Tuổi nghỉ hưu của quân nhân chuyên nghiệp năm 2023

Hiện nay, tuổi nghỉ hưu là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của người lao động, bao gồm cả quân nhân chuyên nghiệp. Vậy, quy định về tuổi nghỉ hưu của quân nhân chuyên nghiệp hiện nay như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của ACC.

Bd2

Độ tuổi nghỉ hưu của quân nhân chuyên nghiệp.

1. Tuổi về hưu là gì?

Tuổi nghỉ hưu, còn được gọi là tuổi hưu trí, là độ tuổi mà người lao động đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định pháp luật để nhận trợ cấp hưu trí đầy đủ khi rời khỏi độ tuổi lao động theo quy định của pháp luật.

Nghỉ hưu là việc người lao động được nghỉ công việc hiện tại khi đạt đến một độ tuổi nhất định và đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe theo quy định của pháp luật, không cần làm việc nữa.

Theo quy định của pháp luật lao động, khi đến tuổi nghỉ hưu, người lao động đang làm công việc theo quy định pháp luật sẽ phải kết thúc hợp đồng, chấm dứt làm việc để đảm bảo cuộc sống tuổi già. Hiện nay, Bộ Luật lao động quy định tuổi nghỉ hưu khác nhau cho nam và nữ, cũng như khác nhau theo thời gian. Sự khác biệt này phụ thuộc vào sự phát triển của xã hội, sự phát triển của thể chất và sức khỏe trung bình của người dân.

2. Độ tuổi nghỉ hưu của quân nhân chuyên nghiệp.

Theo quy định tại Điều 17 và Điều 22 của Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng năm 2015, quân nhân chuyên nghiệp sẽ được hưởng quyền nghỉ hưu khi đạt đủ tuổi theo các trường hợp sau đây:

 • Quân nhân chuyên nghiệp có thể nghỉ hưu khi đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên và tuổi nghỉ hưu sẽ thấp hơn tối đa 05 tuổi so với tuổi nghỉ hưu của người lao động làm việc trong điều kiện bình thường.
 • Nếu quân nhân đã đóng bảo hiểm xã hội trong ít nhất 20 năm và bị nhiễm HIV do tai nạn nghề nghiệp trong khi thực hiện nhiệm vụ, thì sẽ được nghỉ hưu mà không cần xem xét về tuổi.
 • Trường hợp nhà quân nhân chuyên nghiệp, nếu đã đóng bảo hiểm xã hội trong ít nhất 20 năm và đã làm việc trong công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc ở vùng khó khăn trong ít nhất 15 năm, bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0.7 trở lên trước ngày 01/01/2021, sẽ được nghỉ hưu khi còn thấp hơn tối đa 05 tuổi so với tuổi nghỉ hưu theo Bảng.
 • Quân nhân chuyên nghiệp, sau khi đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, có thể nghỉ hưu khi tuổi còn thấp hơn tối đa 05 tuổi so với tuổi nghỉ hưu tại Bảng trên.
 • Quân nhân chuyên nghiệp sẽ được nghỉ hưu mà không cần xem xét về tuổi nếu họ đã đóng bảo hiểm xã hội trong ít nhất 20 năm và có khả năng lao động bị suy giảm từ 61% trở lên, hoặc đã làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trong ít nhất 15 năm.
 • Quân nhân chuyên nghiệp có thể được về hưu khi đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đạt đến tuổi phục vụ tối đa.
 • Cấp uý quân nhân chuyên nghiệp: nam 52 tuổi, nữ 52 tuổi;.
 • Thiếu tá, Trung tá lính chuyên nghiệp: nam 54 tuổi, nữ 54 tuổi.
 • Thượng tá quân nhân chuyên gia: nam 56 tuổi, nữ 55 tuổi.
 • Trường hợp nam quân nhân chuyên nghiệp đã phục vụ trong quân đội ít nhất 25 năm và trường hợp nữ quân nhân chuyên nghiệp đã phục vụ trong quân đội ít nhất 20 năm, không cần xem xét tuổi về hưu do sự thay đổi trong tổ chức biên chế của quân đội.
 • Khi chiến đấu viên đạt đến tuổi 40, nếu hoàn thành nhiệm vụ, sẽ được ưu tiên đào tạo và bồi dưỡng, hoặc chuyển sang chức danh khác phù hợp trong quân đội. Nếu không thể tiếp tục sử dụng và chuyển ngành sau 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, trong đó có ít nhất 15 năm làm chiến đấu viên, thì có thể nghỉ hưu.
 • 3. Những người được hưởng lương hưu.

  Theo quy định trong Văn bản hợp nhất 50/VBHN-VPQH năm 2018, Luật Bảo hiểm xã hội do Văn phòng Quốc hội ban hành, Điều 2 xác định các đối tượng áp dụng như sau: Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

 • Người làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn, hợp đồng xác định thời hạn, hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ 03 tháng đến dưới 12 tháng, bao gồm cả hợp đồng được ký kết giữa người sử dụng lao động và người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.
 • Nhân viên làm việc theo hợp đồng lao động có thời gian từ 01 đến dưới 03 tháng.
 • Nhân viên, nhân viên công chức, nhân viên viên chức;
 • Công nhân bảo vệ, công nhân cảnh sát, nhân viên đảm nhiệm các nhiệm vụ khác trong cơ quan cơ bản.
 • Sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp trong quân đội nhân dân; sĩ quan và hạ sĩ quan chuyên về nghiệp vụ, sĩ quan và hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật trong công an nhân dân; và những người làm công tác cơ yếu được hưởng lương tương tự như quân nhân.
 • Hạ sĩ quan và chiến sĩ trong quân đội và công an nhân dân phục vụ trong một thời gian nhất định. Học viên của quân đội, công an và cơ yếu đang theo học sẽ được hưởng sinh hoạt phí.
 • Người lao động Việt Nam được đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động.
 • Những người điều hành doanh nghiệp, người quản lý hợp tác xã được trả tiền lương.
 • Những người không chuyên trách hoạt động ở xã, phường, thị trấn.
 • Như vậy, quân nhân chuyên nghiệp là một trong những đối tượng được hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật.

  Tìm hiểu thêm về Độ tuổi nghỉ hưu của quân nhân chuyên nghiệp. sẽ góp phần giúp ích cho các chủ thể trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của mình, để thực hiện những dự định tương lai, tránh tình trạng gặp phải những tình huống bất lợi.

  Toàn bộ nội dung giới thiệu về Tuổi nghỉ hưu của quân nhân chuyên nghiệp đã được ACC gửi đến quý bạn đọc để tham khảo. Nếu quý bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình tìm hiểu, vui lòng truy cập trang web https://accgroup.Vn để được hướng dẫn và trao đổi cụ thể.

  ✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
  ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
  ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
  ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
  ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin