Trẻ 3 tuổi cần bao nhiêu ml sữa mỗi ngày? Thiếu, thừa thì sao?

Lên 3 tuổi, trẻ ăn được hầu hết các thực phẩm như người lớn, nhưng sữa vẫn là một trong những nguồn cung cấp dinh dưỡng cần thiết.

Tuy nhiên có thể bạn chưa biết, hiện nay tình trạng uống thừa hoặc thiếu sữa khá phổ biến. Vậy thì trẻ 3 tuổi cần bao nhiêu ml sữa mỗi ngày là đủ?

Trẻ 3 tuổi cần bao nhiêu ml sữa mỗi ngày
Trẻ 3 tuổi cần bao nhiêu ml sữa mỗi ngày?

Vai trò của sữa đối với trẻ lên 3

Trước khi giải đáp câu hỏi trẻ 3 tuổi cần bao nhiêu ml sữa mỗi ngày, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vai trò của sữa đối với trẻ lên 3.

Từ 0 đến 6 tháng tuổi, tốt nhất là nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn. Thời gian này, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất và quý giá nhất mà trẻ cần.

Từ 1 đến 2 tuổi, sữa không còn là nguồn dinh dưỡng duy nhất vì bên cạnh sữa, trẻ đã được bổ sung dinh dưỡng từ các bữa ăn dặm. Sữa lúc này cung cấp chất béo và bù thêm năng lượng cho trẻ.

Đến 3 tuổi, sữa chuyển vào vai trò chuyên biệt cho một vài chức năng, chẳng hạn như cung cấp năng lượng, canxi, vitamin và khoáng chất.

Như vậy, càng theo độ lớn dần của độ tuổi thì vai trò của sữa có vẻ càng giảm dần đi. Đến năm 3 tuổi, sữa đã không còn là nguồn dinh dưỡng duy nhất, và cũng không thể thay thế cho một bữa ăn hoàn chỉnh.

Trẻ 3 tuổi cần bao nhiêu ml sữa mỗi ngày là đủ?

Rất nhiều người chưa biết trẻ 3 tuổi cần bao nhiêu ml sữa mỗi ngày, điều này có thể dẫn đến việc cho trẻ uống quá nhiều sữa.

Ở độ tuổi này, mỗi ngày có thể cho trẻ uống khoảng 300 – 500 ml sữa. Sữa này có thể là sữa bò, sữa dê ở dạng sữa tươi hoặc sữa bột.

Trẻ 3 tuổi cần bao nhiêu ml sữa mỗi ngày
Trẻ 3 tuổi cần khoảng 300 – 500ml sữa mỗi ngày

Sữa hạt không được tính là sữa, nó thực chất là nước ép hạt đơn thuần, có thể thêm vào thực đơn ăn uống nhưng không dùng để thay thế hoàn toàn cho sữa động vật. Hai loại sữa này khác nhau về thành phần và hàm lượng dinh dưỡng, đặc biệt là chất béo. Riêng sữa gạo thì không khuyên dùng cho trẻ 3 tuổi mà chỉ nên dùng cho trẻ từ 5 tuổi trở lên.

Cho trẻ uống thừa hoặc thiếu sữa có sao không?

Nếu sau khi đọc bài viết trẻ 3 tuổi cần bao nhiêu ml sữa mỗi ngày mà bạn phát hiện ra con mình uống thiếu hoặc thừa lượng sữa cần thiết thì sao? Nó có gây ra vấn đề gì về sức khỏe của bé không?

– Thiếu sữa: Trước 6 tháng tuổi, sữa đóng vai trò cực kỳ quan trọng vì nó là nguồn dinh dưỡng duy nhất của trẻ. Tuy nhiên đến khi 3 tuổi, sữa chỉ là một thực phẩm đóng vai trò bổ sung một vài dưỡng chất nào đó.

Do đó, nếu trẻ uống thiếu sữa, thậm chí không uống cũng không sao nếu trong thực đơn ăn uống đã chứa những thức ăn khác có giá trị dinh dưỡng tương đương. Trong trường hợp trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, có thể cho trẻ uống sữa thực vật và tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng về việc bổ sung các dưỡng chất khác còn thiếu.

– Thừa sữa: So với thiếu sữa thì cho trẻ 3 tuổi uống quá nhiều sữa gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn. Đây cũng là lý do khiến chúng ta phải biết trẻ 3 tuổi cần uống bao nhiêu ml sữa mỗi ngày là đủ.

Uống thừa sữa thường làm trẻ có xu hướng giảm ăn các thực phẩm tự nhiên khác. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến chứng biếng ăn, suy dinh dưỡng. Ngược lại nếu trẻ vừa uống thừa sữa vừa ăn uống tốt thì lại có nguy cơ béo phì.

Một số trẻ thậm chí uống sữa thay cơm, việc này về lâu dài sẽ gây thiếu sắt vì sữa chỉ có thể cung cấp một lượng rất ít dưỡng chất này.

Xem thêm: Trẻ 3 tuổi vàng da, xanh xao chưa chắc là thiếu sắt

Trẻ 3 tuổi cần bao nhiêu ml sữa mỗi ngày
Trẻ 3 tuổi uống thừa sữa có thể bị béo phì

Một số lưu ý khác khi cho trẻ 3 tuổi uống sữa

– Trẻ béo phì vẫn có thể uống sữa, nhưng nên là sữa tách béo hoặc sản phẩm sữa dành riêng cho trẻ thừa cân.

– Không cho trẻ uống sữa quá gần bữa ăn, lý tưởng nhất là trước hoặc sau bữa ăn chính 2 giờ đồng hồ.

– Không tự ý trộn socola vào sữa vì calic trong sữa sẽ phản ứng với oxalate trong socola tạo ra hợp chất không có lợi cho sức khỏe của trẻ lên 3. Tuy nhiên có thể chọn sữa vị socola đã được sản xuất sẵn.

– Không cho trẻ 3 tuổi uống sữa khi bụng trống rỗng vì sẽ khiến dạ dày phải co bóp mạnh. Nên bố trí sữa vào các bữa phụ hoặc ăn lót dạ trước khi uống sữa.

– Cho trẻ 3 tuổi uống sữa tươi hoặc sữa bột cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Với sữa bột không nên pha quá đặc hoặc quá lỏng.

Như vậy, chỉ một vấn đề là trẻ 3 tuổi cần bao nhiêu ml sữa mỗi ngày nhưng cũng có rất nhiều kiến thức cần tìm hiểu. Nếu thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!

Nguồn: Mebeaz.com