Cách làm trà tắc cũng không có gì quá phức tạp. Chỉ cần một số nguyên liệu đơn giản là bạn có thể có cho mình một ly trà tắc vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.
Đúng vậy! Bạn không hề nghe lầm đâu. Tắc thật sự có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Thế nên sau đây bạn sẽ được biết về những tác dụng của tắc. Cùng với hướng dẫn cách làm trà tắc ngon và đơn giản.
Trà tắc là loại trà được làm từ nước trà kết hợp với nước quả tắc và đường. Tắc có tên khoa học là Citrus mitis, đây là loại cây có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó được trồng ở nhiều nơi, đặc biệt là các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam. Ở miền Bắc thì loại quả này được gọi là quả quất.
Tắc cũng được xem là một vị thuốc trong Đông Y. Và có khả năng chữa các bệnh lên quan đến đường hô hấp như cảm cúm và ho. Loại quả này còn xuất hiện kèm với nhiều món ăn khác nhau, đặc biệt là trong nền ẩm thực miền Bắc.
1. Trà tắc giúp giảm cân
Quả tắc có khả năng giúp tăng cường quá trình trao đổi chất. Đồng thời cũng giúp cơ thể hiệu quả hơn trong việc thải độc.
Khi tăng cường quá trình trao đổi chất thì cơ thể sẽ chuyển hoá mỡ thành năng lượng nhanh hơn. Còn khi được thải độc thì các bộ phận trong cơ thể cũng sẽ hoạt động hiệu quả và trơn tru hơn. Qua đó góp phần thúc đẩy quá trình giảm cân.
Trà xanh hay trà đen là những loại trà được dùng để làm trà tắc. Cả hai loại trà này đều có khả năng giúp giảm cân bằng cách tăng cường quá trình trao đổi chất và hỗ trợ hệ tiêu hoá.
Tuy nhiên, cách làm trà tắc giảm cân đó là sử dụng ít đường. Hoặc thay thế đường bằng mật ong.
2. Trà tắc giúp thải độc
Nước tắc giúp lợi tiểu và được sử dụng như một loại thức uống detox ở nhiều nước. Một số nghiên cứu cũng đã cho thấy nước tắc có khả năng tăng cường chức năng của thận, gan và túi mật. Đây đều là những bộ phận chịu trách nhiệm chính cho việc thải độc cho cơ thể của chúng ta.
3. Trà tắc giúp đẹp da
Cũng như các loại cây họ cam khác như cam hay chanh thì tắc có chứa rất nhiều Vitamin C. Mà vitamin C lại là nguyên liệu chính để cơ thể tạo ra collagen. Collagen không chỉ giúp da căng mịn, mà còn giúp làm liền nhanh vết thương cũng như vết thâm nám trên da.
4. Trà tắc giúp giảm đau họng
Nồng độ acid cao của nước tắc giúp làm tiêu đờm và dịch nhầy. Qua đó giúp tiêu huỷ môi trường sống của một số loại virus gây hại cho đường hộ hấp. Khi kết hợp với trà tắc với mật ong thì bạn sẽ có hỗn hợp giảm đau họng rất tốt. Vì mật ong cũng có khà nẵng kháng khuẩn tốt. Một điều cần lưu ý là bạn không nên cho đá vào hỗn hợp trà tắc mật ong. Vì đá có thể khiến bạn đau họng hơn.
5. Trà tắc giúp giảm đau bụng
Trà tắc là thức uống chua. Thế nên nhiều người nghĩ là đau bụng mà uống trà tắc thì càng trầm trọng hơn. Thế nhưng nghiên cứu cho thấy trong vỏ quả tắc có chứa các thành phần tannin làm giảm đau bụng. Thế nên khi làm trà tắc thì bạn có thể dùng dao cắt mỏng vỏ quả tắc sau khi lấy nước cốt. Rồi cho vỏ quả tắt xắt mỏng này vào chung với trà luôn.
