Ý nghĩa canh Mạnh Bà: Sự quên lãng và luyến tiếc

Người trong thế gian thường kể rằng, nếu muốn trải qua sự tái sinh, phải đi qua Hoàng Tuyền. Phải chứng kiến Bỉ Ngạn hoa tuyệt đẹp, tỏa sáng rực rỡ nhưng mang trong đó tình yêu đau khổ và oán hận. Và đặc biệt, phải uống bát canh Mạnh Bà để quên đi những kỷ niệm đau lòng. Vậy, canh Mạnh Bà có gì đặc biệt? Ý nghĩa của canh Mạnh Bà là gì?

Canh Mạnh Bà – bát canh của quên lãng

Theo truyền thuyết được ghi chép trong Ngọc lịch sao truyện, Mạnh Bà sống vào thời Tây Hán. Suốt đời, bà không bao giờ nhớ về quá khứ hay suy nghĩ về tương lai. Bà chỉ biết niệm Phật, sống cuộc đời trong sạch và trong trắng. Nhờ tu hành đạo hạnh, cuối đời bà trở thành tiên tử.

Truyền thuyết cho biết rằng trong thời Đông Hán, có người trong nhân gian có khả năng nhìn thấy quá khứ và tương lai. Vì vậy, những bí mật của thiên cơ thường xuyên bị tiết lộ. Vì lý do đó, Thiên Đế đã giao phó nhiệm vụ này cho Mạnh Bà, người xuống âm phủ để giám sát vấn đề này.

Mạnh Bà trú ở Vọng Hương Đài gần cầu Nại Hà ở phía bắc sông Vong Xuyên. Nhiệm vụ của Mạnh Bà là đảm bảo rằng các linh hồn đã uống canh Mạnh Bà trước khi tái sinh. Canh Mạnh Bà là một loại canh đặc biệt có tác dụng làm cho linh hồn quên đi tất cả những gì đã trải qua trong kiếp trước. Khi uống canh này, linh hồn sẽ hoàn toàn mất đi ký ức về quá khứ và bắt đầu một cuộc sống mới mà không nhớ gì về những gì đã xảy ra trước đó.

Cô gái không uống canh Mạnh Bà để nhớ đến người yêu trong kiếp sau.

Ngẫm, tham, sân, si là gì mà con người vẫn mãi u mê? Sống trong cõi hồng trần con người thường mê mờ bởi danh lợi.

Ngẫm, tham, sân, si là gì mà con người vẫn mãi u mê? Sống trong cõi hồng trần con người thường mê mờ bởi danh lợi.

Sau khi uống canh Mạnh Bà, linh hồn sẽ được phán xét và định đoạt số phận. Người tu tâm tích đức sẽ được trở về trời và hưởng phước lành. Ngược lại, người độc ác, tâm địa xấu xa sẽ chịu đày đọa và khổ ải trước khi tái sinh. Người bình dị sẽ trải qua luân hồi, trở thành người hay các chúng sinh khác tùy thuộc vào nghiệp duyên.

Tám giọt lệ trong ý nghĩa canh Mạnh Bà

Tin nguồn cho biết, bát canh của Mạnh Bà được truyền tai nhau là những giọt nước mắt mà con người rơi trong cuộc sống. Mạnh Bà đã lưu giữ chúng và chế biến thành canh Mạnh Bà. Khi con người qua đời, họ sẽ uống bát canh này để suy nghĩ về những việc trần gian. Đồng thời, họ sẽ quên hết mọi cảm xúc trong kiếp này trước khi nhập vào vòng luân hồi.

Trong canh Mạnh Bà, con người có tất cả 8 thứ nước mắt để thể hiện cuộc sống. Một giọt nước mắt là sự sống. Hai khoảng nước mắt là tuổi già. Ba phần nước mắt là khổ đau. Bốn tấc nước mắt là hối tiếc. Năm tấc nước mắt là tương tư. Sáu chén nước mắt là bệnh tật. Bảy thước nước mắt là biệt ly. Tám giọt nước mắt là đau lòng. Đó là tất cả những sinh, khổ, bệnh, lão, tương tư, hối tiếc, biệt ly, đau thương của cuộc sống con người.

Cân nhắc về ý nghĩa canh Mạnh Bà trong hành trình đến cửa luân hồi.

Bát canh Mạnh Bà làm linh hồn quên hết mọi chuyện lúc sinh thời

Bát canh Mạnh Bà làm linh hồn quên hết mọi chuyện lúc sinh thời

Nếu dương gian là một người đạo đức, thì khi uống canh Mạnh Bà, họ sẽ khỏe mạnh và thông minh. Luân hồi là một vị trí cao quý, mang đến sự giàu có và vinh quang. Nếu dương gian là một người xấu xa, thì khi uống canh Mạnh Bà, họ sẽ gặp sự tăm tối và yếu đuối. Họ phải suy ngẫm về những hành động đã làm và hối lỗi mới có thể được nhập lại vào luân hồi.

Ngẫm về ý nghĩa canh Mạnh Bà

Dù biết uống canh Mạnh Bà mới qua được cầu Nại Hà, mới bước đến cửa luân hồi tìm thân hình mới. Nhưng không phải linh hồn nào cũng chấp nhận thứ canh quên lãng ấy của Mạnh Bà. Bởi trong thế giới sống, họ vẫn còn những tình si, nghiệp duyên chưa thể chấm dứt. Hay sự tham, sân, si trong lòng chưa thể buông bỏ, vẫn cứ thù hằn, oán hận.

‘Bát canh Mạnh Bà khi chuyển kiếp’ là một câu chuyện thú vị về ‘thần quên lãng’.

Để qua cần Nại Hà, linh hồn phải uống canh Mạnh Bà.

Để qua cần Nại Hà, linh hồn phải uống canh Mạnh Bà.

Ngẫm, tình yêu giống như hoa Bỉ Ngạn. Nở sau ngàn năm, tàn sau ngàn năm. Nhưng lá Bỉ Ngạn, hoa Bỉ Ngạn mãi mãi không thấy nhau, không nhận ra nhau. Nếu đã hết duyên, tại sao không kết thúc? Níu kéo, luyến tiếc mãi chỉ làm dây duyên đau đớn từ đời này sang kiếp khác. Đau đớn dưới lòng Vong Xuyên để rồi gặp lại sau ngàn năm cũng chỉ là vô tình.

Ngẫm, tham, sân, si là điều gì khiến con người không ngừng say mê? Trong cuộc sống đầy huyền diệu này, con người thường bị quyến rũ bởi danh vọng. Những ảo mộng, hư không luôn rực rỡ, làm con người mê hoặc. Nhưng cuối cùng, chúng chỉ là những thứ tạm thời, gắn liền với oán hận và hối hận. Vậy tại sao chúng ta không biết buông bỏ? Chỉ cần tâm hồn thanh tịnh, chúng ta có thể tìm thấy sự yên bình, sự tĩnh lặng.

Hãy xem thêm video “Khắc phục lòng sân hận” nhé, quý Phật tử.