Gà đông tảo hay gà đông cảo là một trong những loại gà đặc hữu của Việt Nam. Gà có cặp chân to, thô và sần sùi. Mỗi con gà trưởng thành có thể nặng từ 3,5 – 6 Kg. Gà đông tảo được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau, nó cũng được xem là đặc sản ở một số tỉnh nước ta và đặc biệt là ở Hưng Yên.
Có thể bạn chưa biết, trước đây gà đông tảo chủ yếu được sử dụng để cúng tế hoặc là tiến Vua. Nó cũng năm trong danh sách các loại gà quý hiếm ở Việt Nam đang được bảo tồn và phát triển nguồn gen.
Bạn có thể chế biến gà đông tảo thành rất nhiều món ăn khác nhau như:
- Da gà bóp thính
- Gà hấp nấm
- Chân gà đông tảo hầm thuốc bắc
Dành cho những ai đang quan tâm đến các món ăn được chế biến từ gà Đông Tảo. Top 10 món ngon sẽ được mình giới thiệu ở dưới đây.
Bạn có thể tham khảo thêm tìm đọc các món nhậu từ thịt gà ở đây. Mình đã hướng dẫn rất kỹ về cách chế biến trong bài viết
1. Chân gà Đông Tảo hầm thuốc bắc
Với cách chế biến gà đông tảo này, bạn cũng có thể áp dụng cho cả các loại gà khác nữa nhé.
Chân gà Đông Tảo tuy nhìn khá xấu xí nhưng khi chế biến thành món ăn thì nó lại có hàm lượng dinh dưỡng rất cao.
Nguyên liệu làm chân gà đông tảo hầm
- Chân gà Đông Tảo
- Thuốc bắc: 1 gói ( bạn nên mua nguyên một gói cho tiện, ngoài ra có thể lựa chọn riêng các nguyên liệu mà bạn thích nhé )
- Hạt sen: 150g
- Lá tần thủ ô
- Hành tím, tỏi, hành lá…
- Một số gia vị thông thường
Hướng dẫn làm chân gà Đông Tảo hầm thuốc bắc chi tiết
Để chân gà sạch và thơm bạn dùng khò hoặc rơm thui sơ qua để ngả sang màu vàng. Sau đó dùng nước muối và gừng rửa lại cho sạch và khử mùi. Bạn có thể chặt gà thành miếng nhỏ hoặc để nguyên cái.
Hạt sen bạn đem ngâm nước trong khoảng 30 phút, lá tần thủ ô thì ta đem rửa sạch rồi để ráo nha các bạn.
Tiếp theo, ta sẽ cho thuốc bắc vào một cái nồi ( trải đều trên bề mặt ). Sau đó, ta sẽ cho chân gà vào rồi thêm một số gia vị như muối, hạt nêm, đường, và hạt sen vào đậy nắp ướp khoảng 20 phút.
Khi chân gà đã ướp xong thì bạn cho vào hầm cách thủy trong thời gian từ 60 phút – 90 phút. Hầm càng lâu thì món ăn sẽ càng ngon, nhưng đừng để nát quá nhé.
Sau cùng thì bạn nêm nếm lại gia vị chút nữa là món chân gà Đông Tảo hầm thuốc bắc đã được hoàn thành rồi đó. Hãy thử cách chế biến này xem thử nhé.
>> Hướng dẫn cách làm chân gà rút xương đơn giản tại nhà
2. Thịt gà đông tảo xào xả ớt – Cách chế biến gà ngon
Món gà xào xả ớt yêu cầu phần thịt phải dai như vậy thì thành phẩm của nó mới hấp dẫn và ngon được.
Về độ dai thì thịt gà Đông Tảo đáp ứng quá tốt điều này. Bạn có thể thử làm với hướng dẫn ở dưới đây của mình nhé.
Các nguyên liệu làm gà Đông Tảo xào xả ớt
- Thịt gà đông tảo: 500g
- Sả tươi: 10 cây
- Ớt tươi: 5 – 10 trái
- Tỏi, hành tím, bột cà ri, rau mùi tàu
- Hạt nêm, mì chính, mắm, muối và dầu ăn…
Cách chế biến gà Đông Tảo xào
Thịt gà bạn đem rửa sạch bằng nước muối pha loãng và gừng ( hoặc rượu trắng ).
