Xác định kênh Wi-Fi tốt nhất cho tần số 5GHz

Có thể bạn đã từng điều chỉnh bộ định tuyến để cải thiện chất lượng đường truyền Internet bằng cách chuyển sang một kênh Wi-Fi khác ít người sử dụng.

Xác định kênh Wifi tốt nhất cho tần số 5GHz

Wi-Fi hoạt động tương tự như đài phát thanh, sử dụng các tần số khác nhau và có hai dải tần riêng biệt. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết các bộ định tuyến đang sử dụng tần số 5GHz thay vì tần số 2.4GHz để truyền tải tín hiệu.

Trong dải tần Wi-Fi 2.4GHz, chỉ có 3 kênh độc lập: kênh 1, kênh 6 và kênh 11. Ở nhiều địa điểm, việc sử dụng dày đặc 3 kênh này gây nhiễu cho tín hiệu sóng. Tuy nhiên, nếu sử dụng bộ định tuyến có tần số 5GHz, thiết bị của bạn sẽ có nhiều ưu điểm hơn so với dải tần 2.4GHz.

Có nhiều kênh hơn ở tốc độ 5 GHz

Nếu bạn cài đặt bộ định tuyến của mình ở tần số 5GHz, bạn sẽ có nhiều lựa chọn kênh. Khi có nhiều kênh và tần số cao hơn, băng thông sẽ tăng lên 5MHz trên mỗi kênh.

Khi tần số càng cao, có thể mang nhiều dữ liệu trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ này cũng có một số hạn chế.

Xác định kênh Wifi tốt nhất cho tần số 5GHz

Kênh 5GHz bao gồm 4 băng tần, mỗi băng tần chứa một tập hợp các kênh Wi-Fi. Bạn có thể truy cập vào bộ định tuyến để xem danh sách các kênh 5GHz hiện có. Thêm vào đó, trong nhiều quốc gia, các kênh trong dải tần số 5GHz thường không chồng chéo với nhau và các kênh liền kề được gắn kết với nhau sẽ có băng thông cao hơn.

Bạn có thể thấy rằng trên bộ định tuyến của mình, các kênh được phân tách bằng khoảng cách là bốn số. Trong dãi tần 5GHz, có tổng cộng 23 kênh độc lập, cho phép nhiều thiết bị hoạt động cùng lúc mà không bị nhiễu.

Xác định kênh Wifi tốt nhất cho tần số 5GHz

Vậy kênh 5GHz tốt nhất là gì?

Không có kênh phổ biến nào dành cho tần số 5GHz, tuy nhiên, có nhiều cách để tìm ra kênh tốt nhất cho bạn. Để xác định điểm yếu trong mạng Wi-Fi, bạn có thể tải xuống các ứng dụng như WifiAnalyzer, ví dụ như WifiInfoView cho PC, hoặc WifiAnalyzer cho Android.

Sau đó, hãy kiểm tra tình trạng kênh trong vùng của bạn. Nếu có nhiều người đang sử dụng cùng một kênh với bạn, tốc độ kết nối sẽ giảm và có thể gây mất kết nối mạng.

Khi sử dụng WifiAnalyzer, bạn hãy chạm vào biểu tượng menu ở phía trên cùng bên trái, sau đó lựa chọn Channel Rating và nhấn vào 5GHz ở đầu màn hình. Điều này sẽ đánh giá kênh mà bạn đang sử dụng dựa trên sức mạnh tín hiệu, tắc nghẽn và nhiễu.

Xác định kênh Wifi tốt nhất cho tần số 5GHz

Khi bạn phát hiện có nhiều kênh và hoạt động ở tần số cao hơn, có thể các tần số này đang được sử dụng bởi radar, trạm thời tiết và quân sự. Nếu điều này xảy ra trong quá trình sử dụng Wi-Fi, tín hiệu của bạn có thể bị chuyển sang tần số khác.

Không nên tranh cãi về vấn đề trên, dù có thể gây nhiễu trong một thời gian ngắn khi kênh của bạn được chuyển đổi. Ngoài ra, vẫn có một số loại điện thoại cũ vẫn hoạt động ở tần số/kênh cao hơn, tuy hiệu quả của chúng đối với tín hiệu của bạn là rất ít.

Một ưu điểm lớn của mạng 5GHz là không có sự trùng lắp kênh. Với số lượng kênh có sẵn, việc sử dụng chế độ tự động trên bộ định tuyến có thể đặt bạn vào một kênh ít bị tắc nghẽn và nhiễu nhất. Vì vậy, hầu hết mọi kênh mà bạn chọn sử dụng đều không bị ảnh hưởng.