Xông bồ kết có diệt được Covid-19? – Bệnh truyền nhiễm – Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội

Đốt bồ kết để xông mũi khi ngạt mũi, mắc bệnh cúm là cách làm được lưu truyền từ nhiều đời nay. Nhiều người vì thế cho rằng bồ kết cũng diệt được vi rút gây bệnh Covid-19 nên đổ xô đi mua. Giá bồ kết được bán trong những ngày này cũng theo đó tăng cao hơn rất nhiều lần.

Nhiều thông tin lan truyền như chỉ cần cho từ 4 đến 10 quả bồ kết tùy vào diện tích căn phòng cần xông rồi để vào một cái chậu. Sau đó đem đốt cho khói xông lên, ùa ra khắp phòng, Covid-19 sẽ không thể để xâm nhập vào nhà. Nếu trước đây giá bồ kết dao động khoảng 130.000 đồng/kg thì hiện nay đã lên tới khoảng 250.000 đồng/kg. Dù đắt gần gấp đôi nhưng nhiều người vẫn mua về để đốt.

Các chuyên gia y tế cho rằng đốt bồ kết chỉ có tác dụng tạo ra hương thơm, khi hít thở thì cảm thấy dễ chịu, giúp phòng chống các triệu chứng ngạt mũi còn việc diệt vi rút là chưa thể chứng minh.

Theo PGS.TS Vũ Xuân Phú – Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương: bồ kết, dầu tràm… bản chất là những loại thực vật có chứa tinh dầu. Theo truyền thống là để xông hơi, xông nhà, khử khuẩn, diệt vi trùng trong không gian sống. Bởi vậy, trong những vùng dịch hoặc không khí ẩm mốc như hiện nay thì việc sử dụng các loại tinh dầu như sả, bồ kết, dầu tràm là rất hữu ích.

Nhưng nếu xông bồ kết không cẩn thận, khói nhiều trong nhà kín sẽ gây ngộ độc, nhất là ở các gia đình có trẻ nhỏ và người già. Đây không phải là giải pháp tối ưu để phòng ngừa Covid-19.

Để phòng ngừa Covid-19, người dân nên tuân thủ những phương pháp phòng ngừa của Bộ Y tế cũng như Tổ chức Y tế thế giới WHO. Người dân không nên quá hoang mang, tin tưởng vào những lời đồn thổi trên mạng để học làm theo, tránh tình trạng tiền mất, tật mang.

Trong Đông y, bồ kết cũng được coi là loại thuốc sử dụng để điều trị các bệnh về rụng tóc, khó thở, táo bón, sâu răng, ho, kiết lị…Song song với đó, khói bồ kết cũng xua đuổi được nhiều loại côn trùng trong nhà như muỗi, gián… Tuy nhiên, trong cây bồ kết, cả quả và hạt, lá và vỏ đều có độc tính, nên việc sử dụng phải cẩn trọng. Người bệnh chỉ được dùng bồ kết khi có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

TS Đoàn Thu Trà – Phó Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, ngoài vệ sinh cá nhân, rửa tay, đốt bồ kết nhưng yếu tố quan trọng là người dân phải đảm bảo môi trường trong nhà được thông thoáng và đảm bảo vệ sinh an toàn, ăn thức được nấu chín, ngủ đủ giấc, rèn luyện thể thao thường xuyên, hạn chế đến chỗ đông người.

Để phòng bệnh hiệu quả, người dân nên tránh tiếp xúc gần với những người đang hoặc nghi mắc bệnh, rửa tay thường xuyên đặc biệt sau khi tiếp xúc với người bệnh và môi trường xung quanh người bệnh, đeo khẩu trang theo đúng chỉ định, tránh tiếp xúc với động vật nuôi hoang dã không có phương tiện bảo vệ.

Khi có triệu chứng nhiễm bệnh phải đảm bảo vệ sinh khi ho (giữ khoảng cách, che miệng, hắt hơi bằng khăn giấy hoặc vải, rửa tay…). Trong trường hợp phát hiện bệnh phải được cách ly và điều trị tại các cơ sở y tế được Bộ Y tế chỉ định.

Thùy An

ad syt ad