Tiết kiệm bằng cách chơi hụi có thực sự nhanh giàu như lời đồn?

Chắc chắn chơi hụi là thuật ngữ không hề xa lạ với bất kỳ ai, nhất là các vùng nông thôn. Đây được xem như một trong những hình thức “tiết kiệm tiền” sinh lời của nhiều gia đình hàng tháng. Tuy nhiên tiết kiệm bằng cách chơi hụi có thực sự giàu như mọi người vẫn đồn? Rủi ro khi chơi hụi như thế nào? Tham khảo ngay bài bài dưới đây để hiểu thêm về bản chất của cách tiết kiệm này.

Bản chất của tiết kiệm bằng cách chơi hụi là gì?

Chơi hụi là một trong những tên gọi khác của hình thức chơi họ, biêu, phường, đơn giản là việc góp vốn và lấy lãi từ những người chơi. Việc chơi hụi cũng giống như hình thức vay trả góp với những người được “hốt hụi” đầu tiên, còn những người cuối cùng được hốt hụi và những người đóng hụi theo hình thức tích lũy vốn.

Tiết kiệm bằng cách chơi hụi có thực sự nhanh giàu như lời đồn?

Trong quá trình tham gia, nhóm người chơi tham gia là dây hụi tùy số lượng thành viên, càng nhiều thành viên thì số tiền càng lớn. Số tiền đóng hụi được quy định tùy thuộc vào kinh tế của những người tham gia, đóng hụi theo kỳ hạn nhất định (thường 1 tháng 1 lần). Sau mỗi kỳ sẽ có một người được hốt hụi theo thứ tự lần lượt, số tiền này sẽ gấp nhiều lần số tiền khi đóng hụi.

Một số thuật ngữ bạn có thể hiểu trong hình thức tiết kiệm bằng cách chơi hụi như:

  • Chủ hụi: là người tổ chức dây chơi hụi, chịu toàn bộ trách nhiệm thu tiền theo định kỳ
  • Giựt hụi: Trong trường hợp chủ hụi lừa đảo, ôm tiền bỏ trốn, nếu người tham gia không tìm được chủ hụi thì xác định số tiền đó sẽ bị mất

Các hình thức chơi hụi phổ biến hiện nay

Hiện nay có 2 thức thức chơi hụi phổ biến đó là chơi hụi tính lãi và không tính lãi với mức đóng góp từ 5 triệu.

Tiết kiệm bằng cách chơi hụi có thực sự nhanh giàu như lời đồn?

  • Hình thức chơi hụi không tính lãi: Tất cả người trong hụi sẽ đóng tiền theo kỳ hạn. Người lấy hụi trước sẽ phải lãi hoa hồng cho chủ hụi theo đúng thỏa thuận ban đầu.
  • Hình thức chơi hụi tính lãi: Trong dây hụi khi có người cần tiền gấp muốn hốt hụi trước thì phải chịu một phần lãi cho những người chơi hụi còn lại chưa cần đến tiền và đảm bảo hốt hụi sau. Phần lãi này trừ thẳng vào tổng số tiền cần đóng hụi của những người còn lại. Tuy nhiên rủi ro của hình thức chơi hụi này cũng khá cao nếu có người không trung thực, người hốt hụi trước bỏ trốn, đồng nghĩa với việc cả dây hụi đều mất tiền. Đây là trường hợp xảy ra thường xuyên với nhiều hụi không uy tín. Ngoài ra, những người chơi hụi cũng cần trả tiền công cho chủ hụi khi tham gia.

Tiết kiệm bằng cách chơi hụi có thực sự nhanh giàu không?

Trên thực tế chơi hụi là hình thức tiết kiệm tốt và có mục đích giúp người tham gia cùng nhau hỗ trợ tài chính cho nhau những lúc gặp khó khăn, cần huy động vốn gấp với mức lãi suất thấp. Tuy nhiên hiện nay với nhiều trường hợp xấu xảy ra khiến chơi hụi bị biến tướng trở khiến nhiều người cảm thấy mất niềm tin.

Đặc biệt là nhiều chủ hụi đã biến chơi hụi thành hình thức cho vay nóng với lãi suất cao cắt cổ người chơi. Rủi ro mất tiền khi chơi hụi cũng rất cao bởi những người tham gia hụi không trung thực. Nhiều trường hợp người chơi hụi hoặc chủ hụi bỏ trốn, ôm mất tiền, khi đó những người tham gia cũng không biết kêu ai. Ngoài ra, nhiều chủ hụi liên tục báo nợ không trả người được nhận hụi ảnh hưởng tiêu cực đến những người tham gia.

Vậy nên để đảm bảo an toàn cho số tiền của mình, bạn không nên tham gia bất cứ dây hụi nào. Việc gửi tiết kiệm tại các gói tiết kiệm ở ngân hàng sẽ an toàn hơn rất nhiều. Tuy lãi suất không cao bằng nhưng rủi ro được tính dường như bằng 0. Vậy nên có thể khẳng định muốn làm giàu nhanh tiết kiệm bằng cách chơi hụi thì chắc chắn không có.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về tiết kiệm bằng cách chơi hụi. Nếu các bạn có ý định muốn tham gia hình thức này để làm giàu hay tiết kiệm tiền thì nên cân nhắc thật kỹ lưỡng. Tìm hiểu những nơi chơi hụi uy tín, đã xây dựng trong thời gian dài. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về chơi hụi để đầu tư và tiết kiệm đúng lúc đúng chỗ.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Phong Thủy

Recommended For You