Top 10 vị tướng giỏi nhất thế giới từ các thời cổ đại

Có những vị tướng xuất sắc nhất trên thế giới, thống trị các cuộc chiến tranh khốc liệt giữa các quốc gia. Họ được công nhận là những nhà lãnh đạo tài ba, vẫn được tôn vinh đến ngày nay. Vậy ai là những vị tướng đó? Dưới đây, Isinhvien sẽ liệt kê danh sách 10 vị tướng hàng đầu thế giới, với sự đáng chú ý là Việt Nam có 2 vị tướng. Bạn có biết ai là họ không? Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu!

Top 10 vị tướng xuất sắc nhất trên toàn cầu là:

1. Alexandros Đại đế

Alexandros III của Macedonia, còn được gọi là Alexander Đại đế, là vị basileus (quốc vương) thứ 14 của nhà Argead trong Vương quốc Macedonia cổ đại. Ông nổi tiếng rộng rãi và được xem là một trong những vị tướng giỏi nhất thế giới!

Ông chào đời cùng lúc với khi đền thờ thần Artemis ở Ephesus bị cháy đen, vì vậy nhiều người tin rằng Alexander Đại đế là con của một vị thần rắn. Các nhà tiên tri thời đó đã dự đoán rằng ông sẽ có một tương lai “bách chiến bách thắng”.

10 vị tướng giỏi nhất thế giới
Tượng Đại đế đang thu phục chiến mã

Như dự đoán, trong một cuộc dẫn quân đi chinh phạt Alexander Đại đế đã gần như chiến thắng trong tất cả các trận chiến. Suốt cuộc đời trong ngành quân sự, Alexandros đã chinh phục hầu hết thế giới mà người châu Âu thời đó biết đến trước khi qua đời và vì vậy ông thường được coi là một trong những tướng thành công nhất và một trong những chiến lược gia quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại.

2. Thành Cát Tư Hãn (1162-1227)

Thành Cát Tư Hãn (1162 – 1227) là cái tên không thể thiếu trong danh sách 10 vị tướng giỏi nhất thế giới. Ông là một vị tướng xuất sắc của dân tộc Mông Cổ và là người sáng lập ra đế quốc Mông Cổ sau khi hợp nhất các bộ lạc độc lập ở vùng Đông Bắc Á vào năm 1206.

Ông là một trong số những tổ chức quân sự nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng nhất trong lịch sử thế giới, được người dân Mông Cổ tôn kính là người lãnh đạo đã đem lại sự thống nhất cho đất nước này.

10 vị tướng giỏi nhất thế giới
Ông là một trong những nhà quân sự lỗi lạc và có ảnh hưởng nhất lịch sử thế giới

Ông được các nhà nghiên cứu đánh giá cao về tài năng quân sự, từ cách tổ chức quân đội cho tới chiến thuật. Triết lý quân sự mà ông tuân theo suốt đời là chiến thắng kẻ thù nhanh chóng và gây thiệt hại ít nhất. Trong các trận chiến, ông không bao giờ tha thứ cho kẻ địch, ngay cả khi đối thủ bỏ chạy.

3. Napoleon Bonaparte (1769 – 1821)

Napoleone, được biết đến với tên gọi Napoléon Bonaparte, là một trong những vị tướng xuất sắc nhất thế giới, xếp thứ ba trong danh sách top 10.

Ông là một nhà chính trị và chỉ huy quân sự người Pháp, đã dẫn dắt nhiều chiến dịch thành công trong cuộc Cách mạng Pháp và Chiến tranh Cách mạng Pháp. Ông đã trở thành Hoàng đế Pháp, mang danh hiệu Napoleon I từ năm 1804 đến năm 1814 và sau đó trở lại ngôi vua trong vòng gần 100 ngày vào năm 1815.

Napoleon đã cai trị hầu hết châu Âu trong hơn mười năm. Ông đã đạt được thắng lợi trong hầu hết các trận chiến, xây dựng một đế chế lớn mà chiếm trọn lục địa châu Âu trước khi đổ bể vào năm 1815.

Napoleon được chú trọng nghiên cứu tại các trường quân sự trên toàn cầu và được công nhận là một vị danh tướng vĩ đại trong lịch sử thế giới thế kỷ 19.

