Cách Nấu Chân Dê Hầm Đu Đủ Vừa Bổ Dưỡng Lại Thanh Mát Chỉ Trong 3 Bước – bameyeube.com

Nếu bạn là người biết chế biến và nấu các món ăn từ nguyên liệu thịt dê ngon, chân dê hầm đu đủ là sẽ “cực phẩm”. Không chỉ là món ăn ngon, đây còn được xem như bài thuốc có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ tăng cường sức khỏe phụ nữ sau khi sinh cũng như lợi sữa. Bạn đã từng nấu món chân dê hầm đu đủ chưa? Theo dõi bài viết dưới đây để học cách làm thêm một món ngon mới nhé!

Dinh dưỡng của món ngon chân dê hầm đu đủ

Chân dê là một bộ phận của con dê và có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như cháo chân dê, chân dê hầm thuốc bắc và không thể quên chân dê hầm đu đủ.

Đang xem: Cách nấu chân dê hầm đu đủ

Theo đông y, đu đủ (xanh) có tác dụng làm mát gan, thanh nhiệt, nhuận tràng, giải độc, tiêu thũng…Chân dê chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm axit béo omega 3, omega 6, các vitamin nhóm B, vitamin K, E, protein, acid amin, các khoáng chất bao gồm canxi, sắt, kẽm, mangan,…Việc sử dụng chân dê giúp cung cấp năng lượng, tăng cường sức khỏe mẹ và bé.

Chân dê hầm đu đủ xanh lợi sữa cho mẹ bầu chỉ trong 3 bước

Với sự kết hợp này, chân dê hầm đu đủ chính là món ngon mà trẻ nhỏ, người lớn, người già hay phụ nữ sau sinh đều nên sử dụng vì sức khỏe.

Nói thêm về tác dụng lợi sữa. Thiếu sữa, ít sữa sau sinh là nỗi lo của rất nhiều bà mẹ, không chỉ không tốt cho trẻ mà thậm chí gây ra vấn đề trầm cảm. Trong số rất nhiều phương pháp tăng sữa thì những món ăn như chân giò, chân chó, chân dê rất được ưa chuộng. Nguyên nhân là do những món ăn này dễ làm, dễ nấu và cải thiện hiệu quả rõ rệt sau thời gian ngắn sử dụng. Tất nhiên, chân dê được đánh giá hiệu quả và chứa nhiều dinh dưỡng hơn cả.

Món chân dê hầm đu đủ xanh

Khi làm những món ăn lợi sữa cho các mẹ sau sinh thì chân dê hầm đu đủ xanh sẽ không thể nào bỏ qua. Bởi lẽ, các mẹ chỉ cần ăn vào là thấy ngay hiệu quả nhanh chóng.

Chân dê hầm đu đủ xanh là món ngon lợi sữa dành cho các mẹ sau sinh.

Tác dụng

  • Theo Đông Y thì đu đủ xanh có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, nhuận tràng, giải độc, tiêu thũng,
  • Chân dê hầm đu đủ xanh không chỉ cung cấp chất đạm, béo tốt cho mẹ. Mà còn cung cấp một lượng vitamin dồi dào tốt cho mẹ và bé.

Cách nấu canh xương dê hầm đu đủ vừa bổ dưỡng lại thanh mát chỉ trong 3 bước

Cách làm chân dê với đu đủ xanh

  • Chân dê phải hơ qua lửa, cạo sạch và cho vào nồi. Đổ nước vừa đủ rồi hầm nhừ. Cho thêm gia vị vừa ăn.
  • Đu đủ gọt vỏ và bỏ hạt, ngâm với nước muỗi loãng khoảng 15 phút cho hết nhựa.
  • Khi chân dê mềm thì cho đu đủ vào đun cho đến khi chín thì nhấc ra. Cho thêm hành lá, rau mùi là được.

Lưu ý: Một số người có cơ địa không phù hợp với đu đủ xanh thì không thể cho nhiều sữa. Mặc dù đã ăn nhiều canh chân dê với đu đủ xanh. Các mẹ lưu ý không phải cứ ai ăn món này cũng đều cho nhiều sữa.

Cách lựa chọn xương tươi ngon:

– Muốn có món canh xương hầm ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu khá quan trọng. Tùy theo từng món canh xương hầm mà bạn chọn nguyên liệu khác nhau. Nhưng quan trọng nhất vẫn là khâu lựa chọn loại xương để hầm canh.

