Chóe trên bàn thờ đựng gì? Vị trí đặt chóe thờ chuẩn nhất

Từ xưa đến nay, lập bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên hay bàn thờ thần tài đã trở thành một phần không thể thiếu trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt. Tùy thuộc vào tôn giáo, tín ngưỡng vùng miền để tạo nên hình thức cũng như nghi lễ thờ cúng đa dạng và phong phú. Có lẽ vì vậy, khiến nhiều người chưa hiểu được hết được ý nghĩa và cách bài trí đồ thờ cúng tài lộc trên bàn thờ, đặc biệt chóe trên bàn thờ đựng gì? Để tìm được lời giải đáp chính xác cho câu hỏi này, mời gia chủ cùng đọc bài viết dưới đây.

Chóe trên bàn thờ đựng gì ?

Chóe trên bàn thờ đựng gì theo văn hóa truyền thống

Theo quan niệm của người Việt: chóe thờ là đồ thờ cúng quan trọng mô phỏng lại hình dáng của chiếc thạp đựng gạo ngày xưa và thường thấy xuất hiện trong mỗi gia đình, đặc biệt là vua chúa, quan lại và địa chủ. Vậy chóe trên bàn thờ đựng gì?

chóe trên bàn thờ đựng gì

Chóe là đồ thờ cúng quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt

>> Xem ngay: “Mãn nhãn” trước bộ sưu tập chóe thờ bằng đồng tinh xảo, đẹp mắt

Trong tư tưởng của người Việt, họ luôn tin rằng, đằng sau cái chết là sự sống còn kéo dài ở một nơi khác và được gọi là thế giới bên kia. Những con người đã thọ hưởng hết kiếp này vẫn còn đang tiếp diễn sự sống ở một thế giới khác, nơi mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy được. Như vậy chóe trên bàn thờ đựng gì? Chóe thờ thường bài trí trên bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên dùng để đựng gạo, muối và nước sạch.

Vì vậy mà họ cũng cần những thứ như người sống cần hằng ngày đó là: gạo, muối và nước sạch. Thông qua đó để thể hiện lòng hiếu kính, sự tưởng nhớ và biết ơn tới những người đã khuất

Trên bàn thờ Phật sẽ đặt một cái chóe đựng nước sạch và trên bàn thờ gia tiên sẽ có3 cái chóe đựng muối gạo và nước sạch.

Ý nghĩa chóe thờ trên bàn thờ gia tiên

chóe trên bàn thờ đựng gì

Choé thờ bằng đồng cattut cao 22cm

Trong văn hóa tâm của người việt, thờ cúng là truyền thống lâu đời và đem lại những điều tốt lành cho gia đình, con cháu,… Mỗi đồ thờ cúng đều có ý nghĩa khác nhau như: ý nghĩa của bàn thờ gia tiên, ý nghĩa lư hương,… Chóe cũng có ý nghĩa rất riêng, chóe thờ được lấy từ hình ảnh thạp gạo lúc nào cũng đầy ắp lúa gạo của những vị quan lại, địa chủ quý tộc ngày xưa để đặt lên bàn thờ như một lời cầu mong : cuộc sống luôn no đủ, dư dả về tiền bạc, vật chất và tinh thần.

3 hũ muối, gạo, nước thường được gọi chung là 3 hũ chóe thờ cúng ( loại chóe nhỏ phân biệt với loại chóe thờ cúng, trưng bày phong thủy lớn), thường được làm từ chất liệu đồng đúc thủ công truyền thống)

3 hũ muối, gạo, nước tượng trưng cho sự ấm no đầy đủ cùng tấm lòng thành mà người thờ muốn gửi đến thần Phật, tổ tiên hoặc anh chị, cô dì, chú bác,… những người đã khuất.

chóe trên bàn thờ đựng gì

Chóe thờ bằng đồng đường nét hoa văn tinh xảo ý nghĩa

>> Xem ngay: Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp cầu tài lộc, may mắn đến cho gia đình

Với quan niệm trần sao âm vậy, 3 hũ gạo, muối nước là thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống của con người nên nó cũng rất cần thiết cho thế giới bên kia. Nếu như gạo là nguồn lương thực chính nuôi sống chúng ta mỗi ngày? Thì nước nuôi sống vạn vật tự nhiên, trong đó có con người. Con người có thể nhịn ăn được trong khoảng thời gian 7 ngày nhưng không thể thiếu nước và sống sót qua 3 ngày. Muối là một loại gia vị ảnh hưởng đến sự phát triển trí thông minh, tạo nên nguồn năng lượng để con người làm việc.

