Sốt thương hàn nên ăn gì và kiêng gì để nhanh khỏi bệnh. Xem ngay!

Sốt thương hàn là một bệnh rất nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời

1Uống nhiều nước

Uống nhiều nước khi bị sốt là một cách tốt nhất để bù nước và các chất điện giải cho người bệnh. Sốt càng cao, cơ thể mất nước càng nghiêm trọng, mệt mỏi dễ bị suy nhược, rối loạn các chất điện giải.

Khi bị sốt cơ thể sẽ có cơ chế tự bảo vệ bằng cách tự hạ nhiệt độ để làm mát, do đó sẽ có tình trạng ra mồ hôi, thở gấp, cơ thể thoát nhiệt nhanh.

Vì vậy, việc bổ sung một lượng nước lớn cho người bệnh là một điều rất quan trọng để bù lượng nước đã mất đi. Hơn hết, nước còn đóng vai trò xúc tác cho nhiều hoạt động vận chuyển trong cơ thể.

Ngoài bổ sung bằng nước lọc ra, chúng ta cũng có thể cho bệnh nhân uống thêm các nước bù chất điện giải, nước dừa, nước canh rau củ,… để cung cấp thêm các vitamin nhằm tăng cường sức đề kháng.

Bổ sung nhiều nước rất tốt cho người bị sốt thương hàn

2Thực phẩm dễ tiêu hóa

Trong thời gian bị bệnh, hệ tiêu hóa của người bị sốt thương hàn rất yếu, cộng thêm cơ thể mệt mỏi dẫn tới tình trạng chán ăn.

Lúc này, người nhà nên chú ý lựa chọn những thực phẩm, thức ăn dễ tiêu hóa cho người bệnh như cháo loãng, súp gà, súp thịt bò,… giúp cơ thể hấp thu nhanh hơn.

Đặc biệt, phải luôn tuân thủ nguyên tắc “Ăn chín, uống sôi” vì thực phẩm khi chưa nấu chín có thể tồn tại những vi khuẩn có hại và làm tình trạng bệnh ngày một trở nên nặng thêm.[2]

Cháo, súp rất thích hợp với người bệnh sốt thương hàn

3Sốt thương hàn nên kiêng ăn gì?

Chế độ ăn uống là một phần quan trọng trong việc điều trị bệnh. Ngoài việc giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng, bổ sung nhiều dinh dưỡng có lợi cho việc hồi phục cơ thể ra thì người bệnh sốt thương hàn rất cần chú ý và kiêng cữ các loại thức ăn tuyệt đối không được ăn.

Việc kiêng cữ thức ăn không tốt cho người bệnh sốt thương hàn là điều hết sức quan trọng

Thực phẩm nhiều cay nóng, nhiều dầu mỡ

Thức ăn cay nóng nhiều dầu mỡ như ớt, tiêu, mù tạt, cà ri, các món ăn chiên xào, nướng,… chứa rất nhiều axit, hoạt chất này có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày hoặc ruột.

Đặc biệt người bệnh sốt thương hàn lúc này, hệ tiêu hóa rất kém thì capsaicin – một chất có trong ớt hay nguyên liệu cay là nguyên nhân chính gây đau bụng, tiêu chảy.

Điều này sẽ khiến tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn. Tiêu chảy nhiều sẽ làm cơ thể mất nước một cách trầm trọng. [3]

Thực phẩm cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ rất có hại cho hệ tiêu hóa người bệnh

Thực phẩm giàu chất xơ

Nên hạn chế các thực phẩm giàu chất xơ, vì chúng gây khó tiêu, làm trầm trọng thêm các vấn đề tiêu hóa do sốt thương hàn gây ra.

Nhất là các thực phẩm trái cây, hoa quả, rau sống nếu không được sơ chế và nấu nướng kỹ, nguy cơ chứa nhiều vi khuẩn có hại cho hệ thống tiêu hóa, khiến tình trạng bệnh tệ hơn.

Ưu tiên chọn các ngũ cốc tinh chế thay vì ngũ cốc nguyên hạt, nhiều chất xơ.

Người bị sốt thương hàn kiêng ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ

4Khi nào cần gặp bác sĩ?

Dấu hiệu cần gặp bác sĩ

Khi các triệu chứng xuất hiện càng lúc càng rõ rệt như sốt cao 39 – 40 độ C liên tục không giảm, ở các vị trí bụng hay mạn sườn nổi phát ban những vết có kích thước 2 – 3mm, tiêu chảy nhiều thì nên đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để được bác sĩ theo dõi và có phương pháp điều trị sớm nhất.

Đến các cơ quan y tế để được thăm khám phát hiện bệnh sốt thương hàn sớm nhất

Các bệnh viện điều trị bệnh sốt thương hàn uy tín

  • TP Hồ Chí Minh: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Y Dược TPHCM, Bệnh viện nhân dân 115, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới,…
  • Hà Nội: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương,…

Xem thêm:

  • Bí quyết bảo vệ sức khỏe trong mùa mưa.
  • Cách phân biệt sốt xuất huyết với sốt thông thường.