Uống Sắt Có Tác Dụng Gì? Uống Sắt Khi Nào Là Tốt Nhất?

Sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng xấu nếu cơ thể thiếu sắt. Để khắc phục tình trạng này, việc bổ sung sắt đúng cách là rất quan trọng, đặc biệt là đối với những người thiếu máu. Vậy uống sắt có những tác dụng gì? Để biết câu trả lời chính xác nhất, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Chiaki!

Thu gọn xem thêm.

Có tác dụng gì khi uống sắt? Đây là câu hỏi mà nhiều bạn quan tâm. Thiếu sắt trong cơ thể có thể gây ra những tác động lớn đến sức khỏe, và nếu không được bổ sung đúng lúc thì rất nguy hiểm. Để hiểu rõ hơn, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Chiaki.

Sắt là gì?

Sắt là một loại khoáng chất quan trọng đối với sự phát triển của các tế bào. Nó có vai trò quan trọng trong việc cung cấp oxy cho cơ thể thông qua tế bào hồng cầu. Đa số sắt trong cơ thể được tìm thấy trong hemoglobin – một loại protein có trong tế bào hồng cầu.

Uống sắt có tác dụng gì?

Việc bổ sung đầy đủ sắt cho cơ thể mang lại nhiều lợi ích như:

1. Sắt hoạt động như một chất mang oxy

Để cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể, việc duy trì lưu thông oxy một cách hiệu quả là rất quan trọng. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biochemical and Biophysical Research Communications, sắt có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy khắp cơ thể mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

2. Cải thiện chức năng nhận thức của bạn

Bộ não cần oxy để thực hiện các chức năng thành công. Sắt giúp máu vận chuyển oxy đến não. Nghiên cứu trên tạp chí Seminars in Pediatric Neurology cho biết khoáng chất này tăng cường sự phát triển não bộ và thúc đẩy chức năng của nó. Lưu lượng máu đến não đúng mức có thể kích thích hoạt động nhận thức và tạo ra các con đường thần kinh mới để ngăn ngừa rối loạn nhận thức.

Uống sắt giúp cải thiện chức năng nhận thức của bạn

Uống sắt có thể đóng góp vào việc nâng cao khả năng nhận thức của bạn.

3. Điều trị hội chứng chân không yên

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Age and Aging, hiện tượng chân không yên có thể liên quan đến thiếu sắt. Đây là một tình trạng thần kinh khiến bạn không thể kiềm chế được ý muốn di chuyển chân do co thắt cơ gây ra do sự giảm nồng độ sắt trong máu. Để giải quyết vấn đề này, bác sĩ khuyên bạn nên bổ sung sắt theo hướng dẫn của họ.

4. Giúp bạn giải quyết bệnh thiếu máu

Việc thiếu máu thường ảnh hưởng đến trẻ em và phụ nữ trong giai đoạn kinh nguyệt hoặc mang bầu. Khi thiếu sắt, số lượng hồng cầu trong cơ thể giảm, gây ra tình trạng thiếu máu. Tình trạng thiếu máu kéo dài do thiếu sắt có thể gây nguy hiểm tính mạng như suy nội tạng. Để ngăn ngừa và cải thiện hiệu quả tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, cần bổ sung đủ sắt cho cơ thể.

Uống sắt giúp cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt

Uống sắt có thể giúp cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

5. Tăng cường co cơ

Sắt là nguồn cung cấp oxy cho các tế bào cơ và giúp cơ co lại, điều này rất quan trọng để duy trì sự săn chắc và đàn hồi của cơ. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ (Journal of the American Geriatrics Society), cơ yếu là một triệu chứng đáng chú ý của bệnh thiếu máu, một tình trạng đặc trưng bởi lượng sắt thấp.

6. Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Sắt là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc nâng cao hệ thống miễn dịch của bạn. Sắt giúp thúc đẩy sự phát triển của tế bào hồng cầu (RBC), có khả năng sửa chữa các tế bào và mô bị tổn thương bằng cách cung cấp oxy cho chúng.

7. Nuôi dưỡng giấc ngủ ngon hơn

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nephrology Dialysis Transplantation, sắt có thể giúp điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể, từ đó cải thiện chất lượng giấc ngủ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết những người gặp khó khăn với giấc ngủ thường thiếu sắt.

Huyết áp dao động có thể gây gián đoạn giấc ngủ. Tăng số lượng tế bào hồng cầu có thể giải quyết vấn đề này. Sắt có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tế bào hồng cầu và điều trị chứng mất ngủ. Ngoài ra, sắt còn giúp giải quyết các vấn đề khác ảnh hưởng đến giấc ngủ như hội chứng chân không yên và lo lắng.

Uống sắt cho bạn một giấc ngủ ngon hơn

Uống sắt sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

8. Cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể

Các tế bào cơ thể cần oxy để trao đổi chất, và oxy được vận chuyển qua các tế bào hồng cầu nhờ sự trợ giúp của sắt. Sắt sẽ kết hợp với phân tử oxy để giúp chúng lưu thông nhanh trong cơ thể. Ngoài ra, sắt còn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các tế bào hồng cầu.

9. Hỗ trợ giảm chóng mặt, đau đầu

Thiếu sắt dẫn đến hiện tượng máu không đủ lưu thông đến não, gây giảm áp lực máu và gây ra những biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi khi hoạt động cường độ cao,… Việc bổ sung sắt đúng thời điểm sẽ giúp giảm nhẹ các triệu chứng theo thời gian.

10. Hỗ trợ điều trị chứng rụng tóc

Thiếu sắt là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu, ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào nang tóc, làm tóc trở nên khô, xơ yếu và dễ gãy rụng. Việc bổ sung sắt giúp cung cấp oxy và dưỡng chất cho não bộ, tóc và các cơ quan quan trọng khác như não và tim, từ đó cải thiện tình trạng rụng tóc, giữ cho mái tóc luôn mượt mà và khỏe mạnh.

11. Giúp tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh

Các chất truyền thông qua não như norepinephrine, dopamine và serotonin đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các hoạt động của bạn. Norepinephrine giúp tăng cường sự co cơ của xương và cũng cải thiện nhịp tim. Được biết đến là hormone tạo cảm giác tốt, dopamine đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sự tập trung, giấc ngủ, chuyển động và học tập. Serotonin cũng đóng góp vào cảm giác hạnh phúc của bạn. Nó là một chất điều chỉnh giấc ngủ, tâm trạng, ham muốn tình dục và sự thèm ăn.

12. Xóa tan mệt mỏi

Thiếu sắt liên quan đến mệt mỏi mãn tính ảnh hưởng đến cả nam và nữ. Bổ sung đầy đủ sắt có thể ngăn ngừa tình trạng này và giúp giảm mệt mỏi, tăng năng lượng.

Những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu sắt

Có nhiều dấu hiệu giúp bạn nhận biết xem cơ thể có thiếu chất sắt hay không. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến thường gặp mà bạn có thể nhận ra dễ dàng.

 • Khi bạn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, sức khỏe yếu ớt và mức năng lượng thấp, khả năng tập trung giảm và hiệu suất làm việc giảm sút, có thể nguyên nhân là do thiếu sắt.
 • Khi thiếu sắt, cơ thể không đủ hemoglobin để sản xuất đủ tế bào máu đỏ, dẫn đến làn da trở nên nhợt nhạt. Tình trạng này có thể xuất hiện ở một khu vực cụ thể hoặc trên toàn bộ cơ thể.
 • Hàm lượng hemoglobin giảm dẫn đến việc oxy không đủ được cung cấp cho các tế bào, gây đau ngực và khó thở. Cơ thể cố gắng tăng cường sản xuất oxy để bù đắp.
 • Đau đầu và chóng mặt có thể xảy ra khi nồng độ hemoglobin trong cơ thể thấp, gây ra hiện tượng não không nhận đủ oxy. Khi các mạch máu trong não bị sưng lên, áp lực tăng cao, gây ra cảm giác đau đầu và chóng mặt.
 • Tim đập nhanh do nồng độ hemoglobin thấp, buộc tim phải làm việc cực kỳ cật lực để cung cấp oxy cho cơ thể. Kết quả là tim đập không đều và có thể gây ra những tác động nghiêm trọng như tăng kích thước tim hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn.
 • Tóc và da khô: Da và tóc trở nên khô hơn khi lượng oxy trong máu giảm. Thiếu sắt cũng gây ra tình trạng rụng tóc tăng lên, đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh.
 • Khi thiếu sắt, có thể gây sưng hoặc viêm lưỡi. Ngoài ra, còn có khô miệng, nhiệt miệng và có vết rạn đỏ và đau ở khóe miệng.
 • Uống sắt có tác dụng phụ không?

  Sự bổ sung sắt có thể gây ra những biểu hiện không thoải mái như táo bón, tiêu chảy, ợ chua hoặc phân dính và sẫm màu. Mặc dù những biểu hiện này là bình thường, bạn nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn thấy máu trong phân, đau quặn bụng mạnh hoặc cảm thấy buồn nôn và nôn mạnh.

  Bạn cần bao nhiêu sắt mỗi ngày?

  Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng sắt khuyến nghị hàng ngày cho từng đối tượng là…

 • Phụ nữ trong độ tuổi 19 đến 50 không mang thai: 18mg.
 • Phụ nữ mang bầu: 27 mg.
 • Phụ nữ từ 51 tuổi trở lên cần dùng 8 mg.
 • Nam nam từ 19 tuổi trở lên: 8 mg.
 • Liều lượng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thay đổi từ 7 đến 16 mg, phụ thuộc vào độ tuổi.
 • Theo khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng, người thanh thiếu niên hoặc người lớn không nên bổ sung quá 45 mg sắt mỗi ngày, trong khi những người từ 13 tuổi trở xuống chỉ nên bổ sung tối đa 40 mg sắt mỗi ngày.

  Uống sắt khi nào là tốt nhất?

  Uống sắt khi cảm thấy đói là thời điểm tốt nhất. Đặc biệt, nếu có thể uống trước khi ăn 1 giờ hoặc sau khi ăn 2 giờ, sẽ rất lý tưởng.

  Uống sắt trước khi ăn 1 giờ hoặc sau khi ăn 2 giờ

  Để đạt hiệu quả tốt nhất, hãy uống sắt trước bữa ăn trong vòng 1 giờ hoặc sau bữa ăn trong vòng 2 giờ.

  Phụ nữ nên uống sắt khi nào?

  Sắt là một yếu tố quan trọng cho phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt. Nó giúp cơ thể thay thế các tế bào hồng cầu mất đi hàng tháng và hỗ trợ quá trình tự nhiên thay thế tế bào hồng cầu (cơ thể sản xuất khoảng 2 triệu tế bào hồng cầu mỗi giây).

  Lượng sắt khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ trưởng thành và thanh thiếu niên là từ 10 đến 15 mg. Cách tốt nhất để đảm bảo sự hấp thụ tối đa chất sắt là uống vào buổi sáng khi đói bụng.

  Khi mang thai, nhu cầu sắt hàng ngày của bạn tăng gấp đôi so với bình thường, ít nhất là 27mg. Uống thuốc bổ sung sắt có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu sắt hàng ngày. Tuy nhiên, hấp thụ sắt dưới mức tối ưu liên tục có thể gây ra tình trạng thiếu sắt, tăng nguy cơ sinh non hoặc nhẹ cân.

  Sáng hôm sau, nếu bạn không gặp vấn đề về dạ dày như ốm nghén hay trào ngược, hãy bổ sung sắt vào buổi sáng. Đối với phụ nữ mang thai bị ốm nghén hoặc dạ dày nhạy cảm, việc bổ sung sắt vào cuối ngày sẽ giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.

  Nam giới uống sắt khi nào?

  Cần khoảng 8 mg sắt mỗi ngày để duy trì sức khỏe cho nam giới trưởng thành và thanh thiếu niên. Thường thì nam giới tích trữ nhiều sắt trong cơ thể hơn phụ nữ.

  Tuy nhiên, đối tượng có thể cần bổ sung chất sắt, đặc biệt khi tham gia vào các hoạt động thể dục cường độ cao như đạp xe hoặc chạy. Nếu bạn có vấn đề về hấp thu chất dinh dưỡng như IBS hoặc axit dạ dày thấp, việc tăng cường lượng sắt có thể mang lại lợi ích cho bạn.

  Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, kém tập trung hoặc có bất kỳ dấu hiệu nào khác mà có thể được cải thiện bằng việc bổ sung sắt, hãy chắc chắn sử dụng nó vào buổi sáng.

  Vận động viên uống sắt khi nào? (Trước hay sau tập)

  Các vận động viên sức bền như vận động viên ba môn phối hợp, vận động viên chạy marathon,… Thường có lượng sắt ít hơn so với người bình thường. Các nhà nghiên cứu cho rằng, để vận chuyển oxy trong quá trình tập luyện, các vận động viên cần nhiều tế bào hồng cầu hơn.

  Bổ sung sắt là một cách hiệu quả để cải thiện mức năng lượng, hoạt động thể chất và tinh thần của bạn nếu bạn không ăn đủ thực phẩm giàu chất sắt.

  Nếu bạn phát hiện mình cần bổ sung sắt, hãy uống ít nhất 1 giờ trước khi tập luyện hoặc 2 giờ sau khi tập luyện để đảm bảo hấp thụ tối đa.

  Trẻ em uống sắt khi nào?

  Dù thời điểm lý tưởng để bé uống sắt là khi đói (khoảng 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau bữa ăn), nhưng nếu bạn không chắc bé có vấn đề về tiêu hóa hay dạ dày hay không, hãy cho bé uống sắt kèm theo thức ăn để tránh đau bụng.

  Không nên uống sắt với gì?

  Có một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể. Những thuốc này bao gồm thuốc kháng axit, đó là loại thuốc nhằm chống lại axit trong dạ dày. Ngoài ra, còn có các loại thuốc kháng sinh như ciprofloxacin và penicillin, các thuốc giảm cholesterol như cholestyramine, cũng như một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh Parkinson và đột quỵ.

  Nếu muốn bổ sung sắt trong quá trình sử dụng thuốc này, hãy tham khảo ý kiến từ chuyên gia để được hướng dẫn cách sử dụng đúng và tránh tương tác thuốc. Để đảm bảo hiệu quả, có thể cần phải chờ vài giờ giữa việc uống bổ sung sắt và các loại thuốc khác.

  Ngoài ra, cũng có một số chất dinh dưỡng và thực phẩm có thể gây trở ngại cho quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể. Không nên bổ sung sắt bằng sữa hoặc các sản phẩm từ sữa vì canxi có thể làm trở ngại cho quá trình hấp thụ sắt. Do đó, nếu bạn đang bổ sung canxi cho cơ thể, bạn cũng nên tránh việc bổ sung sắt trong cùng thời điểm. Để tránh rủi ro tương tác và trở ngại hấp thụ, hãy giữ khoảng thời gian giữa việc sử dụng hai chất này.

  Nên hạn chế việc dùng các đồ uống chứa caffeine như cà phê hoặc trà đen khi bổ sung sắt. Sử dụng nicotine cũng có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt.

  Hy vọng rằng sau bài viết này, các bạn sẽ có câu trả lời về tác dụng của việc uống sắt. Đồng thời, bạn cũng sẽ có thêm thông tin hữu ích về cách bổ sung sắt cho cơ thể và cách sử dụng sắt một cách hiệu quả để tận dụng tối đa các lợi ích mà sắt mang lại. Bên cạnh đó, cách sử dụng sắt cũng giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt sắt có thể xảy ra.

  Chiaki.Vn là một nền tảng thương mại điện tử.

 • Website: https://chiaki.Vn/.
 • Hotline: 0932.888.300.
 • Email của tôi là [email protected]
 • Địa chỉ: Tòa nhà 24T3 Thanh Xuân Complex, tọa lạc tại tầng 1, số 6 Lê Văn Thiêm, khu Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.
 • Showroom của chúng tôi nằm tại địa chỉ Số 62, Yên Đỗ, Phường 1, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.
 • Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin và được hướng dẫn cụ thể, vui lòng liên hệ với bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên gia y tế.