Hướng dẫn cách chưng cất tinh dầu sả

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chiết xuất, sản xuất tinh dầu khác nhau mang tới cho người dùng nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên cách chưng cất tinh dầu sả thông qua nồi chưng cất tinh dầu vẫn là phương pháp được nhiều người lựa chọn hiện nay. Bởi lẽ, phương pháp này mang tới cho người dùng sự tiện lợi, hiện đại và đảm bảo chất lượng của tinh dầu sả.

Tinh dầu sả ngày càng được ưa chuộng
Tinh dầu sả ngày càng được ưa chuộng

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn quy trình chưng cất tinh dầu sả đơn giản:

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu

Đây là một trong những bước vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của tinh dầu sả. Bạn cần phải tìm được loại sả có lá tươi, đủ tiêu chuẩn. Đặc biệt, bạn không nên lựa chọn những loại sả quá tươi hoặc quá già bởi chúng sẽ không có nhiều tinh dầu. Nên lựa chọn những loại sả có lá (tính từ ngoài vào) đã khô từ 5-10 cm.

Bước 2: Làm héo nguyên liệu

Bước tiếp theo của kỹ thuật chưng cất tinh dầu sả là phơi sả đến khi độ ẩm chỉ còn lại 50%. Bởi lẽ, ở độ ẩm này, lá sả sẽ được bảo quản lâu hơn đồng cũng giúp giảm được 35% nhiên liệu và 27% thời gian chưng cất.

Bước 3: Chưng cất sả phơi

Tiếp tục đưa sả đã được phơi khô vào thiết bị chưng cất tinh dầu sả. Tỉ lệ nguyên liệu chưng cất là 180-200kg nguyên liệu/ dung tích nồi 1000L. Lưu ý thời gian chưng cất sẽ kéo dài khoảng 2.5 – 3h/mẻ.

Một vấn đề quan trọng người làm cần lưu ý đó là trước khi cho nguyên liệu vào nồi cần để ý xem sả có lẫn cỏ hoặc các loại nguyên liệu khác hay không để tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh dầu.

Bước 4: Ngưng tụ chất đốt

Sau khoảng 3h, lượng tinh dầu thành phẩm sẽ bay hơi cùng với nước qua ống dẫn hơi và đến bồn làm lạnh ngưng tụ.

Thiết bị chưng cất tinh dầu
Thiết bị chưng cất tinh dầu

Bước 5: Phân ly

Khi được đưa tới bình ngưng tụ, lúc này vẫn là hỗn hợp của nước và tinh dầu. Tuy nhiên tinh dầu có trọng lượng nhỏ hơn hơi nước nên chúng sẽ tồn tại ở phía bên trên bình ngưng tụ. Chúng ta cần sử dụng thiết bị phân ly để tách hỗn hợp tinh dầu và nước.

Bước 6: Tách tinh dầu loại 2

Sau khi đã phân ly được tinh dầu và nước ra thành 2, nước chưng sẽ được đưa vào bể xử lý để phân ly ra thành dầu loại 2. Tinh dầu thô được lắng để tách tạp chất lớn và được làm khô bằng Na2SO4 khan, lượng Na2SO4 tùy thuộc vào hàm lượng nước trong tinh dầu sả. Sẽ có khoảng 25-50 gam/kg tinh dầu.

Bước tiếp theo là đem tinh dầu đi lọc để tách Na2SO4. Na2SO4 sau khi đã được tách ra sẽ đem rửa 2 lần bằng nước ấm sau đó cho vào túi và cho vào nồi chưng cất tinh dầu sả để tận thu tinh dầu.

Bước 7: Sấy và lọc tinh dầu sả sau đó đóng chai

Sau khi đã thu được tinh dầu sả chúng ta đem sấy khô và cho vào trong bình kín để bảo quản. Tinh dầu sả khi đã được khử hết nước sẽ có màu sáng.

Cách chưng cất tinh dầu sả bằng nồi chưng cất tinh dầu tương đối dễ dàng nhưng vẫn đảm bảo đem tới năng suất và chất lượng tinh dầu tốt. Khách hàng cần mua được các thiết bị chưng cất tinh dầu tại địa chỉ uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm. Bạn có thể tham khảo thêm các thiết bị chưng cất tinh dầu tại công ty Cổ phần AGT Việt Nam theo hotline: 0906.040.578 – 0962.283.555