Như vậy, gia chủ đã biết chóe trên bàn thờ đựng gì, và ý nghĩa như thế nào. Mời gia chủ đọc tiếp phần bên dưới để biết cách bài trí chóe trên bàn thờ theo đúng văn hóa truyền thống.

Vị trí đặt hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ chuẩn nhất

Chóe trên bàn thờ đựng gì, vị trí đặt chóe trên bàn thờ tùy thuộc vào yếu tố nào? Đó là: đối tượng thờ cúng và kích thước của chóe thờ.

Nếu là bàn thờ Phật thì chỉ cần 1 chóe đựng nước. Nếu bàn thờ gia tiên thì cần 3 chóe nhỏ đựng muối, gạo, nước hoặc 1 cặp chóe to để đựng muối và gạo.

Đối với chóe nhỏ, gia chủ sẽ sắp xếp 3 cái chóe thờ thành hàng ngang hoặc hình tam giác theo thứ tự chóe nước ở giữa, chóe muối, gạo ở hai bên. Vị trí đặt chóe trên bàn thờ còn liên quan đến đối tượng thờ cúng. Nếu là bàn thờ thần tài thì gia chủ sẽ đặt chóe thờ sau bát hương, ở giữa ông địa, thần tài và sắp xếp theo hình tam giác. Nếu là bàn thờ gia tiên, thì gia chủ đặt chóe tại vị trí trước bát hương đồng và sau mâm bồng bằng đồng, sắp xếp theo hàng ngang.

chóe trên bàn thờ đựng gì

Đôi chóe trên bàn thờ bằng đồng đỏ khảm tam khí

>> Xem ngay: Phong thủy bàn thờ gia tiên “nằm gọn” trong 3 điều lưu ý

Nếu trên ban thờ, chóe được thiết kế nhỏ xinh vừa vặn và tương xứng với các vật phẩm thờ cúng khác thì chóe trong không gian bài trí lại thường được thiết kế lớn. Có những chiếc chóe đựng được 10 lít, có chiếc đựng được 25lít, 30lít có chiếc có kích cỡ lớn hơn… Và chóe trong đời sống thường được dùng đựng gạo ngon, đựng các loại hạt ngũ cốc đã được chọn lọc hay thường được dùng nhất là để ngâm các loại rượu quý, còn có thể gọi là chum.

Ở những gia đình danh gia vọng tộc xưa, cặp chóe luôn được bài trí ở hai bên bàn thờ, cạnh đôi lọ lục bình lớn bằng đồng và tất cả các vật phẩm này đều được chạm khắc hoa văn tinh xảo, sang quý với lân, long, quy, phụng hoặc tùng, cúc, trúc, mai hay nhật nguyệt, nước lửa,… Với cách bài trí như vậy, chóe thờ vừa mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc vừa là vật phẩm trưng bày, thể hiện sự gia phong, bề thế của gia chủ.

chóe trên bàn thờ đựng gìChóe thờ khảm tam khí hoa văn tinh xảo

Chóe thờ bằng đồng được đúc thủ công tinh xảo bởi những người nghệ nhân có tay nghề cao tại làng nghề truyền thống Ý Yên – Nam Định, chứa đựng tinh hoa văn hóa lâu đời nên được gia chủ trên toàn quốc ưa chuộng.

Hy vọng qua bài viết trên, gia chủ đã hiểu đượcchóe trên bàn thờ đựng gì, cách bài trí chóe trên bàn thờ thế nào là đúng để sắm sửa và chỉn chu việc thờ phụng được viên mãn và nhận được nhiều may mắn trong cuộc sống

Có thể gia chủ cũng quan tâm:

>> Bộ sưu tập những món đồ thờ cúng bằng đồng đẹo, chất lượng với đa dạng kiểu dáng, chất liệu

Nếu quý khách có nhu cầu về các sản phẩm đồ đồng, xin vui lòng liên hệ tại:

   • Số 9 B1 đường Nguyễn Cảnh Dị, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

   • Số 661 – 663 đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

  • Hotline/Zalo: 0967.23.7777 Telephone: 02466.747.666

  • Website: https://dongmynghe.com.vn

  • Email: [email protected]

  • Chúc Quý Khách hàng lựa chọn được sản phẩm ưng ý và hài lòng về chất lượng!

Bình luận