Cách dùng cà gai leo đúng chuẩn – Cách sắc nước cà gai leo

Cách dùng cà gai leo đúng chuẩn - Cách sắc nước cà gai leo 1

Cà gai leo là loại dược liệu quý đối với sức khỏe phải kể tới hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan như viêm gan, xơ gan…Tùy từng trường hợp bệnh mà cách sử dụng cà gai leo khác nhau. Cùng tham khảo cách dùng cà gai leo đúng chuẩn mang lại hiệu quả tốt nhất.

Đặc điểm nhận biết cà gai leo

Cà gai leo có nhiều tên gọi khác nhau như cà lù, cá quánh, cà gai dây, gai cườm… Cà gai leo mọc hoang ở nhiều nơi ở nước ta từ miền Bắc, miền Trung cho tới miền Nam. Cây dược liệu cà gai leo thường dễ bị nhầm lẫn với các loại cà khác như cà tàu, cà độc dược, cà dại…Để nhận biết đúng cà gai leo cần biết đặc điểm của cây:

  • Cây thân nhỏ, mọc leo lên thân cây khác hoặc lan dưới mặt đất, phân nhiều cành nhiều nhánh có thể dài tới hơn 6m
  • Thân cây nhẵn, hóa gỗ khi già, phân thành nhiều nhánh nhỏ, có gai cong mọc dọc thân
  • Lá hình bầu dục hoặc thuôn, mọc so le nhau, mặt trên lá có gai, mặt dưới phủ lông trắng
  • Hoa màu trắng hoặc hơi tím, mọc thành chùm 3 – 5, đài có lông, xẻ thành 4 thùy hình tam giác nhọn. Hoa thường nở vào tháng 4 – 6 hàng năm
  • Quả hình cầu, nhẵn, mọng, khi chín có màu đỏ tươi khá đẹp mắt, cuống dài
  • Hạt dẹt, màu vàng

Công dụng của cà gai leo thế nào?

Cà gai leo được đánh giá là cây dược liệu quý, từ xưa được người dân sử dụng để điều trị các bệnh về gan, giải độc gan, giải độc rượu bia.

Theo tài liệu nghiên cứu cho thấy trong cà gai leo có những hoạt chất như glycoalcaloid, đây là loại chất có tác dụng tiêu độc gan đồng thời có tác dụng bảo vệ gan hiệu quả mà không phải thảo dược nào cũng có. Hợp chất có trong cà gai leo có tác dụng kìm hãm sự phát triển và hạn chế virus gây viêm gan, hạn chế giai đoạn phát triển xơ gan. Đặc biệt nhất là khả năng ức chế sự sao chép và làm âm tính virus viêm gan B mãn thể hoạt động.

Dưới đây là một số tác dụng của cà gai leo mang lại như:

  • Giải độc gan, bảo vệ gan hiệu quả
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, làm hạ đường huyết…
  • Giải rượu bia tốt
  • Giải độc rắn cắn
  • Giảm triệu chứng bệnh ho gà, suyễn, bệnh viêm họng
  • Chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi

Những người có thể dùng cà gai leo:

  • Người thường xuyên tiếp xúc với rượu bia, bị ngộ độc do rượu
  • Người bệnh mắc hen suyễn, ho, cảm cúm
  • Người bệnh viêm gan virus, xơ gan, gan nhiễm mỡ, men gan cao
  • Người bị mề đay, mẩn ngứa
  • Người khó tiêu, ăn uống kém
  • Người khỏe mạnh muốn giải độc gan, bảo vệ gan

☛ Tìm hiểu thêm: Những công dụng tuyệt vời của cà gai leo

Hướng dẫn cách nấu nước uống cà gai leo

Thông thường sử dụng cà gai leo ở 2 dạng khô và tươi, tùy bệnh mà có cách nấu khác nhau. Nhưng sử dụng cà gai leo khô bao giờ cũng bảo quản được tốt hơn, sử dụng được lâu dài mà không lo biến chất như cà gai leo tươi. Chủ yếu là sắc lấy nước uống.

Nấu nước cà gai leo

Cách nấu nước cà gai leo tươi sao cho đúng rất quan trọng trong việc điều trị bệnh. Bạn có thể sử dụng cà gai leo theo 2 cách là sắc uống và hãm. Cây cà gai leo khô bao giờ cũng được bảo quản tốt hơn, có hạn sử dụng lâu dài và không lo bị biến chất so với cây tươi. Bên cạnh đó, cây khô còn dễ kết hợp với các vị thuốc khác, gia tăng công hiệu hơn.

Sắc uống:

Trước khi sắc cần rửa cà gai leo với nước sạch. Sau đó, cho 1 lút cùng cà gai leo vào đun sôi. Khi nước sôi vặn nhỏ lửa trong 10 phút. Tắt bếp, chắt lấy nước uống hàng ngày. Nên uống lúc nước còn ấm sẽ ngon hơn, sử dụng cách mỗi bữa ăn 30 phút mang lại hiệu quả tốt hơn.

Hãm nước cà gai leo:

Bên cạnh sắc uống cà gai leo bạn có thể hãm nước uống hàng ngày. Cách này sử dụng cho những người bận rộn không có nhiều thời gian. Sử dụng lượng cà gai leo như cách sắc uống, rửa sạch và tráng một lần nước nóng sau đó cho thêm trên dưới 700ml nước sôi và hãm trong 30 phút. Nên sử dụng bình giữ nhiệt để hãm giữ nước ấm được lâu, bạn có thể đem đi làm và uống hàng ngày.

Nấu nước cà gai leo 1

Nấu nước cà gai leo với các vị khác

Cà gai leo có thể kết hợp với các vị thuốc khác để tăng hiệu quả điều trị bệnh. Dưới đây là một số vị thuốc kết hợp với cà gai leo:

Cà gai leo và giảo cổ lam

Giải cổ lam là cây thuốc nam sử dụng phổ biến để chữa một số bệnh lý liên quan tới gan như: Men gan cao, gan nhiễm mỡ, mỡ nhiễm máu, nóng gan.

Sự kết hợp giữa cà gai leo và giảo cổ lam có công dụng

  • Giảm men gan cho người hay uống bia rượu
  • Giúp điều trị viêm gan virus tương đối hiệu quả

Cách sử dụng như sau:

  • Cà gai leo khô 30g
  • Giảo cổ lam 20g

Sắc uống hàng ngày.

Cà gai leo kết hợp mật nhân

Mật nhân có vị đắng, ngậy có nhiều tác dụng đối với sức khỏe:

  • Ngăn ngừa viêm gan B
  • Trị phong thấp, giảm đau xương khớp
  • Giải quyết các vấn đề về tiêu hóa, đường ruột
  • Tác dụng chữa yếu sinh lý

Cách sử dụng cà gai leo với mật nhân như sau:

  • Rễ cà gai leo khô/tươi 30g
  • Cây mật nhân khô/tươi 10g

Cà gai leo và mật nhân rửa sạch sau đó sắc với nước, đun sôi trong 15 phút thì tắt bếp và chắt lấy nước uống hàng ngày có tác dụng bồi bổ cơ thể, ngăn ngừa viêm gan B, tăng sức đề kháng cơ thể, trị cúm, sốt hiệu quả, đẩy lùi các cơn đau xương khớp.

Cà gai leo kết hợp với cả cây an xoa, cây bán chi liên

  • Cà gai leo 30g
  • Cây an xoa 30g
  • Cây bán chi liên 15g

Cho tất cả thành phần rửa sạch và cho vào 1 lít nước đun sôi cho tới khi còn 1 nửa lượng nước lúc đầu thì tắt bếp. Chắt lấy nước uống sau bữa ăn. Đây là các vị thuốc dùng trị xơ gan, xơ gan cổ trướng mà dân gian hay dùng.

Cà gai leo và xạ đen

Cây xạ đen có vị đắng chát, tính hàn có nhiều lợi ích với sức khỏe, phải kể tới như: Mát gan, thải độc, tăng cường chức năng hoạt động của gan, tăng cường lưu thông máu, giảm đau, an thần, tăng cường sức đề kháng, mát gan, trị mụn trứng cá, phòng các bệnh về gan.

Cách nấu nước cà gai leo và xạ đen như sau:

  • Cà gai leo (rễ khô) 40g
  • Cây xạ đen 10g

Sắc uống thay nước hàng ngày

Cà gai leo kết hợp diệp hạ châu

  • Cà gai leo tươi 30g
  • Diệp hạ châu tươi 10g
  • Cây dừa cạn tươi 10g

Đem rửa sạch các nguyên liệu trên sau đó sao cho tới khi khô, vàng. Sau đó, sắc với nước uống mỗi ngày một thang có tác dụng hạ men gan, hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan.

Uống nước cà gai leo theo từng trường hợp bệnh

Để giải độc gan, giải rượu bia

Cà gai leo 100g khô sắc với 400ml nước cho tới khi còn 150ml. Dùng uống trong ngày khi nước còn ấm có tác dụng chữa ngộ độc rượu hiệu quả.

Có thể hãm nước cà gai leo bằng cách cho 50g cà gai leo khô hãm với nước sôi cho người say rượu uống có tác dụng bảo vệ tế bào gan, nhanh chóng tỉnh rượu.

Giải độc rắn cắn

Dùng cà gai leo 20g rửa sạch, giã nát vắt lấy nước, bã đắp lên vết thương có tác dụng giải độc do rắn cắn hiệu quả.

Chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi

  • Cà gai leo 10g
  • Dây gấm 10g
  • Thổ phục linh 10g
  • Kê huyết đằng 10g
  • Lá lốt 10g

Tất cả sao vàng, sắc uống ngày 1 thang. Sử dụng liên tục từ 10 – 30 thang.

Chữa dị ứng, ho gà, hen suyễn

Dùng 16-20gr cà gai leo sắc uống mỗi ngày cải thiện tình trạng bệnh.

Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan (viêm gan, xơ gan)

Dùng cà gai leo 35g sắc với 1 lít nước cho tới khi còn 300g, dùng uống 3 lần trong ngày có tác dụng giải độc gan, hạ men gan hiệu quả.

Có nên sử dụng cà gai leo thường xuyên không?

Bên cạnh những thắc mắc về cách đùng cà gai leo sao cho đúng, thắc mắc dùng cà gai leo thường xuyên có ảnh hưởng gì không. Theo kết quả của các công trình nghiên cứu liên quan đến tác dụng của cây thuốc này không tìm ra tác dụng phụ nào của cà gai leo, sử dụng cà gai leo thường xuyên không ảnh hưởng tới các cơ quan trong cơ thể.

Sử dụng cà gai leo chữa bệnh đặc biệt là những bệnh lý liên quan tới gan cần theo định lượng nhất định và kiên trì một thời gian mới mang lại hiệu quả tốt. Tránh trường hợp dùng quá liều lượng có thể gây ra một số hậu quả không mong muốn.

Mọi người có thể sử dụng cà gai leo thường xuyên mỗi ngày thay cho nước uống hoặc thay cho những loại trà bạn vẫn thường dùng hàng ngày. Cần lưu ý, đối với trẻ em dưới 6 tuổi và phụ nữ mang thai không nên sử dụng.

☛ Tìm hiểu thêm: Uống cà gai leo nhiều có tốt không?