Đào tạo là gì? (Cập nhật 2022)

Hoạt động giáo dục và đào tạo là một trong những hoạt động chủ yếu và trọng tâm luôn được thực hiện từ xưa đến nay. Tuy nhiên khi nói đến khái niệm đào tạo, không phải ai cũng hiểu rõ vấn đề này. Vì vậy mời quý bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây về Đào tạo là gì? để hiểu rõ hơn vấn đề này nhé! Đào Tạo Là Gì1. Đào tạo là gì?

Đào tạo là một khái niệm cơ bản trong nguồn phát triển nguồn nhân lực. Nó liên quan đến việc phát triển một kỹ năng, năng lực từ cơ bản cho đến một tiêu chuẩn nhất định bằng cách hướng dẫn và thực thi trên thực tế. Đào tạo là được xem là một công cụ rất hữu ích có thể đưa nhân viên vào vị trí mà họ có thể thực hiện phù hợp với công việc của mình một cách chính xác, hiệu quả và tận tâm, tận dụng được nhân tài.

Ngoài ra đào tạo còn được xem là một cách thức giúp nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của nhân viên để thực hiện một công việc cụ thể. Nói tóm lại, đào tạo có thể được hiểu là một quy trình có tổ chức mà thông qua đó mọi người học kiến ​​thức và kỹ năng cho một lĩnh vực nhất định.

Đào tạo đề cập đến hoạt động dạy và học được thực hiện với mục tiêu chính là giúp các thành viên của tổ chức tiếp thu và áp dụng kiến ​​thức, kỹ năng, khả năng và mức độ cần thiết cho một công việc vào trong thực tế.

Ngoài việc đào tạo cơ bản cần thiết cho một công việc, một nghề nghiệp hoặc chuyên môn, đào tạo còn có thể tiếp tục vượt quá khả năng ban đầu để duy trì, nâng cấp và cập nhật các kỹ năng trong suốt quá trình làm việc. Mọi người trong một số ngành nghề có thể coi loại hình đào tạo này là phát triển nghề nghiệp.

Các hình thức đào tạo tiêu biểu hiện nay có thể kể đến như sau:

 • Đào tạo cơ bản
 • Đào tạo chuyên sâu
 • Đào tạo nghề nghiệp
 • Đào tạo từ xa
 • Đào tạo dài hạn
 • Đào tạo ngắn hạn

2. Đào tạo trình độ đại học

Ngày 18 tháng 03 năm 2021, Bộ Giáo dục và đào tạo có ban hành Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT điều chỉnh về việc ban hành quy chế đào tạo trình độ đại học. Theo đó, phương thức đào tạo đối với trình độ đại học được chia thành các loại phương thức như sau:

 • Đào tạo theo niên chế:

– Là phương thức tổ chức đào tạo theo lớp học tương đối cố định đối với tất cả các học phần bắt buộc của chương trình đào tạo trong toàn khoá học, cho phép sinh viên cùng lớp thực hiện theo kế hoạch học tập chuẩn và theo một thời khóa biểu chung trừ những học phần tự chọn hoặc học lại – Sinh viên được đánh giá đạt tiến độ học tập bình thường sẽ được học tiếp năm sau theo kế hoạch học tập chuẩn và đăng ký học lại những học phần chưa đạt theo quy định trong chương trình đào tạo – Sinh viên được đánh giá không đạt tiến độ học tập bình thường sẽ phải học cùng sinh viên khóa sau để học lại các học phần chưa Đào tạo theo tín chỉ:

 • Đào tạo theo tín chỉ

– Là phương thức tổ chức đào tạo theo từng lớp học phần, cho phép sinh viên tích lũy tín chỉ của từng học phần và thực hiện chương trình đào tạo theo kế hoạch học tập của cá nhân, phù hợp với kế hoạch giảng dạy của cơ sở đào tạo – Sinh viên không đạt một học phần bắt buộc sẽ phải học lại học phần đó hoặc học một học phần tương đương theo quy định trong chương trình đào tạo, hoặc học một học phần thay thế nếu học phần đó không còn được giảng dạy – Sinh viên không đạt một học phần tự chọn sẽ phải học lại học phần đó hoặc có thể chọn học một học phần tự chọn khác theo quy định trong chương trình đào tạo.

