Vua Bảo Đại và cuộc đời gắn liền con số 13 bí ẩn

Theo Ban Quản lý Dinh Bảo Đại I (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng), cuộc đời Đức Bảo Đại mang nhiều chi tiết liên quan đến số 13.

Đức Bảo Đại sinh vào năm 1913, cụ thể là ngày 22/10/1913, tương ứng với ngày 23/9 năm Quý Sửu.

Đức Bảo Đại sinh năm 1913 và lên ngôi vào năm 1926. Do đó, khi lên ngôi, Bảo Đại mới chỉ 13 tuổi.

Đức Bảo Đại, khi trở thành Vua, là vị Vua thứ 13 của triều Nguyễn và cũng là vị vua cuối cùng trong lịch sử phong kiến Việt Nam.

Bên ngoài Dinh Bảo Đại I tại Đà Lạt (Ảnh: Trần Chung)
Khối biệt thự chính trong khuôn viên Dinh Bảo Đại I (Ảnh: Trần Chung)

Tính từ năm 1926 đến 1945, tức là trong vòng 19 năm, Vua Bảo Đại đã lên ngôi và sau đó thoái vị. Tuy nhiên, sau khi lên ngôi, ông đã trao quyền cho Phụ chính thân thần Tôn Thất Hân và trở lại Pháp để tiếp tục việc học.

Vào ngày 8/9/1932, sau một thời gian dài, Vua Bảo Đại trở thành người cai trị chính thức của quốc gia. Tuy nhiên, vào tháng 8/1945, ông đã trao lại quyền lực cho đại diện của Chính phủ cách mạng dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đánh dấu sự kết thúc của chế độ quân chủ tại Việt Nam. Tổng cộng, Vua Bảo Đại đã trị vì đất nước trong 13 năm.

Hình sáp Cựu hoàng Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương bên trong toà biệt thự. (Ảnh: Trần Chung)
Hoàng bào được trưng bày trong Dinh Bảo Đại I. (Ảnh: Trần Chung)

Vua Bảo Đại sinh ra 5 người con với Hoàng hậu Nam Phương, gồm Hoàng Thái tử Bảo Long, Hoàng tử Bảo Thắng, Công chúa Phương Mai, Phương Dung và Phương Liên. Vua cũng có 3 người con với Thứ phi Mộng Điệp, bao gồm Hoàng nữ Phương Thảo, Hoàng nam Bảo Hoàng và Bảo Sơn. Ngoài ra, Vua còn có 2 người con với Thứ phi Ánh, bao gồm Hoàng nữ Phương Minh và Hoàng nam Bảo Ân. Với bà Vicky, Vua có 1 người con tên là Phương Từ. Cuối cùng, Vua còn có 1 người con với bà Hoàng Tiểu Lan, đó là Hoàng nữ Phương Anh.

Thưa phi Mộng Điệp cho biết, bên cạnh đó, trong sổ gia đình của Vua Bảo Đại do bà Từ Cung chăm sóc, còn có thông tin về một người con gái khác nhưng không ghi rõ về mẹ của người đó. Do đó, Đức Bảo Đại đã có tổng cộng 13 người con chính thức được ghi nhận.

Vào ngày 31/7/1997 lúc 5h sáng, Đức Bảo Đại kết thúc cuộc đời tại Bệnh viện Quân y Val-de-Grâce ở Paris, Pháp. Sau đó, vào ngày 6/8/1997, ông được chôn cất tại nghĩa trang Thiên Chúa giáo Passy, cũng ở Paris.

Vào tháng 8, trong trời thu Paris xanh tươi, khi thi hài Đức Bảo Đại sắp được đặt vào huyệt mộ đã được chọn trước, trời bất ngờ mưa, làm ướt đẫm tất cả những người tham dự tang lễ. Huyệt mộ ngập nước do mưa nên không thể tiến hành nghi lễ hạ huyệt. Tuy nhiên, thời gian không chờ đợi ai nên mọi người cố gắng tát cạn nước để buổi lễ diễn ra. Khi nước đã được tát cạn và trời mưa giảm, đồng hồ chỉ 13h chiều. Vì vậy, Đức Bảo Đại đã được hạ huyệt lúc 13h.

Theo Ban Quản lý Dinh Bảo Đại I, vào ngày 13/5/2017, di vật của Đức Bảo Đại là chiếc đồng hồ Rolex Reference 6062 độc nhất vô nhị đã phá vỡ kỷ lục giá trị của một chiếc Rolex trong buổi đấu giá tại Geneva, Thuỵ Sỹ. Nó đã được bán với giá 5,066 triệu USD, tương đương 113 tỷ đồng Việt Nam (theo tỷ giá thời điểm đó).

Sơ đồ 13 đời Vua triều đại nhà Nguyễn. (Ảnh: Trần Chung)

Cựu hoàng Bảo Đại, tên khai sinh Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy, sinh ngày 22/10/1913. Ông là vị hoàng đế thứ 13 và cũng là vị vua cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn, đồng thời là vị hoàng đế cuối cùng của chế độ quân chủ trong lịch sử Việt Nam.

Dinh Bảo Đại I (Dinh I) là một công trình kiến trúc được xây dựng từ những năm 1940 trên một đồi thông rộng hơn 18 ha ở phường 10, TP. Đà Lạt. Vị trí này đã được Vua Bảo Đại chọn làm tổng hành dinh trong thời gian ông đảm nhận vai trò Quốc trưởng từ năm 1949 đến năm 1955.

Năm 1956, ông Ngô Đình Diệm chọn Dinh I làm nơi ở riêng. Sau năm 1975, Dinh I được mở cửa để phục vụ du lịch. Tuy nhiên, do nhiều lý do khác nhau, Dinh đã trở nên xuống cấp nghiêm trọng và gần như bị bỏ hoang.

Năm 2015, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao cho Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt Dinh I để thực hiện dự án. Sau khi được thuê, Công ty đã tiến hành trùng tu, tôn tạo và nâng cấp thành một khu tham quan nghỉ dưỡng, mở cửa đón khách.

Trong tháng 4/2023, sau quá trình kiểm tra, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã đề xuất UBND tỉnh không chấp thuận yêu cầu của Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt về việc tiếp tục thuê Dinh I và các biệt thự, đất trong khuôn viên để thực hiện dự án King Palace, bởi vì theo quy định, việc này phải được tiến hành thông qua quy trình đấu giá.

Khách Việt đã đến Thái Lan 6 lần với những trải nghiệm du lịch đêm hấp dẫn và không tiếc tiền. Đặc biệt, việc du lịch đêm tại đất nước này đã khiến anh Thiên trở nên nghiện. Thái Lan cung cấp cho du khách nhiều hoạt động vui chơi “thâu đêm suốt sáng” như tham quan các khu chợ đêm, thưởng thức show diễn chuyển giới, khám phá những con phố “đèn đỏ” sôi động cùng với việc ngắm nhìn toàn cảnh thành phố từ các quán bar.