1. Cách làm trà tắc ngon
Để làm trà tắc tại nhà ngon giống như ở tiệm thì rất đơn giản. Bạn chỉ cần kết hợp 3 nguyên liệu chính, đó là: trà, quả tắc và đường. Trà thì bạn có thể sử dụng trà xanh hay trà đen tuỳ thích. Dùng trà xanh thì nước trà có màu xanh hoặc vàng. Còn dùng trà đen thì nước trà có màu nâu đỏ.
Nếu được thì có thể sử dụng các loại trà ướp hương như trà lài hay trà sen để tăng hương vị. Nhưng bạn cần lưu ý là phần lớn các loại trà ướp hương bạn trên thị trường đều là hương hoá chất. Không phải hương hoa thật.
Nguyên liệu:
- 2 muỗng canh trà xanh (hoặc trà đen)
- 6 quả tắc
- 4 muỗng canh đường
Cách làm:
- Cho 2 muỗng canh trà xanh vào ấm có dung tích 500ml. Cho một ít nước sôi vừa đủ ngập lá trà. Sau đó rót nước trà đổ đi. Công đoạn này gọi là tráng trà để nước trà trong hơn.
- Đổ sôi đầy ấm và ngâm trong vòng 3 phút. Sau đó mở nắp để nước trà nhanh nguội. Việc mở nắp cũng làm nước trà đỡ đắng và chát hơn.
- Rót nước trà đã nguội vào một chiết ca lớn.
- Cắt đôi những quả tắc. Sau đó vắt nước cốt tắc vào ca đựng nước trà. Lấy thìa gạt hết hạt tắt và bỏ đi. (Bạn có thể dùng vợt để lên ca nước trà trước rồi mới vắt để hạt khỏi rơi vào nước trà)
- Dùng dao cắt mỏng vỏ quả tắc và cho chung với hỗn hợp nước trà.
- Cho đường vào ca nước trà. Sau đó dùng thìa khuấy đều tất cả các nguyên liệu. Có thể thêm nhiều đường hơn nếu bạn uống ngọt.
- Rót nước trà đầy khoảng nửa ly. Sau đó thêm đá đầy ly và thưởng thức.
Với cách làm trà tắc này thì nước trà sẽ khá đặc. Thế nhưng khi thêm đá và đợi đá tan từ từ thì trà sẽ rất thơm ngon.
2. Cách làm trà tắc mật ong
Mật ong là một thành phần thay thế đường tuyệt vời. Vì về cơ bản thì mật ong có nhiều lợi ích cho sức khoẻ hơn nhiều so với đường. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là dùng mật ong thì có thể giúp bạn giảm cân. Vì mật ong cũng có khá nhiều năng lượng. Nếu muốn giảm cân thì hãy tham khảo Cách làm trà tắc giảm cân ở bên dưới.
Nguyên liệu:
- 2 muỗng canh trà xanh (hoặc trà đen)
- 6 quả tắc
- 4 muỗng canh mật ong
Cách làm:
- Pha trà bằng cách cho 2 muỗng canh trà xanh vào ấm. Bạn nên dùng loại ấm có dung tích 500ml. Cho một ít nước sôi vừa đủ ngập lá trà để tráng tràtrong 10 giây. Sau đó đổ nước tráng đi.
- Tiếp tục cho nước sôi vào đầy ấm và hãm trong vòng 3 phút. Nếu bạn muốn nước trà ít đắng chát hơn thì có thể không cần đậy nắp ấm. Đồng thời giúp trà nhanh nguội hơn.
- Rót nước trà đã nguội vào ca thuỷ tinh lớn.
- Cắt quả tắc và vắt cho vào nước trà. Dùng muỗng để bỏ hạt tắc đi.
- Dùng dao cắt mỏng vỏ quả tắc và cho chung với hỗn hợp nước trà. Vỏ quả tắc chính là vị thuốc nên bạn ăn phần vỏ thì lại càng tốt.
- Cho mật ong vào ca nước trà. Sau đó dùng thìa khuấy đều tất cả các nguyên liệu. Có thể thêm hay bớt mật ong tuỳ theo sở thích uống ngọt của bạn.
- Rót nước trà đầy khoảng nửa ly. Sau đó thêm đá đầy ly và thưởng thức.
3. Cách làm trà tắc giảm cân
Để làm trà tắc giảm cân thì bạn không được dùng đường hay mật ong. Vì cả 2 nguyên liệu này đều có rất nhiều năng lượng. Và có khi uống trà không hề giảm cân mà lại khiến bạn tăng cân.
Chúng ta dùng một nguyên liệu làm ngọt khác đó chính là cỏ ngọt hay cam thảo. Đây là những thành phần tạo ngọt tự nhiên và có giá trị năng lượng là gần như bằng 0.
Còn loại trà để dùng trong công thức này nên là trà xanh. Vì trong số các loại trà thì trà xanh có thể nói là loại trà giảm cân tốt nhất. Vì loại trà này có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Giúp bạn đốt năng lượng nhanh hơn.
Nguyên liệu:
- 2 muỗng canh trà xanh
- 6 quả tắc
- 6 muỗng canh lá cỏ ngọt
Cách làm:
- Rửa sach lá cỏ ngọt bằng nước.
- Cho trà xanh và lá cỏ ngọt vào ấm trà có dung tích khoảng 500ml. Sau đó cho một chút nước sôi vừa đủ ngập trà và lá cỏ ngọt. Sau 10 giây thì đổ nước tráng trà này đi.
- Tiếp tục cho nước sôi vào đầy ấm và ngâm hỗn hợp này trong vòng 3 phút. Bỏ nắp ấm trà đi để nước trà nguội nhanh hơn.
- Rót hỗn hợp nước trà và lá cỏ ngọt vào chiếc ca sứ hoặc thuỷ tinh.
- Cắt quả tắc và vắt vào hỗn hợp trà. Vớt bỏ hạt tắc bằng muỗng.
- Dùng dao cắt mỏng vỏ quả tắc và cho chung với hỗn hợp nước trà. Vỏ quả tắc chính là vị thuốc nên bạn ăn phần vỏ thì lại càng tốt.
- Rót nước trà đầy khoảng nửa ly. Sau đó thêm đá đầy ly và thưởng thức.
Cách làm trà tắc này có năng lượng cực thấp. Lại có trà xanh và tắc đều là những thứ giúp giảm cân nhanh và hiệu quả.
4. Cách làm trà tắc nha đam
Nha đam là loại cây nổi tiếng là nguyên liệu được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm chăm sóc da. Thế nhưng bạn nên biết rằng ăn nha đam còn giúp giải nhiệt, hỗ trợ hệ tiêu hoá và giảm hôi miệng nữa.
Nguyên liệu:
- 2 muỗng canh trà xanh (hay trà đen)
- 6 quả tắc
- 4 muỗng đường
- 1 cây nha đam
Cách làm:
- Dùng dao gọt sạch vỏ cây nha đam và rửa sạch với nước.
- Dùng dao và nhẹ nhàng cắt ruột nha đam thành từng khối hình chữ nhật nhỏ cỡ hạt đậu.
- Pha trà xanh bằng cách cho trà vào ấm có dung tích 500ml. Cho một ít nước sôi vừa ngập đủ ngập lá trà. Ngâm trà trong 10 giây và đổ phần nước trà này đi. Đây gọi là tráng trà để nước trà trong hơn.
- Cho nước sôi vào đầy ấm trà và ngâm trong 3 phút. Sau đó mở nắp ấm để nước trà xanh nguội và trà ít đắng chát hơn.
- Rót nước trà vào ca thuỷ tinh lớn.
- Cắt quả tắc và vắt vào hỗn hợp trà. Bạn có thể dùng vợt khi vắt tắc để loại bỏ hột.
- Cho đường vào nước trà và khuấy cho tan hết.
- Cho 2 muỗng canh nha đam vào ly. Cho thêm nước trà vào đầy nửa ly. Rồi thêm đá và thưởng thức.
5. Cách làm trà tắc hạt chia
Hạt chia được sử dụng trong nhiều loại thức uống ở Việt Nam. Đặc biệt là trà bí đao hạt chia. Loại hạt nhỏ bé này có thể nói là một trong những loại hạt bổ dưỡng nhất. Lý do là hạt chia có chứa rất nhiều chất xơ, chất chống oxy hoá và omega 3.
Chính vì vậy mà hạt chia có thể giúp ngừa các bệnh về tim mạch, giảm cân, giảm cholesterol xấu và hỗ trợ tiêu hoá.
Nguyên liệu:
- 2 muỗng canh trà xanh (hay trà đen)
- 6 quả tắc
- 4 muỗng đường
- 2 muỗng canh hạt chia
Cách làm:
- Pha trà xanh bằng cách cho trà vào ấm có dung tích 500ml. Cho một ít nước sôi vừa ngập đủ ngập lá trà. Ngâm trà trong 10 giây và đổ phần nước trà này đi. Đây gọi là tráng trà để nước trà trong hơn.
- Cho nước sôi vào đầy ấm trà và ngâm trong 3 phút. Sau đó mở nắp ấm để nước trà xanh nguội và trà ít đắng chát hơn.
- Rót nước trà vào ca thuỷ tinh lớn.
- Cắt quả tắc và vắt vào hỗn hợp trà. Dùng muỗng để lấy bỏ hột tắc đi.
- Cắt mỏng vỏ quả tắc và cho vào chung với nước trà.
- Cho đường vào nước trà và khuấy cho tan hết. Nên làm nước trà thật ngọt vì chúng ta còn cho thêm đá.
- Cho hạt chia vào hỗn hợp nước trà. Đợi chừng 5-10 phút là hạt chia sẽ nở ra bằng cácg tạo một lớp vỏ bọc bên ngoài.
- Khuấy đều ca nước trước khi rót hỗn hợp trà tắc hạt chia vào ly. Nên cho chừng nửa ly thôi rồi thêm đá vào đầy ly.
- Thưởng thức.
6. Cách làm trà tắc xí muội
Nếu bạn từng ghé chơi Malaysia thì có thể bạn sẽ được thưởng thức món trà tắc xí muội. Thức uống này có tên là Limau Asam Boi hay Kat Chai Suen Mui. Đây là thức uống quen thuộc của những con người đến từ những vùng nói tiếng Quảng Đông (Trung Quốc).
Mặc dù được gọi là trà tắc xí muội nhưng sự thật là loại nước uống này không hề có tí trà nào cả. Mà chúng ta sẽ dùng chính xí muội để làm nước pha với tắc. Cách làm trà tắc xí muội dưới đây là đúng chuẩn ở Malaysia luôn nhé!
Nguyên liệu:
- 6 viên xí muội
- 6 quả tắc
- 6 muỗng đường
Cách làm:
- Dùng tăm đâm vài lỗ trên từng viên xí muội.
- Pha nước xí muội bằng cách cho xí muội vào ấm trà có dung tích khoảng 500ml. Ngâm trong vòng 10 phút.
- Khi nước xí muội còn nóng thì cho đường vào và khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
- Đợi nước trà nguội thì vắt tắc vào.
- Cho vỏ tắc vào cối giã thật nhuyễn và cho vào chung với hỗn hợp nước trà. (Bạn có thể cho vỏ tắc vào máy xay, rồi cho một ít nước vào xay nhuyễn.)
- Rót hỗn hợp nước trà tắc xí muội vào đầy khoảng nửa ly. Cho một viên xí muội vào lý. Sau đó thêm đá vào đầy ly và thưởng thức.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!