6 lợi ích tuyệt vời từ quả măng cụt mà bạn nên biết • Hello Bacsi

5. Chống lão hóa

Quả măng cụt dồi dào vitamin A, C, E cực tốt cho làn da và chống lão hóa vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, các hợp chất chống oxy hóa đa dạng trong măng cụt cũng có khả năng hạn chế các tế bào bị gây hại đồng thời giảm thiểu tình trạng lão hóa da, hạn chế nếp nhăn, dưỡng ẩm và cải thiện sức đề kháng cho da.

măng cụt chống lão hóa

6. Chống các bệnh về nướu

Mặc dù kết quả vẫn còn rất sơ bộ nhưng các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu măng cụt như một vũ khí có thể chống lại những căn bệnh về nướu hay còn gọi là bệnh viêm nha chu. Một nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân dùng gel có chứa nước ép từ măng cụt bôi vào nướu giúp cải thiện tình trạng nha chu nhiều hơn so với bệnh nhân không sử dụng. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng măng cụt có thể là một phương thức hữu ích hơn so với việc điều trị nha chu truyền thống. Tuy nhiên, nếu bạn gặp vấn đề về nướu, bạn nên đến gặp nha sĩ.

Măng cụt là một loại trái cây nhiệt đới cực kỳ được yêu thích không chỉ do hương vị mà còn bởi những lợi ích mà nó đem lại cho sức khỏe của con người. Bạn có thể sử dụng làm món tráng miệng hoặc mứt để thay đổi khẩu vị và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, măng cụt cũng có thể mang lại tác dụng phụ nguy hiểm nếu sử dụng sai cách.

Một số lưu ý khi ăn măng cụt

Bà bầu ăn măng cụt

Người đang mang thai và cho con bú nên cẩn thận khi ăn măng cụt

Hiện nay, vẫn chưa có đủ thông tin đáng tin cậy về sự an toàn của việc ăn măng cụt khi bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Vì vậy, bạn nên giữ an toàn và tránh ăn loại trái cây này trong thời kỳ mang thai.

Quả măng cụt có thể can thiệp quá trình đông máu

Cơ thể chúng ta sở hữu một khả năng tự nhiên để ngăn chặn chảy máu. Ăn măng cụt có thể ảnh hưởng không tốt đến khả năng này, do hợp chất xanthone gây cản trở quá trình đông máu diễn ra bình thường. Nó cũng có thể tương tác với thuốc làm loãng máu như warfarin và gây xuất huyết tiêu hóa.

Do tác dụng làm chậm đông máu nên ăn măng cụt có thể dẫn đến tăng nguy cơ chảy máu trong hoặc sau khi phẫu thuật. Bạn nên ngừng dùng măng cụt 2 tuần trước khi giải phẫu.

Người bệnh đa hồng cầu nên tránh ăn măng cụt

Đa hồng cầu là một rối loạn khi tủy xương sản xuất quá nhiều tế bào hồng cầu, dẫn đến tăng số lượng hồng cầu trong máu. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh này nên tránh sử dụng măng cụt vì nó có thể làm tăng khối lượng của hồng cầu.

Quả măng cụt cản trở quá trình điều trị bệnh

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, măng cụt có thể ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả của liệu pháp xạ trị cũng như thuốc hóa trị. Điều này xảy ra do một số loại thuốc hóa trị liệu phụ thuộc vào việc sản xuất các gốc tự do để chiến đấu và tiêu diệt khối u. Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong măng cụt chống lại và loại bỏ các gốc tự do, đã được chứng minh là yếu tố trở ngại trong điều trị ung thư.

Bạn nên ăn bao nhiêu quả măng cụt là đủ?

Phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, sức khỏe của người sử dụng và một số điều kiện khác mà tùy mỗi người sẽ có một tiêu chuẩn riêng khi dùng quả măng cụt. Tại thời điểm này vẫn chưa có đủ thông tin khoa học để xác định được liều lượng sử dụng măng cụt thích hợp. Nhưng bạn nên nhớ rằng các sản phẩm từ thiên nhiên không phải lúc nào cũng an toàn và liều lượng ăn với lượng phù hợp cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Măng cụt là một loại trái cây nhiệt đới cực kỳ được yêu thích chỉ do hương vị mà còn bởi những lợi ích mà nó đem lại cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ những lưu ý ở trên để tránh những tác dụng phụ không mong muốn khi ăn măng cụt nhé.