BAO NHIÊU KM THÌ THAY NHỚT VỚI XE MỚI MUA? NOMAD VIỆT NAM

Bao nhiêu KM thì thay nhớt cho xe mới mua?

*Hậu tết, giá xe máy đang trong giai đoạn mềm dần về giữa năm. Nhờ vào việc này mà nhiều người tiêu dùng đã quyết định đổi phương tiện mới.

Đổi xe cũng có thể coi như là đổi mới một điều gì đó để cho năm mới được bứt phá hơn. Tuy nhiên, mua xe mới đồng nghĩa với việc chủ xe cũng cần lưu ý chăm sóc nhiều hơn.

Vậy đâu là những điều cần lưu ý khi sở hữu một chiếc xe mới. Cùng đọc bài viết này để tìm hiểu.

XE MỚI MUA CHẠY BAO NHIÊU KM THÌ THAY NHỚT? – NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA XE MỚI!

1. NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA XE MỚI:

bao nhiêu km thì thay nhớt cho xe mới?
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA XE MỚI

Đầu tiên, khách hàng phải xem xét điều kiện kinh tế của bản thân để mà ra được một quyết định đúng đắn.

Lựa chọn một chiếc xe tốt nhất trong phạm vi giá cả mà bản thân hiện đang có.

Khách hàng có thể yên tâm về độ bền và sức khỏe của chiếc xe trong thời gian mong muốn, bất kể số tiền ít hay nhiều, chỉ cần chọn mẫu tốt nhất trong phân khúc.

Thứ hai, chọn một địa điểm bán xe uy tín.

Điều này rất quan trọng đối với chủ xe từ khi mua cho đến sau này.

Cửa hàng đáng tin cậy tại một địa điểm sẽ đưa ra mức giá hợp lý, tránh tình trạng tăng giá quá cao.

Các người bán “thuốc” không giới hạn các tùy chọn như màu sơn hạn chế, phiên bản độc nhất,…

Ngoài ra, việc lựa chọn một địa điểm đáng tin cậy cũng sẽ mang lại lợi ích về dịch vụ hậu mãi tốt cho chủ xe sau khi đưa xe đến bảo dưỡng hoặc bảo hành.

BAO NHIÊU KM THÌ THAY NHỚT?
CHỌN CỬA HÀNG UY TÍN ĐỂ MUA XE TỐT

Thứ ba, dán bảo vệ xe.

Mọi người đều muốn chiếc ô tô mới mua của họ không bị va chạm hay có một vết trầy nhỏ nào.

Khi đã hoàn thành việc làm hồ sơ và xét xe ra biển số, người chủ nên đưa chiếc xe của mình đi “mặc một lớp áo” để bảo vệ nước sơn.

Ngày nay, việc bảo vệ xe bằng việc dán keo đã trở nên rất cẩn thận và chất lượng cao. Để đảm bảo an toàn cho xế yêu, hãy lựa chọn các địa điểm dán decal có danh tiếng tốt hơn.

Ngoài việc dùng keo thông thường, còn có các lựa chọn cao cấp như Film PPF, keo NANO,… Chủ nhân có thể xem xét ví tiền mình và chọn một dịch vụ để bảo vệ tốt nhất.

Dán keo xe để bảo vệ nước sơn và độ bền bên ngoài
Dán keo xe để bảo vệ nước sơn và độ bền bên ngoài

Ba yếu tố ngoại quan cần chú ý khi mua xe mới cho khách hàng được đề cập phía trên. Để đảm bảo động cơ hoạt động lâu bền và tránh hỏng hóc, ta sẽ tiếp tục khám phá cách vận hành sau khi mua xe.

2. VẬN HÀNH XE MÁY MỚI – XE MỚI MUA CHẠY BAO NHIÊU KM THÌ THAY NHỚT?

Vận hành đúng cách:

Một điều rất quan trọng là thực hiện hoạt động Rodai (hoặc còn được gọi là Roda, Rô-đai…).

Việc chạy Rodai cho một chiếc xe mới toanh sẽ giúp các chi tiết máy trong động cơ hoạt động trơn tru và bền bỉ hơn.

Việc chạy xe máy được thực hiện trong khoảng 500-1500km đầu tiên sau khi mua xe về.

Cách chạy RODAI đúng cách dành cho xe mới:

 • Khởi động xe và đợi từ 3 đến 5 phút: Điều này giúp đảm bảo xăng và nhớt được phân phối đều trong hệ thống. Mỗi buổi sáng, sau khi khởi động, người lái nên để xe đứng yên trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 phút. Trong thời gian này, xăng và nhớt sẽ được cung cấp đều đến các bộ phận và chi tiết của động cơ, giúp bôi trơn đều cho các chi tiết.
 • Ga đầu của xe tay ga cần được vặn nhẹ nhàng để tránh gây “hỗn” cho các chi tiết máy. Đối với xe số, cần đạp số nhẹ nhàng trước khi vào ga. Việc vào ga đầu nhẹ nhàng giúp các chi tiết máy “khớp” với nhau đều đặn hơn. Nếu không chú ý và vào ga quá nhanh, có thể gây “ép vận hành” cho các bộ phận. Khi các chi tiết máy chưa khớp, sẽ gây ma sát nhiều và dẫn đến hư hỏng không đáng có sau này.
 • Duy trì tốc độ trong giới hạn cho phép: Như đã đề cập ở trên, khi mua xe mới đồng nghĩa với việc động cơ vẫn còn mới. Người sở hữu xe cần luôn nhớ duy trì tốc độ trong khoảng tốt nhất là từ 40-55km/h, việc thao tác xe một cách đều đặn như vậy sẽ giúp các bộ phận của động cơ hoạt động một cách hợp nhất. Đối với các loại xe được trang bị đồng hồ vòng tua máy, hãy đảm bảo giữ tua máy dưới mức 6000rpm (vòng một phút).
 • *Lưu ý: Có nhiều quan điểm cho rằng việc chạy xe với tốc độ thấp như vậy sẽ dẫn đến hiện tượng “lì máy”. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không chính xác, việc chạy xe với tốc độ thấp như vậy không chỉ không gây ra hiện tượng lì máy mà còn giúp cho xe hoạt động tốt hơn trong tương lai. Bởi vì các bánh răng và các chi tiết máy khớp hoàn hảo với nhau, không gây ra hiện tượng mài mòn hoặc hỏng hóc.

