Tuyển tập những câu chuyện về lòng nhân ái hay nhất

Tình yêu thương là một đặc điểm quý giá của con người, giúp xã hội ngày càng hoàn thiện. Dưới đây là những câu chuyện ngắn nhưng mang ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống và những điều đẹp đẽ xung quanh chúng ta.

Trong cuộc sống, lòng nhân ái và sự chia sẻ mà không tính toán đều là những hạt giống yêu thương quan trọng, đóng góp vào sự phát triển văn minh, hòa bình và tiến bộ của xã hội. Thông qua những câu chuyện về lòng nhân ái, con người đã được khích lệ để vượt qua cái tôi và hướng tới những giá trị cao quý như chân, thiện và mỹ.

Chàng Quân Tử

Chàng Quân Tử là một câu chuyện cổ tích tuyệt vời trong truyền thuyết dân gian Việt Nam. Nó truyền đạt một bài học quý giá về lòng nhân hậu, tình yêu thương và tôn trọng đối với các loài vật. Chắc chắn rằng, những ai tuân thủ những giá trị này sẽ được đền đáp xứng đáng.

Ngày xưa, có một chàng trai nghèo đơn độc sống. Anh ta thường chia sẻ bữa ăn với mọi người và lòng nhân đức của anh ta rộng lớn như một trái tim. Vì thế, mọi người thường gọi anh là Quân Tử.

Trong ngôi nhà, có nhiều của nả. Anh đã lần lượt mang ra giúp đỡ những người khó khăn, trong khi chính mình sống đạm bạc. Một ngày nọ, gần ngày giỗ cha, Quân Tử đã tiết kiệm được một ít gạo nếp và một con gà để làm lễ giỗ. Vào ngày đó, một con chuột đã lẻn vào hũ gạo, và một con cáo ban đêm đã cố lẻn vào nhà Quân Tử để bắt gà. Quân Tử đã phát hiện và thả chúng đi mà không giết hay bắt giữ. Đến ngày giỗ cha, Quân Tử đã nấu xôi và luộc gà, thắp hương đèn và chuẩn bị cho lễ cúng. Tuy nhiên, một chú ruồi đã bay đến và đậu vào cỗ xôi, đánh chén thỏa thích. Nhưng Quân Tử nhanh chóng tóm được chú ruồi. Dù bị kẹt chặt, ruồi vẫn được thả ra và thoát khỏi cái chết. Tin về lòng nhân đức của Quân Tử lan truyền khắp nơi. Vào ngày đó, vua đang tìm kiếm người tài giỏi để gả cho công chúa. Khi nghe tin đồn về Quân Tử, vua đã sai quan quân đi triệu về. Nhưng khi gặp Quân Tử, vua thấy anh ăn nói không lịch sự và không hài lòng. Vua đưa ra ba thử thách lớn cho Quân Tử để từ chối. Quân Tử nghĩ rằng mình đã mất cơ hội làm phò mã. Tuy nhiên, các động vật mà Quân Tử đã từng cứu giúp đã trở lại và giúp anh vượt qua ba thử thách của vua một cách dễ dàng. Vì Quân Tử đã chiến thắng cả ba thử thách, vua đã chấp nhận anh làm phò mã. Sau khi vua qua đời và không có con trai nối dõi, Quân Tử được các quan lại đưa lên ngôi vua.

Quân Tử, chàng trai biết lòng nhân hậu và yêu thương con người cũng như động vật, đã trở thành một câu chuyện được ca ngợi. Tiếng Lành vang lên xa xôi, không chỉ khiến vua biết đến, mà còn được triệu tập để trở thành phò mã. Sau khi vua cha qua đời, nhờ đức tính đó, Quân Tử được các quan chính đẩy lên ngôi vua. Sống trên thế gian với lòng nhân hậu, biết yêu thương mọi người xung quanh cũng như động vật, dù chỉ là một con ruồi, chắc chắn sẽ mang lại cho chúng ta những hạnh phúc xứng đáng.

câu chuyện về lòng nhân áiNhững câu chuyện về lòng nhân ái hay nhất

Chú chó nhỏ

Trái tim nhân ái lan tỏa khắp thiên nhiên và xung quanh chúng ta. Một câu chuyện khác có tên “Chú chó nhỏ” không rõ nguồn gốc cũng đã được truyền tải, trong đó người bán chó đã học được một bài học bất ngờ khi cậu bé muốn mua chú chó con bị khuyết tật. Câu chuyện được kể như sau:

Tấm bảng “Chó Con Đang Cần Bán” được treo lên cửa hàng bởi chủ cửa hàng. Những biển đồ như vậy luôn thu hút sự chú ý của các khách hàng nhí. Và đúng lúc đó, một cậu bé xuất hiện.

Cậu bé tò mò hỏi chú về giá bán của những chú chó này.

Ông chủ trả lời rằng giá cả dao động từ 30 đến 50 đô la.

Cậu bé lục trong túi và tìm được một ít tiền lẻ. “Cháu có 3 đô la,” cậu bé nói, “cháu có thể xem chúng được không?”

Người chủ tiệm vui mừng cười và vỗ cánh sáo nhẹ nhàng. Trong cái giường nhỏ, chú chó mẹ Lady cùng với năm chú chó con nhỏ như những quả bóng lông xinh xinh chạy ra. Một chú chó con nhỏ nhỏ bò chậm chạp theo sau. Liền tức khắc, cậu bé chỉ tay vào chú chó con bị liệt chân và tò mò hỏi: “Chú chó con này bị chấn thương ở chân à?”

Bác sĩ thú y đã xác định rằng con chó con ấy có một vấn đề tật bên hông. Vì vậy, nó sẽ luôn luôn đi khập khiễng và què mãi mãi.

Bé nhỏ cảm động đến rất nhiều. “Cháu muốn sở hữu con chó nhỏ ấy”.

Chắc là bạn không muốn mua con chó đó đâu, nhưng nếu bạn muốn nó, tôi sẽ cho bạn luôn.

Cậu bé tức giận. Anh ta nhìn thẳng vào mắt người chủ và nói: “Cháu không muốn ông cho cháu con chó nhỏ đó. Nó xứng đáng như bất kỳ con chó nào khác và cháu sẽ trả đủ tiền cho ông. Thực ra, cháu sẽ trao ông 3 đô la ngay bây giờ và 50 xu mỗi tháng cho đến khi cháu trả đủ số tiền.”

Chủ nhân phản đối việc “Cháu không muốn mua con chó đó. Nó không thể chạy và chơi với cháu như những con chó con khác.”

Nghe thế, cậu bé nhún người và kéo lên ống quần, để lộ chân bị vặn vẹo, teo quắt và phải dùng hệ thống thanh giằng chống đỡ… Cậu nhìn lên người chủ và nói nhẹ nhàng “Vâng, cháu cũng không thể chạy được, và con chó nhỏ đó cần một người có thể hiểu nó!”.

Lòng nhân ái không chỉ tồn tại giữa con người, mà còn được thể hiện qua tình yêu thương và sự đồng cảm với các loài vật. Cậu bé trong câu chuyện đã biểu hiện tình yêu và sự trân trọng đối với chú chó con bị tật, bởi vì cậu cũng mắc phải tật bẩm sinh và mong muốn được mọi người yêu quý và tôn trọng.

Chàng Ngốc và con ngỗng vàng

Câu chuyện cổ Grimm “Chàng Ngốc và con ngỗng vàng” kể về một chàng trai hiền lành và tốt bụng. Anh ta biết làm việc để giúp đỡ người khác và được sống hạnh phúc cùng công chúa.

Truyện “Chàng Ngốc và con ngỗng vàng” kể về một nhân vật có tên là Ngốc, người được mọi người xung quanh nhận xét như vậy. Anh là con út trong gia đình nông dân và cha mẹ anh luôn ưu ái hai anh trai của anh. Mặc dù Ngốc có vẻ ngây thơ và ngốc nghếch nhưng lại rất hào phóng và tốt bụng, vì thế mà mọi người gọi anh là “chàng Ngốc”.

Ngốc thường bị coi thường, chế nhạo và bị loại trừ khỏi mọi hoạt động trong gia đình. Mặc dù cha mẹ quan tâm, nhưng hai người anh của Ngốc lại thể hiện tính ích kỷ và tham lam. Một ngày, khi cùng nhau vào rừng đốn củi, cả hai người anh đều gặp một ông lão nhỏ bé, tóc rậm, và ông lão xin sự giúp đỡ. Tuy nhiên, hai người anh với tính cách ích kỷ của mình không chịu giúp đỡ ông lão và đuổi ông lão đi.

Tuy nhiên, điều bất ngờ đã xảy ra khi một ông lão nhỏ bé xuất hiện và được xem như một vị tiên của khu rừng. Hai người anh, ngay sau đó, phải chịu nhận hậu quả. Họ bị thương và không thể tiếp tục đốn củi. Chàng Ngốc, với lòng nhân hậu và hiền lành, đã xin được việc đốn củi và được cha mẹ đồng ý. Khi đi vào khu rừng, ông lão lại xuất hiện và cầu xin sự giúp đỡ từ chàng Ngốc. Chàng Ngốc, không ngần ngại, đã sẵn lòng chia miếng bánh của mình cho ông lão. Ông lão rất cảm động trước lòng nhân hậu của chàng Ngốc và ngay lập tức chỉ cho chàng một gốc cây. Chàng Ngốc đã tìm thấy một con ngỗng vàng.

Chàng Ngốc rơi vào tình huống khó khăn khi đêm xuống, anh ta nghỉ chân tại một quán trọ có ba cô con gái của chủ trọ. Chủ trọ bất ngờ khi nhìn thấy con ngỗng vàng và vô tình chạm vào nó, kết quả là bị dính chặt với con ngỗng. Sáng hôm sau, khi Ngốc trở về nhà, anh ôm con ngỗng vàng và ba cô gái vẫn bị dính chặt không thể tách ra. Sau một lát, những người khác tò mò chạm vào đoàn người của Ngốc và họ cũng bị dính chặt không thể thoát ra. Khi đoàn người đi qua kinh thành, công chúa vui mừng vì thấy đoàn người lếch nhếch theo nhau, cười nồng nhiệt. Vua hứa sẽ gả công chúa cho người làm cho cô cười. Ngốc yêu cầu vua thực hiện lời hứa và vua đưa ra nhiều thử thách cho Ngốc. Ngốc chỉ biết chạy vào rừng để tìm ông lão đã giúp đỡ anh trước đó. Với sự giúp đỡ của ông lão, Ngốc đã vượt qua tất cả các thử thách của vua và giành được công chúa.

Chuyện này cho thấy rằng dù không thông minh hay tài giỏi, nhưng chàng Ngốc lại có tính cách thật thà, nhân hậu và biết yêu thương người khác. Cuối cùng, chàng Ngốc đã tìm được hạnh phúc của riêng mình. Câu chuyện ca ngợi lòng nhân hậu và tình yêu thương của con người. Ngoài ra, câu chuyện cũng chỉ trích sự ích kỷ và tham lam của con người qua nhân vật hai người anh trai của Ngốc. Mọi người nên sống với tấm lòng nhân hậu, biết yêu thương mọi người, vì nếu ích kỷ, chắc chắn sẽ gặp những điều không may mắn.

câu chuyện về lòng nhân áiNhững câu chuyện về lòng nhân ái hay nhất

Nàng tiên ốc

Thời xưa có một bà già nghèo sống một mình. Mỗi ngày, bà phải tự đi ra đồng để tìm cua và bắt ốc để kiếm sống. Một ngày nọ, bà tình cờ bắt được một con ốc, vỏ của nó có một màu xanh biếc rất độc đáo và đẹp. Bà không muốn bán nó mà quyết định thả nó vào một chum nước.

Từ khi đó, mỗi khi bà trở về từ công việc, bà luôn thấy có điều gì đó kỳ lạ. Một đôi bàn tay khéo léo đã giúp bà hoàn thành tất cả công việc trong nhà. Từ việc dọn dẹp nhà cửa, làm vườn, cho ăn đầy đủ cho gia súc, đến bày bữa cơm sẵn sàng. Bà quyết định tìm hiểu nguyên nhân của sự kỳ lạ đó. Một ngày, bà giả vờ đi làm như thường lệ, nhưng nửa đường bà quay lại và ngồi rình xem những gì xảy ra trong nhà. Đột nhiên, bà thấy một người con gái từ trong chum nước bước ra. Nàng đẹp như một tiên nữ, khoảng 18 đến 20 tuổi. Nàng mặc một bộ đồ màu xanh da trời, với điệu bộ nhẹ nhàng và uyển chuyển. Gương mặt nàng xinh xắn như một tố nữ trong tranh. Da nàng trắng ngần, đôi môi hồng thắm cười duyên như đóa sen hồng chuẩn bị nở. Nàng tiến vào nhà để dọn dẹp… Bà đi đến chum nước, cầm vỏ ốc lên và đập nó vỡ thành từng mảnh. Nghe tiếng động, người con gái nhanh chóng trở lại chum nước để trốn vào vỏ ốc, nhưng đã quá muộn. Bà nhìn cô gái và nói:

Ôi con yêu ơi! Xin hãy ở lại bên mẹ!

Cô trở thành đứa con được yêu thương nhất của bà. Mẹ con họ tận hưởng cuộc sống ấm cúng và hạnh phúc.

Trên đây là những câu chuyện về lòng nhân ái sẽ mang lại cảm giác xúc động và khơi gợi sự trân trọng đối với những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Tổng hợp.

Điều hướng bài viết