Mỗi khi mùa du lịch đến, con người bắt đầu tìm kiếm những điểm du lịch thích hợp và uy tín, cùng với những đặc sản độc đáo mang lại màu sắc riêng cho địa điểm đó. Với danh sách top 23 Đặc sản Nghệ An, đó là một lựa chọn hàng đầu không thể bỏ qua của du khách. Hãy cùng Tico Travel khám phá qua bài viết dưới đây nhé.
Có thể bạn quan tâm:
Cửa Lò là một điểm đến nghỉ dưỡng hàng đầu với bãi tắm riêng và giá cả phải chăng, thu hút sự ưa chuộng từ du khách.
Top 20 khách sạn Huế giá rẻ có hồ bơi gần sông Hương, Đại Nội
Top 20 homestay Huế giá rẻ có hồ bơi view đẹp sống ảo cực chill
Top 20 Biệt Thự Villa FLC Sầm Sơn Giá Rẻ Gần Biển Có Hồ bơi
1. Giới thiệu chung về đặc sản Nghệ An
Nghệ An là một tỉnh phong cảnh tuyệt đẹp và còn nổi tiếng với những công trình lịch sử độc đáo. Đặc biệt, đây cũng là điểm đến không thể bỏ qua đối với những thực khách yêu thích ẩm thực. Với đa dạng đặc sản từ các vùng quê, Nghệ An luôn thu hút lòng du khách từ mọi nơi.
Những món ăn ở đây đều được tạo ra từ đôi bàn tay khéo léo của người dân xứ Nghệ, kết hợp với những gia vị đặc biệt, tạo nên hương vị độc đáo mà không nơi nào có thể sánh được. Có lẽ, những hương vị quen thuộc đó đã thu hút được sự quan tâm của người dân Nam, Bắc, và từ mọi phương hướng, khiến họ luôn nhớ về vùng đất yêu quý này.
2. Nghệ An có đặc sản gì? Top những món ăn nên thử khi đến Nghệ An
2.1 Đặc sản Nghệ An – cháo lươn Vinh
Khi ghé thăm các điểm du lịch Nghệ An, bạn không thể bỏ qua món “Cháo lươn Vinh” – một đặc sản nổi tiếng của vùng đất này.
Cháo lươn Nghệ An có hương vị đặc biệt hơn các loại cháo khác. Nguyên liệu lươn được lựa chọn kỹ càng, sạch, béo vàng, qua bàn tay khéo léo của người nấu đã tạo ra một món ăn thanh mát và hấp dẫn đối với thực khách.
Cháo lươn phải đảm bảo chất lượng tốt: thịt lươn mềm, ngọt và dẻo phù hợp, nước dùng không quá nhão và nước luộc lươn tạo nên một bát cháo đặc biệt và hấp dẫn.
2.2 Tương Nam Đàn
Tương Nam Đàn là một món đặc sản nổi tiếng của Nghệ An, được chế biến hoàn toàn từ các nguyên liệu tự nhiên như đậu nành, gạo nếp, muối không iot và nước. Để đảm bảo chất lượng, hạt đậu nành phải được chọn lọc kỹ càng, đều đặn và chắc chắn. Sau khi rang, đậu nành được để nguội và bẻ đôi mà không gây vỡ, sau đó tách vỏ và đem nấu trong nồi trong hơn 24 giờ. Cuối cùng, tương được đổ vào lọ và trong quá trình ngâm và ủ, cần đánh tơi hàng ngày để đạt được hương vị tuyệt vời.
Chất lượng tương khi đạt tiêu chuẩn tương ngon, ngọt: là loại tương có hương vị tự nhiên, được chế biến từ đậu thơm và đậu nhiều hạt. Màu sắc của tương không nâu như tương bần mà có màu vàng tươi như mật ong.
2.3 Đặc sản Nghệ An – Bánh đa xúc hến
Đây là một trong những món ăn truyền thống, giản dị của người dân xứ Nghệ. Hến được chế biến từ sông Nghệ, sau khi luộc chín, bóc ruột, được ướp thơm với hành khô, thưởng thức kèm với rau răm và bánh tráng đặc sản Đô Lương Nghệ An, mang đến một hương vị không thể chối từ.
2.4 Mực nháy nướng Cửa Lò
Mực nháy nướng Cửa Lò là một món ăn đặc sản của Nghệ An. Khi đến du lịch ở đây, bạn nên thử món này ít nhất một lần. Hương vị đặc trưng của mực nháy nướng sẽ không bao giờ quên được. Mực được chế biến ngay sau khi được đánh bắt từ biển, đảm bảo sự tươi ngon.
Sau đó, mực sẽ được đặt trực tiếp lên bếp than hồng để nướng, tạo ra những con mực giòn, dai và ngọt ngon mà bạn không thể chối từ.
2.5 Đặc sản Nghệ An – bánh mướt
Bánh mướt Nghệ An có vẻ giống bánh tét miền Bắc nhưng khi thử, bạn sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo của nó. Đây là một món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình ở Nghệ An với sự tiện lợi và ngon miệng.
Được nhiều người ưa chuộng làm món ăn sáng, bánh ngon cần có quy trình chọn gạo kỹ lưỡng. Gạo cứng được lựa chọn, ngâm cho đến khi nở, xay nhuyễn và lọc sạch để sử dụng làm bánh. Lớp tráng bánh càng mỏng thì bánh càng thơm ngon.
Bánh mướt được trang trí bằng hành khô, có thể để nguyên hoặc chấm với nước mắm. Thêm một ít rau thơm sẽ làm bánh thêm phần tuyệt vời. Bánh sẽ thêm ngon khi ăn nóng. Có một số địa điểm làm bánh ngon ở Nghệ An như huyện Đô Lương và Diễn Châu.
2.6 Bánh ngào
Nếu Huế nổi tiếng với món bánh bèo thì ở Nghệ An có một đặc sản nổi tiếng là bánh ngào. Loại bánh này được làm từ bột nếp và có nhân đậu xanh hoặc đậu đỏ.
Để có những chiếc bánh nếp ngon thơm, trước hết ta cần xay bột nếp và sau đó làm thành những viên nhỏ giống như bánh nếp chiên. Tiếp theo, chúng ta đun sôi nước và luộc bánh cho đến khi chúng nổi lên và chín. Khi bánh đã chín, chúng ta vớt ra để ráo. Để làm bánh ngon và đúng vị, không thể thiếu mật mía trong quá trình nấu bánh, vì nếu sử dụng đường thì bánh sẽ không ngon và không thể có hương vị đúng.
Mật ong được đun sôi, sau đó bánh được thả vào chờ cho mật mía bám đều vào bề mặt bánh. Sau khi hoàn thành, bánh có thể được thưởng thức. Để tăng hương vị, ta có thể thêm một ít gừng vào trong quá trình nấu và khi bánh nguội đi, nó sẽ trở nên ngon hơn.
2.7 Mía hấp gừng
Khi tới thành phố Nghệ An, bạn có thể dễ dàng tìm thấy và mua món mía hấp gừng này trên các con phố. Mía được rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ và gừng được đập dập. Món ăn này mang đến hương vị đậm đà hòa quyện giữa mía và gừng. Đặc biệt vào những ngày đông lạnh giá, thưởng thức món này thật tuyệt vời.
2.8 Cháo nghêu Cửa Lò
Đến Cửa Lò, bạn nhất định phải thưởng thức món cháo ngao với hương vị đặc biệt mà không địa phương nào có thể sánh được. Bất kỳ ai cũng sẽ tiếc nuối nếu chưa thử món ăn này. Bát cháo ngao nóng hổi, thơm phức, thịt ngao dai dai, kết hợp với hành phi giòn và rau thơm, khiến bất kỳ ai cũng khó lòng cưỡng lại được.
2.9 Mắm ruốc Cửa Lò
Mỗi khi đến tháng Giêng đến tháng Tư âm lịch hàng năm, cư dân của vùng biển Cửa Lò hối hả ra khơi để sản xuất mắm. Mắm Cửa Lò được sử dụng làm nước mắm chấm cho nhiều món ăn khác nhau, cũng như được sử dụng trong việc chế biến các món như thịt ba chỉ om sấu, ba rọi om sấu, ba rọi om sấu…
Khi có cơ hội ghé thăm quê hương của Bác, những món ăn hấp dẫn ở đây sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về nền văn hóa đặc trưng của người dân nơi đây. Và nếu bạn lựa chọn Nghệ An là điểm đến để khám phá ẩm thực, hãy chọn một nơi lưu trú tiện lợi về vị trí địa lý cũng như dịch vụ và tiện ích.
2.10 Măng đắng Nghệ An – vị đắng khó cưỡng
Khi đến mỗi vùng đất, nhiều người thường muốn mua những sản vật nông nghiệp làm quà cho người thân. Trong trường hợp của Nghệ An, du khách có thể lựa chọn mua măng đắng – một loại măng đặc biệt có ở xứ Nghệ.
Măng đắng thường xuất hiện trong các bữa ăn thông thường của dân địa phương. So với măng ngọt và măng tre, măng đắng có hương vị đắng khá khó chịu nhưng nếu nhai kỹ, vị đắng sẽ dần biến mất, thay thế bằng hương vị ngọt nhẹ, cay cay đặc biệt.
2.11 Bánh đúc hến
Nhấp chén bánh đúc kết hợp với nước hến luộc. Khi thêm vài lát rau sống xắt nhỏ, thực khách sẽ trầm mình trong một hương vị đậm đà, chân chất của vùng đất Nghệ An.
Ngược với những nơi bánh được chế biến từ bột gạo đã được xay sẵn, ở Nam Đàn, bánh được nấu từ gạo nguyên hạt, gạo đậu đỏ. Để tạo ra một nồi bánh thơm ngon, người ta phải dùng đôi đũa tre để khuấy mạnh và lâu, cho đến khi các hạt gạo hoàn toàn tan chảy thành một hỗn hợp đặc sệt.
Mỗi bát món ăn được làm thêm tôm, tương ớt, mật mía, hành lá thái nhỏ, lạc rang giã nhỏ, hến xào và rán vàng với ít dầu ăn để tăng thêm hương vị. Sau đó, trộn đều với rau sống.
2.12 Ngô nướng sốt cay
Nếu bạn có dịp ghé thăm thành phố Vinh, không thể bỏ qua cơ hội thử món ngô nướng cay đặc sản Nghệ An này. Bắp ngô được luộc chín, sau đó nướng trên bếp than hồng, phủ lên một lớp bơ và nước sốt cay ngọt, béo béo, cay cay. Chắc chắn, chỉ cần ăn một lần, bạn sẽ nhớ mãi suốt đời.
3. Nghệ An có đặc sản gì làm quà? Top đặc sản Nghệ An làm quà
3.1 Bánh gai xứ Dừa
Bánh gai, một món ăn phổ biến trong nhiều vùng miền, nhưng bánh gai xứ Dừa lại mang một hương vị độc đáo. Nó đã trở thành một đặc sản quen thuộc của Nghệ An nói chung và đặc biệt là của người dân xã Tượng Sơn, huyện Anh Sơn từ lâu.
Để có một chiếc bánh gai ngon hấp dẫn, các nguyên liệu cần được chuẩn bị cẩn thận bao gồm gạo nếp, đậu xanh, lá gai tươi và cơm dừa nạo sấy. Bánh gai mang một mùi thơm đặc trưng của lá gai và vị ngọt thanh của dừa. Bún mọc kết hợp tạo ra một hương vị thơm ngon và độc đáo, khiến nhiều người thưởng thức đều thích thú.
3.2 Cam xã Đoài
Cam Xã Đoài, được biết đến với cái danh “tiến vua”, là một loại quả có giá trị cao. Mặc dù giá thành khá đắt đỏ, nhưng cam Xã Đoài lại có nhiều điểm hấp dẫn. Với vỏ mỏng, nhẵn và màu vàng rực, cam Xã Đoài tỏa ra một hương thơm nhẹ nhàng. Khi cắt ra, quả cam có vị ngọt thanh, không hề chua như nhiều loại cam khác. Nếu bạn có dịp ghé thăm Nghệ An, đừng quên thưởng thức loại cam này. Cam Xã Đoài được xem như một trong những đặc sản của Nghệ An, luôn được khách du lịch săn đón.
3.3 Kẹo Cu Đơ
Kẹo Cu Đơ là một trong những loại bánh kẹo đặc sản nổi tiếng của Nghệ An, được lựa chọn và thưởng thức bởi mọi du khách. Được làm từ củ nghệ, Kẹo Cu Đơ là một món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Nguyên liệu để chế biến món kẹo này rất đơn giản gồm lạc rang, mạch nha, mật mía, gừng và bánh tráng.
Phần đậu phộng và mạch nha sẽ được kẹp giữa hai miếng bánh tráng giòn. Khi ăn, du khách sẽ trải nghiệm vị ngọt, giòn, thơm, béo. Điểm đặc biệt là vị cay nồng của gừng làm cân bằng cho vị ngọt của kẹo. Để thưởng thức món kẹo thơm ngon này, hãy nhâm nhi một tách trà.
3.4 Đặc sản Nghệ An nổi tiếng – Giò bê
Giò Bê là một món đặc sản nổi tiếng của Nghệ An, được nhiều du khách ưa chuộng để mua làm quà. Chất lượng của thịt bê được đảm bảo bởi những miếng thịt thơm ngon, chắc, mềm và không có mỡ. Trước khi chế biến, thịt bê sẽ được tẩm ướp với các loại gia vị, thảo quả và hạt tiêu. Bất kỳ phần thịt nào bị hỏng sẽ được xay nhuyễn và tiếp tục tẩm gia vị và xử lý.
Khi cắt từng miếng thịt ba chỉ, ta thấy chúng có màu hồng rất hấp dẫn. Hương vị của chúng rất đậm đà, vừa ngọt vừa cay từ thịt và tiêu, và có một chút hương thơm nhẹ. Món này thật tuyệt khi chấm cùng tương ớt.
3.5 Đặc sản Nghệ An – Dứa
Dứa, hay còn được gọi là quả thơm, là một trong những loại trái cây phổ biến nhất với sự kết hợp hài hòa giữa vị chua và ngọt. Ngoài ra, dứa còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin.
Dứa Quỳnh Lưu – Đặc sản nổi tiếng của Nghệ An với hương vị thơm ngon độc đáo. Quả có màu vàng tươi sáng, kèm theo hương thơm dịu nhẹ. Thịt dứa chắc, ít chất xơ, ngọt ngào. Hấp dẫn và thích thú, đặc biệt vào những ngày nắng nóng. Thưởng thức một ly dứa Quỳnh Lưu, bạn sẽ cảm nhận được sự tươi mát và sức khỏe tuyệt vời!
3.6 Cá thu Cửa Lò
Cá thu nướng Cửa Lò được biết đến với quy trình chế biến và nướng tinh tế. Người dân lựa chọn những con cá tươi, mắt trắng, thịt trắng, thơm ngon. Ngoài ra, Cửa Lò còn có một làng chuyên sản xuất hải sản, thu hút rất nhiều du khách đến thưởng thức và mua về làm quà.
3.7 Nhút Thanh Chương
Nhút Thanh Chương là một món ăn độc đáo với tên gọi hết sức đặc biệt. Xôi mít Thanh Chương được chế biến từ mít cắt nhỏ, trộn với muối và giã nhuyễn cho đến khi mềm mịn. Sau đó, xôi được đặt vào chum sành và ngâm trong nước muối loãng trong 5 – 6 ngày.
3.8 Nước mắm Cửa Hội
Xứ Nghệ nổi tiếng với một loại gia vị đặc biệt. Hương vị đậm đà và đặc trưng của nước mắm này được tạo nên từ quá trình tẩm ướp công phu kéo dài từ vài tháng đến cả năm.
3.9 Chè Dung – hương vị khó quên
Nếu trong gia đình bạn có người cao tuổi yêu thích thưởng thức chè, thì chè Dung – một đặc sản của Nghệ An sẽ là món quà ý nghĩa. Chè Dung được làm từ những cây chè tươi mọc tự nhiên trên đất Quỳnh Lưu, đây cũng là một trong những đặc sản nổi tiếng của Nghệ An với nước chè vàng óng, hương thơm mát làm cho người uống có cảm giác dễ chịu.
3.10 Cá Mát sông Giăng
Một trong những đặc sản không thể bỏ qua của Nghệ An chính là Cá Mát. Loại cá này thường xuất hiện vào tháng 8 âm lịch hàng năm, sống thành đàn trên các khe đá trên sông Giăng. Thịt của cá rất thơm và ít xương. Cá Mát có kích thước nhỏ, chỉ bằng 3 ngón tay người lớn, cho phép bạn thưởng thức các món kho, nướng, chiên theo sở thích của mình.
Cá này có một ưu điểm là rất có lợi cho sức khỏe, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và bảo vệ tim mạch.
3.11 Bánh đa Đô Lương
Bánh đa Nghệ An nổi tiếng với hương vị thơm ngon bởi sự tinh tế trong việc chọn gạo, kết hợp với nhiều mè đen và gia vị tiêu, tỏi, tạo nên hương vị đặc trưng. Bánh đa Đô Lương, hay còn được biết đến với tên gọi bánh khô Nghệ An.
Người làm bánh đa đã làm nghề từ lâu đến mức không thể nhớ được từ bao giờ. Kể từ khi sinh ra, tôi đã thấy ông bà, cha mẹ làm những chiếc bánh tráng mè thơm ngon và sau đó mang ra chợ để bán. Bánh đa luôn là món không thể thiếu trên bàn ăn vào các dịp đặc biệt như lễ, Tết, hay cưới hỏi…
Ngày nay, khi cuộc sống đã phát triển, có nhiều món ăn ngon, hấp dẫn nhưng người dân ở xứ Lương và xứ Nghệ vẫn không thể quên món ăn truyền thống này. Đối với những người con xa quê, mỗi khi nhìn thấy chiếc bánh đa vừng, lại càng nhớ quê hương da diết.
Bạn đã có cơ hội cùng Tico Travel khám phá top 23 đặc sản độc đáo của Nghệ An. Khi đặt chân đến vùng đất này, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức ẩm thực đậm chất địa phương. Hy vọng sau khi tìm hiểu, bạn sẽ tìm được món ăn phù hợp với sở thích của mình. Tico Travel chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời tại đây.
Có những nội dung có thể bạn quan tâm:
Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất 2023
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất 2023
Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn 2023 – điểm đến ”hot” nhất miền Bắc
Bỏ túi Kinh Nghiệm Du Lịch Hội An chi tiết nhất 2023
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!