Xe con niên hạn bao nhiêu năm? [Năm 2023]

Giao thông đang trở thành một vấn đề quan trọng và cần thiết trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Với sự phát triển kinh tế, nhu cầu sử dụng các phương tiện giao thông, đặc biệt là xe con, ngày càng tăng lên. Vậy, xe con là gì và có thời hạn sử dụng bao lâu? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Xe Con Niên Hạn Bao Nhiêu Năm

Theo quy định tại khoản 3.23 Điều 3 Quy chuẩn 41:2019/BGTVT, xe ô tô con (hay còn gọi là xe con) được xác định dựa trên Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Xe này được sử dụng để chở người không quá 9 chỗ ngồi, bao gồm cả chỗ ngồi của người lái.

2. Niên hạn sử dụng xe

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 95/2009/NĐ-CP, niên hạn sử dụng của xe ô tô được hiểu là thời gian được cho phép sử dụng xe theo quy định của Pháp luật Việt Nam.

Nếu chiếc xe đã vượt quá thời gian sử dụng cho phép nhưng vẫn được sử dụng để di chuyển hoặc vận chuyển người hoặc hàng hóa, sẽ bị xử phạt hành chính, thu hồi xe và tước bằng lái theo quy định.

Thời hạn sử dụng của một chiếc xe ô tô sẽ được xác định dựa trên năm sản xuất của nó. Trong một số trường hợp đặc biệt, thời hạn sử dụng của xe ô tô cũng có thể được tính dựa trên năm đăng ký lần đầu của nó. Tuy nhiên, hầu hết trường hợp thì thời hạn sử dụng được tính theo năm sản xuất.

Các loại xe ô tô hiện nay đều có niên hạn sử dụng theo Nghị định 95/2009/NĐ-CP. Đây bao gồm cả xe chở người trên 9 chỗ và xe chở hàng, xe bán tải,…

Các xe ô tô đã được cải tạo hoặc chuyển đổi công dụng sẽ có thời hạn áp dụng tính từ năm sản xuất đến trước khi chuyển đổi. Theo quy định của nhà nước, xe ô tô chở hàng sẽ có thời hạn sử dụng là 25 năm, trong khi xe chở người trên 10 chỗ ngồi sẽ là 20 năm. Không có thời hạn sử dụng đối với xe con chở dưới 9 người, bao gồm cả người lái.

Quy định về thời hạn sử dụng xe được quy định tại Điều 4 của Nghị định 95/2009/NĐ-CP và được hướng dẫn chi tiết bởi Điều 6, 7 của Thông tư 21/2010/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 24/09/2010. Theo quy định này, thời hạn sử dụng được tính bằng năm, bắt đầu từ năm sản xuất của ô tô và xác định theo thứ tự ưu tiên như sau:

A) Số nhận dạng của xe (số VIN);.

B) Số vỏ của xe;

C) Các tài liệu kỹ thuật bao gồm catalog, sổ tay thông số kỹ thuật, phần mềm nhận dạng và thông tin từ Nhà sản xuất.

D) Thông tin trên nhãn hiệu của Hãng sản xuất được gắn hoặc đính trên xe ô tô.

Hồ sơ lưu trữ bao gồm các loại giấy tờ như: Giấy chứng nhận chất lượng, Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với ô tô sản xuất trong nước, Biên bản kiểm tra hoặc nghiệm thu, Giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo đối với ô tô cải tạo, Hồ sơ gốc do cơ quan công an quản lý, và Chứng từ nhập khẩu.

Xe ô tô khi lưu thông cần đảm bảo đầy đủ các loại giấy tờ. Trường hợp xe thiếu ít nhất một trong các tài liệu trên sẽ bị coi là hết hạn sử dụng.

Bên cạnh đó, còn có quy định về thời gian sử dụng xe ô tô như sau:

Một số trường hợp đặc biệt có thời hạn tính từ năm đăng ký lần đầu của xe ô tô, và để được phép lưu hành, những trường hợp này cần được sự chấp thuận từ Thủ tướng Chính phủ.

