Cách làm mứt khế không cần nước vôi đơn giản tại nhà

Cách làm mứt khế (hay còn gọi là ô mai khế) luôn được nhiều người yêu thích bởi hương vị chua chua ngọt ngọt rất đặc trưng. Nhất là vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, món mứt khế lại ngày càng phổ biến.

Để tiếp đón khách trong dịp Tết đến xuân về, chúng ta có thể tự mình làm mứt khế tại nhà cho người thân, bạn bè thưởng thức. Cùng chuẩn bị nguyên liệu và bắt đầu với cách làm mứt khế không cần nước vôi đơn giản tại nhà này nhé!

Nguyên liệu làm mứt khế cần chuẩn bị

  • Khế chua.
  • Gừng.
  • Chanh.
  • Đường trắng.
  • Đường phèn.
  • Muối trắng.
  • Nước sạch.

Lưu ý: Với món mứt khế chua không cần nước vôi trong này, bạn nên chọn những quả khế ương ương, có màu xanh và hơi hơi ngả vàng. Không nên chọn những quả khế còn xanh quá hoặc chín quá (như vậy món mứt khế sẽ không được ngon).

Cách làm mứt khế chua không cần nước vôi

Bước 1: Sơ chế khế chua

Khế chua: Sau khi mua về bạn đem rửa thật sạch, cắt bỏ hết phần đầu và phần viền xung quanh múi khế. Tiếp đó, cắt khế theo cách mà mình thích (có thể tách khế thành từng múi hoặc cắt thành từng miếng có đủ cánh khế). Sau đó loại bỏ hết phần hạt khế bên trong.

Lưu ý: Khi cắt khế bạn không nên cắt quá mỏng vì nếu cắt mỏng sẽ rất dễ làm nát khế trong quá trình sên mứt và mất đi tính thẩm mỹ cũng như hương vị vốn có của khế.

Bước 2: Ngâm khế

Đầu tiên bạn pha nước + muối + chanh theo tỉ lệ 1:1:1 (nghĩa là bạn sẽ lấy 1 muỗng cà phê muối hòa với 1 muỗng nước cốt chanh và 1 lít nước lọc).

Tiếp đó, bạn cho kế đã sơ chế vào ngâm với hỗn hợp nước đã pha khoảng 1-2 tiếng rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần.

Cuối cùng, vớt khế ra rổ rồi để cho ráo nước là được.

Bước 3: Chần khế

Bạn đặt miếng khế lên trên thớt, dùng dạo ép nhẹ nhàng để khế tiết bớt nước chua ra ngoài.

Lưu ý: Cách này để loại bỏ bớt vị chua của khế, đồng thời giúp cho món mứt khế được thơm ngon hơn và cũng tiết kiệm được lượng 1 lượng đường khá lớn khi ướp.

Tiếp theo, bạn bắc 1 nồi nước lên trên bếp. Bật bếp đun sôi lên rồi cho đường phèn vào, sau đó cho khế vào nồi chần sơ qua khoảng 30 giây rồi vớt khế ra rửa thật sạch với nước lạnh.

Cuối cùng, để cho khế được ráo nước. Nếm thử xem khế đã bớt vị chua chưa, nếu vẫn còn chua thì dùng dao ép thêm lần nữa.

Bước 4: Ướp khế với đường

Bạn cho đường và khế vào cùng 1 chiếc nồi với tỉ lệ là 1:2 (nghĩa là 1 kg sẽ ướp với 2 kg khế). Sau đó nêm nếm theo khẩu vị sao cho vừa miệng (tuy nhiên bạn nên giữ nguyên ở mức nhất định để có thể đảm bảo được hương vị của món mứt).

Tiếp đó, trộn thật đều lên rồi để ướp khoảng 3-5 giờ đồng hồ cho đường tan hết và dần ngấm đều vào khế.

Bước 5: Sên mứt khế

Bạn đặt nồi khế ướp đường lên trên bếp, bật bếp với mức lửa thấp nhất để bắt đầu sên mứt (không nên bật lửa to vì nếu bật nửa to sẽ khiến đường bị cháy, ảnh hưởng đến màu sắc và mùi vị của món mứt khế).

Thỉnh thoảng bạn lại dùng đũa đảo nhẹ nhàng để khế và đường trong nồi thấm đều hương vị và tránh bị nát.

Tiến hành đun như vậy cho đến khi nào thấy nước đường trong nồi đã dần khô lại thì cho gừng băm nhỏ vào. Đảo nhẹ nhàng và đều tay để gừng thấm đều vào khế cho đến khi mứt khế chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt + đường đã cạn thì tắt bếp đi.

Lưu ý: Tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị của mỗi người thích ăn khô hoặc dẻo, chúng ta lựa để sên mứt nhé!

Cuối cùng, các bạn cho mứt khế ra mâm, để cho ráo hoàn toàn rồi cho vào trong hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa có nắp đậy kín và đặt vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản dùng dần nhé!

Bài viết liên quan:

  • Cách làm mứt quất
  • Cách làm mứt hạt sen
  • Cách làm mứt xoài
  • Cách làm mứt cà chua

Lưu ý khi làm món mứt khế chua không cần nước vôi

  • Bạn có thể cắt khế theo hình dáng mình thích.Tuy nhiên, bạn nên cắt thành từng múi chứ không nên cắt mứt ngang, nếu cắt ngang sẽ rất dễ làm miếng mứt khế bị nát sau khi sên xong.
  • Chúng ta không dùng nước vôi để ngâm khế và thay vào đó là dùng nước chanh muối cách này giúp bạn tránh được tình trạng khế bị ngấm nước vôi hoặc dính mùi hôi của nước vôi nhé!
  • Khế thường khá chua nên công đoạn ép khế là rất cần thiết. Chúng ta cần phải ép khế để loại bỏ bớt vị chua đi nhé!
  • Để tăng thêm hương vị cho món mứt khế, bạn cũng đừng quên cho gừng vào xào cùng mứt. Và lượng gừng cho vào thường sẽ là 100 gram gừng sẽ tương đương với 1 kg khế là đủ.

Như vậy là các bạn đã vừa cùng kênh cẩm nang mẹo nhỏ mỗi ngày tìm hiểu chi tiết xong cách làm mứt khế không cần nước vôi đơn giản tại nhà rồi đó. Công thức làm mứt khế nhâm nhi ngày Tết thật đơn giản phải không nào???

Chuyên mục Món ngon ngày Tết chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức món mứt khế thật ngon miệng nhé!