 • Cơ sở đào tạo lựa chọn, áp dụng phương thức tổ chức đào tạo như sau:

– Đào tạo theo tín chỉ, áp dụng thống nhất cho tất cả các khóa và hình thức đào tạo

– Đào tạo theo niên chế, áp dụng thống nhất cho tất cả các khóa và hình thức đào tạo

– Áp dụng đào tạo theo tín chỉ cho một số khóa hoặc cho một hình thức đào tạo; áp dụng đào tạo theo niên chế cho một số khóa khác hoặc hình thức đào tạo còn lại. Căn cứ theo quy chế đào tạo trình độ đại học thì có các hình thức đào tạo như sau:

 • Đào tạo chính quy: Các hoạt động giảng dạy được thực hiện tại cơ sở đào tạo, riêng những hoạt động thực hành, thực tập, trải nghiệm thực tế và giảng dạy trực tuyến có thể thực hiện ngoài cơ sở đào tạo; Thời gian tổ chức hoạt động giảng dạy trong khoảng từ 06 giờ đến 20 giờ các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 7; thời gian tổ chức những hoạt động đặc thù của chương trình đào tạo được thực hiện theo quy định của cơ sở đào tạo.
 • Đào tạo vừa làm vừa học: Các hoạt động giảng dạy được thực hiện tại cơ sở đào tạo hoặc tại cơ sở phối hợp đào tạo theo quy định liên kết đào tạo tại Điều 5 của Quy chế này, riêng những hoạt động thực hành, thực tập, trải nghiệm thực tế và giảng dạy trực tuyến có thể thực hiện ngoài cơ sở đào tạo, cơ sở phối hợp đào tạo; Thời gian tổ chức hoạt động giảng dạy linh hoạt trong ngày và trong tuần.
 • Đối với các ngành đào tạo ưu tiên phục vụ nguồn nhân lực phát triển kinh tế – xã hội trong từng giai đoạn, Bộ Giáo dục và Đào tạo có hướng dẫn thực hiện các hình thức đào tạo phù hợp.

3. Một số câu hỏi thường gặp

 • Chế độ báo cáo của các cơ sở đào tạo trình độ đại học thực hiện như thế nào?

Trước ngày 31 tháng 12 hằng năm: – Cơ sở đào tạo báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo và cơ quan quản lý trực tiếp về số liệu sinh viên tuyển mới, tốt nghiệp, thôi học và đang học trong năm, dự kiến tốt nghiệp trong năm sau, tốt nghiệp đã có việc làm trong thời gian 12 tháng; phân loại theo đối tượng đầu vào, ngành đào tạo, khóa đào tạo và hình thức đào tạo; – Cơ sở đào tạo báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi liên kết đào tạo về tình hình tuyển sinh và đào tạo tại địa phương.

 • Đào tạo theo tín chỉ là gì?

Là phương thức tổ chức đào tạo theo từng lớp học phần, cho phép sinh viên tích lũy tín chỉ của từng học phần và thực hiện chương trình đào tạo theo kế hoạch học tập của cá nhân, phù hợp với kế hoạch giảng dạy của cơ sở đào tạo.

 • Các hình thức đào tạo tiêu biểu hiện nay là gì?

Các hình thức đào tạo tiêu biểu hiện nay có thể kể đến như sau: Đào tạo cơ bản, Đào tạo chuyên sâu, Đào tạo nghề nghiệp, Đào tạo từ xa, Đào tạo dài hạn, Đào tạo ngắn hạn

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về vấn đề Đào tạo là gì?, cũng như các vấn đề pháp lý có liên quan. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý bạn đọc còn thắc mắc và có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn của ACC về Đào tạo là gì? vui lòng liên hệ với chúng tôi.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin