Quá bán là gì? Vùng quá bán và cách áp dụng trong giao dịch?

Trong thị trường kinh tế hiện nay thì không phải lúc nào nền kinh tế trên thế giới nói chung hay nền kinh tế của một khu vực hay một quốc gia cũng bình ổn và ổn định về việc cung và cầu. Hay nói các khác là việc trao đổi mua bán của các chủ thể trên nè kinh tế không phải lúc nào cũng bằng nhau mà có khi thị trường sẽ xuất hiện việc quá bán. Có thể hiểu một cách đơn giản nhất là khi đó thì các loại hàng hóa dịch vụ được bán ra đều với giá trị thấp và không tăng lên nhanh được.

1. Quá bán là gì?

Thuật ngữ bán quá mức đề cập đến tình trạng tài sản được giao dịch ở mức giá thấp hơn và có khả năng bị trả lại giá. Tình trạng bán quá mức có thể tồn tại trong một thời gian dài, và do đó bị bán quá mức không có nghĩa là một đợt tăng giá sẽ sớm xảy ra. Nhiều chỉ báo kỹ thuật xác định mức quá bán và quá mua. Các chỉ số này dựa trên đánh giá của họ về nơi giá hiện đang giao dịch so với giá trước đó. Các nguyên tắc cơ bản cũng có thể được sử dụng để đánh giá liệu một tài sản có khả năng bị bán quá mức và đã đi chệch khỏi các chỉ số giá trị điển hình của nó hay không.

Xem thêm: Vùng quá bán là gì

Bán quá mức là một thuật ngữ chủ quan. Vì các nhà giao dịch và nhà phân tích đều sử dụng các công cụ khác nhau, một số có thể thấy một tài sản bán quá mức trong khi những người khác thấy một tài sản tiếp tục giảm giá.

Tình trạng bán quá mức có thể tồn tại trong một thời gian dài, vì vậy các nhà giao dịch thận trọng chờ giá cơ bản ổn định và bắt đầu tăng cao hơn trước khi mua.

Các điều kiện quá bán được xác định bằng các chỉ báo kỹ thuật như chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) và chỉ báo dao động ngẫu nhiên, cũng như các chỉ báo khác.

Các nguyên tắc cơ bản cũng có thể làm nổi bật một tài sản quá bán bằng cách so sánh giá trị hiện tại với giá trị trước đó về giá cả / thu nhập (P / E) và P / E dự phóng, chẳng hạn.

Đang hot: Bà bầu có nên ăn mía không? Những lưu ý để ăn mía?

Nếu quá bán là khi một tài sản đang giao dịch ở phần thấp hơn của phạm vi giá gần đây của nó hoặc đang giao dịch gần mức thấp dựa trên dữ liệu cơ bản, thì mua quá mức là ngược lại. Việc đọc chỉ báo kỹ thuật quá mua xuất hiện khi giá của một tài sản đang giao dịch ở phần trên của phạm vi giá gần đây của nó. Tương tự, việc đọc cơ bản quá mua xuất hiện khi tài sản đang giao dịch ở mức cao nhất trong các tỷ lệ cơ bản của nó. Điều này không có nghĩa là tài sản nên được bán. Nó chỉ là một cảnh báo để nhìn vào những gì đang xảy ra.

Trên thực tế, thuật ngữ “quá bán” được gọi với tên tiếng anh đó chính là: oversold.

2. Vùng quá bán và cách áp dụng trong giao dịch:

Bán quá mức cho một nhà giao dịch cơ bản có nghĩa là một tài sản mà nó giao dịch thấp hơn rất nhiều so với các chỉ số giá trị điển hình của nó. Các nhà phân tích kỹ thuật thường đề cập đến việc đọc chỉ báo khi họ đề cập đến tình trạng bán quá mức. Cả hai đều là cách tiếp cận hợp lệ, mặc dù hai nhóm đang sử dụng các công cụ khác nhau để xác định xem tài sản có bị bán quá mức hay không.

Về cơ bản là Bán quá mức

Về cơ bản, cổ phiếu quá bán (hoặc bất kỳ tài sản nào) là những cổ phiếu mà nhà đầu tư cảm thấy đang giao dịch dưới giá trị thực của chúng. Đây có thể là kết quả của những tin tức xấu liên quan đến công ty đang được đề cập, triển vọng không tốt cho công ty trong tương lai, một ngành không được ưa chuộng hoặc thị trường tổng thể đang chùng xuống. Theo truyền thống, một chỉ báo phổ biến về giá trị của một cổ phiếu là tỷ lệ P / E. Các nhà phân tích và thương nhân sử dụng kết quả tài chính được báo cáo công khai hoặc ước tính thu nhập để xác định mức giá thích hợp cho một cổ phiếu cụ thể. Nếu P / E của một cổ phiếu giảm xuống đáy của phạm vi lịch sử của nó hoặc giảm xuống dưới P / E trung bình của ngành, các nhà đầu tư có thể coi cổ phiếu đó bị định giá thấp. Đây có thể là cơ hội mua để đầu tư dài hạn.

Ví dụ: một cổ phiếu trước đây có P / E từ 10 đến 15 và hiện đang giao dịch ở mức P / E là năm có thể báo hiệu cho các nhà đầu tư xem xét kỹ hơn về công ty. Nếu công ty vẫn mạnh, cổ phiếu có thể bị bán quá mức và là một ứng cử viên mua tốt. Tuy nhiên, cần phải phân tích cẩn thận, vì có thể có những lý do chính đáng khiến các nhà đầu tư không còn thích công ty nhiều như họ đã từng.

Tham khảo: Top 10 Công Ty Du Lịch Hàng Đầu Việt Nam Hiện Nay – Glints Vietnam Blog

Bán quá mức về mặt kỹ thuật

Các nhà giao dịch cũng có thể sử dụng các chỉ báo kỹ thuật để thiết lập các mức bán quá mức. Một chỉ báo kỹ thuật chỉ xem xét giá hiện tại so với giá trước đó. Nó không tính đến dữ liệu cơ bản. Bộ dao động ngẫu nhiên của George Lane, được ông phát triển vào những năm 1950, kiểm tra các biến động giá gần đây để xác định những thay đổi trong động lượng và hướng giá của cổ phiếu. Chỉ số RSI đo lường sức mạnh đằng sau các biến động giá trong một khoảng thời gian gần đây, thường là 14 ngày. Chỉ báo RSI thấp, thường là dưới 30, báo hiệu cho các nhà giao dịch rằng một cổ phiếu có thể bị bán quá mức.

Về cơ bản, chỉ báo đang nói rằng giá đang giao dịch ở một phần ba thấp hơn của phạm vi giá gần đây của nó. Điều này không có nghĩa là giá sẽ tăng ngay lập tức. Nhiều nhà giao dịch đợi chỉ báo bắt đầu tăng cao hơn trước khi mua vì tình trạng bán quá mức có thể tồn tại trong một thời gian dài.

Ví dụ: một nhà giao dịch có thể đợi RSI quá bán di chuyển trở lại trên 30 trước khi mua. Điều này cho thấy giá đã được bán quá mức nhưng hiện đang bắt đầu tăng. Một số nhà giao dịch sử dụng các kênh định giá như Bollinger Bands để xác định các khu vực quá bán. Trên biểu đồ, Dải Bollinger được định vị bằng bội số của độ lệch chuẩn của cổ phiếu trên và dưới đường trung bình động hàm mũ. Khi giá chạm đến biên độ thấp hơn, nó có thể bị bán quá mức. Một lần nữa, các nhà giao dịch thường đợi cho đến khi giá bắt đầu tăng trở lại trước khi mua.

Quá bán bị một số nhà giao dịch nhầm lẫn xem như một tín hiệu mua. Thay vào đó, nó mang tính cảnh báo nhiều hơn. Nó cho các nhà giao dịch biết rằng một tài sản đang giao dịch ở phần thấp hơn của phạm vi giá gần đây của nó hoặc đang giao dịch ở tỷ lệ cơ bản thấp hơn so với thông thường. Điều này không có nghĩa là tài sản nên được mua. Nhiều cổ phiếu tiếp tục giảm giá có vẻ rẻ. Điều này có thể xảy ra vì hầu hết các bài đọc quá bán đều dựa trên hiệu suất trong quá khứ. Nếu các nhà đầu tư nhìn thấy một tương lai tồi tệ cho một cổ phiếu hoặc tài sản khác, nó có thể tiếp tục bị bán tháo mặc dù nó có vẻ rẻ theo các tiêu chuẩn lịch sử. Ngay cả khi một cổ phiếu hoặc tài sản khác được mua tốt, nó vẫn có thể bị bán quá mức trong một thời gian dài trước khi giá bắt đầu tăng cao hơn. Đây là lý do tại sao nhiều nhà giao dịch theo dõi các chỉ số bán quá mức, nhưng sau đó đợi giá bắt đầu tăng lên trước khi mua dựa trên tín hiệu bán quá mức.

Ví dụ về các chỉ số quá bán và các nguyên tắc cơ bản

Ví dụ về biểu đồ cho thấy một biểu đồ giá với hai chỉ báo bên dưới nó. Chỉ báo hàng đầu là RSI và chỉ báo bên dưới là P / E. Trên RSI, các mũi tên đã được đặt ở nơi RSI giảm xuống dưới 30 và sau đó di chuyển trở lại trên nó. Đây có thể là những điểm mua dựa trên sự phục hồi từ tình trạng bán quá mức. Một số tín hiệu trong số này dẫn đến việc giá tăng cao hơn, trong khi những tín hiệu khác cho thấy giá tiếp tục thấp hơn trong một thời gian. Mức quá bán của P / E sẽ khác nhau tùy theo cổ phiếu, vì mỗi cổ phiếu có khoảng P / E riêng mà nó có xu hướng đi vào. Đối với cổ phiếu này, mua gần P / E 10 thường cho thấy cơ hội mua tốt khi giá cao hơn từ đó.

Tham khảo: IPad Mini 2 32Gb Cũ (4G Wifi) Đẹp như mới

Recommended For You