Yến mạch hữu cơ là gì và tác dụng đối với sức khỏe

Thực phẩm hữu cơ đang ngày càng trở nên phổ biến đối với người dùng. Yến mạch hữu cơ đang rất được ưa chuộng trong thời gian hiện tại. Vậy hãy đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu về yến mạch hữu cơ bạn nhé!

yến mạch hữu cơ là gì

Yến mạch hữu cơ là gì?

Yến mạch là loại ngũ cốc có tác dụng làm đẹp và cải thiện vóc dáng. Việc lựa chọn sản phẩm yến mạch chất lượng là điều cần quan tâm hàng đầu. Yến mạch hữu cơ hay còn gọi là yến mạch organic là loại yến mạch nguyên chất 100%, được các cơ quan cấp giấy chứng nhận đảm bảo các tiêu chí.

Đối với từng quốc gia sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau để công nhận là thực phẩm hữu cơ, Có thể kể đến một số tiêu chí như sau:

  • Sản phẩm không sử dụng hóa chất tổng hợp đầu vào
  • Không chứa sản phẩm biến đổi gen (non GMO)
  • Vùng đất canh tác yến mạch không nhiễm hóa chất
  • Phải lưu trữ hồ sơ đầu vào và đầu ra trong vòng 3 năm
  • Tách biệt vùng nguyên liệu, nhiên liệu của các sản phẩm hữu cơ và không hữu cơ
  • Phải được kiểm tra định kỳ hàng năm

Vậy tác dụng mà yến mạch hữu cơ đem lại là gì, các bạn xem tiếp phần dưới đây nhé.

Lợi ích của yến mạch hữu cơ

lợi ích của yến mạch hữu cơ

Chứa nhiều chất xơ

Yến mạch có nhiều chất xơ bao gồm chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

Chất xơ không hòa tan khi di chuyển qua đường tiêu hóa sẽ hấp thu nước từ ruột tăng thêm trọng lượng cho chất thải giúp nó dễ dàng đi ra ngoài. Chất xơ hòa tan trở nên giống như dạng gel giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp ta cảm thấy no lâu hơn.

Một khẩu phần bột yến mạch có khoảng 5g chất xơ. Người lớn nên tiếp nhận 25 – 38 g chất xơ mỗi ngày.

Giảm cholesterol

Beta-glucans khó tiêu nên chúng phải đi qua toàn bộ hệ thống tiêu hóa. Điều này được cho là giúp giảm lượng cholesterol xấu. Đặc biệt yến mạch nguyên chất không đường là một lựa chọn sáng suốt để kiểm soát lượng đường trong máu

Ăn yến mạch hữu cơ có tác dụng giúp giảm cân

Nửa chén bột yến mạch chỉ gồm 150 calo và chỉ có 2g chất béo. Vì yến mạch giàu chất xơ do đó sẽ làm tăng cảm giác no. Khi chúng ta cảm thấy no, hormone kích thích sẽ kích hoạt và chúng ta không có nhu cầu ăn vặt và ăn quá nhiều. Từ đó yến mạch giúp giảm cân như ý muốn,.

Tăng cường miễn dịch

Theo nhiều nghiên cứu, Beta-glucan có trong yến mạch cũng có khả năng hỗ trợ bạch cầu trung tính, (những người lính của hệ thống miễn dịch của chúng ta) di chuyển nhanh chóng đến vị trí bị nhiễm bệnh và tiêu diệt vi trùng.

Ngăn ngừa ung thư

Bột yến mạch có chứa enterolactone, một loại lignan có đặc tính hóa thực vật (phytochemical). Những chất này hoạt động giống như một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa, chống ung thư.

Chất chống oxy hóa sẽ vô hiệu hóa các gốc tự do (gây ra bởi môi trường của chúng ta) làm hỏng các tế bào DNA và có thể dẫn đến ung thư.

Những lưu ý khi sử dụng yến mạch hữu cơ

lưu ý khi sử dụng yến mạch hữu cơ

Để tránh xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng yến mạch bạn cần lưu ý:

  • Lựa chọn nguồn gốc yến mạch uy tín, tránh mua nhầm yến mạch giả.
  • Khi mới sử dụng lần đầu, hãy bắt đầu ăn yến mạch với lượng nhỏ, sau đó điều chỉnh tăng từ từ để cơ thể thích ứng dần.
  • Nếu dùng bột yến mạch để đắp mặt nạ, tối đa bạn chỉ nên đắp từ 3 – 4 lần mỗi tuần. Tránh sử dụng hàng ngày bởi đặc tính tẩy của yến mạch có thể khiến da bị ăn mòn và dễ bắt nắng.
  • Các trường hợp bị dị ứng với yến mạch thì tuyệt đối không được sử dụng bất cứ sản phẩm nào có thành phần liên quan đến thực phẩm này.

Đây thực sự là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Bạn có thể thêm yến mạch hữu cơ vào bữa ăn sáng hoặc bữa phụ để cải thiện sức khỏe của mình nhé. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu thêm về yến mạch hữu cơ.