Bật mí cách làm mứt chà là ngon ngọt đón Tết, cả nhà thích mê

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại mứt ngon để chiêu đãi gia đình. Thì hãy cùng học ngay cách làm mứt chà là ngon ngọt, tròn vị, cả nhà thích mê nhé!

Mứt chà là được biết đến là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích bởi vị thơm ngon, tròn vị rất hấp dẫn. Do đó, hôm nay hãy vào bếp cùng Bách hóa XANH để học ngay cách làm mứt chà là ngon ngọt, tròn vị, cả nhà thích mê.

1Mứt chà là là gì?

Món mứt chà làMón mứt chà là

Chà là có tên tên khoa học là Phoenix dactylifera, được biết đây là giống chi chà là thuộc họ cau, là loài được trồng để lấy quả. Nhờ vào sự sáng tạo mà trái chà là kết hợp với đường được sên trên bếp lửa thì đã có ngay món mứt chà là thơm ngon.

Mứt chà là một loại mứt Tết đặc trưng đem đến nhiều may mắn bởi sở hữu vị ngọt thanh dẻo cùng màu nâu đỏ rất đẹp mắt. Ngoài ra, đây cũng là một món mứt được nhiều người yêu thích bởi cách làm mứt chà là rất dễ, ăn lại rất ngon. Món ăn này phù hợp dùng để đãi khách hay có thể thay thế các món ăn vặt.

2Cách làm mứt chà là

Cách làm mứt chà làCách làm mứt chà là

Nguyên liệu làm món mứt chà là

Mẹo hay: Để chọn được chà là ngon tốt nhất bạn nên chọn những quả có kích thước vừa, không bị mốc hay có các vết thâm đen. Tốt nhất bạn nên mua ở những điểm bán uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Cách làm món mứt chà là

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cần rửa sơ quả chà là qua vài lần nước sạch. Tiếp đến, ngâm chà là trong nước muối pha loãng từ 10 – 15 phút rồi vớt ra để ráo.

Ngâm chà là trong nước muối loãngNgâm chà là trong nước muối loãng

Bước 2 Ướp đường

Cho hết chà là vào thau lớn rồi cho đường vào theo tỉ lệ 2:1. Tức là 2kg chà là thì ướp với 1kg đường. Sau đó, bạn tiến hành ướp nguyên liệu trong vòng 5 tiếng để chà là ngấm gia vị.

Lưu ý: Bạn để nguyên liệu đến khi đường đã tan hết thì chuyển sang công đoạn sên mứt ngay nhé!

Ướp chà là với đườngƯớp chà là với đường

Bước 3 Sên mứt

Đầu tiên, bạn cho hết phần chà là vào chảo sên với lửa lớn trong vòng 5 – 10 phút. Tiếp đến, bạn đảo nguyên liệu đều tay trên lửa nhỏ để chà là được ngấm đường. Bạn sên đến khi thấy phần đường sệt lại và dần chuyển sang màu nâu thì tắt bếp và cho rổ để ráo. Ngoài ra, nếu có lò nướng thì bạn có thể nướng cho mứt chà là khô hơn để bảo quản được lâu.

Sên mứt chà làSên mứt chà là

Tham khảo thêm: 4 Cách làm mứt me nguyên trái chua ngọt, chua cay, dẻo ngon

Thành phẩm

Món mứt chà là được nhiều người yêu thích bởi màu vàng nâu rất bắt mắt quyện cùng vị ngọt thơm của chà là càng làm món ăn thêm phần hấp dẫn và ngon miệng.

Thành phẩm mứt chà làThành phẩm mứt chà là

3Mua ở đâu? Giá mứt chà là

Mứt chà là được bán ở nhiều nơiMứt chà là được bán ở nhiều nơi

Giá các loại phổ biến trên thị trường

Chà là có nguồn gốc xuất xứ từ Địa Trung Hải, được trồng phổ biến hơn rất nhiều tại Mỹ, Ấn Độ, Ai Cập,… Chà là có 3 loại là chà là tươi, chà là khô và chà là nguyên cành.

Hiện tại, có nhiều cửa hàng đang rao bán loại chà là tươi với nhiều mức giá như:

Ngoài ra, bạn có thể mua trực tiếp mứt chà là sản xuất trong nước như Hapufood có mức giá khoảng từ 43.000 đồng/ 330gr.

Mua mứt ở đâu?

Để có thể sở hữu được mứt chà là ngon thì bạn có thể tham khảo các địa chỉ bán mứt chà là dưới đây:

  • Nut Garden (Vườn Hạt): A75/18 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TPHCM

Hiện nay, giá mứt chà là có thể dao động từ 160.000 – 200.000 đồng/1kg tùy thuộc vào kích thước của chà là nên bạn có thể thoải mái lựa chọn nhé!

4Cách bảo quản mứt chà là

– Mứt chà là tự làm, sau khi để nguội hoàn toàn bạn bảo quản bằng cách cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp, để tránh xảy ra tình trạng oxy hóa, mứt bị hỏng và chảy nước.

– Có thể để mứt ở nhiệt độ thường hoặc trong ngăn mát tủ lạnh, nhớ đậy kín nắp lại sau mỗi lần sử dụng.

– Cần bảo quản mứt một cách cẩn thận để giúp cho thời gian sử dụng mứt được lâu hơn và hương vị thơm ngon hơn. Thời gian bảo quản mứt có thể lên đến 1 tháng.

5 Lợi ích của mứt chà là khô

Không chỉ món mứt Tết thơm ngon, phù hợp để nhâm nhi cùng gia đình, bạn bè vào ngày Tết. Mứt chà là khô còn có rất nhiều chất dinh dưỡng.

Trong mứt chà là khô chứa nhiều vitamin B6, protein và chất béo bão hòa rất cao. Chính vì thế mà khi ăn mứt chà là ở một mức phù hợp sẽ có rất nhiều công dụng cho sức khỏe:

Lợi ích của mứt chà là khôLợi ích của mứt chà là khô

Bách hóa XANH đã gửi đến bạn những thông tin xoay quanh về mứt chà là và cách làm mứt chà là thơm ngon, hấp dẫn. Bạn hãy trổ tài ngay để chiêu đãi gia đình nhé!

Mua ngay các loại mứt tại Bách hóa XANH đê thưởng thức ngay nhé

Bách hóa XANH