- 3 vỏ bưởi tươi/khô
- Nước
- Nồi to
- 1 cái bát
- Đá lạnh vừa đủ dùng
Cách chiết xuất tinh dầu vỏ bưởi bằng chưng cách thủy
- Lấy một chiếc khăn ẩm lau thật sạch phần vỏ bưởi, sau đó gọt bỏ phần cùi trắng, chỉ lấy phần vỏ xanh bên ngoài. Điều này giúp cho tinh dầu đặc và thơm hơn.
- Cắt nhỏ toàn bộ phần vỏ bưởi xanh rồi cho vào nồi lớn, sau đó cho một cái bát (chén) vào giữa nồi bưởi rồi đậy ngược nắp vung. Mục đích là để khi đun bưởi, hơi nước kèm tinh dầu bưởi khi bốc lên sẽ ngưng tụ vào giữa nắp và chảy xuống chén.
- Cho nồi bưởi lên bếp đun, khi thấy nước sôi thì cho đá lạnh lên nắp vung. Điều này giúp nước bốc hơi ngưng tụ nhanh hơn. Sau đó giảm lửa thật nhỏ để tinh dầu bưởi từ từ tiết ra và vỏ bưởi không bị nhừ nhũn. Đun nhỏ lửa liên tục trong khoảng từ 30-45 phút, nếu đá tan hết lại thay đá mới liên tục.
- Tắt bếp rồi đợi tinh dầu bưởi nguội. Bạn có thể cho tinh dầu vỏ bưởi vào lọ thủy tinh hoặc cho vào lọ nhỏ có vòi xịt để tiện sử dụng. Bã và nước trong nồi còn lại bạn có thể thêm nước mát vào trộn đều rồi dùng nước này gội đầu.
4. Cách làm tinh dầu bưởi tại nhà bằng dầu nền
Nguyên liệu
- 3 vỏ bưởi tươi/khô
- Dầu nền (dầu ô liu, hạnh nhân…)
- Nồi cơm điện
- Chai thủy tinh có nắp vặn kín
- Đá lạnh vừa đủ dùng
Cách chiết xuất tinh dầu vỏ bưởi bằng dầu nền
- Trước hết rửa sạch vỏ bưởi. Sau đó, gọt mỏng lấy lớp vỏ xanh bên ngoài hoặc bóc vỏ bưởi, sau đó dùng thìa cạo phần thịt trắng bỏ đi, giữ lại phần vỏ bên ngài. Phơi khô lớp vỏ bưởi trong vài ngày.
- Cho vỏ bưởi vào nồi cơm điện, đổ dầu nền vừa ngập vỏ bưởi. Bật chế độ nấu thấp nhất, đậy kín nắp. Để nồi ấm ít nhất 8 tiếng.
- Sau 8 tiếng, trút cả vỏ bưởi và dầu nền vào một chai thủy tinh.Vặn kín nắp, bọc giấy bạc và để ở gần cửa sổ phơi nắng trong 2 tuần.
- Sau 2 tuần, lọc dầu qua 4-5 lớp vải, vắt chặt để lấy được lượng tinh dầu càng nhiều càng tốt. Sau đó, đổ tinh dầu qua chai thủy tinh tối màu để lưu trữ, niêm phong ghi rõ ngày tháng và bảo quản ở nơi khô mát, tránh ánh sáng mặt trời.
Lưu ý khi chưng cất tinh dầu bưởi
Sau khi chưng cất được lượng tinh dầu bưởi cần thiết, bạn nên chú ý xem tinh dầu của mình có nguyên chất hay không bằng cách dựa vào màu sắc của tinh dầu để xác định.
Nếu tinh dầu đều màu và có màu vàng nhạt thì bạn đã thành công bởi đây là tinh dầu 100% nguyên chất. Nhưng nếu tinh dầu có màu trắng thì nó không còn nguyên chất và chỉ dùng trong một vài ngày là sẽ hỏng do trong quá trình chưng cất bạn đã để lửa quá to nên tinh dầu bị trộn lẫn cả hơi nước.
Cách làm tinh dầu bưởi mọc tóc rất đơn giản, dễ làm nhưng yêu cầu bạn cần làm chuẩn từng thao tác để không mất công sức mà thành quả lại không đạt như mong đợi.
Cách bảo quản tinh dầu bưởi tự làm
- Sau khi đã dày công cẩn thận làm ra tinh dầu bưởi thì bạn nên biết cách bảo quản một cách tốt nhất để sử dụng được lâu dài. Bạn nên cho tinh dầu bưởi vào 1 chiếc lọ, đậy nắp kín và cách tốt nhất là bảo quản trong tủ lạnh.
- Nếu không có tủ lạnh, bạn nên để chúng ở nơi khô thoáng, không có ánh nắng mặt trời chiếu vào và liên tục kiểm tra màu sắc cùng với mùi của tinh dầu bưởi xem có bị hỏng hay không.
- Nếu thấy chuyển màu lạ hoặc có mùi khác thường, bạn nên bỏ ngay và chưng cất một mẻ tinh dầu mới để đảm bảo hiệu quả trong quá trình sử dụng.
Hướng dẫn sử dụng tinh dầu bưởi
♦ Dùng tinh dầu bưởi để massage da đầu, giúp mọc tóc
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!