Trái Cây Mùa Hè: 9 Loại Trái Cây Phải Thưởng Thức Trong Mùa Hè

Nói được rằng, đa dạng các loại cây trồng được ưu ái bởi thiên nhiên trong đất nước ta, mỗi mùa lại đi kèm với một hoặc nhiều loại quả nhiệt đới. Đặc biệt, trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm trong mùa hè, chúng ta có thể thưởng thức những loại trái cây đặc trưng của dải đất hình chữ S như sầu riêng, măng cụt, bòn bon, mận hậu,… Hãy cùng khám phá mùa trái cây và những điều thú vị qua bài viết này nhé!

Trái Cây Mùa Hè: 9 Loại Trái Cây Phải Thưởng Thức Trong Mùa Hè

Sầu riêng

Loại quả sầu riêng được gọi là “vua của các loại trái cây” bởi vì nó có mùi thơm mạnh và độ ngọt, béo không thể sánh bằng, được nhiều người yêu thích. Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều về hương vị của loại quả này, nhưng nó đã được chứng nhận là có chứa hàm lượng protein, glucid, lipid, các chất khoáng và giá trị năng lượng cao hơn rất nhiều so với các loại trái cây khác.

Sầu riêng

Sầu riêng có thể được thưởng thức bằng cách chiên, nướng hoặc luộc.

Khoảng tháng 7 – 8 là thời điểm thích hợp để thưởng thức những quả sầu riêng thơm ngon, bởi vì đó là thời điểm thu hoạch chính. Tuy nhiên, loại quả này chỉ được trồng ở các tỉnh miền nam từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Trị, bởi vì không chịu được khí hậu lạnh.

Sầu riêng

Loại trái cây này chỉ rụng vào khoảng thời gian cụ thể trong ngày, nhiều nhất là vào giữa đêm và một số ít rơi vào thời điểm giữa trưa (từ 12 giờ đến 13 giờ), rất may mắn.

Măng cụt – thức quả được lòng nhiều người.

Măng cụt là một loại trái cây được coi là “nữ hoàng” và được tín đồ ưa chuộng không kém vị trí của “vua” sầu riêng. Trong cổ văn cung đình, trái măng cụt thường được gọi là giáng châu và có một cái tên rất đẹp.

Măng cụt - loại thực quả nổi tiếng với hương vị đặc biệt và giá trị dinh dưỡng cao, đã trở thành món ăn được lòng nhiều người và được sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống của các nước Đông Nam Á.

Với thời tiết ấm áp, các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Myanmar,… Tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng của cây măng cụt.

Khi chín, quả măng cụt có lớp vỏ dày và màu đỏ tím đậm. Nếu bạn yêu thích quả này, chắc chắn bạn sẽ không thể rời mắt khỏi từng múi trắng ngà, thơm ngát và vị chua ngọt thanh thanh tan trong miệng, dù có bao nhiêu lần bóc vỏ. Thời gian thu hoạch măng cụt rất ngắn, chỉ từ giữa tháng 4 đến tháng 6. Sau đó, bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm kiếm măng cụt ngon và giá cả cũng sẽ tăng cao hơn.

Măng cụt - loại thực quả nổi tiếng với hương vị đặc biệt và giá trị dinh dưỡng cao, đã trở thành món ăn được lòng nhiều người và được sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống của các nước Đông Nam Á.

Bên cạnh hương vị ngon miệng, măng cụt còn được biết đến là một nguyên liệu quý giá trong các bài thuốc trị kháng viêm, tiêu chảy, ức chế dị ứng và nhiều bệnh khác.

Bòn bon (Nam trân)

Chúng ta lại nhớ câu chuyện cổ xưa về nguồn gốc “mùa quả tiến vua” khi cùng ngồi thưởng thức hương vị ngọt ngào xen lẫn chút chua của loại quả này mỗi mùa bòn bon chín. Theo truyền thuyết, nhờ hái được loại quả ngọt như bòn bon, đoàn quân chúa Nguyễn đã vượt qua cơn đói để tiếp tục chiến đấu khi bị cạn kiệt lương thực trong rừng và trốn thoát binh lính Tây Sơn.

Bòn bon (Nam trân) là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng của thành phố Đà Lạt, với khung cảnh tuyệt đẹp của núi rừng Tây Nguyên và hệ thống đường hầm đá tự nhiên độc đáo, thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và khám phá.

Hằng năm, tiến cống lên triều đình được tổ chức theo thông lệ. Trong đó, quả quý phương nam hay trái trung quân được ban cho cái tên trái nam trân bởi vua nhà Nguyễn.

Tại nhiều vùng miền, quả bòn bon được gọi bằng các từ khác như loòng boong, lòn bon, phụng quân… Và thời điểm thưởng thức quả này là vào mùa hè từ tháng 5 đến tháng 10. Hiện nay, huyện Tiên Phước (trong tỉnh Quảng Nam) đã trở thành nơi nổi tiếng với việc trồng nhiều cây bòn bon và sản xuất nhiều quả bòn bon tại Việt Nam.

Bòn bon (Nam trân) là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng của thành phố Đà Lạt, với khung cảnh tuyệt đẹp của núi rừng Tây Nguyên và hệ thống đường hầm đá tự nhiên độc đáo, thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và khám phá.

Chôm chôm

Một loại quả ăn vặt được gọi là chôm chôm (hay lôm chôm) có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp làm mát cơ thể (nếu ăn đúng lượng), kháng viêm, loại bỏ độc tố trong thận, tăng cường sức đề kháng và phòng chống ung thư. Ngoài ra, ít người biết tới các lợi ích này của quả chôm chôm.

Chôm chôm

Sản xuất chất béo ăn hoặc sản xuất xà phòng từ hạt chôm chôm được sử dụng, trong khi thân và rễ được chế biến thành sản phẩm dược phẩm.

Cây chôm chôm thường được trồng ở các tỉnh nằm trong lưu vực sông Đồng Nai, khu vực nam Trung Bộ và đồng bằng sông Cửu Long, bởi vì chúng có khả năng phù hợp với những vùng đất không bị ngập nước.

Chôm chôm

Hằng năm, cây chôm chôm cho ra quả trong 1 hoặc 2 mùa từ tháng 5 đến tháng 8.

Tại Việt Nam, những loại chôm chôm phổ biến bao gồm chôm chôm dính, chôm chôm Giava và chôm chôm nhãn.

Mận Hà Nội (Mận hậu) – đặc sản miền Bắc.

Khi mùa mưa bắt đầu (tháng 5-6) ở nhiều địa phương ở Miền Nam, người dân thường thấy nhiều xe mận Hà Nội chạy đầy đường phố. Quả mận có vỏ màu đỏ đậm pha chút xanh và vị chua chua luôn khiến cho phái đẹp thích thú khi ăn vặt.

Mận Hà Nội, hay còn được gọi là Mận hậu, là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng miền Bắc Việt Nam, với vị chua ngọt đặc trưng và hương thơm đậm đà. Loại trái cây này thường được ươm giống và chăm sóc kỹ lưỡng để cho trái to và ngọt, là một món quà tuyệt vời cho du khách khi đến thăm Hà Nội.

Xuất phát từ các vùng cao như Lào Cai, Lạng Sơn, Mộc Châu,… Mận hậu là loài cây phù hợp với thời tiết lạnh và dễ dàng cho thu hoạch. Nó cũng là một trong những loại quả có giá trị kinh tế cao, giúp đảm bảo cuộc sống của người dân vùng núi.

Mận Hà Nội, hay còn được gọi là Mận hậu, là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng miền Bắc Việt Nam, với vị chua ngọt đặc trưng và hương thơm đậm đà. Loại trái cây này thường được ươm giống và chăm sóc kỹ lưỡng để cho trái to và ngọt, là một món quà tuyệt vời cho du khách khi đến thăm Hà Nội.

Không chỉ có hoa ban mà cả hoa mận nở trắng tinh khôi đẹp đến bất ngờ sẽ thu hút sự quan tâm của du khách.

Dâu da

Với số lượng ngăn bên trong, hình dạng và màu sắc tương đồng, trái dâu thường bị nhầm lẫn với trái bòn bon. Tuy nhiên, dâu có lớp vỏ dày hơn và chứa nhiều hạt chua hơn, không có chất nhầy như bòn bon.

Dâu da

Cây dâu da sinh trưởng và phát triển khá tốt dưới các điều kiện tự nhiên khác nhau như khí hậu, thời tiết, đất đai và ít bị sâu bệnh cũng như không bị mất mùa. Loài cây này không đòi hỏi quá nhiều như sầu riêng hay măng cụt. Điều đáng chú ý về dâu da là khi mưa xuống, trái sẽ dần ngọt hơn cho đến cuối mùa.

Dâu da

Từ tháng Ba đến cuối tháng Tư theo lịch âm, các khu vườn trồng dâu ở miền Tây đang trong mùa chín. Đối với loại dâu Hạ Châu đặc trưng của Phong Điền, Cần Thơ, thời gian thu hoạch là từ tháng Sáu đến tháng Chín theo lịch âm.