– Theo đó, bạn nên lựa chọn xương ống hoặc xương đuôi để hầm canh. Nên lựa chọn những miếng xương có màu tươi, không bị hôi và có kích thước vừa phải, miếng xương phải có thịt để khi hầm, nước canh sẽ ngọt tự nhiên hơn.

Bổ sung nhiều nước ấm, sữa ấm để giúp cho cơ thể mẹ tiết ra nhiều sữa.

Trên đây là công thức món chân dê hầm đu đủ xanh và một số lưu ý khác. Hy vọng với công thức này sẽ giúp cho các mẹ có được nhiều sữa hơn cho con.

*

Chân dê chứa hàm lượng dinh dưỡng cao vượt trội

*

Cách làm món chân dê hầm đu đủ

Có thể mỗi người sẽ có cách nấu món chân dê hầm đu đủ khác nhau theo chỉ dẫn của mẹ, của bà. Tuy nhiên, nhìn chung đều dựa trên những nguyên liệu cùng thao tác chế biến cơ bản.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm nên món chân dê hầm đu đủ ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết. Dưới đây là nguyên liệu cho 4 khẩu phần ăn.

3-4 chân dê½ trái đu đủ xanhRau mùi, ngò, tiêu, hành, sảChanh trái, gia vị nấu ăn: dầu ăn, muối, bột ngọt…

*

Những nguyên liệu cần có

Các bước chế biến

Dù thịt dê hay các bộ phận khác trên con dê cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng để chế biến ngon thì quá trình sơ chế rất quan trọng. Nếu làm sai cách, mùi hôi trong thịt sẽ rất khó ăn và bám mùi lâu.

Xem thêm: Cách Sơ Chế Ghẹ Hấp Sơ – Cách Luộc Ghẹ Ngon Và Ngọt Thịt

Chính vì vậy, với món chân dê hầm đu đủ bạn cũng cần đặc biệt quan tâm đến khâu sơ chế.

Bước 1: Sơ chế

Thui xương chân dê dưới lửa đến sạm vàng và dùng dao cạo sạch sẽ lông. Tiếp đến, loại bỏ phần móng nhọn rồi rửa sạch.Cho 1 thìa dầu ăn, 2 trái chanh vắt và bóp với chân dê. Mang đi bỏ ngăn mát tủ lạnh từ 3-4 tiếng.

Bước 2: Chân dê sau khi khử mùi xong mang đi rửa sạch, bỏ cùng 1 ít muối, 1 củ gừng đập dập và 500ml nước. Tiến hành đun sôi từ 4-5 phút. Mang đi đổ nước và rửa sạch.

Bước 3: Dùng 1 nồi nước khác, cho 2 nhánh sả lót dưới nồi. Tiếp theo, cho chân dê vào, đậy nắp và để lửa vừa.

Bước 4: Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn và rồi mang đi ngâm cùng muối để sạch mủ.

*

Gọt vỏ đu đủ xanh và loại bỏ nhựa

Bước 5: Nấu tới khi chân dê chín mềm, cho đu đủ vào và nêm nếm gia vị thích hợp. Nấu đến khi đu đủ chín thì tắt bếp.

Xem thêm: Cách Làm Dạ Dày Hầm Thuốc Bắc Lạ Miệng, Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà, Bí Kíp Làm Món Bao Tử Hầm Thuốc Bắc Chuẩn Nhất

Bước 6: Cho thêm hành, ngò vào vào múc ra bát thưởng thức.

*

Chân dê hầm đu đủ (Hình minh họa)

Như vậy là Bếp Nhà Pi đã hoàn thành bài viết hưỡng dẫn nấu món chân dê hầm đu đủ, chúc các bạn có những bữa ăn thật ngon và bổ dưỡng. Cùng đọc và chia sẻ thêm những điều thú vị tại Bếp Nhà Pi nhé!

Cách ăn một số món lợi sữa cho các mẹ

Với các món ăn lợi sữa thì để đạt hiệu quả tốt nhất là nên chia nhỏ bữa ăn ra khoảng 4 – 5 lần/ngày.

Không ăn quá nhiều trong một bữa để hạn chế việc thức ăn gây sức ép lên bụng dưới. Làm cho cơ thể mẹ bầu khó chịu.

Nên ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, thay đổi thực đơn phong phù nhằm bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Tránh ăn quá thừa hoặc thiếu 1 chất nào đó gây mất cân bằng dinh dưỡng.