Tỏi, sả và ớt bạn đem băm nhuyễn. Tách thành 2 phần để ướp và lát phi thơm nhé.
Gà sau khi làm sạch thì bạn chặt thành từng miếng vừa ăn rồi tiếp tục đem ướp với: tỏi, sả, ớt, hành tím băm, nêm chút hạt nêm, mì chính, nước mắm, muối và dầu ăn.
Thời gian ướp từ 20 – 30 phút, sau đó thì ta bắt đầu đem đi xào.
Trước hết ta cần phải phi thơm phần còn lại của tỏi, hành, sả và ớt đã được băm trước đó. Khi thấy có màu vàng và mùi thơm thì cho thịt gà vào xào chung.
Khi xào nên để lửa vừa phải, đảo thường xuyên để thịt gà được chín đều. Khi thịt gà đã vàng thì bạn nêm nếm lại bằng nước mắm. Cuối cùng là tắt bếp và thưởng thức cùng gia đình thôi nào.
3. Hướng dẫn làm gà Đông Tảo hấp lá chanh
Nếu bạn muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị của thịt gà Đông Tảo. Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây của 24H. Đảm bảo bạn sẽ có món ăn ngon để đãi cả nhà.
Đặc biệt, đây cũng được xem là một trong các món hấp nhậu từ gà được hầu hết các anh chàng đều thích nữa đấy nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu làm gà hấp lá chanh
- Thịt gà Đông Tảo: 500g ( Bạn có thể thay thế bằng đùi gà cũng được )
- Lá chanh
- Hánh lá
- Nấm đông cô
- Dầu mè, ớt, tỏi
- Bột nghệ, tiêu
- Một số giá vị khác như: muối, hạt nêm, đường….
Cách chế biến gà Đông Tảo hấp lá chanh
Thịt gà sau khi về thì bạn sơ chế để khử mùi. Có thể xem lại phần trên để biết thêm nhé.
Để thịt gà ngon bạn nên đem đi ướp trong khoảng 20 phút với: hạt nêm, muối, đường, bột nghệ, tiêu, ớt, tỏi, dầu mè và dầu ăn.
Nấm và lá chanh thì bạn đem rửa sạch. Nếu nấm loại to thì có thể bổ làm đôi.
Sau đó ta sẽ rải lá chanh lên bề mặt của xửng hấp, rồi đặt gà lên trên. Tiếp đến là cho nấm vào rồi mở lửa và hấp đén khi gà chín.
Có thể dùng tăm để châm nếu nước ra có màu đỏ thì gà chưa chín, ngược lại thì ta có thể tắt bếp và bầy biện ra đĩa được rồi.
Bạn nên chấm với muối tiêu chanh, như vậy mới đúng chuẩn gà ngon nhé.
Tham khảo một số cách chế biến từ gà:
>> Nước luộc gà nấu canh gì ngon ? Tổng hợp một số món canh từ nước luộc gà
>> Xương gà dùng để nấu canh gì ngon bạn đã biết chưa ?
4. Cách làm da gà Đông Tảo bóp thính
Dành cho các tín đồ đam mê da ga đây, phần da sần sật, dai dai kết hợp với một chút thính và lá sung cuốn nữa. Ăn vào thì ta nói nó ngon tuyệt luôn á.
Chuẩn bị nguyên liệu chính
- Da gà Đông Tảo: 300g
- Thính gạo
- Lá sung ( lá mơ )
- Gừng, tỏi, ớt, rau mùi
- Nước mắm, chanh, tiêu, đường
Hướng dẫn làm da ga bóp thính
Đầu tiên, chắc chắn chúng ta cũng cần phải sơ chế để khử mùi của da gà rồi. Bạn có thể dùng gừng, rượu trắng và nước muối pha loãng nhé.
Thính thì bạn có thể mua sẵn hoặc có thể tự làm như sau: đem gạo hoặc nếp rang vàng ( đừng để cháy như vậy sẽ làm cho thính có mùi khét ). Rang xong thì đem đi xay thành bột mịn.
Da gà làm sạch thì bạn đem đi luộc chín, rồi vớt ra và để nguội. Tiếp theo cắt thành từng lát mỏng.
Giờ sẽ đến bước bóp thính, bạn cho da gà vào một cái tô sau đo rắc thính lên rồi bóp cho thật đều.
Phần quan trọng không kém, đó chính là làm nước chấm. Ở đây bạn có chỉ cần làm món nước mắm chua ngọt như thường ngày hay ăn là được.
