Việt Nam có bao nhiêu quân khu [Cập nhật 2023]

Các quân khu của Quân đội nhân dân Việt Nam được phân bố đồng đều từ Bắc đến Nam, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ khu vực lãnh thổ. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về quân khu là gì và Việt Nam có bao nhiêu quân khu.

Quân Khu Việt Nam

1. Quân khu là gì?

Quân khu là một liên binh đoàn lãnh thổ đóng vai trò chiến lược trong một hướng tác chiến. Nó bao gồm một số tỉnh, thành phố liên quan với nhau về quân sự. Các đơn vị lực lượng thường xuyên bao gồm binh đoàn, binh đội trực thuộc, đơn vị bộ đội địa phương và dân quân tự vệ của các tỉnh, thành phố trong khu vực của Quân khu. Chức năng chính của Quân khu bao gồm bảo vệ lãnh thổ của nó, xây dựng và củng cố nền quốc phòng toàn dân tại địa phương.

Sau năm 1975, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã tái cơ cấu các quân khu, và hiện nay chúng ta có tổng cộng 7 quân khu.

2. Quân khu 1 (Quân khu Thái Nguyên)

Quân khu 1, thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam, nằm ở vị trí địa – chính trị chiến lược đặc biệt quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh và đối ngoại của cả nước. Nhiệm vụ của Quân khu 1 là tổ chức, xây dựng, quản lý và chỉ huy lực lượng vũ trang của ba thứ quân; luôn nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, tập trung vào việc nâng cao chất lượng huấn luyện và khả năng sẵn sàng chiến đấu của ba thứ quân, xây dựng một thế trận chiến tranh nhân dân vững chắc; tích cực tham gia vào công tác cứu hộ, cứu nạn và hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, góp phần bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Tư lệnh và Chính ủy đầu tiên của Quân khu 1 là Đồng chí Đàm Quang Trung.

Quân khu 1 bao gồm 6 tỉnh là Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh và Thái Nguyên. Trụ sở Bộ Tư lệnh đặt tại huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Quân khu 2, thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam, có nhiệm vụ tổ chức, xây dựng, quản lý và chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc. Ngoài ra, quân khu còn đảm nhiệm việc chỉ huy các đơn vị bộ đội địa phương tại các tỉnh, huyện và dân quân tự vệ trong khu vực. Đồng chí Bằng Giang và Bùi Quang Tạo là tư lệnh và Chính ủy đầu tiên của Quân khu 2.

Quân khu 2 có 9 tỉnh bao gồm Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Yên Bái, Điện Biên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Sơn La. Trụ sở Bộ Tư lệnh đặt tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

4. Quân khu 3 (Quân khu Hải Phòng)

Quân khu 3, một phần của Bộ Quốc phòng, có trách nhiệm tổ chức, xây dựng, quản lý và chỉ huy các cơ quan và đơn vị trực thuộc. Nhiệm vụ của họ bao gồm cả các đơn vị bộ đội địa phương thuộc các tỉnh, huyện và dân quân tự vệ trong khu vực của quân khu. Các đồng chí Hoàng Sâm và Trần Độ đảm nhận vai trò là Tư lệnh và Chính uỷ đầu tiên của Quân khu 3.

Quân khu 3 bao gồm 9 tỉnh, thành phố là Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Hòa Bình và Ninh Bình. Trụ sở của Bộ Tư lệnh được đặt tại thành phố Hải Phòng.

5. Quân khu 4 (Quân khu Vinh)

Quân khu 4 là một đơn vị quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam, đặt tại một vị trí chiến lược trong chiến trường của Việt Nam. Nhiệm vụ của quân khu là chỉ huy, quản lý và tổ chức các lực lượng vũ trang để bảo vệ vùng Bắc Trung Bộ của Việt Nam.

Quân khu 4 bao gồm 6 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế. Trụ sở Bộ Tư lệnh được đặt tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

6. Quân khu 5 (quân khu 6 trước ở Nam Trung Bộ Việt Nam được gộp vào quân khu 5) (Quân khu Đà Nẵng)

Quân khu 5 thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam hiện tại có nhiệm vụ chính là tổ chức, xây dựng, quản lý và chỉ huy lực lượng vũ trang thuộc Quân khu chiến đấu bảo vệ vùng Nam Trung Bộ. Ngoài ra, quân khu còn đảm nhận vai trò xây dựng và củng cố nền quốc phòng toàn dân ở địa phương. Địa bàn của quân khu bao gồm từ đèo Hải Vân đến cực nam tỉnh Ninh Thuận, và bao gồm 11 tỉnh thành phố, bao gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc và Đắc Nông. Tổ chức hiện tại của quân khu bao gồm Tư lệnh và các Phó Tư lệnh, Chính ủy và Phó Chính ủy, cùng với các cơ quan chức năng chịu trách nhiệm cho các mặt công tác tham mưu, chính trị, hậu cần, kỹ thuật, các sư đoàn, trung đoàn chủ lực và các đơn vị trực thuộc.

Quân khu 5 bao gồm 11 tỉnh, thành phố là Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Kom Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông. Trụ sở Bộ Tư lệnh được đặt tại thành phố Đà Nẵng.

7. Quân khu 7 (Quân khu Gia Định)

Quân khu 7 là một tổ chức quân sự có phạm vi vùng lãnh thổ, được thành lập vào ngày 10/12/1945. Ban đầu, quân khu này bao gồm thành phố Sài Gòn và các tỉnh Gia Định, Chợ Lớn, Bà Rịa, Biên Hòa, Thủ Dầu Một và Tây Ninh. Tuy nhiên, hiện tại quân khu 7 đã có sự thay đổi về thành phần, bao gồm Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh: Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An và Tây Ninh.

Quân khu 7 bao gồm 9 tỉnh và thành phố, trong đó có TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng, Tây Ninh, Bình Phước, Long An, Bình Thuận. Trụ sở của Bộ Tư lệnh được đặt tại thành phố Hồ Chí Minh.

8. Quân khu 9 (Quân khu 8 được gộp vào Quân khu 9) (Quân khu Tây Đô)

Quân khu 9, thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam, có trách nhiệm đảm nhận việc quản lý, tổ chức, xây dựng và chỉ huy quân đội trong việc bảo vệ vùng Đồng bằng Sông Cửu Long của Việt Nam. Hai đồng chí Nguyễn Thành Thơ và Nguyễn Văn Bé đã được bổ nhiệm làm Tư lệnh và Chính ủy đầu tiên của Quân khu 9.

Quân khu 9 bao gồm 12 tỉnh, thành phố bao gồm Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang, Kiên Giang và thành phố Cần Thơ. Trụ sở Bộ Tư lệnh được đặt tại thành phố Cần Thơ.

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội là một quân khu quản lý Thủ đô Hà Nội.

Có nhiều bạn sẽ thắc mắc vì sao chỉ có Quân khu 1, 2, 3, 4, 5, 7, 9 mà không có Quân khu 6 và 8. Thực tế là trong quá khứ, đã tồn tại hai quân khu này. Quân khu 6 và quân khu 8 được thành lập vào năm 1961. Quân khu 8 bao gồm các tỉnh: Tân An, Mỹ Tho, Gò Công, Bến Tre, Sa Đéc, Vĩnh Long, Trà Vinh. Còn quân khu 6 bao gồm các tỉnh: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Tuyên Đức, Lâm Đồng, Đắc Lắc và Quảng Đức hay còn gọi là Quân khu Duyên hải Trung bộ. Sau khi tổng tiến công mùa xuân năm 1975 thành công vẻ vang, non sông thu về một mối, đến năm 1976, Quân khu 6 đã được Bộ Quốc phòng quyết định sát nhập vào Quân khu 5, Quân khu 8 cũng được sát nhập vào Quân khu 9.

9. Câu hỏi thường gặp

Quân đội Việt Nam hiện tại có mấy quân đoàn?

Hiện nay, Việt Nam có tổng cộng 04 quân đoàn. Đây là những đơn vị quân sự quy mô lớn trong Quân đội nhân dân Việt Nam, bao gồm các quân chủng và binh chủng hợp thành. Cụ thể, các quân đoàn này bao gồm Bộ binh, Pháo binh, Tăng – Thiết giáp, Hoá học, Thông tin Liên lạc và Đặc công, cùng với các ngành đặc biệt như Quân khí.

Quân khu 1 có bao nhiêu tỉnh?

Quân khu 1 bao gồm 6 tỉnh, bao gồm Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh và Thái Nguyên. Trụ sở của Bộ Tư lệnh nằm tại huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Tổ chức quân khu 4 bao gồm các tỉnh nào?

Quân khu số 4 bao gồm 6 tỉnh, bao gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, và Thừa Thiên – Huế. Trụ sở của Bộ Tư lệnh được đặt tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Nhiệm vụ chung của các Quân khu là gì?

Các Quân khu của Quân đội nhân dân Việt Nam có nhiệm vụ tổ chức, xây dựng, quản lý và chỉ huy lực lượng vũ trang trong một khu vực nhằm đảm bảo an ninh khu vực đặc trách.

Quân khu Việt Nam là vấn đề mà ACC muốn chia sẻ với các bạn đọc. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề này.

ACC là một công ty luật hoạt động như một công cụ rewrite tiếng Việt, viết lại đoạn văn để tạo sự sáng tạo.

Dịch vụ tư vấn: 1900.3330.

Zalo: 084.696.7979.

Fanpage: ACC Group – Đồng Hành Pháp Lý Cùng Bạn đã hoạt động như một công cụ rewrite tiếng Việt, nhằm tạo ra đoạn văn sáng tạo hơn từ đoạn văn đã nhập.

Mail: [email protected].

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin