Xe máy đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền? [Chi tiết 2023]

Hiện tại, hiểu lầm về lỗi đi sai làn đường vẫn còn phổ biến. Việc phân biệt giữa hai thuật ngữ làn đường và vạch kẻ đường thường gây nhầm lẫn cho nhiều người. Vì vậy, sự nhận thức của người tham gia giao thông về việc đúng và sai làn đường là rất quan trọng. Bài viết sau đây của ACC về việc Xe máy đi sai làn đường sẽ cung cấp thông tin chi tiết và cụ thể về mức phạt trong năm 2023.

Lỗi sai làn đường là gì? Phân biệt các lỗi sai làn đường

Xe máy đi vi phạm làn đường bị phạt bao nhiêu tiền? [Chi tiết 2023].

Làn đường là một phần của đường xe chạy, được chia thành các phần theo chiều dọc của đường, có đủ rộng để xe chạy an toàn (theo quy định trong Quy chuẩn 41:2016/BGTVT).

Phần đường xe chạy trong đó là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông di chuyển và lưu thông. Một phần đường xe chạy có thể được chia thành một hoặc nhiều làn đường. Mỗi làn đường được phân biệt bằng các vạch kẻ đường hoặc dải phân cách ở giữa.

Lỗi đi sai làn đường xảy ra khi chủ xe điều khiển phương tiện không tuân thủ việc sử dụng đúng làn đường dành cho phương tiện đó trên đoạn đường được chia thành nhiều làn đường và được phân biệt bằng vạch kẻ đường. Mỗi làn đường chỉ dành cho 1 hoặc 1 số loại phương tiện nhất định được phép lưu thông trên đó.

III. Phân biệt lỗi đi sai làn đường với lỗi đè vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường là một loại biểu hiện, có thể sử dụng độc lập hoặc kết hợp với biển báo và đèn tín hiệu để chỉ đường và điều khiển giao thông, nhằm nâng cao an toàn và khả năng thông xe.

Có nhiều phương pháp để phân loại vạch kẻ đường, bao gồm phân loại dựa trên vị trí sử dụng (vạch trên mặt bằng và vạch đứng) và phân loại dựa trên hình dáng, kiểu (vạch kẻ liền và vạch kẻ đứt khúc).

Lỗi đi sai vạch kẻ đường hay đúng hơn là lỗi không tuân thủ hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn từ biển báo hiệu và vạch kẻ đường. Thường xảy ra lỗi này tại các điểm giao nhau đường có biển báo hiệu “Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo” kết hợp với vạch mũi tên chỉ hướng di chuyển trên mặt đường. Ví dụ: Nếu theo biển báo và vạch kẻ đường, xe phải rẽ tại làn đi thẳng… Thì không tuân thủ chỉ dẫn từ biển báo hiệu và vạch kẻ đường.

Người điều khiển ô tô sẽ bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng, trong khi người điều khiển xe máy sẽ bị phạt từ 60.000 đến 80.000 đồng.

Như vậy, việc vi phạm lỗi đi sai làn đường hay không tuân thủ vạch kẻ đường mức phạt rất khác nhau.

Lưu ý:.

Khi vạch kẻ phân cách các làn, vạch liền được sử dụng. Phương tiện phải chuyển làn để di chuyển theo hướng định đi trước khi vào khu vực đó và không được vi phạm vạch.

Các phương tiện sẽ được chuyển sang các làn di chuyển khác nếu vạch kẻ là vạch nét đứt, nhưng phải hoàn tất việc chuyển làn trước khi đến vạch dừng xe.

– Thứ tự ưu tiên chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ: Đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

II. Mức phạt đối với các phương tiện khi đi sai làn đường

Tiền phạt sẽ dao động từ 03 đến 05 triệu đồng và sẽ bị tước bằng lái xe trong khoảng thời gian từ 01 đến 03 tháng (trước đây tiền phạt là từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng và bị tước bằng lái xe trong khoảng thời gian từ 01 đến 03 tháng).

Nếu bạn không tuân thủ làn đường khi điều khiển phương tiện giao thông và gây ra tai nạn, bạn sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 12 triệu đồng và mất bằng lái xe trong khoảng từ 2 đến 4 tháng.

Bị đánh phạt số tiền từ 400.000 – 600.000 đồng (trước đây bị phạt từ 300.000 – 400.000 đồng).

Khi vi phạm luật giao thông bằng cách đi không đúng làn đường hoặc gây tai nạn, bạn sẽ bị phạt tiền từ 04 – 05 triệu đồng và bị tước bằng lái xe từ 02 – 04 tháng.

Phạt mức tiền từ 400.000 – 600.000 đồng và tước Bằng lái xe trong khoảng 01 – 03 tháng (trước đây bị phạt từ 200.000 – 400.000 đồng).

Nếu đi không đúng làn đường hoặc gây tai nạn giao thông, bạn sẽ bị phạt tiền từ 06 – 08 triệu đồng và tước bằng lái xe từ 02 – 04 tháng.

Bị phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng (trước đây bị phạt từ 50.000 – 60.000 đồng).

IV. Cách xác định đi sai làn đường

Theo Quy định về Luật giao thông đường bộ năm 2008:

“Mục 13. Sử dụng đường.”

1. Trên con đường có nhiều làn đường dành riêng cho xe đi cùng chiều, được phân biệt bằng các vạch kẻ phân làn đường. Người điều khiển phương tiện phải đảm bảo rằng xe chỉ đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường tại những điểm được phép. Khi chuyển làn đường, người lái xe cần báo hiệu trước và đảm bảo an toàn.

Trên con đường một chiều với vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ được yêu cầu đi trên làn đường bên phải cùng, trong khi xe cơ giới và xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Các phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ di chuyển với tốc độ chậm hơn phải đi về phía bên phải.

Dựa vào quy định cụ thể trên, bạn có thể xác định liệu mình có đi sai đường hay không.

Như vậy, dựa trên các quy định đã được nêu trên:

Xe máy được đi trên phần đường bên trái.

Đoạn đường phân làn cho các loại xe, ngã tư cũng phân làn theo hướng đi. Người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trên một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép. Khi chuyển làn đường, phải có tín hiệu báo trước và đảm bảo an toàn.

Khi gặp đèn đỏ, thì ngừng lại ở phần đường theo cách phân làn hướng đi.

Trên đây là bài viết mà chúng tôi cung cấp đến Quý bạn đọc về Xe máy đi vi phạm làn đường bị phạt bao nhiêu tiền? [Chi tiết 2023].. Trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu, nếu như quý bạn đọc còn thắc mắc hay quan tâm đến Xe máy đi vi phạm làn đường bị phạt bao nhiêu tiền? [Chi tiết 2023]., quý bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin