Bạn đã biết cách bảo quản và chọn mua hạt tiêu xanh chưa? Nếu chưa thì Bách hóa XANH bật mí cho bạn cách bảo quản và chọn mua hạt tiêu xanh không phải ai cũng biết đâu đấy!
Hạt tiêu xanh là những hạt tiêu chưa qua sơ chế, bên ngoài vẫn còn màu xanh tươi, bên trong chứa nhiều nước và các chất như: Vitamin, tinh dầu, piperine, ancaloit,…tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, để bảo quản và chọn mua hạt tiêu xanh đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết. Bách hóa XANH sẽ bật mí cho bạn bí quyết bảo quản và chọn mua hạt tiêu xanh tươi ngon qua bài viết này. Cùng tìm hiểu nhé!
1Cách bảo quản hạt tiêu xanh vẫn giữ nguyên vị, không bị mốc
Bảo quản ở nhiệt độ phòng
Để sử dụng tiêu xanh được từ 5-7 ngày, bạn nên để tiêu xanh trong rổ rồi đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Khi dùng bạn chỉ cần lấy lượng vừa đủ rửa sạch với nước.
Cách này có điểm hạn chế là càng để lâu hạt tiêu sẽ nhăn nheo, dễ hư và giảm hương vị.
Bảo quản tiêu xanh ở nhiệt độ phòng
Bảo quản trong tủ lạnh
Nếu bạn muốn bảo quản tiêu xanh trong khoảng từ 7-10 ngày thì cách hiệu quả nhất là cho vào túi đựng hay hộp đóng kín rồi để vào ngăn mát tủ lạnh mà dùng dần.
Ngoài ra, nếu bạn đóng gói trong túi và hút chân không để trong ngăn đá thì có thể kéo dài thời gian sử dụng từ 1-3 tháng. Cách bảo quản này hiệu quả mà hương vị cũng không thay đổi quá nhiều so với ban đầu.
Bảo quản tiêu xanh trong hộp bỏ vào tủ lạnh
Mẹo hay– Không rửa hạt tiêu với nước trước khi bảo quản.- Nên chia thành các túi nhỏ, dùng bao nhiêu thì lấy ra bấy nhiêu vì khi không ăn hết mà để lại vào tủ sẽ bị thâm, nhanh hư.- Có thể gói với khăn giấy hút ẩm để tươi lâu và hạn chế mất nước.
Bảo quản bằng cách ngâm giấm
Để bảo quản bằng cách ngâm giấm, tiêu xanh rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó, cắt bỏ cuống và chần qua nước sôi để giữ màu xanh đẹp. Ớt cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi để ráo. Tỏi được bóc vỏ cắt thành các lát mỏng theo chiều dọc.
Nguyên liệu làm tiêu xanh ngâm giấm
Tiếp theo, bạn cho ½ số tỏi đã cắt vào hủ theo chiều dọc rồi bỏ hết tiêu xanh vào. Kế đến, cho hết ớt vào rồi cho luôn ½ số tỏi còn lại lên trên.
Cuối cùng, cho toàn bộ giấm, 2 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước mắm vào, đậy nắp lại ngâm trong 2-2.5 tuần là dùng được.
Cách này tuy đã qua sơ chế nhưng mùi vị của tiêu xanh vẫn thơm ngon, cay nồng nhẹ, làm cho các món hầm thêm hấp dẫn.
Thành phẩm tiêu xanh ngâm giấm
2Cách chọn hạt tiêu xanh tươi ngon
Việc chọn hạt tiêu xanh ngon từ ban đầu cũng giúp giữ hạt tiêu sử dụng được lâu hơn. Bạn nên lựa các dây tiêu còn giữ nguyên chùm, ít rơi rụng các hạt vì hạt tiêu rụng là biểu hiện độ tươi đã giảm.
Chọn hạt tiêu còn giữ nguyên chùm, ít rơi rụng
Hạt tiêu nên có màu xanh bóng hoặc màu xanh đậm, vì hạt tiêu đã già có vị cay nồng đậm đà. Còn hạt tiêu có màu xanh nhạt là còn non và giòn hơn.
Vỏ hạt tiêu nhăn nheo cũng không nên chọn vì là hạt tiêu không còn tươi, độ giòn và hương vị cũng giảm.
Chọn hạt tiêu màu xanh bóng và không nhăn nheo
Vừa rồi, Bách hóa XANH đã điểm qua những cách để chọn loại được các hạt tiêu xanh ngon cũng như các cách bảo quản để cho hạt tiêu dùng được lâu mà vẫn giữ nguyên vị, không bị mốc. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong cách bảo quản các hạt tiêu xanh trong nhà.
Chọn mua tiêu xanh bán tại Bách hóa XANH:
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!