Vàng trắng và bạch kim khác nhau như thế nào

Khi mua nhẫn đính hôn, nhẫn cưới hoặc các đồ trang sức đặt làm khác. Hầu hết mọi người đều đã quyết định màu kim loại mà họ mong muốn. Nếu màu yêu thích của bạn là kim loại trắng, bạn có thể tham khảo hai lựa chọn phổ biết nhất là vàng trắng và bạch kim. Vậy vàng trắng và bạch kim khác gì nhau? Cái nào đắt hơn? Cùng phân biệt sự khác nhau của bạch kim và vàng trắng ngay sau bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về vàng trắng

Vàng trắng là một phiên bản màu của vàng, có nghĩa là nó có màu khác với chất liệu ban đầu. Vàng nguyên chất là một kim loại quý có màu vàng đỏ đậm. Vì vậy, để tạo ra vàng có màu, vàng được kết hợp với các kim loại khác. Hợp kim chính xác sẽ phụ thuộc vào carat của kim loại.

Vàng trắng 9 carat thường được tạo ra từ 35,7% vàng và khoảng 62% bạc. Vàng trắng 14 carat được tạo ra từ 58% vàng, 32% bạc và 9% palladium. Vàng trắng 18 carat là loại vàng trắng có carat cao nhất hiện có, được tạo ra từ 75% vàng và 25% palladium. Không có dạng vàng trắng tinh khiết nào có sẵn trong tự nhiên bởi vàng phải được trộn với các kim loại khác để đạt được màu trắng đẹp nhất.

Tìm hiểu về bạch kim

Bạch kim là một kim loại quý hiếm thường chỉ có ở Nam Phi. Kim loại này rất khan hiếm nên hàng năm chỉ có vài trăm tấn được khai thác. Bạch kim có nhiều ứng dụng trong các ngành công nghiệp ô tô, hóa chất và điện tử, cũng như đầu tư.

Bạch kim là một kim loại vô cùng quý giá vì những tính chất vật lý đặc biệt của nó. Nó là một trong những kim loại ít phản ứng nhất, có khả năng chống ăn mòn cao và dẻo hơn vàng, bạc hoặc đồng. Cho phép nó có nhiều ứng dụng khác nhau trong thực tiễn.

Để làm đồ trang sức, bạch kim phải được tạo thành từ một hợp kim. Bởi giống như vàng, kim loại này quá mềm để có thể đáp ứng việc làm thành trang sức thực tế. Bạch kim thường bao gồm 95% bạch kim, 5% coban hoặc paladi. Để thể hiện thành phần này, ngành công nghiệp đồ trang sức sử dụng dấu hiệu “bạch kim 950”. Bạch kim cũng có thể được tìm thấy trong hợp kim với 90% bạch kim và 10% kim loại khác, và được đánh dấu là “900 bạch kim”.

Xem thêm: Vàng non là gì? Cách nhận biết vàng non? Có nên mua?

Bạch kim có phải là vàng trắng hay không?

Bạch kim không phải vàng trắng. Trong khi Bạch kim là kim loại có màu trắng tự nhiên thì vàng trắng được tạo ra bằng cách kết hợp vàng nguyên chất với các kim loại hợp kim như Palladium. Do thành phần kim loại màu vàng, vàng trắng thực sự có màu hơi xám/trắng nhạt. Sau đó nó được xử lý bề mặt bằng cách mạ Rhodium để cho ra màu trắng mà chúng ta thường thấy. Lớp mạ này mòn dần theo thời gian và cần được tráng lại trong suốt vòng đời của món đồ trang sức. Lớp mạ có thể bền khoảng 3 năm nếu bạn chăm sóc tốt món đồ trang sức của mình.

Vàng trắng và bạch kim khác gì nhau?

Mặc dù cả hai kim loại đều có màu trắng bạc tương tự nhau. Sự khác biệt giữa vàng trắng và bạch kim chính là mỗi kim loại được làm từ một loại khoáng chất và hợp kim hoàn toàn khác nhau. Vàng trắng được tạo ra từ 75% vàng nguyên chất và 25% palladi. Đồ trang sức bạch kim được làm từ 95% bạch kim và 5% coban.

Vàng trắng có sắc độ ấm hơn một chút, và sau đó thường được mạ rhodium để tạo cho nó một lớp hoàn thiện màu bạc. Bạch kim có màu xám bạc tự nhiên khi được chiếu sáng và đánh bóng.

Vàng trắng và bạch kim cái nào đắt hơn?

Thông thường, ưu điểm chính của vàng trắng là giá cả phải chăng hơn bạch kim. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, giá vàng và paladi – những kim loại quan trọng nhất trong hợp kim vàng trắng – đã tăng đáng kể, khiến hợp kim kim loại này trở nên đắt hơn bạch kim.

Trong 5 năm qua, giá palađi đã tăng hơn 500% và vàng nguyên chất tăng hơn 70%. Vì palladium chiếm gần 25% thành phần của vàng trắng 18ct, điều này đã dẫn đến sự tăng giá lớn của vàng trắng.

Bạch kim hiện nay có giá cả phải chăng hơn vàng trắng, vì vậy nếu bạn đang muốn tiết kiệm, bạch kim là một lựa chọn tuyệt vời.

Cách bảo quản bạch kim và vàng trắng

Cách bảo quản vàng trắng

Khi nói đến bảo trì, vàng trắng thường là kim loại phải bảo dưỡng nhiều hơn. Hạn chế lớn nhất của vàng trắng là dễ bị xỉn và mất màu trong thời gian dài. Cần phải cẩn thận khi để kim loại này tiếp xúc với đồ vệ sinh cá nhân hoặc hóa chất gia dụng. Điều này là do vàng trắng được mạ rhodium để duy trì độ hoàn thiện màu bạc của nó. Nếu không có lớp mạ rhodium, vàng trắng sẽ có tông màu ngả vàng bởi nó có phần trăm vàng lớn trong hợp kim.

Nhẫn đính hôn bằng vàng trắng cần được bảo dưỡng bằng cách thỉnh thoảng mạ lại nhẫn bằng rhodium. Quá trình mạ lại trong nhiều năm có thể trở nên tốn kém và mất thời gian. Thông thường, một chiếc nhẫn đính hôn bằng vàng trắng sẽ cần được mạ lại sau mỗi 2-3 năm, vì chiếc nhẫn đính hôn được đeo hầu như mỗi ngày. Trong suốt vòng đời sử dụng, số tiền này có thể nhiều hơn mức bạn tiết kiệm khi chọn vàng trắng thay vì bạch kim.

Xem thêm: Cách nhận biết vàng và đồng nhanh chóng, chính xác

Cách bảo quản bạch kim

Về mặt chăm sóc lâu dài, bạch kim dễ bảo trì hơn vì độ tinh khiết của kim loại này. Một chiếc nhẫn bạch kim sẽ không cần mạ và không bị xỉn màu theo thời gian. Tất cả những gì bạn cần phải làm là thỉnh thoảng mang đi đánh bóng đơn giản.

Tuy nhiên để món đồ trang sức luôn được giữ ở tình trạng hoàn hảo. Bạn nên hạn chế để trang sức bạch kim tiếp xúc với hóa chất. Khi không sử dụng hãy để riêng trong hộp hay túi vải mềm đựng trang sức. Không nên đeo trang sức bạch kim đi ngủ vì nó sẽ khiến bạch kim bị ma sát nhiều, dẫn đến hao mòn bề mặt. Bên cạnh đó, người dùng không nên để bạch kim ở nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã giải đáp được vàng trắng và bạch kim giống nhau hay khác nhau. Nếu có bất cứ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận ở phía dưới. Theo dõi Maydopro.com để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác.