Tăng cường sức khỏe với rau xanh đậm

Rau củ có nhiều màu sắc khác nhau và chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt là các loại rau xanh đậm thì càng chứa nhiều hàm lượng chất xơ và khoáng chất cần thiết cho sức khoẻ. Hãy cùng Bách hóa XANH điểm qua các lợi ích của rau xanh đậm nhé!

1Giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ Alzheimer

Trong quá trình chuyển hoá dưỡng chất trong cơ thể, đặc biệt là quá trình chuyển hoá protein sẽ sinh ra chất cysteine (một axit trong cơ thể), ở hàm lượng bình thường thì cysteine không gây hại. Tuy nhiên, nếu hàm lượng chất này quá cao có thể gây ảnh hưởng đến não bộ và nhận thức, từ đó gây ra bệnh suy giảm trí nhớ.

Nhờ chứa nhiều loại vitamin như B6, B12… mà các loại rau xanh đậm có thể trung hoà và phòng ngừa chất cystenie tránh bị oxy hoá từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí.

2Đẹp da, chống lão hoá

Các loại rau xanh đậm thường rất giàu vitamin A, B, C E, sắt… và các chất oxy hóa. Những chất này sẽ tái tạo tế bào da, giúp da trở nên mịn màng và làm chậm quá trình lão hóa.

Các loại rau xanh đậm thường rất giàu vitamin A, B, C E, sắt… và các chất oxy hóa. Những chất này sẽ tái tạo tế bào da, giúp da trở nên mịn màng và làm chậm quá trình lão hóa

3Giảm nguy cơ ung thư

Vitamin C, E các khoáng chất như carotene, kẽm, selen, lavonoid… có tác dụng chống lại sự hình thành của các gốc tế bào tự do – nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư. Vì vậy, ăn nhiều rau củ xanh đậm cũng là một cách phòng chống ung thư hiệu quả.

Theo The Nutrition Twins, rau bina chứa đầy carotenoid, giúp “trừ khử” các gốc tự do được xem là tác nhân gây tổn thương tế bào.

The Nutrition Twins cũng cho biết đã có nghiên cứu cho thấy những loại rau xanh đậm này có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh ung thư dạ dày, ruột kết, miệng và thực quản, theo Eat This, Not That!

Vitamin C, E các khoáng chất như carotene, kẽm, selen, lavonoid… có tác dụng chống lại sự hình thành của các gốc tế bào tự do - nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư

4Chống lại quá trình thiếu máu

Sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo hồng cầu, hình thành tế bào máu. Đặc biệt, các loại rau có màu xanh đậm như rau cải, xà lách, bông cải xanh, bắp cải, đậu Hà Lan… lại rất giàu sắt.

Hơn nữa, chúng còn chứa hàm lượng acid folic (vitamin B) cao, giúp chống lại bệnh thiếu máu và hạn chế khuyết tật ống thần kinh và cột sống của thai nhi, cũng như giảm nguy cơ xảy thai và sinh non ở phụ nữ mang thai.

Rau xanh đậm chứa sắt và vitamin B6 có tác dụng hình thành hồng cầu

5Giảm loãng xương

Ngoài nguồn cung cấp canxi lớn như sữa và các sản phẩm từ sữa thì canxi còn có trong thực phẩm màu xanh đậm. Ngoài ra, vitamin K được tìm thấy trong rau có màu xanh đậm còn có tác dụng hỗ trợ việc chuyển hoá canxi và hình thành xương.

Rau xanh đậm chứa canxi và vitamin K giúp xương chắc khỏe

Một số loại rau màu xanh đậm: Rau muống, rau ngót, rau đay, cải ngọt, súp lơ xanh, bông cải, cải xoăn, rau cải, xà lách, bông cải xanh, bắp cải, đậu Hà Lan…

Bạn hãy bổ sung các loại rau xanh đậm vào thực đơn ăn uống của mình để tăng cường sức khỏe cho cả gia đình nhé!

Xem thêm Lợi ích không ngờ của rau muống đối với sức khỏe mà bạn chưa biết

Nguồn: Nutrition Twins, Báo Thanh Niên