Các loại xe chỉ được tính niên hạn từ năm sản xuất đến trước khi chuyển đổi. Điều này áp dụng cho ô tô đã được cải tạo hoặc chuyển đổi công năng sử dụng.

> Xem thêm: Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô

3. Niên hạn sử dụng xe con

Quy định niên hạn sử dụng của từng loại xe ô tô khác nhau tùy thuộc vào mục đích vận chuyển và số lượng chỗ ngồi trên xe.

Theo quy định tại Điều 4 của Nghị định 95/2009/NĐ-CP được hướng dẫn chi tiết bởi Điều 6 và 7 của Thông tư 21/2010/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 24/09/2010, niên hạn sử dụng xe được quy định cụ thể như sau:

Các loại xe sau sẽ không được sử dụng quá 25 năm: xe ô tô chở người quá niên hạn có thể chuyển đổi thành xe ô tô chở hàng; xe ô tô chở hàng; xe ô tô chở hàng có thể chuyển đổi thành xe ô tô chuyên dùng; và xe ô tô chuyên dùng, xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (bao gồm cả chỗ ngồi của người lái) có thể chuyển đổi thành xe ô tô chở hàng.

Ô tô chở người có từ 10 chỗ ngồi trở lên (bao gồm cả chỗ ngồi của tài xế) không được sử dụng quá 20 năm.- Ô tô chở người chuyên dùng có thể chuyển đổi thành ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi (bao gồm cả chỗ ngồi của tài xế).

Ô tô chở hàng sau 17 năm sẽ được chuyển đổi thành ô tô chở người.- Ô tô chở người sẽ được chuyển đổi công năng trước ngày 1/1/2002.

Xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (bao gồm cả chỗ ngồi của tài xế), xe rơ-moóc và xe sơ-mi rơ-moóc, cũng như xe ô tô chuyên dùng, đều không bị giới hạn về thời gian sử dụng.

Theo quy định, xe ô tô con và xe ô tô chở người dưới 0 chỗ ngồi được coi là loại xe ô tô không có niên hạn sử dụng. Do đó, xe con không bị giới hạn về niên hạn sử dụng.

4. Một số câu hỏi thường gặp

 • Căn cứ để xác định thời hạn của xe ô tô được quy định như thế nào?
 • Thời gian hiệu lực được tính bằng số năm và được xác định dựa trên những tiêu chí ưu tiên sau đây:

  Số nhận dạng của xe (số VIN);

  Số vỏ xe.

  Đầu vào: – Các tài liệu kỹ thuật bao gồm Catalog, sổ tay thông số kỹ thuật, phần mềm nhận dạng và thông tin từ Nhà sản xuất;.

  Thông tin trên nhãn mác của Nhà sản xuất được gắn hoặc đính trên ô tô;.

  Các tài liệu lưu trữ bao gồm: Giấy chứng nhận chất lượng, Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng cho ô tô sản xuất trong nước, Biên bản kiểm tra hoặc nghiệm thu, Giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo cho ô tô cải tạo, Tài liệu gốc do cơ quan công an quản lý, Chứng từ nhập khẩu.

 • Niên hạn sử dụng ô tô 7 chỗ là mấy năm?
 • Theo quy định hiện hành, xe ô tô nhỏ (hay còn gọi là xe con) được xác định dựa trên Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, và có khả năng chở không quá 9 người (bao gồm cả người lái). Vì vậy, xe ô tô 7 chỗ ngồi được coi là xe con. Điều đáng chú ý là, pháp luật hiện nay không đặt ra giới hạn về thời gian sử dụng đối với xe ô tô nhỏ.

  > Xem thêm: Thời hạn lưu hành xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi

  Dưới đây là thông tin giới thiệu về vấn đề xe con niên hạn và các vấn đề pháp lý liên quan. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần sử dụng dịch vụ tư vấn của ACC về xe con niên hạn, vui lòng liên hệ thông qua các thông tin sau đây:

  Hotline: 19003330.

  Gmail: [email protected].

  Website: accgroup.Vn.

  ✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
  ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
  ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
  ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
  ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin