Uống dầu cá bao lâu thì nghỉ? Uống lúc nào thì tốt nhất?

Dầu cá là một loại thực phẩm chức năng được các chuyên gia khuyên dùng để chăm sóc sức khỏe hàng ngày. Tuy nhiên, việc dùng dầu cá quá nhiều có thể gây hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy, cần biết uống dầu cá trong bao lâu thì nghỉ và uống vào thời điểm nào là tốt nhất? Hãy cùng Vitamin House tìm hiểu.

Không thể phủ nhận rằng dầu cá mang lại nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, sử dụng dầu cá quá liều có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Do đó, cần tìm hiểu xem nên uống bao nhiêu dầu cá thì nghỉ để đảm bảo sức khỏe.

Có sự khác biệt về lượng dầu cá bổ sung cho cơ thể tùy thuộc vào từng cá nhân.

Các tổ chức y tế khuyến nghị người bình thường nên bổ sung từ 250-500mg mỗi ngày của DHA và EPA. Đối với những người có vấn đề về sức khỏe hoặc mắc các bệnh lý tim mạch, nên uống khoảng 1000mg Omega 3/ngày. Tuy nhiên, để bổ sung một cách tốt nhất, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia có kiến thức về lĩnh vực này.

Thời gian và hàm lượng dầu cá cần bổ sung cho các đối tượng khác nhau sẽ thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau.

 • Độ tuổi.
 • Giới tính.
 • Uống với mục đích gì.
 • Các biến chứng đi cùng.
 • Theo khuyến nghị của các chuyên gia, nên sử dụng dầu cá Omega 3 trong khoảng 2-3 tháng, sau đó nghỉ từ 1-2 tháng hoặc lâu hơn tùy thuộc vào sức khỏe và loại dầu cá mà bạn sử dụng. Trong thời gian không sử dụng dầu cá, bạn nên ăn nhiều loại thực phẩm giàu Omega 3 như cá biển,…. Để chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

  Uống dầu cá như thế nào là đúng cách?

  Tận dụng tối đa 3.000 mg dầu cá hàng ngày.

  Không có khuyến nghị cụ thể về lượng dầu cá bạn nên sử dụng. Tuy nhiên, có các khuyến nghị về tổng lượng Omega 3, EPA và DHA. Mặc dù các khuyến nghị khác nhau, nhưng hầu hết các tổ chức y tế đều khuyến cáo sử dụng ít nhất 250mg hỗn hợp EPA và DHA – hai dạng axit béo Omega 3 quan trọng mỗi ngày.

  Theo cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu, việc bổ sung axit béo omega 3 có thể an toàn khi tiêu thụ lên đến 5.000 mg mỗi ngày. Vì vậy, khi mua dầu cá, hãy đọc hướng dẫn trên bao bì để biết lượng EPA và DHA mà nó cung cấp. Thông thường, 1000mg dầu cá chứa khoảng 300mg EPA và DHA.

  Tối đa 3.000 mg dầu cá mỗi ngày được xem là an toàn cho người lớn. Uống dầu cá đúng cách sẽ mang lại lợi ích như sau:

 • Đối với những người bị bệnh tim, Hội tim mạch Hoa Kỳ cùng một số tổ chức khác khuyến nghị rằng, những người mắc bệnh mạch vành nên sử dụng mỗi ngày 1.000mg EPA và AHA kết hợp, trong khi những người có mức độ chất béo trung tính cao cần dùng từ 200 – 2.200mg mỗi ngày.
 • Người mắc bệnh trầm cảm và lo âu có thể giảm các triệu chứng của mình bằng cách sử dụng Omega-3 ở liều cao, trong khoảng từ 200-2.200 mg mỗi ngày, theo các nghiên cứu chứng minh.
 • Đối với trẻ em và phụ nữ mang thai: Hướng dẫn chính thức khuyên bạn nên bổ sung 200mg DHA trong thời gian mang thai và cho con bú ngoài liều lượng thường xuyên mà bạn bổ sung. Một số tổ chức toàn cầu và quốc gia đã công bố hướng dẫn bổ sung từ 50-100mg mỗi ngày kết hợp EPA và DHA cho trẻ sơ sinh và trẻ em.
 • Nếu uống dầu cá quá nhiều sẽ gây tác dụng phụ gì?

  Quá liều dùng thuốc có thể dẫn đến tác dụng phụ.

  Đường huyết cao

  Có một số nghiên cứu cho thấy việc bổ sung một lượng lớn axit béo Omega 3 có thể gây tăng đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường. Ví dụ, một nghiên cứu nhỏ đã phát hiện rằng việc sử dụng 8 gram axit béo Omega 3 mỗi ngày trong 8 tuần đã dẫn đến tăng 22% đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

  Các liều lớn Omega 3 có thể kích thích sản xuất glucose, đóng góp vào mức độ đường trong máu dài hạn.

  Chảy máu

  Nướu chảy máu và chảy máu cam là hai hiện tượng phụ phổ biến khi tiêu thị quá nhiều dầu cá. Một nghiên cứu trên 56 người đã chứng minh rằng việc bổ sung 640mg dầu cá mỗi ngày trong 4 tuần giúp giảm đông máu ở người trưởng thành khỏe mạnh.

  Một nghiên cứu nhỏ khác đã phát hiện ra rằng việc uống dầu cá có thể có liên quan đến nguy cơ chảy máu cam cao hơn. Nghiên cứu đã báo cáo rằng 72% số thanh thiếu niên sử dụng 1 quảng cáo 5gr dầu cá hàng ngày đã gặp tác dụng phụ là chảy máu cam.

  Tiêu chảy

  Tiêu chảy là một hiện tượng thường gặp khi sử dụng dầu cá, đặc biệt là ở liều cao. Một báo cáo đã xác định rằng tiêu chảy là một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của dầu cá, cùng với các triệu chứng tiêu hóa khác như đầy hơi.

  Uống dầu cá lúc nào là tốt nhất?

  Bổ sung dầu cá vào thời điểm cố định trong ngày là điều mà bạn nên làm.

 • Bổ sung dầu cá vào lịch trình hàng ngày và biến nó thành thói quen để tận dụng tối đa lợi ích của dầu cá.
 • Uống dầu cá vào buổi sáng khi ăn sáng là phương pháp đơn giản nhất để đảm bảo bạn đang sử dụng liều lượng hàng ngày đúng cách.
 • Trong khi đó, có những người cho rằng việc sử dụng dầu cá trong bữa trưa hoặc trước khi đi ngủ sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho sức khỏe của họ.
 • Hãy chọn thời điểm phù hợp và thiết lập thành thói quen cho bản thân.
 • Việc sử dụng dầu cá lâu dài mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó, việc uống dầu cá liên tục quan trọng hơn việc chỉ bổ sung vào một thời điểm trong ngày.
 • Bài viết trên Vitamin House đã giúp bạn trả lời câu hỏi về thời gian nghỉ uống dầu cá. Hãy áp dụng thông tin này để tận dụng tối đa lợi ích từ việc uống dầu cá. Đồng thời, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để nhận được lời khuyên phù hợp nhất, vì mỗi người có thể có tình trạng sức khỏe khác nhau, do đó cách sử dụng cũng khác nhau.

  Bạn sẽ nhận được những thông tin hữu ích dưới đây:

 • Cập nhật về các loại vitamin tổng hợp cho nam được ưa chuộng nhất hiện nay.
 • Review thuốc bổ não Ginkgo Biloba: liệu có thực sự tốt như những lời đồn đại?
 • Kirkland Adult Gummies của Mỹ là loại kẹo dẻo bổ sung Vitamin C rất thú vị.