Yêu nhau bao lâu thì đủ để kết hôn?

“5 năm hay 10 năm cũng chỉ là một con số”

Hiện nay, không ít người tỏ ra băn khoăn khi bước vào giai đoạn tới tuổi kết hôn, họ loay hoay không biết yêu bao lâu mới đủ để tiến tới hôn nhân. Có người bên nhau 10 năm vẫn chưa cưới, nhưng lại có người vừa gặp vài tháng đã nên vợ nên chồng.

Yêu nhau bao lâu thì đủ để kết hôn? Trong tình yêu, điều quan trọng nhất không phải chỉ là thời gian ở bên cạnh nhau

NVCC

Nhiều bạn trẻ cũng bày tỏ quan điểm, yêu lâu chưa chắc đã cưới. Nguyễn Thu Hằng (28 tuổi, nhân viên kế toán tại phường Linh Trung, TP.Thủ Đức, TP.HCM), cho biết, đã trải qua ba mối tình, mối tình đầu tiên quen được hai năm, mối tình thứ hai thì kéo dài được bốn năm và hiện tại Hằng đang quen anh này đã hơn ba năm, dự định sang năm sau sẽ làm đám cưới.

“Theo tôi, vấn đề thời gian không quan trọng, mà quan trọng là khi gặp đúng người, thì chuyện cưới hỏi đến rất nhanh, rất tự nhiên như định mệnh đã sắp đặt từ trước. Do vậy, yêu một tháng hay năm năm không quan trọng, quan trọng là khi cả hai đều đã thấy đến lúc cùng nhau bàn về chuyện đám cưới, xây dựng cho cuộc sống tương lai”, Hằng bày tỏ.

Cùng quan điểm của Thu Hằng, Nguyễn Thị Hiền Ngân, sinh viên năm 4 Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, bày tỏ: “Tôi nghĩ trong tình yêu, thời gian chỉ là điều kiện cần, không phải đủ. Thời gian ở bên cạnh nhau dài hay ngắn không nói lên được điều gì cả, 5 năm hay 10 năm thì cũng chỉ là con số. Nói đâu xa, chị họ của tôi quen anh kia 7 năm trời, nhưng cuối cùng chị lại kết hôn với người mới quen chỉ 10 tháng. Đến giờ, họ đã có con với nhau và sống rất hạnh phúc”.

Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến không đồng tình với quan điểm ấy. La Thị Bích Dư (24 tuổi, làm việc tại công ty TNHH Điện tử Samsung Electronics HCMC CE Complex, ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM), cho hay: “Theo quan điểm của riêng tôi, để quyết định kết hôn với một người thì ít nhất tôi phải quen người ta trên một năm. Đó là thời gian đủ để hai người hiểu về nhau chứ hôn nhân mà cứ vội vàng thì sau này có hối hận cũng không kịp. Bởi vì khi lấy nhau về mà chưa đủ hiểu nhau sẽ rất dễ gây gổ do không đồng quan điểm về một điều gì đó, nhỏ thì có thể dễ bỏ qua nhưng lớn thì sẽ ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng”.

Cùng suy nghĩ đó là Phạm Thị Mỹ Hạnh, (22 tuổi, nhân viên bán hàng trực tuyến ở phường Hòa Thọ Đông, Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) vừa tổ chức lễ đính hôn sau 7 năm yêu nhau, Hạnh nói: “Chúng tôi quen nhau được bảy năm thì quyết định tiến tới hôn nhân. Tôi nghĩ, yêu nhau thời gian càng dài mình mới nhìn ra được hết nhược điểm và ưu điểm của đối phương, lúc đó mới thật sự hiểu nhau và biết được người đó có hợp để chung sống cùng mình hay không”.

Yêu nhau bao lâu thì đủ để kết hôn?

Phạm Thị Mỹ Hạnh và chồng quyết định tiến tới hôn nhân sau bảy năm yêu nhau

NVCC

Nói về vấn đề này, chuyên viên tâm lý Đào Lê Tâm An, nghiên cứu sinh chuyên ngành tâm lý học Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết: “Thời gian không phải là thước đo để chứng minh tình yêu đích thực, có những người bên nhau không lâu nhưng họ giúp đối phương nhận ra nhiều thứ mình cần hoàn thiện; còn có những cặp đôi yêu nhau rất dài nhưng phần lớn thời gian lại không cảm thấy hạnh phúc”.

Yêu nhau bao lâu thì đủ để kết hôn?

Chuyên viên tâm lý Đào Lê Tâm An, nghiên cứu sinh chuyên ngành tâm lý học, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

NVCC

Theo anh Tâm An thời gian sẽ tạo điều kiện để chúng ta có dịp hiểu hơn về một nửa kia thông qua quá trình giao tiếp và hành động. Thông thường, một mối quan hệ tình cảm sẽ trải qua giai đoạn “trăng mật”, khi cả hai choáng ngợp bởi những đặc điểm lấp lánh của nhau. Không chỉ là sự mới mẻ đem lại phấn khởi về mặt tâm lý mà các nhà nghiên cứu còn tìm thấy một số hoocmon gây hưng phấn, cảm xúc hạnh phúc phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn này. Càng về sau khi lượng hoocmon này giảm đi, đánh giá của chúng ta về nửa kia sẽ có phần sát thực hơn, họ bắt đầu nhận ra những điểm chưa tốt, trái ý và giai đoạn này sẽ thật sự trả lời khả năng chấp nhận nhau của cặp đôi.

Vậy khi nào là đủ để đi tới hôn nhân?

Với nhiều người để đủ đi đến hôn nhân thì cả hai cần có sự thấu hiểu, yêu thương và cảm thông. Chia sẻ với PV Thanh Niên, Hoàng Ân, (27 tuổi, nhân viên tại cửa hàng điện máy xanh tại xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam), nói: “Chúng tôi kết hôn sau gần một năm hẹn hò với nhiều người cho rằng đó là quyết định quá vội vàng nhưng với chúng tôi như vậy là đủ. Bởi đủ trong tình yêu không được tính bằng thời gian mà tính bằng sự tin tưởng, sự thấu hiểu và tất cả niềm hy vọng dành cho người bạn đồng hành của mình. Nên dù quen nhau 1 năm, 3 năm hay 10 năm nhưng chỉ cần đủ yêu, đủ tin, đủ hy sinh và đủ hiểu thì hôn nhân sẽ là đích đến cuối cùng của các cặp đôi”.

Yêu nhau bao lâu thì đủ để kết hôn?

Để tìm được người bạn đồng hành “như ý” là điều không hề dễ dàng

NVCC

Đó cũng là quan điểm của Võ Thị Thanh Phương (24 tuổi, ngụ tại phường Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM). Phương cho biết: “Tôi và chồng quen nhau từ khi còn là học sinh và đã thành vợ thành chồng sau 7 năm yêu nhau. Tôi nghĩ thời gian quen nhau bao lâu không quan trọng, quan trọng là tới lúc cả hai cảm thấy đã đúng thời điểm rồi thì sẽ kết hôn. Để sống chung với nhau cả đời thì phải thấu hiểu, tôn trọng và nhường nhịn nhau, cùng nhau đi qua khó khăn. Như vậy là đủ, còn yêu lâu hay không không quan trọng”.

Yêu nhau bao lâu thì đủ để kết hôn?

Thanh Phương và chồng quyết định về chung nhà sau bảy năm yêu nhau

NVCC

Yêu nhau bao lâu không quan trọng, quan trọng là lương tháng bao nhiêu?

Một số bạn trẻ khác thì cho rằng bây giờ không phải thời nay chỉ cần “một túp lều tranh hai quả tim vàng” là đủ mà kinh tế phải vững rồi mới nghĩ tới chuyện kết hôn.

Đó cũng là quan điểm của Nguyễn Văn Trí (22 tuổi, là nhân viên truyền thông, trú tại đường Trần Cao Vân, Q.Thanh Khê Đông, TP.Đà Nẵng). “Theo tôi yêu tới khi nào hai đứa có đủ tiền để cưới thì cưới. Yêu nhau bao lâu không quan trọng, quan trọng là lương tháng bao nhiêu, số dư tài khoản mấy số 0. Kinh tế có vững chắc thì hạnh phúc gia đình mới vẹn nguyên. Hôn nhân là chuyện cả đời nên mình không vội, khi nào đủ tiền và tìm được người thích hợp thì cưới”, Trí cho hay.

Cũng theo chuyên viên tâm lý Tâm An, tình yêu bắt đầu từ những điểm chung, nhưng hôn nhân nên được nhìn nhận là hành trình chấp nhận những điểm khác biệt. Những yếu tố bên ngoài như kinh tế, nhà cửa… cũng rất quan trọng, điều này cũng sẽ quyết định có nên kết hôn hay không. Tuy nhiên, sự trưởng thành về mặt tâm lý, khả năng xử lý mâu thuẫn, kỹ năng giao tiếp để đi đến sự thống nhất chung và đặc biệt là sự sẵn sàng nuôi dạy nhân cách một đứa trẻ sẽ là điều kiện đủ để tình yêu phát triển thành hôn nhân. Đừng cố gắng tìm kiếm một mảnh ghép hoàn hảo hay hoàn toàn phù hợp, khi tình yêu đủ lớn tự khắc cả hai sẽ thay đổi và trở thành phiên bản tốt nhất dành cho nhau.