Trọn bộ cách chăm sóc cây mai trong chậu giúp gốc to, nhiều hoa và nhánh

10/01/2020 09:48.

Khi nhắc đến Tết, người ta thường nghĩ ngay đến hoa đào và hoa mai rực rỡ. Khác với cây đào, cây mai có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, từ đất giàu dinh dưỡng như đất thịt, đất cát, đất phù sa đến đất nghèo dinh dưỡng có chứa đá sỏi. Điều này cho phép mọi người có thể trồng cây mai ở bất kỳ đâu để kiếm sống. Mặc dù cây mai có khả năng thích nghi tốt với các điều kiện khác nhau, nhưng việc chăm sóc loại cây cảnh này rất phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật cao. Để có cây mai có gốc to, nhiều hoa và nhánh, mời mọi người tham khảo trọn bộ hướng dẫn từ khomay3a.Com.

Bí kíp chăm sóc cây mai trong chậu nở đúng dịp Tết, nhiều hoa, nụ to, dáng đẹp

cách chăm sóc cây mai trong chậu

Chuẩn bị đất trồng cây mai vàng

Vì cấu trúc rễ cái của cây hoa mai rất dài, nên nếu cây bị ngập nước trong thời gian dài, rễ sẽ bị thối, gây ra tình trạng úng nước, héo và chết dần. Do đó, không nên trồng cây mai ở những vùng đất thấp, có mạch nước ngầm dâng quá cao. Để trồng cây mai vàng trong đất có những đặc điểm như vậy, cần lên luống với độ rộng từ 1-1,2m để ươm cây mai con (sau khi lớn, cây sẽ được đánh trồng vào chậu). Ngoài ra, giữa hai luống cây mai nên có mương, rãnh để thoát nước, tránh tình trạng ngập úng cho vườn mai.

Cách nhân giống cây mai vàng

Nhân giống hữu tính cây mai

 • Trồng cây con bằng cách sử dụng hạt mai.
 • Có nhiều ưu điểm khi trồng cây mai con, bao gồm số lượng cây nhiều, chi phí thấp và công sức nhân giống ít.
 • Cây mai con thường không thừa hưởng những đặc điểm tốt của cây mẹ như hoa nhỏ, ít nhánh hơn và có thể có màu sắc khác biệt.
 • cách trồng mai vàng mau lớn

  Nhân giống vô tính cây mai

  Sử dụng phương pháp chiết cành, ghép cành hoặc giâm cành để nhân giống cây mai. Cây con sẽ thừa hưởng hoàn toàn những đặc tính tốt từ cây mai mẹ. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi nhiều công sức và tỉ lệ thành công không cao, đặc biệt là khi muốn nhân giống cây mai mẹ trong số lượng lớn.

 • Chiết cành: Lựa chọn một cành nhỏ có hình dáng đẹp, không bị sâu hại từ cây mai mẹ. Tiếp theo, cắt một đoạn vỏ dài khoảng 3-4 cm sao cho không ảnh hưởng đến phần gỗ bên trong và loại bỏ đoạn vỏ đó. Sau đó, trộn đất và phân chuồng đã được ủ thành một hỗn hợp, rồi đặt chặt vào vùng xung quanh vết cắt và bọc chặt bằng vải dày, bao bố hoặc xơ dừa. Cần tưới nước thường xuyên và đều đặn để đảm bảo đất luôn ẩm trong vài ba tháng. Khi bầu đất có nhiều rễ nhỏ phát triển ra bên ngoài, có thể cắt nhánh đó ra khỏi cây mẹ.
 • Ghép cành (còn được gọi là tháp cành hoặc tháp cây) là quá trình sử dụng những cành của cây mẹ để ghép vào cây mai khác nhằm cung cấp dinh dưỡng và tạo ra một cây mai mới với những đặc tính tốt đẹp của cây mẹ. Ngoài ra, còn có một phương pháp khác để ghép cây là ghép mắt, trong đó chúng ta lấy mắt lá và chồi non từ cây mẹ và ghép sang một cây khác để tạo thành gốc ghép mới.
 • Ghép tam giác: Sử dụng một cây mai làm cơ sở ghép, chọn một vị trí trên gốc cây để ghép cành hoặc mắt lá, sau đó sử dụng mũi dao nhọn để cắt một hình tam giác nhỏ trên vỏ cây và lột ra. Tiếp theo, sử dụng một dao sắc để tách ra một chồi hoặc một mắt lá nhỏ từ cây mai mẹ và đặt lên chỗ tam giác đã lột vỏ của cây ghép. Cuối cùng, dùng dây vải hoặc băng keo để kết nối chồi hoặc mắt lá với cây ghép. Sau vài tuần, nếu chồi hoặc mắt lá ghép có màu xanh tươi thì đó là thành công. Một cây ghép có thể có nhiều chồi hoặc mắt lá ghép để tăng giá trị của cây. Ví dụ: cây mai ghép có nhiều loại hoa có màu sắc khác nhau chính là kết quả của phương pháp ghép này.
 • Ghép nêm là quá trình sử dụng dao vạt để tạo hình cái nêm trên cành ghép và hình lỗ nêm trên gốc ghép (hoặc làm ngược lại), sau đó ghép hai bộ phận này lại với nhau. Điều kiện cần là cành ghép và gốc ghép phải có đường kính tương đương hoặc gần nhau và cả hai cây phải có độ tuổi tương đương để tăng tỷ lệ sống sót. Sau đó, hai phần được ghép chặt với nhau và được bọc bên ngoài bằng dây cao su hoặc dây nylon để đảm bảo sự chắc chắn.
 • Bên cạnh những phương pháp ghép mai đòi hỏi kỹ thuật cao và sự tỉ mỉ như đã đề cập, mọi người có thể sử dụng dụng cụ ghép cành cầm tay 3A để thực hiện việc cắt ghép cành mai một cách đơn giản, dễ dàng và đạt tỉ lệ thành công cao.

  chăm sóc mai vàngchăm sóc mai trong chậu

  cách chăm sóc mai vàng

  Ghép cây vào mùa mưa là lựa chọn tốt, bởi vì đây là thời điểm cây đang phát triển mạnh. Khi ghép cây, chọn vỏ cây tươi tốt ở gốc để đảm bảo sự thành công của quá trình ghép. Việc này đảm bảo rằng mắt ghép không bị chết, vì vùng này có dòng chảy nhựa tốt. Để đạt hiệu quả tốt nhất, việc ghép cần được thực hiện nhanh chóng, vì khi nhựa khô, quá trình ghép sẽ không đạt được kết quả như mong đợi.

  Cách chăm sóc cây mai đúng kỹ thuật

  Tưới nước cho cây hoa mai

  Mặc dù cây mai vàng có khả năng chịu nắng nóng, nhưng lại không tốt trong việc chịu hạn. Để đảm bảo cây luôn đủ nước, bà con nên tưới nước nhiều vào mùa nắng. Với mai trồng trong vườn, nên tưới nước mỗi ngày hoặc cách ngày một lần để đất luôn đủ ẩm. Tưới nước trực tiếp vào gốc cây và xịt nước dạng sương hoặc tia nhỏ lên tán lá vào buổi sáng sớm (trước 9 giờ) hoặc buổi chiều mát.

  Vào mùa mưa, không cần tưới nước cho mai trừ khi nắng gắt kéo dài. Mai trồng trong chậu thường bị khô do lượng đất trong chậu ít, không giữ nước tốt và nhanh thoát hơi ẩm. Vì vậy, cần tưới nước cho mai trồng trong chậu 2 lần mỗi ngày, vào buổi sáng sớm và chiều mát. Chú ý đến độ rút nước của từng chậu, nếu thấy úng nước cần thông ngay bằng que nhỏ, tránh để lâu rễ mai bị ngập úng và gây chết cây.

  chăm sóc mai trong chậu

  Bón phân cho mai

  Phân bón đóng vai trò quan trọng trong quá trình trồng mai, đặc biệt là khi trồng cây mai trong chậu. Sử dụng phân bón giúp kích thích cây mai phát triển nhiều nhánh và lá sau khi cành cây đã được tỉa và tạo hình.

  Hàm lượng đạm, lân cao, kali thấp được đảm bảo. Có thể sử dụng phân NPK 20-20-15 và bón bằng cách xới đất cạnh gốc lên, đổ phân vào rồi lấp đất lại. Lượng phân bón khoảng 40-50 g/chậu chứa 50-60kg đất (đối với cây mai được trồng ngoài vườn hoặc ruộng đất, lượng bón tương tự như trong chậu nhưng bón xa gốc cây, khoảng rìa ngoài của tán cây, nên bón xung quanh tán rồi lấp đất lên). Tưới đủ nước thường xuyên trong mùa khô. Bón phân từ 2-3 lần mỗi tháng. Cây sẽ ra cành lá xum xuê nếu được quan sát. Giảm số lượng và số lần bón phân nếu lá quá đậm.

  Trong mùa mưa từ tháng 6-10 dương lịch, hãy sử dụng NPK 13-13-13 để bón cho cây. Mỗi lần bón, hãy sử dụng 40-50g cho mỗi chậu chứa 50-60kg đất và thực hiện việc này mỗi 15-20 ngày. Khi thay đất hoặc sau 3-4 tháng từ thời điểm thay đất, bạn có thể bón thêm phân hữu cơ như phân bò, heo, gà vịt đã ủ hoai mục kết hợp với tro trấu để cải thiện độ mùn cho đất.

  Khi mùa mưa kết thúc vào khoảng tháng 11, mọi người cần kiểm tra xem cây đã có dáng đẹp và có đủ lá cành chưa. Sau đó, cần tỉa cây một lần nữa và chỉ cần tưới nước cho cây, không cần bón thêm phân.

  kỹ thuật trồng mai vàng

  Cách chăm sóc cây mai trong chậu

  Diệt cỏ dại, bắt sâu cho cây hoa mai

  Cần tiến hành loại bỏ cỏ dại có trong đất trồng cây mai vàng ngay để tránh mất chất dinh dưỡng và phân bón trong đất. Cây mai có khả năng chống bệnh cao, nhưng vẫn có thể bị một số loại sâu bệnh như sâu đục thân, rầy bông, sâu tơ, sâu nái… Cần quan sát kỹ, nếu phát hiện có sâu rầy thì cần tiêu diệt ngay trước khi chúng lây lan và phát tán mạnh.

  Lặt (trẩy, tuốt) lá mai

  Việc tuốt lá mai đóng vai trò quan trọng và có tác động đáng kể đến việc cây mai nở hoa đúng vào dịp Tết. Để chăm sóc cây mai trong chậu một cách tốt nhất, việc trẩy lá mai nên được thực hiện trong thời gian ngắn, tốt nhất là hoàn thành trong ngày. Nếu việc này kéo dài, cây mai sẽ không nở hoa đồng đều và không vào ngày như mong muốn.

  Có hai phương pháp để tuốt lá mai:

 • Lấy lá trẩy ngược ra phía sau, sẽ tiết kiệm công sức và thực hiện nhanh chóng, tuy nhiên có thể gây hại đến vỏ cành cây, gây tổn thương cho nụ hoa và cành hoa.
 • Để tránh làm xước vỏ cây, ta nên cầm lá kéo theo hướng của chiếc lá. Tuy nhiên, việc này tốn nhiều sức lực và thời gian. Khi kéo quá mạnh, những đọt non dễ bị đứt. Để cây mai ra nhiều hoa, ta cần tuốt sạch lá mà không làm gãy cành, gãy ngọn hoặc tróc vỏ.
 • cách chăm sóc cây mai

  Cách chăm sóc cây mai trong chậu hoa đúng Tết

  Sau khi qua ngày rằm tháng Chạp, khi lá của cây mai đã bị tuốt hết, trên cành mai bắt đầu xuất hiện những bông hoa nhỏ, như nửa hạt gạo, ở gốc của các lá. Mỗi bông hoa nhỏ này dần dần phát triển thành một bông hoa to hơn, có lớp vỏ lụa bọc quanh. Bên trong bông hoa, có nhiều bông hoa nhỏ khác. Kể từ khi lớp vỏ lụa xuất hiện cho đến khi nở, thường mất khoảng 7 ngày. Nếu thời tiết vào những ngày cuối năm ấm áp, lớp vỏ lụa của hoa sẽ bung ra đúng vào ngày cúng ông công ông táo. Khi đó, hoa mai bắt đầu nở từ đêm giao thừa. Để đảm bảo hoa nở đúng vào ngày Tết, việc tính toán ngày tuốt lá rất quan trọng, và điều này yêu cầu người nông dân có kinh nghiệm và kỹ thuật trồng mai vàng tốt.

  Kỹ thuật cắt tỉa mai vàng dựa vào thời tiết

  Từ ngày 10 tháng Chạp âm lịch, mong quý vị lưu ý các điều sau đây:

 • Dựa vào dự báo thời tiết và kinh nghiệm phán đoán, nếu nửa tháng cuối năm có nắng nhiều và trời ấm áp, hoa mai sẽ nở sớm. Bà con nên tuốt lá muộn hơn.
 • Nếu dự báo hoặc dựa vào kinh nghiệm phán đoán nửa tháng cuối năm có mưa to, hoặc trời ít nắng, không khí mát mẻ sẽ khiến hoa mai nở muộn. Bà con cần tuốt lá sớm hơn.
 • cách chăm sóc cây mai vàng

  Cách tỉa mai vàng dựa vào quan sát nụ hoa

  Cách tốt nhất để chọn ngày trảy lá phù hợp là quan sát nụ hoa xuất hiện trên cây trước khi rụng lá.

 • Nếu bạn thấy bông hoa còn nhỏ, hãy cắt bỏ lá vào ngày 13 tháng Chạp.
 • Nếu bạn nhìn thấy một bông hoa hơi lớn, hãy cắt tỉa lá vào ngày rằm hoặc vào ngày 16 tháng Chạp.
 • Nếu nu hoa đã phát triển đầy đủ, sau khoảng 3-4 ngày sẽ bắt đầu bung vỏ lụa. Do đó, ngày tuốt lá có thể được dời sang ngày 18, 19 hoặc 20 tháng Chạp.
 • Từ ngày 10 tháng Chạp, mọi người cần quan sát kỹ hoa của từng cây mai để xem chúng đã nở ra như thế nào và kết hợp với thời tiết để tính toán ngày thích hợp để tuốt lá mai. Mục đích là để đảm bảo rằng vào ngày cúng ông công ông táo (ngày 23 tháng Chạp), hoa cái của cây mai đã bung ra vỏ lụa.

  kỹ thuật trồng mai vàng trong chậu

  Sau khi tính toán cẩn thận theo hướng dẫn, bạn nên tuốt lá cây mai loại nhiều cánh khoảng 1 tuần trước. Đồng thời, hãy theo dõi thời tiết để điều chỉnh kịp thời.

 • Nếu nhận thấy mai có khả năng nở muộn, hãy kích thích sự nở sớm của mai bằng cách pha loãng phân NPK (sử dụng tỷ lệ 10 lít nước cho 1 muỗng canh phân bón) và tưới cây.
 • Trái ngược, trời đang chiếu sáng đầy mặt trời nhưng bất ngờ có mưa rào, điều này sẽ làm hoa mai nở sớm. Vì vậy, để hạn chế tưới nước quá nhiều, ta chỉ nên tưới vào giữa trưa với lượng nước vừa đủ. Đồng thời, nếu trời lại nắng, chúng ta cần đem mai ra để phơi nắng để ngăn chặn việc chúng nở sớm.
 • Bà con nhận được hướng dẫn từ khomay3a.Com về cách chăm sóc cây mai trong chậu và những điều cần lưu ý để giúp cây nở hoa đúng vào dịp Tết. Chúc bà con có một vườn mai đẹp, hoa rực rỡ và nhiều nhánh.

  Dịch vụ tư vấn khách hàng cung cấp thông tin.

  Tuấn Tú là một công ty chuyên về phát triển công nghệ thông tin.

  Địa chỉ: 2 Ngõ 2, Đường Liên Mạc, Phường Liên Mạc, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

  Số điện thoại liên hệ: 02422050505, 0945796556, 0984930099.

  Địa chỉ email: khomay3a@gmail.Com.

  Trang web: https://khomay3a.Com.

  Trang fanpage: https://web.Facebook.Com/Congtycpdaututuantu.

  Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
  Danh mục: Đời Sống