Tràng hoa quấn cổ – Những điều mẹ nên biết

Nguy cơ dây rốn quấn xung quanh cổ thai nhi tương đối cao, đồng nghĩa với việc em bé có thể gặp vấn đề sức khỏe. Trong giai đoạn cuối thai kỳ, nếu tràng hoa quấn cổ em bé, tình hình sẽ rất nguy hiểm.

Tràng hoa quấn cổ là gì?

Tràng hoa quấn cổ, còn được gọi là dây rốn quấn cổ, là hiện tượng khi dây rốn quấn quanh cổ của thai nhi một hoặc nhiều vòng. Điều này xảy ra do thai nhi thường xuyên di chuyển và xoay chuyển trong không gian hẹp của tử cung mẹ.

Dây quấn cổ là hiện tượng mà chúng ta cần tìm hiểu.

Cách phát hiện bé bị tràng hoa quấn cổ

Qua việc sử dụng siêu âm mới, đã phát hiện được bé bị tràng hoa quấn cổ một cách chính xác. Thường thì hiện tượng này xảy ra trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp phát hiện tràng hoa quấn cổ vào tháng thứ 5-6.

Thai máy không bình thường có thể là biểu hiện của tràng hoa quấn cổ. Có nhiều trường hợp mà thai nhi bị dây rốn quấn chặt gây ra thiếu oxy, khó thở, và thai sẽ đạp nhiều và không bình thường hơn.

Quá trình quấn dây rốn quanh cổ thai nhi phụ thuộc vào độ dài dây rốn và lượng nước ối. Ngoài ra, hoạt động di chuyển của mẹ cũng có tác động đáng kể. Nếu mẹ làm việc quá sức, đầu thai nhi có thể xoay xuống và dẫn đến việc dây rốn quấn cuộn xung quanh cổ thai nhi ban đầu sẽ trở nên lỏng và sau đó dần dần thắt chặt.

Có khả năng cao rằng những trường hợp dây rốn dài hơn thai nhi hoặc thai nhỏ sẽ có nguy cơ bị quấn cổ nhiều hơn.

tràng hoa quấn cổ

Sự nguy hiểm đối với mẹ và thai nhi

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ, gây cản trở quá trình vận chuyển máu và dinh dưỡng từ mẹ sang thai nhi. Do đó, có nguy cơ bé sơ sinh bị nhẹ cân, thiếu máu và thậm chí tử vong trong tử cung.

Nguy cơ khi sinh con: Khi người mẹ bắt đầu chuyển dạ, dây rốn có thể quấn quanh thai nhi và gây khó khăn trong việc đi qua cổ tử cung để ra ngoài.

Nguy cơ đối với bé sau khi sinh: Trong trường hợp tràng hoa quấn cổ, nếu được bác sĩ xử lý kịp thời, không có nguy hiểm cho bé sơ sinh. Tuy nhiên, nếu dây rốn quấn chặt, bé có thể bị thiếu oxy. Vì vậy, khi mẹ phát hiện bé sơ sinh có dấu hiệu co giật, chân tay run sau khi sinh, cần đưa bé đi khám ngay.

Có một số trường hợp thai ở tuần 18-25 bị dây rốn quấn cổ, sau đó tự rút lại vị trí bình thường.

Để tránh cho em bé bị quấn thêm, mẹ cần hạn chế kích thích quá mức cho thai nhi, vận động nhẹ nhàng, không làm việc quá sức, ăn uống đúng mực, tâm trạng thoải mái và tránh tiếp xúc với nhạc mạnh và môi trường ồn ào. Nên chọn nghe những bản nhạc có giai điệu nhẹ nhàng.

Hãy tham gia lớp học tiền sản miễn phí tại Lớp học tiền sản Hồng Ngọc để có thêm kiến thức về thời kỳ mang thai và chăm sóc bé yêu chào đời.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Đời Sống