Tổng hợp những loại sữa tươi hiện có trên thị trường

Chúng ta hàng ngày tiêu thụ sữa tươi, nhưng không biết rõ có những loại nào và đặc điểm của từng loại. Thực tế, sữa tươi được chia thành nhiều loại dựa trên đặc tính và công nghệ sản xuất, bao gồm sữa tươi thanh trùng, sữa tươi nguyên kem, sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi tách béo và sữa tươi ít béo.

Sữa tươi tiệt trùng

Nguyên liệu của sữa tươi tiệt trùng và sữa tươi thanh trùng tương tự nhau, đều là sử dụng sữa tươi nguyên chất 100%. Tuy nhiên, sữa tươi tiệt trùng được xử lý bằng công nghệ tiệt trùng UHT hiện đại ở nhiệt độ 140 độ C trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 giây, sau đó được làm lạnh đột ngột để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn và nấm men có hại.

Sữa tươi sau khi được tiệt trùng 100% có thể bảo quản trong thời gian dài, khoảng 6 tháng ở nhiệt độ bình thường. Tuy nhiên, cần tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao. Mặc dù quá trình tiệt trùng có thể làm mất đi một số lượng nhỏ vitamin và dưỡng chất, nhưng số lượng này không đáng kể. Sữa tươi tiệt trùng vẫn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.

Sữa tươi nguyên kem

Sữa tươi nguyên kem được sản xuất từ 100% nguyên liệu sữa bò tươi tự nhiên, không chứa bất kỳ thành phần nào khác, bao gồm cả lớp váng sữa béo.

Sữa tươi nguyên kem có chứa chất béo ở mức cân bằng thấp nhất là 3.5%. Điều này làm cho sữa có cảm giác béo hơn, ngậy hơn và có chút bám nhờn trên miệng và thành cốc khi uống, vượt trội hơn so với sữa thông thường.

Sữa tươi nguyên kem có thành phần dinh dưỡng đều được giữ nguyên, bao gồm cả lớp váng sữa, mang lại lượng chất béo lớn, năng lượng, canxi, vitamin D, photpho dồi dào giúp phát triển thể chất.

Sữa tươi thanh trùng

Sữa tươi thanh trùng được sản xuất từ sữa tươi nguyên chất 100% và qua quá trình xử lý bằng công nghệ thanh trùng hiện đại. Quy trình này bao gồm xử lý sữa nhanh chóng ở nhiệt độ 90 độ C trong 30 giây, sau đó là làm lạnh nhanh ở 4 độ C để loại bỏ các vi khuẩn có hại, nấm bệnh và bảo toàn lượng Vitamin và khoáng chất có trong sữa bò tự nhiên.

Tuy nhiên, sữa tươi thanh trùng không thể loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn, vì vậy thời hạn bảo quản của nó ngắn (thường khoảng 7 – 10 ngày) và cần được bảo quản lạnh liên tục ở nhiệt độ từ 3 – 5 độ C, dù đã mở bao bì hay chưa. Vì yêu cầu bảo quản cẩn thận, loại sữa này phù hợp để sử dụng ở nhà hoặc trong môi trường có tủ lạnh, không nên mang theo khi đi dã ngoại hoặc đến trường.

Sữa tươi ít béo, tách béo

Sữa tươi được chế biến để tách béo, có thể là sữa tươi tách béo hoặc sữa tươi ít béo, thông qua công nghệ ly tâm. Tỷ lệ chất béo được tách ra từ từng sản phẩm phụ thuộc vào nhà sản xuất.

Phần chất béo tách ra sẽ được tận dụng làm váng sữa, phần sữa còn lại chính là sữa tươi tách béo.

Sữa tươi tách béo có hàm lượng chất béo thấp, chỉ từ 0 – 2%. Do đó, mùi vị sữa không còn béo ngậy, giúp giảm lượng chất béo nhập vào cơ thể, phù hợp cho người muốn ăn kiêng và giảm cân. Tuy nhiên, sau quá trình tách béo, sữa sẽ mất đi phần chất béo bão hòa có tác dụng tốt cho tim mạch và cũng gây thiếu hụt một số dưỡng chất như vitamin A và K. Tuy vậy, sữa tươi tách béo vẫn cung cấp đầy đủ các dưỡng chất tự nhiên khác và có thể bổ sung dưỡng chất cho cơ thể khi kết hợp với chế độ ăn cân đối.

Việc hiểu và am hiểu về các loại sữa tươi trên thị trường giúp người dùng lựa chọn và sử dụng đúng theo nhu cầu bổ sung dinh dưỡng cho cá nhân và gia đình. Để có thêm thông tin bổ ích và tìm cho bé những loại sữa tốt nhất và phù hợp nhất, bạn có thể liên hệ với Hanoimilk qua thông tin sau:

Địa chỉ: Km9 đường cao tốc Thăng Long Nội Bài, Khu công nghiệp Quang Minh, Huyện Mê Linh, Thành phố Hà Nội.

Số điện thoại: 0243.88.66.567.

Email: [email protected].