Thưởng thức một bữa cơm nóng hổi, kèm theo miếng cá lóc kho tiêu thơm ngon, mang đến cảm giác tuyệt vời không thua kém một món cao lương mỹ vị. Món ăn “hương đồng gió nội” hấp dẫn với cách làm đơn giản, là lựa chọn thích hợp cho thực đơn và tài nội trợ của bạn bất cứ lúc nào.
Cá lóc kho tiêu là món ăn khá bắt cơm được nhiều người ưa thích. Ảnh: Internet
Món cá lóc kho tiêu dân dã rất quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình Việt. Để có miếng cá lóc kho chín mềm, đậm đà, hòa quyện với vị béo của thịt và hương thơm của tiêu và hành, không phải ai cũng biết cách.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:- 500g cá lóc- 2 quả ớt sừng- 2-3 tép tỏi- 1 củ hành tím- 1 củ hành khô- 1 trái ớt hiểm- 1 quả ớt chuông đỏ- 2 quả ớt chuông xanh- 2-3 quả ớt cay- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay- 1 muỗng canh nước mắm- 1 muỗng canh nước tương- 1 muỗng canh đường- 1/2 muỗng cà phê muối- 1 muỗng canh dầu ănBước 2: Chuẩn bị:- Cá lóc rửa sạch, thái miếng vừa ăn.- Ớt sừng băm
Cách kho cá lóc kho tiêu không tanh chuẩn vị miền Tây
Nguyên liệu
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế cá lóc
Cá lóc sau khi bỏ vảy và ruột, cắt thành khúc nhỏ độ dài khoảng 3 – 4cm, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Để đảm bảo cá được làm sạch và không còn mùi tanh, bạn có thể xát muối và gừng đập dập lên thân cá và để khoảng 3 – 5 phút trước khi rửa lại với nước sạch.
Sơ chế cá lóc cho sạch nhớt và tanh. Ảnh: Internet
Bước 2: Sơ chế thịt ba rọi và nguyên liệu khác
Thịt ba rọi được làm sạch và thái thành miếng vừa phải để ăn.
Gừng được rửa sạch và cắt thành sợi chỉ. Riềng cũng được rửa sạch và cắt thành lát mỏng.
Hành lá được rửa sạch và cắt nhỏ, và đầu hành lá được tách ra.
Ớt được làm sạch, loại bỏ cuống, sau đó có thể cắt lát hoặc để nguyên tùy ý.
Bước 3: Làm nước màu
Đun nồi lên bếp, cho thêm một chút đường vào để làm nước màu. Cách làm nước màu như sau: đun sôi đường với một muỗng canh nước, khi thấy đường chuyển sang màu nâu đậm, hãy thêm một ít nước và khuấy đều để đường tan.
Sau đó, thêm một muỗng cà phê nước mắm, một muỗng cà phê hạt nêm, một nửa muỗng cà phê tiêu và một muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy đều cho tan.
Nước màu giúp món cá kho có màu sắc bắt mắt hơn. Ảnh: Internet
Bước 4: Ướp cá
Cá lóc được ướp bằng hỗn hợp gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu bột, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu ăn, gừng đã cắt sợi và phần đầu hành lá.
Để cá ngấm gia vị, hãy đảo đều và ướp ít nhất 30 phút. Nếu có thể, bạn nên ướp cá từ 1 đến 2 giờ.
Món cá lóc kho tiêu ướp càng lâu sẽ càng đậm đà, ngon hơn. Ảnh: Internet
Bước 5: Kho cá
Sử dụng một nồi khác, hãy thêm một chút dầu vào và xếp các miếng riềng vào để tạo một lớp lót dưới đáy nồi. Đặt thịt ba rọi lên trên, sau đó xếp cá lóc vào và thêm ớt trái. Tiếp tục đổ nước đã đun sôi vào sao cho mặt cá vừa được chứa đầy.
Dùng nồi đất sẽ giúp món cá lóc kho tiêu thơm ngon, chuẩn vị hơn. Ảnh: Internet
Đặt nồi cá kho tiêu lên bếp và đun trên lửa to cho đến khi nồi sôi. Sau đó, vặn nhỏ lửa lại và đun tiếp trên lửa nhỏ trong khoảng thời gian 30 – 40 phút cho đến khi hầu như nước trong nồi đã cạn. Cuối cùng, cho hành lá vào nồi và tắt bếp.
Yêu cầu thành phẩm
Cá lóc kho tiêu có màu vàng rực rỡ, cánh gián đậm đà. Khi thưởng thức, ta có thể cảm nhận hương vị đậm đà của cá hòa quyện với các gia vị, kết hợp với vị cay nồng từ hạt tiêu và ớt.
Cá lóc kho tiêu ngon hơn khi ăn lúc còn nóng. Nên ăn kèm với cơm trắng hoặc cháo. Khi ăn cùng cơm, có thể thêm rau sống, dưa leo hoặc rau luộc để tăng thêm hương vị.
Lưu ý khi kho cá
Cách chọn cá lóc ngon
Cách sơ chế cá lóc sạch nhớt và không tanh
Tìm hiểu nhanh 3 cách kho cá lóc ngon
Cách làm cá lóc kho nghệ
Cá lóc kho nghệ là một món ăn được các chị em nội trợ ưa thích bởi cách chế biến nhanh chóng và hương vị thơm ngon, thường được chuẩn bị cho bữa cơm gia đình.
Cách thực hiện món cá đồng kho nghệ sẽ được trình bày chi tiết dưới đây.
Cá lóc kho nghệ thơm ngon, đẹp mắt. Ảnh: Internet
Cách làm cá lóc kho nước dừa
Cá đánh vảy sau đó được làm sạch với gừng hoặc rượu để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, cá được cắt thành khúc khoảng 3-4 cm và ướp với hành tỏi, mắm, muối, mỡ và đường để thấm đều gia vị.
Bắc nồi lên bếp với vài thìa đường để tạo nước màu. Tiếp theo, đặt cá vào nồi hoặc niêu có đáy dày, rồi đổ nước màu và nước dừa vào cá.
Khi đun nồi kho, hãy đảm bảo rằng nồi sôi nhẹ nhàng và nhấc bọt ra. Đôi khi, hãy lấy một cái khăn và nhẹ nhàng nghiêng nồi qua lại để nước thấm đều vào cá.
Khi đã nêm nếm và kho đến khi nước sánh dẻo, thêm chút tiêu và hành lá cắt nhỏ, sau đó tắt bếp.
Cá lóc kho nước dừa được bày ra trên đĩa, thưởng thức cùng cơm trắng hấp dẫn.
Cá lóc kho nước dừa là sự kết hợp giữa vị dai ngon của cá và vị ngọt béo của nước dừa tạo nên một món ăn hấp dẫn. Ảnh: Internet
Cách làm cá lóc kho dừa một cách chi tiết.
Cá lóc kho chuối xanh, thịt ba rọi
Cá sau khi mua về cần được làm sạch và rửa nhớt kỹ. Sau đó, bóp cá với muối hạt để loại bỏ mùi tanh. Tiếp theo, cắt cá thành từng khúc có độ dài từ 2 – 3cm. Sau đó, ướp cá với muối tinh trong 30 phút để thịt cá chắc và thấm mặn.
Chuối xanh bóc vỏ, ngâm nước pha giấm gạo để không bị thâm, cắt thành miếng hình chéo. Thịt ba rọi cắt thành miếng vừa ăn, ướp với muối, bột ngọt, nước màu và chút nước mắm.
Khi ướp cá với gia vị, hãy chiên cá ngắn gọn và đặt vào đĩa riêng. Sử dụng nồi đất hoặc nồi có đế dày, hãy cho một nửa lượng mỡ vừa vào để chiên cá. Tiếp theo, xếp chuối xanh xuống đáy nồi, sau đó thêm thịt ba rọi và cuối cùng là cá đã chiên sơ. Thêm một ít nước, nước mắm và nước màu lên cá, sau đó đun lửa lớn cho đến khi sôi. Sau đó, rưới phần mỡ còn lại lên cá để cá trở nên bóng đẹp.
Nhỏ lửa cho thịt, cá và chuối chín mềm, thấm đầy hương vị. Gắp thịt, cá, chuối lên đĩa, rắc một chút hạt tiêu và vài lát ớt mỏng, thưởng thức cùng cơm nóng.
Cách làm món cá quả kho chuối xanh thơm ngon hấp dẫn.
Cá lóc kho chuối xanh, thịt ba rọi đậm đà, ngon cơm. Ảnh: Internet
Dưới đây là tổng hợp cách làm cá lóc kho tiêu đơn giản, cũng như cách kho cá lóc với nước dừa, nghệ và chuối xanh. Sản phẩm cuối cùng sẽ có miếng cá chín, thịt cá mềm, ngọt bùi, hấp dẫn trong màu nâu sậm, mang hương thơm của gừng, riềng và cay cay từ tiêu, ớt, cùng vị béo vừa phải từ thịt ba rọi. Chắc chắn sẽ gây ấn tượng cho người thưởng thức.
Hãy ghi lại những công thức ở trên và thể hiện khả năng của bạn khi có cơ hội. Chúc bạn thành công trong việc nấu các món cá lóc kho thơm ngon. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách chế biến các món ăn ngon và chuẩn vị từ những Bếp trưởng giàu kinh nghiệm, hãy điền thông tin vào form bên dưới để được tư vấn miễn phí về các khóa học tại DTBTAAu.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!