Yogi là gì? Người tập Yoga như thế nào mới được gọi là Yogi?

Yogi là gì? Tại sao lại có thuật ngữ này là điều mà rất nhiều người mới bắt đầu tìm hiểu về yoga cảm thấy tò mò. Cũng giống như một vài thuật ngữ khác trong bộ môn yoga, yogi mang những ý nghĩa sâu sắc, cổ điển và huyền bí. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem yogi thực chất là gì trong bài viết dưới đây.

yogi là gì

Yogi là người tập yoga chuyên cần và lâu năm

1. Yogi là gì?

Yogi là một thuật ngữ chỉ những người luyện tập yoga và đã xuất hiện từ rất lâu trước đây. Tuy nhiên, ý nghĩa của từ yogi không đơn thuần chỉ có như vậy. Để hiểu được yogi là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc của thuật ngữ này.

Theo đó, Yogi hay còn có tên khác là yogini được phát triển từ cùng một ngữ cảnh trong tiếng La tinh với từ jungo (kết nối, hợp nhất) và tiếng Đức với từ jock( ách trói buộc). Dựa theo những nghĩa này, ta có thể hiểu yogi là gì. Có thể nói, yogi không phải là từ chỉ chung tất cả mọi người tập yoga mà phải là những người thực hành yoga nhiều đến mức thuần thục và biến yoga cùng những triết lý của bộ môn này thành phong cách sống của mình. Hiểu đơn giản hơn là người đó đã hợp nhất yoga thành một thể thống nhất với cá tính và cuộc sống của mình.

Cần phải hiểu thêm một điều nữa là việc trở thành một yogi không bao hàm ý nghĩa về ràng buộc tình cảm hay cảm xúc. Người được coi là yogi đơn thuần chỉ hướng bản thân theo những triết lý của yoga chứ không bị bắt buộc phải đoạn tuyệt với mọi sự trên đời. Tất nhiên, để được coi là một yogi chân chính thì không chỉ đó là một bậc thầy về yoga mà còn phải có đời sống lành mạnh với chuẩn mực đạo đức cao, không ngừng rèn luyện tâm tính.

Ngoài ý nghĩa trên đây, yogi còn được cho là một từ ghép xuất phát từ tiếng Pali, kết hợp giữa 2 từ yoga và i. Trong đó, yoga nghĩa là luyện tập chuyên cần còn i có nghĩa là người sở hữu. Như vậy, yogi có nghĩa là người sở hữu hoạt động luyện tập chuyên cần. Có thể thấy, dù được giải thích yogi là gì theo hướng nào, yogi cũng luôn đề cao tính kiên trì, bền bỉ và theo đuổi lâu dài đối với bộ môn yoga.

tìm hiểu yogi là gì

Không phải ai tập yoga cũng được coi là 1 yogi

2. Những hiểu lầm thường gặp về yogi là gì?

Yogi là một thuật ngữ cổ mang nội dung sâu sắc và tính triết lý cao. Chính vì vậy, đôi khi chúng ta thường hiểu lầm về thuật ngữ cũng như những người được gọi là yogi. Vậy hiểu lầm hay gặp về yogi là gì?

2.1. Yogi là những người tu hành

Đây là một sai lầm thường gặp nhất khi chúng ta nghĩ và giải đáp thắc mắc cho câu hỏi yogi là gì. Như đã nói ở trên, yogi không bao gồm sự trói buộc về mặt tình cảm hay yêu cầu người tập luyện phải sống tách biệt với cuộc đời như các tôn giáo. Do đó, yogi không phải là những người tu hành. Họ chỉ là những người cần mẫn luyện tập và sống theo triết lý của yoga mà thôi.

2.2. Yogi ăn chay thuần

Yogi là gì? Yogi là người tu hành và ăn chay thuần? Điều này hoàn toàn là một hiểu lầm do chính ý nghĩ yogi là người tu hành tạo ra. Ngoài ra, ý niệm này cũng xuất phát từ việc đề xuất ăn uống không bạo lực, hay gọi cách khác là ăn chay trong kinh yoga cổ điển. Tuy nhiên, việc một yogi ăn chay hay không ăn chay là lựa chọn của chính người đó chứ không phải là một quy tắc chung.

2.3. Yogi là những bậc thầy uốn dẻo

Mặc dù quan niệm này không sai nhưng chúng cũng không đúng khi áp dụng với những người mới bắt đầu tập yoga. Thực tế thì các yogi uốn dẻo tốt vì họ tập luyện rất nhiều chứ không phải năng lực bẩm sinh.

giải đáp yogi là gì

Yogi thường bị hiểu lầm là những bậc thầy uốn dẻo

3. Người tập yoga như thế nào thì được gọi là yogi?

Nếu đã biết yogi là gì thì hẳn bạn cũng sẽ tò mò xem người tập yoga như thế nào thì được gọi là yogi.

Cho đến nay, không có bất kỳ một quy luật thành văn nào quy định ai được gọi là yogi. Tuy nhiên, chúng ta đều ngầm hiểu rằng không phải ai tập yoga cũng được gọi là yogi. Những người được coi là yogi cần có sự tập luyện chăm chỉ và lâu dài, hiểu rõ những triết lý của yoga. Đa số những yogi đều luyện tập yoga trong suốt cuộc đời.

Yogi là gì còn liên quan đến các bước trong luyện tập yoga. Theo như Kinh yoga, việc tập luyện yoga cần qua 8 bước. Tuy nhiên cho đến hiện nay, việc tập luyện yoga chỉ còn 5 bước và có ý nghĩa chệch đi nhiều so với yoga cổ điển. 5 bước tập luyện bao gồm: thiền, khỏi động, tập asana, xoa bóp và thư giãn. Một yogi thực thụ sẽ dành nhiều thời gian luyện tập các bài tập sao cho thật thành thạo và dĩ nhiên, việc đó không thể hoàn thành trong thời gian ngắn.

Cấp độ trong luyện tập cũng quyết định đến yogi là gì. Theo đó, có 4 cấp độ trong luyện tập yoga bao gồm: Brahmacharya, Grihastha, Vanaprastha, Sannyasa. Hầu hết những người tập yoga hiện nay đều ở cấp độ Grihastha với cuộc sống bình thường và luyện tập yoga với mục đích rèn luyện sức khỏe. Muốn trở thành một yogi, chúng ta còn phải quan tâm nhiều hơn đến thiền định, luật, giới, tâm thức….

Yogi là gì

Để trở thành yogi cần tập luyện yoga chuyên tâm và hiểu sâu sắc về triết lý của yoga

Để hiểu được yogi là gì một cách sâu sắc và nếu muốn trở thành một yogi thực thụ, chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về yoga cũng như tập luyện yoga đều đặn, kiên trì. Một vài thông tin trên đây của tập đoàn thể thao Elipsport mới chỉ là những kiến giải còn sơ sài về yogi và rất mong bạn có thể đóng góp thêm cho hoàn thiện. Bất kỳ một môn thể thao nào cũng cần bạn phải kiên trì rèn luyện tập thể dục tại nhà để đạt được kết quả tốt. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe.