Các loại vàng 10k, 14k, 18k, 24k (vàng 9999) là vàng gì?

Trong giao dịch vàng, chúng ta thường nghe nhắc đến vàng 10k, 14k, 18k, 24k nhưng các loại vàng 10k, 14k, 18k, 24k (vàng 9999) là vàng gì thì không phải ai cũng hiểu rõ và phân biệt được. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về các loại vàng hiện nay cũng như cách phân biệt các loại vàng như thế nào nhé!

Các loại vàng 10k, 14k, 18k, 24k (vàng 9999) là vàng gì?

Khi đi mua vàng, chúng ta thường nghe nói đến các loại vàng 10k, 14k, 18k, 24k (vàng 9999). Vậy đơn vị k có ý nghĩa gì?

K hay karat là đơn vị đo độ tinh khiết của vàng (tức hàm lượng vàng nguyên chất có trong sản phẩm vàng miếng, vàng thỏi, trang sức…). Nguyên nhân phải có đơn vị đo này là do các sản phẩm trang sức vàng trên thị trường hiện nay đa số được chế tác từ vàng nguyên chất pha lẫn các kim loại và hợp chất khác. Vì vậy, người ta phải đánh dấu bằng các đơn vị đo để có thể phân biệt được các loại vàng cũng như đánh giá đúng giá trị của sản phẩm trang sức vàng đó.

Theo quy định quốc tế thì vàng nguyên chất có hàm lượng vàng 99,99% (gần 100%) và được gọi là vàng 24k (hay vàng 9999, vàng bốn số 9). Trị số k càng giảm thì hàm lượng vàng trong sản phẩm cũng càng giảm theo. Số karat cũng là trị số để tính “tuổi” của vàng.

Dựa theo quy ước trên, chúng ta có thể tóm gọn cách tính hàm lượng vàng như sau:

Để tính hàm lượng vàng, bạn lấy số k chia cho 24 rồi nhân với 100% là sẽ ra % hàm lượng vàng có trong sản phẩm.

Ví dụ: Vàng 18k sẽ được tính như sau: 18/24 = 0,75 x 100% => sản phẩm vàng 18k có 75% là vàng nguyên chất, còn lại 25% là các hợp kim khác (có thể bao gồm bạc, đồng… các hợp kim được gọi là hội).

Ký hiệu các loại vàng hiện nay

Vậy vàng 10k là gì? Vàng 10k tức là vàng có tỷ lệ 41,6% là vàng còn lại là hợp kim. Tương tự, ta có vàng 14k có hàm lượng khoảng 58,3% là vàng, phần còn lại là hội.

Tỷ lệ % hàm lượng vàng trong sản phẩm trang sức vàng càng cao thì sản phẩm đó càng có giá trị, cho nên số k càng cao thì đồng nghĩa với giá trị sản phẩm đó càng tăng lên. Trong đời sống người ta cũng thường gọi vàng theo độ tuổi, cụ thể là:

 • Vàng 10k – Tỷ lệ vàng khoảng 40%: 4 tuổi.
 • Vàng 14k – Tỷ lệ vàng khoảng 58%: 6 tuổi.
 • Vàng 18k – Tỷ lệ vàng khoảng 75%: 7,5 tuổi.
 • Vàng 24k – Tỷ lệ vàng khoảng 99,9%: 10 tuổi.

Vậy các loại vàng này có gì khác nhau? Phân biệt các loại vàng này như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé!

>>> Tham khảo:

 • Vàng 610 là vàng gì, bao nhiêu K? Vàng 610 có bị đen không?
 • [Quy đổi] 1 lượng, 1 cây, 1 chỉ vàng bằng bao nhiêu kg, gam?
 • Bạch kim là gì? Giá bạch kim bao nhiêu 1 gam, 1 chỉ?
 • Titan là gì? Chất liệu titan có gỉ không?

Cách phân biệt các loại vàng hiện nay

Vàng 24k (hay vàng ta, vàng 9999, vàng bốn số 9…) là vàng nguyên chất có giá trị cao tuy nhiên nó khá mềm, khó đính đá và khó giữ được hình dáng của trang sức. Chính bởi vậy, vàng ta thường ít được dùng để chế tác trang sức cầu kỳ mà chủ yếu là vàng miếng hoặc trang sức đơn giản, không đính đá, được sử dụng trong mục đích tích lũy, để dành hoặc đầu tư.

Vàng 24k là vàng gì?

Chúng ta cũng có thể nhận viết vàng ta qua một số đặc điểm bên ngoài như:

 • Có màu vàng ánh đậm, màu vàng gold – đặc trưng dễ thấy của các loại vàng nguyên chất.
 • Khá mềm, dễ trầy xước, dễ uốn cong khi bị tác động vật lý.
 • Trang sức được làm từ vàng 24k thường không quá đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã. Một số loại trang sức vàng 24k sẽ thường được khắc số 9999 để có thể dễ nhận biết với những trang sức làm từ loại vàng khác.

Cách phân biệt các loại vàng

Còn vàng 10k, 14k, 18k hay được người Việt Nam gọi là vàng tây. Các loại vàng này thường được pha với kim loại khác nên có được độ bền tốt hơn, cứng hơn, dễ gắn đá và sáng hơn so với vàng nguyên chất. Chúng rất được ưa chuộng trong ngành chế tạo trang sức vàng vì vừa có giá thành hợp lý, độ bền cao và có tính thẩm mỹ tốt hơn. Bạn cũng có thể phân biệt các loại vàng này với vàng 24k qua những đặc điểm sau:

 • Vàng 10k, 14k, 18k khi còn mới thường có màu sắc rất tươi và sáng. Tuy nhiên, vì đã pha trộn với các loại hợp kim khác nên sau một thời gian sử dụng sẽ bị oxy hóa làm xỉn và ngả màu, đặc biệt là vàng 10k.
 • Vàng 10k, 14k, 18k thường dai và cứng so với vàng 24k bởi vì được pha thêm các hợp kim có đặc tính trơ. Trang sức làm từ vàng 10k, 14k, 18k rất đa dạng kiểu dáng, mẫu mã và thường được kết hợp với các loại đá quý.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu như chúng ta nhìn bằng mắt thường sẽ rất khó để phân biệt được vàng 10k, 14k, 18k và 24k. Thông thường, để xác định chất lượng vàng thì người ta cần kiểm tra bằng cách quang phổ. Bên cạnh đó giá vàng ta (vàng 24k) thường cao hơn các loại vàng tây (vàng 10k, 14k, 18k) khá nhiều nên khi chọn mua vàng hoặc trang sức bạn cần chọn địa chỉ uy tín, có thông tin sản phẩm rõ ràng hoặc giấy bảo hành để được bảo vệ quyền lợi của mình một cách tốt nhất.

>>> Tham khảo ngay: Giá vàng hôm nay tăng hay giảm? Cập nhật giá vàng trực tuyến hôm nay vàng SJC, DOJI, PNJ

Qua bài viết này chắc bạn đã biết được các loại vàng 10k, 14k, 18k, 24k (vàng 9999) là vàng gì rồi phải không? Hy vọng rằng những thông tin mà META chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn. Để tham khảo thêm giá vàng hôm nay và nhiều thông tin thú vị khác, hãy thường xuyên truy cập website META.vn của chúng tôi nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

Tham khảo thêm

 • 1kg vàng bằng bao nhiêu lượng, cây, chỉ, gam vàng?
 • Ngày vía Thần Tài nên mua gì? Mua vàng ngày vía Thần Tài có ý nghĩa gì?
 • Ngày vía Thần Tài là ngày nào? Ý nghĩa ngày vía Thần Tài
 • Văn khấn lễ vía Thần Tài, bài cúng ngày vía Thần Tài 10 tháng Giêng
 • Ngày vía Thần Tài cúng gì? Lễ vật cúng ngày vía Thần Tài gồm những gì?
 • Bạc 925 là gì, giá bao nhiêu? Bạc ta và bạc 925 loại nào đắt hơn?