Vải (Lệ Chi)

Vải, hay còn gọi là lệ chi trong tiếng Hán Việt, có nguồn gốc từ miền Nam Trung Quốc. Theo sách sử ghi chép, Dương Quý Phi – một trong tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc vào thời nhà Đường – đã yêu thích loại trái cây này. Vua Đường Huyền Tông còn đã sử dụng những phu trạm phi ngựa hỏa tốc để chuyển vải đến cho Dương ái Phi.

Vải (Lệ Chi) là một loại vải truyền thống của người Việt Nam, được làm từ sợi lụa tơ tằm, có độ bền cao và màu sắc đẹp. Vải Lệ Chi được xem là một trong những sản phẩm nghệ thuật cao cấp, thể hiện sự tinh tế và sự tỉ mỉ trong từng đường nét trên bề mặt vải.

Tại đất nước chúng ta, khu vực trồng nhiều và đem lại sản lượng quả vải lớn hàng năm là Lục Ngạn (Bắc Giang), được biết tới như là “địa điểm của loại vải thiều”. Tuy nhiên, loại vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) lại được ưa chuộng nhất với hạt màu đen nhỏ, lớp vỏ dày ngọt ngào, đầy đặn và đưa thương hiệu vải Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế, dù sản lượng không bằng với khu vực Lục Ngạn.

Vải (Lệ Chi) là một loại vải truyền thống của người Việt Nam, được làm từ sợi lụa tơ tằm, có độ bền cao và màu sắc đẹp. Vải Lệ Chi được xem là một trong những sản phẩm nghệ thuật cao cấp, thể hiện sự tinh tế và sự tỉ mỉ trong từng đường nét trên bề mặt vải.

Vải bắt đầu nở hoa vào tháng Ba theo lịch Gregorian và chín vào tháng Sáu kéo dài tới giữa tháng Bảy.

Xoài

Khu vực miền Nam Việt Nam đầy đủ và phong phú, thích hợp nhất với cây này và đem lại nhiều loại xoài thơm ngon phù hợp cho cả thị trường nội địa và xuất khẩu, mặc dù được trồng rộng khắp các vùng miền.

Xoài

Khó có thể liệt kê hết các loại xoài đặc trưng cho vùng miền thứ này như: xoài tượng, xoài giòn, xoài tứ quý, xoài keo, xoài Thanh Ca, xoài cát chu, xoài cát Hòa Lộc,… Đặc biệt, không thể bỏ qua xoài ngự – sản phẩm đặc biệt của huyện Lấp Vò, Đồng Tháp, loại xoài được coi là ngon nhất và được dâng lên vua Gia Long.

Xoài

Để thưởng thức được hương vị ngọt ngào và màu sắc vàng tươi của quả xoài, bạn cần mua trong đợt chín rộ tầm tháng 3 – 4 âm lịch. Tuy nhiên, quả xoài cũng có thể mua được quanh năm.

Đào Sapa

Hàng năm vào tháng 6 – 7, Sapa đón mùa thu hoạch quả đào chín. Những trái đào nhỏ như chén uống trà, có màu sắc xanh và đỏ hồng đậm, kết hợp với độ giòn, mọng nước và vị chua chua. Quả thơm ngon này được bày bán nhiều trên đường phố ở Sài Gòn, và đã tạo nên thương hiệu đào Sapa không thể so sánh với ở những nơi khác.

Đào Sapa

Trong giai đoạn từ cuối tháng 5 đến hết tháng 6, đào ở Sapa có thể được hái được. Tuy nhiên, khi chuyển sang tháng 7, chỉ còn lại những trái nhỏ bé.

Không phải tự nhiên mà loại quả nơi rẻo cao này được nhiều người yêu thích săn đón vậy, ngoài hương vị thơm ngon, thơm dễ chịu thì đào rất giàu vitamin A, giúp ngủ sâu, tăng cường trí nhớ, chống oxy cao,… Đào Sapa

Các bà nội trợ vẫn tranh thủ mua đào để ngâm dần sau mùa thu hoạch.

Gợi ý những món ăn ngon, đầy màu sắc từ các loại trái cây mùa hè

1.Bánh crepe trái cây nhiệt đới Thái Lan

Bánh crepe trái cây nhiệt đới Thái Lan là một món ăn đặc trưng của vùng đất này, được làm từ bột mì và trái cây tươi ngon. Với hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt, món ăn này đã trở thành sự lựa chọn ưa thích của du khách khi ghé thăm Thái Lan.