10 vị tướng giỏi nhất thế giới
Napoleone là một chính khách và nhà lãnh đạo quân sự người Pháp

4. Hanibal Barca (247-183)

Trong top 10 vị tướng giỏi nhất thế giới, không thể không đề cập đến Hannibal – một tướng lĩnh và nhà chiến thuật quân sự xuất sắc người Carthage, là con trai của Hamilcar Barca.

Ông nổi tiếng với thành tựu lớn nhất là khi ông tham gia chiến tranh Punic lần thứ hai. Hannibal đã dẫn đội quân của mình, gồm cả voi chiến, từ Iberia qua dãy núi Pyrenees và Alps để xâm chiếm phía Bắc Ý. Trong quá trình xâm lược Ý, Hannibal đã liên tiếp đánh bại quân La Mã trong những trận chiến quan trọng như Trebia, Trasimene và Cannae. Sau trận Cannae, nhiều đồng minh của Cộng hòa La Mã đã chuyển sang ủng hộ Hannibal khi ông hứa sẽ đem lại độc lập và chính quyền tự trị cho họ.

10 vị tướng giỏi nhất thế giới
Hannibal là một tướng lĩnh và nhà chiến thuật quân sự người Carthage

5. Julius Cesar (100 – 44TCN)

Gaius Julius Caesar là một nhà lãnh đạo và chính trị gia La Mã, có vai trò quan trọng trong việc đưa đến sự suy tan của Cộng hòa La Mã và sự bùng nổ của Đế quốc La Mã.

Cesar là một nhà lãnh đạo quân sự và chính trị viên xuất sắc của đế quốc La Mã, ông đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi từ Cộng hòa La Mã thành Đế chế La Mã.

10 vị tướng giỏi nhất thế giới
Cesar là một lãnh tụ quân sự lỗi lạc và chính trị gia xuất sắc của La Mã

Cesar đã có một trong những chiến công nổi bật nhất là khi chinh phục xứ Gaule (bao gồm Pháp, Bắc Ý, Bỉ, Tây Thụy Sĩ, v.V… Ngày nay), mở ra con đường tiếp cận Đại Tây Dương cho La Mã. Sau đó, ông đã khởi xướng cuộc xâm lăng của La Mã vào xứ Britannia (nước Anh ngày nay) và cùng lúc xây dựng cầu sông Rhein vào năm 55 TCN. Điều này đã khiến ông trở thành tướng La Mã đầu tiên vượt qua eo biển Manche và vượt qua bờ phải của sông Rhein.

6. Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn (1228 – 1300)

Trần Hưng Đạo, với tên thật là Trần Quốc Tuấn, được biết đến với tước hiệu Hưng Đạo đại vương. Ông là một chính trị gia và quân sự gia hàng đầu trong lịch sử Đại Việt thời Trần.

Ông là một trong những chỉ huy chính trong việc đẩy lùi ba lần cuộc xâm lược của quân Mông Cổ và sau đó là quân Nguyên Mông ở thế kỷ 13. Chiến thắng của quân dân ta trước đội quân Mông Cổ mạnh mẽ, dũng cảm dưới thời Hốt Tất Liệt được xem là một trong những chiến công vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

10 vị tướng giỏi nhất thế giới
Ông là một trong những người chỉ huy chính trong việc đẩy lùi ba lần cuộc xâm lược của quân Mông Cổ

7. Oliver Cromwell (1599 – 1658)

Oliver Cromwell là một trong những tướng tài giỏi hàng đầu trên thế giới. Ông là một nhà lãnh đạo quân sự và chính trị của Anh, đóng vai trò quan trọng trong việc thành lập chế độ cộng hòa tại Anh và sau đó trở thành Bảo hộ Công tước của Anh, Scotland và Ireland.

Ông là một trong những chỉ huy của lực lượng quân đội mới đã đánh bại những người bảo hoàng trong cuộc nội chiến ở Anh. Oliver Cromwell được coi là một trong những danh tướng nổi tiếng trong lịch sử của nước Anh. Ông đã dẫn đầu đội quân sườn sắt và đánh bại quân đội của hoàng gia Stewart trong cuộc cách mạng tư sản Anh thế kỷ XVII. Ông cũng đã chém đầu vua Anh Charles I vào năm 1649. Sau đó, Cromwell tiếp tục chiến thắng ở Ireland và Scotland và trở thành huân tước bảo hộ cai trị nước Anh từ năm 1653 cho đến khi ông qua đời vào năm 1658.

10 vị tướng giỏi nhất thế giới
Ông người đóng vai trò quan trọng trong việc thành lập nền cộng hòa ở Anh

8. Mikhaiin Cutudop (1745 -1813)

Mikhail Illarionovich Golenishchev-Kutuzov, cái tên đứng thứ 8 trong danh sách những vị tướng xuất sắc nhất trên toàn cầu, đã từng là một nhân vật quân sự, chính trị và ngoại giao nổi tiếng của Nga Sa Hoàng.

Ông là một vị Nguyên soái nổi tiếng trong lịch sử của nước Nga. Tên tuổi của ông được gắn liền với giai đoạn lịch sử huy hoàng và đáng nhớ của Nga, khi đất nước này trở nên mạnh mẽ vào cuối thế kỷ 19.

10 vị tướng giỏi nhất thế giới
Ông được biết đến là một vị Nguyên soái trong lịch sử nước Nga

Mikhail Illarionovich Golenishchev-Kutuzov đã tỏ ra rất giỏi trong việc quản lý quân sự và ngoại giao. Ông đã phục vụ ba vị hoàng đế Nga thuộc nhà Romanov, bao gồm Ekaterina II từ năm 1762 đến 1797, Pavel I từ năm 1797 đến 1801 và Aleksandr I từ năm 1801 đến 1825.

9. Geogry Zukop (1896 – 1974)

Georgy Konstantinovich Zhukov, một sĩ quan cấp tướng và Nguyên soái Liên Xô, đã dẫn đầu nhiều chiến dịch quyết định của Hồng quân trong suốt Thế chiến II.

10 vị tướng giỏi nhất thế giới
Georgy Konstantinovich Zhukov là một sĩ quan cấp tướng và là Nguyên soái Liên Xô

Georgi Konstantinovich Zhukov là một danh tướng vô cùng nổi tiếng của Nga. Ông không chỉ được biết đến là một tướng quân sự giỏi mà còn có tài ba trên mọi mặt trận. Tài năng lãnh đạo và sự tiên đoán của ông đã góp phần quan trọng vào những cuộc chiến ông lãnh đạo, khiến ông trở thành một tên tuổi hàng đầu trong lịch sử đất nước và ảnh hưởng rất lớn đến lý luận quân sự của Liên Xô và thế giới nói chung.

10. Võ Nguyên Giáp (1911 – 2013)

Đại tướng Võ Nguyên Giáp được xem là người cuối cùng trong danh sách 10 vị tướng giỏi nhất trên toàn cầu. Ông sinh ngày 25 tháng 8 năm 1911 tại làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình trong một gia đình theo đạo nho. Ông được biết đến là một nhà hoạt động nổi tiếng của Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam, cũng như là một chỉ huy và lý luận quân sự xuất sắc của Việt Nam.

10 vị tướng giỏi nhất thế giới
Võ Nguyên Giáp là Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao của quân đội Nhân dân Việt Nam

Võ Nguyên Giáp là Đại tướng đầu tiên và Tổng tư lệnh tối cao của quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông được biết đến với biệt danh là bậc thầy hàng đầu về chiến tranh du kích. Mặc dù không được đào tạo qua bất kỳ trường lớp quân sự chính quy nào, Võ Nguyên Giáp đã được bổ nhiệm làm Đại tướng vào năm 1948, khi ông chỉ mới 37 tuổi.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, với tài năng xuất chúng của mình, đã thành công trong việc chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, tiêu diệt “pháo đài không thể xâm phạm” của Pháp. Ông cũng đã tổ chức chiến dịch Hồ Chí Minh huyền thoại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, đồng thời đạt được độc lập chính thức cho dân tộc Việt Nam.

Dưới đây là danh sách 10 vị tướng xuất sắc nhất trên thế giới, được Isinhvien tổng hợp và cải tiến để mang đến cho bạn đọc. Hãy tiếp tục theo dõi Isinhvien hàng ngày để khám phá thêm nhiều thông tin thú vị về thế giới. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị nhất!

Bài viết khác liên quan đến Những cái nhất thế giới
 • Danh sách 10 tòa nhà cao nhất trên toàn cầu.
 • Top 6 tỷ phú giàu nhất trên toàn cầu trong năm 2021.
 • Dưới đây là danh sách 10 loài hoa đẹp nhất trên thế giới, bao gồm cả các loài hoa ở Việt Nam.
 • Top 5 nhóm nhạc vượt trội nhất trên toàn cầu trong năm 2021.
 • Hiện nay, danh sách top 8 siêu xe đắt nhất trên thế giới đã khiến mọi người trầm trồ.
 • Các loại ớt cay hàng đầu trên toàn cầu.
 • Danh sách 10 chiếc điện thoại đắt nhất trên toàn cầu.
 • ST25 của Việt Nam được xếp hạng bao nhiêu trong danh sách các loại gạo ngon nhất trên thế giới?
 • Có nước nào là nước giàu nhất trên thế giới? Dưới đây là danh sách top 10 nước giàu nhất hiện nay.
 • Đoạn văn đã được viết lại sáng tạo hơn: Hiện nay, top 10 quốc gia có dân số đông nhất trên thế giới là gì?
 • Các loại ớt đắt nhất trên toàn cầu:
 • Danh sách 10 người sống thọ nhất trên thế giới.
 • Top 10 quốc gia có kích thước nhỏ nhất trên thế giới vô cùng ấn tượng.
 • Đây là danh sách 10 con sông dài nhất trên thế giới vô cùng hấp dẫn.
 • Bạn có thể chưa biết về danh sách 10 người béo nhất trên thế giới.
 • Top 6 bài toán vô cùng khó khăn trên toàn cầu.
 • Các mỹ nhân có vòng 1 khổng lồ nhất trên toàn cầu đã được xếp vào top 7.
 • Việt Nam đứng ở vị trí thứ mấy trong danh sách top 5 cây mai đẹp nhất thế giới?
 • Danh sách 10 loài rắn có độc đặc biệt nhất trên hành tinh.
 • Các 6 cá nhân có chỉ số IQ cao nhất trên toàn cầu.
 • Top 10 biệt thự tuyệt đẹp nhất thế giới – Vô cùng hiện đại và lộng lẫy.
 • Trên thực tế, có rất nhiều món ăn ngon trên khắp thế giới mà bạn nên thử ít nhất một lần trong đời. Dưới đây là danh sách top 10 món ăn này.
 • Danh sách 10 cầu thủ có mức lương cao nhất thế giới trong thời điểm hiện tại.
 • Có thể bạn chưa biết, dưới đây là danh sách 5 tên thủ đô dài nhất trên thế giới.
 • Các bộ phim kinh dị đáng sợ nhất trên thế giới và những điều kỳ quái ít người biết.
 • Các đỉnh núi cao nhất thế giới đã khiến người chinh phục thỏa mãn.
 • Những quốc gia nghèo nhất trên thế giới năm nay được xếp vào top 8.
 • Danh sách 10 chiếc đồng hồ có giá trị cao nhất trên toàn cầu.
 • Bạn có biết Top 5 người có tốc độ chạy nhanh nhất trên toàn cầu không?
 • Sáu hòn đảo lớn nhất trên thế giới đầy ấn tượng.
 • Danh sách 10 người bán hàng vĩ đại nhất trên toàn cầu.
 • Bạn đã từng thử vượt qua những loại Rubik khó nhất trên thế giới chưa? Hãy cùng khám phá danh sách Top 10 loại Rubik này và thách thức bản thân.
 • Dưới đây là danh sách 10 quốc gia có diện tích lớn nhất trên toàn thế giới.
 • Top 10 quốc gia có mức độ hạnh phúc cao nhất trên toàn cầu.
 • Những con cá Koi đắt nhất thế giới, đáng kinh ngạc, đứng đầu danh sách.
 • Thách thức IQ của bạn với tổng hợp những câu đố khó nhất trên thế giới.