  rodai Duy trì vòng tua máy dưới 6000 vòng/phút
  Duy trì vòng tua máy dưới 6000 vòng/phút

  THAY NHỚT SAU 500KM ĐẦU:

  Chú ý thay nhớt: Xe mới mua chạy bao nhiêu km thì thay nhớt? Sau 500-1500km thì phải lập tức thay nhớt. Đối với người có điều kiện có thể thay nhớt 3 lần theo gia đoạn 500 – 1000 -1500km. Còn đối với phương án tiết kiệm thì chủ xe có thể thay nhớt sau 500km đầu. Điều này là bắt buộc và cực kỳ quan trọng. Lí do là vì khi Rodai, các chi tiết máy sẽ mài mòn với nhau để cho khớp, việc này sẽ sinh ra các muội kim loại, muội than rất nhiều. Nếu như không thay nhớt sau 500km đầu, nhớt cũ cùng với các mạt sắt đó sẽ lưu thông liên tục trong piston gây ra xước piston và hở bạc. Rất là phiền phức sau này.

  Bắt buộc thay nhớt sau 500km đầu.
  Bắt buộc thay nhớt sau 500km đầu.

  BẢO DƯỠNG SAU 1500KM ĐẦU:

 • Sau khi đi được 1500km, chủ xe nên đưa xe đến đại lý để thực hiện bảo dưỡng lần đầu. Tại đây, các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra và điều chỉnh sên, hệ thống phanh, và các công việc khác. Quá trình này mất khoảng 15-20 phút, nhưng sẽ giúp đảm bảo xe ở trạng thái tốt nhất.
 • Bảo trì định kỳ theo đề xuất.
 • Bảo dưỡng xe sau 1500km Rodai đầu tiên.
  Bảo dưỡng xe sau 1500km Rodai đầu tiên.

  LUÔN THAY NHỚT ĐỊNH KỲ:

 • Thời gian thay nhớt xe tùy thuộc vào loại nhớt sử dụng. Với nhớt khoáng, thường cần thay sau khoảng 800-1000km, nhớt bán tổng thì sau khoảng 1500km, và nhớt tổng hợp toàn phần thì sau khoảng 2000-2500km. Việc quyết định thay nhớt xe máy sau bao nhiêu km hoàn toàn phụ thuộc vào sự lựa chọn của người sử dụng.
 • CÁC LOẠI NHỚT PHÙ HỢP KHI CHẠY RODAI:

  Đối với việc Rodai, nhà sản xuất khuyến nghị nên sử dụng các loại dầu nhớt có độ nhớt thấp như 5W30, 10W30,…

  Việc sử dụng nhớt loãng sẽ giúp nhớt truyền đều và bôi trơn các chi tiết và bộ phận trong lốc máy. Sau khi hoàn thành giai đoạn Rodai 1500km, chủ xe có thể lựa chọn thay thế bằng các loại nhớt 10W40, 5W40.

  Nhớt tổng hợp toàn phần Nomad 10W40 và các loại nhớt khác.
  Nhớt tổng hợp toàn phần Nomad 10W40 và các loại nhớt khác.

  Các dòng nhớt 5W30 và 10W30 là lựa chọn lý tưởng để sử dụng trong quá trình Rodai xe, vì chúng đáp ứng đúng yêu cầu về độ nhớt của nhà sản xuất.

  Nhớt W30 có tác dụng bôi trơn đều đặn và dễ dàng lấy các mạt sắt và kim loại dư thừa khi xả nhớt ra, do đây là hàng mới.

  Đối với nhớt 10W40 và 5W40 thì luôn thích hợp cho các xe đã qua giai đoạn Rodai hoặc xe đã chạy trong thời gian dài.

  Với độ nhớt phù hợp và thích hợp với điều kiện môi trường và đường xá tại Việt Nam, nhớt W40 được sử dụng rộng rãi trong nhiều phân khúc từ nhớt khoáng đến nhớt tổng hợp toàn phần.

  Như vậy, qua bài viết trên có thể cung cấp vừa và đủ các kiến thức cơ bản để chuẩn bị khi mua xe mới cho khách hàng đồng thời cũng giải đáp được thắc mắc “Xe mới mua chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?”. Bên cạnh việc tân trang bảo vệ còn cần phải lưu ý đến việc thay nhớt và chạy Rodai xe sao cho hợp lý nhất. Đảm bảo được sự bền bỉ và sức mạnh của xế cưng trong thời gian dài.