- 1. Cách chế biến ốc núi hấp gừng
- 2. Cách chế biến ốc núi Tây Ninh xào sả ớt
- 3. Cách chế biến ốc núi Ninh Bình nướng
- 4. Cách chế biến ốc núi xào cay
Thực ra cách chế biến ốc núi không quá khác so với cách nấu các món ốc thông thường. Bạn chỉ cần lưu ý khi sơ chế ốc là không nên ngâm kỹ để giữ được trọn vẹn các chất dinh dưỡng, đồng thời nên nấu vừa đủ thời gian để ốc có được độ giòn, ngọt vốn có.
1. Cách chế biến ốc núi hấp gừng
Nguyên liệu
- Ốc núi
- Gừng
- Hành tây
- Nấm đông cô
- Giò sống
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch ốc núi (không ngâm quá lâu như các loại ốc thông thường vì có thể làm mất nguồn dinh dưỡng trong ốc). Sau đó bạn tách lấy phần thịt ốc, rửa sạch với nước muối loãng. Vỏ ốc để riêng.
Bước 2: Hành tây, nấm đông cô và gừng sơ chế sạch, bỏ vỏ. Sau đó tiến hành băm nhỏ.
Bước 3: Băm nhỏ thịt ốc. Sau đó trộn thịt ốc với hành tây, nấm đông cô và gừng băm, nêm gia vị vừa ăn.
Bước 4: Nhồi hỗn hợp trên vào vỏ. Tiếp theo, bạn hấp trong khoảng 30 phút. Sau đó bạn nên thưởng thức khi đang nóng với nước mắm nhé.
Đây là cách chế biến ốc núi ngon và thành phẩm chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ luôn đấy.
Cách chế biến ốc núi hấp gừng thơm nức mũi
2. Cách chế biến ốc núi Tây Ninh xào sả ớt
Nguyên liệu
- Ốc núi
- Sả
- Ớt quả tươi
- Dừa nạo
- Đường
- Tương ớt
- Nước mắm
- Dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Ốc núi rửa sạch, kỹ càng và không cần bỏ vỏ.
Bước 2: Băm nhỏ sả và ớt tươi. Cho dầu vào chảo. Khi dầu nóng, cho sả + ớt băm vào đảo đều đến khi dậy mùi thơm thì cho ốc núi vào xào cùng với chén nước mắm. Tiếp theo, bạn cho đường, dừa nạo và tương ớt, gia giảm cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Bước 3: Bạn tiếp tục cho ốc vào xào chín tới thì tắt bếp. Múc ra bát dùng nóng và dùng nước luộc ốc để pha nước chấm.
Cách chế biến ốc núi xào sả ớt cực kì thích hợp cho những ngày se lạnh, vị cay cay tê tê chắc chắn sẽ khiến bạn mê ly cho mà xem.
3. Cách chế biến ốc núi Ninh Bình nướng
Nguyên liệu
- Ốc núi
- Hạt tiêu
- Nước mắm
- Ớt
- Tỏi khô
- Bột ngọt
- Rau răm
- Dụng cụ: Than, vỉ nướng
Cách làm Bước 1. Ốc rửa sạch, luộc sơ qua cho hết các chất nhờn.
Bước 2. Chuẩn bị chén nước mắm với tiêu, tỏi băm và bột ngọt
Bước 3. Cho ốc lên vỉ nướng khi than hồng, dùng thìa múc một ít nước mắm vào miệng ốc để ốc thấm gia vị. Nướng đến khi nước bên trong ốc sôi, hơi cạn là ốc đã chín. Cho ốc ra đĩa có lót rau răm và thưởng thức.
Lưu ý: bạn nên nướng ốc vừa chín tới, không bị khô. Cách chế biến ốc núi nướng khiến bạn không thể ngừng lại vì có độ giòn, thơm, đậm đà từ nước mắm. Hãy thử ngay bạn nhé!
Nhãn
4. Cách chế biến ốc núi xào cay
- Ốc núi 1 kg
- Nước mắm 2 thìa
- Đường 1 thìa
- 1/2 thìa bột ngọt
- 2 thìa dầu ăn
- 3 cây sả tươi, bào mỏng
- 1 củ gừng rửa sạch băm nhỏ
- 5 quả ớt tươi băm nhỏ (hoặc ớt bột)
Cách làm
1. Ốc ngâm vào nước có pha ớt để nhả hết bùn và chất nhờn. Sau đó bạn rửa ốc cho sạch.
2. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho ít ớt, gừng và sả vào phi thơm.
3. Cho ốc vào đảo nhanh tay, nêm nước mắm, đường, ớt, bột ngọt, hạt nêm cho vừa ăn.
4. Cho ốc vào xào trên lửa lớn, khi gần chín thì cho gừng và sả đã xay vào. Tiếp tục nấu đến khi ốc chín thì tắt bếp.
Cách chế biến ốc núi xào cay ai cũng tấm tắc khen
Với hương vị thơm ngon và chất lượng vô cùng đặc biệt, ốc núi ngày nay đã trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích. Vào đúng mùa thu hoạch, bạn sẽ mua được 1 kg ốc núi với giá chỉ 50.000 – 60.000 đồng. Hi vọng những cách chế biến ốc núi ngon mà Top1Hue.Com vừa chia sẻ sẽ hợp khẩu vị của các bạn, hãy xắn tay vào bếp trổ tài món ngon này để chiêu đãi cả nhà nhé.
Đăng bởi: Phạm Thị Diễm Quỳnh
Từ khoá: Bật mí 4 cách chế biến ốc núi ngon và cực dễ làm
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!