Quan sát và ghi lại đầy đủ cách làm Bánh crepe trái cây nhiệt đới Thái Lan.

2. Gỏi măng cụt miền Tây

Gỏi măng cụt miền Tây là món ăn truyền thống đặc trưng của vùng đất sông nước, được chế biến từ măng cụt tươi ngon kết hợp cùng các nguyên liệu như tôm, thịt ba chỉ, rau sống, đậu phộng và nước chấm vừa chua, vừa cay, vừa mát, là món ăn rất được ưa chuộng trong các bữa tiệc và hội hè.

Xem và lưu trữ các chi tiết của công thức Gỏi măng cụt độc đáo.

3. Vải ngâm đường

Vải ngâm đường là một món ăn đặc sản của người miền Tây, được làm từ lụa tơ và ngâm trong nước đường thơm ngon, tạo ra một hương vị độc đáo và hấp dẫn.

Hãy xem và ghi lại chi tiết công thức để làm Vải ngâm đường mát mẻ nhé!

4. Vải nhân phô mai chiên xù

Vải nhân phô mai chiên xù là món ăn vặt đường phố phổ biến tại Đài Loan, với vải mềm mại bên trong và lớp phô mai giòn tan bên ngoài, tạo nên hương vị đặc biệt và hấp dẫn cho thực khách.

Quan sát và lưu ý tất cả các thành phần của cách làm để tạo ra món Vải nhân phô mai chiên giòn.

5. Chôm chôm xóc muối tắc

Chôm chôm xóc muối tắc là món ăn đặc sản của vùng đất miền Trung, được làm từ trái chôm chôm tươi ngon và muối tắc, mang đến hương vị đậm đà, thơm ngon và hấp dẫn cho thực khách.

Tham quan và ghi lại chi tiết cách làm Chôm chôm xóc muối để thưởng thức món ăn ngon miệng.

6. Mận Hà Nội lắc muối tôm

Mận Hà Nội lắc muối tôm là món ăn đặc sản của Hà Nội, được làm từ trái mận chín và thơm ngon, kết hợp với muối tôm giòn tan, tạo nên hương vị độc đáo và hấp dẫn.

Tham khảo và ghi lại đầy đủ công thức Mận Hà Nội lắc muối tôm không thể bỏ qua.

7. Mận xóc da heo

Mận xóc da heo là món ăn đặc sản của vùng đất Quảng Ngãi, được chế biến từ trái mận chín và da heo giòn tan, tạo nên hương vị độc đáo và hấp dẫn.

Xem và ghi lại đầy đủ công thức Mận xóc da heo.

8. Ô mai mận xào

Ô mai mận xào là món ăn vặt phổ biến tại Việt Nam, được làm từ mận chín và đường phèn, sau đó được rang lên với hành tím, tỏi và ớt tạo thành một hương vị đặc trưng. Món ăn này thường được dùng để ăn kèm với bia hoặc trà, và được yêu thích bởi hương vị ngọt chua độc đáo.

Quan sát và ghi lại tất cả các bước cách làm Ô mai mận xào.

9. Đào ngâm

Đào ngâm là một phương pháp trị liệu cổ truyền của người Trung Quốc, bao gồm ngâm cơ thể trong nước tương đối nóng có thêm các loại thảo dược để giúp thư giãn và làm dịu cơ thể. Ngoài ra, đào ngâm còn được xem như một hoạt động thư giãn và giải trí cho người tham gia.

Quan sát và ghi lại tất cả các thành phần của công thức Đào ngâm.

Đào ngâm là một phương pháp trị liệu cổ truyền của người Trung Quốc, bao gồm ngâm cơ thể trong nước tương đối nóng có thêm các loại thảo dược để giúp thư giãn và làm dịu cơ thể. Ngoài ra, đào ngâm còn được xem như một hoạt động thư giãn và giải trí cho người tham gia.

Khám phá thêm danh sách các món ngon được làm từ trái cây mùa hè.

Mùa hè không chỉ có ánh nắng chói chang và mưa đầu mùa, mà còn mang đến các loại trái cây và hoa quả với sắc màu rực rỡ và hương vị quyến rũ. Thời gian để thưởng thức những loại trái cây này cũng không dài, vì thế hãy tận hưởng và phát triển các công thức món ăn để thưởng thức một cách đầy đủ!

Có thể bạn quan tâm đến những điều sau đây:

  • Các loại nước trái cây nên được thưởng thức hàng ngày.
  • Chế biến trà hoa quả để giải nhiệt trong ngày nắng.
  • Cách dễ dàng phân biệt trái cây đã được bảo vệ bằng hóa chất.