Trung thu 2023 vào ngày nào dương lịch, âm lịch?

Trung thu 2023 vào ngày nào dương lịch, âm lịch?

Trung thu là một dịp lễ đặc biệt trong nền văn hóa Việt Nam. Trung thu 2023 sẽ diễn ra vào ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Trung thu là gì? Hãy cùng MediaMart khám phá thông qua bài viết dưới đây.

1.

Trung thu 2023 vào ngày nào?

Tết Trung thu, còn được gọi là Tết Thiếu nhi, Tết trông Trăng hoặc Tết Đoàn viên, là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của đất nước chúng ta. Trong ngày này, các em nhỏ tham gia vào các hoạt động vui nhộn như rước đèn, phá cỗ và xem múa lân.

Trung thu 2023 vào ngày nào?

Ngày Trung thu không chỉ là dịp để các gia đình sum vầy bên nhau, quây quần và thưởng thức trà và bánh Trung thu, mà còn là cơ hội để ngắm trăng và trò chuyện. Vậy, bạn có biết Trung thu năm nay rơi vào ngày nào? Hay Trung thu năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày nào?

Trung thu là một lễ hội diễn ra hàng năm vào ngày Rằm tháng 8 âm lịch. Năm 2023, Trung thu sẽ rơi vào ngày 29/09/2023, là một ngày thứ Sáu theo dương lịch.

2.

Nguồn gốc Tết Trung thu

Có ba truyền thuyết nổi tiếng nhất về Tết Trung thu là câu chuyện về Hằng Nga và Hậu Nghệ, vua Đường Minh Hoàng của Trung Quốc và truyền thuyết về chú Cuội ở Việt Nam.

Nguồn gốc Tết Trung thu

Theo một số nhà khảo cổ học, hình ảnh về Trung thu đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Người Trung Hoa cổ đại tin rằng Tết Trung Thu bắt nguồn từ thời Xuân – Thu. Trung thu có thể bắt đầu từ nền văn minh lúa nước của đồng bằng Nam Trung Hoa và đồng bằng châu thổ sông Hồng của Việt Nam. Đây là một ngày lễ hội mừng thu hoạch, khi nông dân có thể nghỉ ngơi và vui chơi sau một mùa mưa.

Tết Trung thu tại Trung Quốc có những truyền thống độc đáo.

Từ thời vua Duệ Tôn, niên hiệu Văn Minh, Tết Trung thu của Trung Quốc đã được tổ chức. Vào đêm rằm tháng tám, khi trăng tròn và gió mát, nhà vua thường đi ngự chơi ngoài thành. Một đêm đó, trong lốt một ông lão đầu bạc phơ như tuyết, nhà vua đã gặp một vị tiên giáng xuống trần gian.

Vị tiên đã tạo ra một chiếc cầu vồng, một đầu nối với cung trăng, một đầu chạm đất và nhà vua đã leo lên cầu vồng để đi đến cung trăng và thăm thú nơi cung Quảng. Sau khi trở về thế gian, nhà vua nhớ nhung cảnh đẹp và lãng mạn của cung trăng, vì vậy ông đã tạo ra lễ hội Trung thu.

Có một điều thú vị khác liên quan đến nguồn gốc ngày Trung thu ở Trung Quốc là câu chuyện về Hằng Nga và Hậu Nghệ.

Tết Trung thu ở Việt Nam có nguồn gốc từ sự tích chú Cuội.

3.

Ý nghĩa Tết Trung thu

Tết Trung thu được biết đến như là một ngày lễ đầy tình thân, ấm áp và yêu thương. Trong ngày này, gia đình sẽ tụ họp, sum vầy bên nhau, ngắm trăng và thưởng thức những chiếc bánh ngon. Mọi người sẽ cùng nhau trò chuyện, tạo niềm vui và hạnh phúc. Đây cũng là dịp để con cháu thể hiện tình yêu, quan tâm và chăm sóc cho ông bà, bố mẹ.

Ý nghĩa Tết Trung thu
Trung thu còn được biết đến là ngày Tết thiếu nhi. Trẻ em trên khắp mọi miền đất nước sẽ được rước đèn, phá cỗ, xem múa lân, ngắm trăng,…

Người xưa tin rằng, việc nhìn ngắm trăng vào ngày Rằm tháng 8 có thể tiên đoán được mùa màng và vận mệnh của quốc gia. Nếu trăng thu có màu vàng, thì năm đó sẽ có một mùa màng bội thu. Nếu trăng thu có màu xanh hoặc lục, thì năm đó sẽ đối mặt với thiên tai. Còn nếu trăng thu có màu cam sáng, thì đất nước sẽ thịnh vượng.

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về ngày tổ chức Tết Trung thu năm nay, cũng như ngày Tết Trung thu năm 2023 theo lịch dương và lịch âm. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ hiểu thêm về nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Trung thu. Chúc bạn và gia đình mình có một kỳ nghỉ Tết tràn đầy niềm vui, hạnh phúc, và ấm áp.