Cuối cùng là gói thính cùng với lá xung kèm thêm chút rau thơm nữa và ăn ngay thôi nào.
5. Thịt gà đông tảo nướng mật ong
Chỉ cần gà ta thả vườn bình thường đem đi nướng mật ong cũng đủ để chúng ta phải mê mệt với nó rồi.
Huống gì, sử dụng gà Đông Tảo. Thịt gà thơm phúc, dai dai ăn vào là ngon miễn chê luôn đó nha.
Gà mua về bạn làm sạch, sau đó ướp chúng rồi bôi thêm một chút mật ong ở phần da sau đó đem nướng là đã có được một món ăn hấp dẫn rồi.
Thường thì mình sẽ đem nướng bằng than nhưng bạn cũng có thể dùng lò để nướng.
Gà nướng đến khi có màu vàng đều, dùng tăm châm không còn nước màu đỏ như vậy là được.
Nên chấm cùng với muối tiêu chanh là đã có được một món ăn ngon rồi đó bạn ới. Với cách chế biến gà đông tảo này bạn có thể chiêu đãi cả nhà rồi nha.
6. Chế biến gà đông tảo nấu giả cầy
Cách làm món gà nấu giả cầy mình cũng đã chia sẻ trong bài viết cách chế biến gà chọi, bạn có thể tìm lại và xem chi tiết nhé.
Về cơ bản thì cách làm gà Đông Tảo giả cầy cũng tương tự như vậy. Các nguyên liệu thì cũng bao gồm:
- Mắm tôm
- Dấm
- Gừng, riềng, xả
- Rượu trắng
- Một số gia vị khác
Khi nấu thì bạn cùng cần thui qua thịt gà trước sau đó hãy đem đi chế biến nhé.
Với món ăn này, bạn có thể sử dụng kèm với bún hoặc dùng chung với cơm cũng rất ngon đấy nhé.
Giờ thì vào bếp và nấu ngay món gà Đông Tảo giả cầy ngay thôi nào.
7. Gà Đông Tảo kho gừng – Cách chế biến đơn giản
Nếu bạn muốn tìm một cách chế biến gà để ăn cùng với cơm thì hãy tìm đến món kho.
Thịt gà Đông Tảo kho với gừng đảm bảo sẽ mang đến cho bạn một món ăn ngon, hấp dẫn và không thể nào chê vào đâu được.
Là một trong các món ngon từ gà mà hầu như ai ở đây ít nhiều cũng đã được thưởng thức một lần rồi đúng không nào.
Thịt gà dai dai, kết hợp với vị cay nhẹ và mùi thơm của gừng làm cho món ăn được hòa quyện và ngon hơn.
Một số cách làm Gà Đông Tảo khác
Ngoài các món ở trên, bạn cũng có thể chế biến gà Đông Tảo thành rất nhiều món ăn khác chẳng hạn như:
- 8. Gà đông tảo nấu lẩu
- 9. Thịt gà rang xả
- 10. Nộm thịt gà Đông Tảo
- 11. Thịt gà đông tảo luộc chấm muối tiêu.
Trên đây hầu hết là những món khá là đơn giản và đã quá quen thuộc với mọi người ở đây.
Riêng với gà nấu lẩu có thể bạn sẽ hơi phân vân một chút, nhưng bạn đừng lo hãy nấu như những món gà bình thường khác thôi.
Gà Đông Tảo ngon và rất nhiều chất dinh dưỡng, do đó bạn có thể nấu thành rất nhiều món ăn khác nhau. Tùy theo sở thích mà mỗi chúng ta sẽ có riêng một công thức để thực hiện.
Với bạn thì sao, bạn sẽ làm món gì cho thịt gà Đông Tảo ? Hãy chia sẻ cách chế biến Gà Đông Tảo ở phần dưới đây để mọi người cùng nhau học hỏi nhé.
Chúc bạn thành công và có nhiều món ăn ngon. Hãy xem thêm nhiều công thức khác từ thịt gà ở dưới đây ?
>> Ức gà và giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại
>> Các món canh gà ngon bạn không nên bỏ qua
>> Các món ngon từ gà ác
>> Cách chế biến gà bó xôi
Nguồn thông tin tham khảo
“Gà Đông Tảo”- Wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/Gà-Đông-Tảo
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!