Tổng hợp 100 thí nghiệm khoa học thú vị dành cho trẻ em

Chúng ta đều biết rằng thí nghiệm khoa học thực tiễn là một phương pháp giảng dạy tuyệt vời trong lớp học cho trẻ em. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng có thể thực hiện nhiều thí nghiệm thú vị cùng con ở nhà. Trong khi ở nước ngoài mùa đông là mùa buồn chán nhất, thì ở Việt Nam, mùa hè lại mang đến cái nóng oi ả. Trong thời gian này, các em thường không đi học và dành nhiều thời gian cho việc xem tivi, chơi điện thoại hoặc sử dụng máy tính. Vì vậy, thí nghiệm khoa học dành cho trẻ em là lựa chọn tuyệt vời trong thời điểm này.

Trẻ em sẽ phát triển toàn diện về mọi mặt. Qua các hoạt động thử nghiệm, trẻ em có thể rèn luyện kỹ năng suy luận, phân tích và rút ra kết luận từ những phát hiện của chính mình qua các hoạt động thực hành. Những hoạt động này sẽ khơi dậy sự tò mò và hứng thú khám phá trong trẻ, đồng thời cung cấp cho trẻ một bài học STEM thú vị và không bao giờ nhàm chán.

Dưới đây là danh sách 100 thí nghiệm khoa học thú vị và đầy sáng tạo dành cho trẻ em hiện nay. Danh sách này đã được các chuyên gia tổng hợp lại để đảm bảo rằng trẻ em không chỉ có niềm vui và sự thích thú khi thực hiện các thí nghiệm này, mà còn có thể học hỏi và tiếp thu nhiều kiến thức quý giá trong quá trình.

Để giúp trẻ không bị nhàm chán khi thực hiện thí nghiệm, các bậc phụ huynh nên luôn theo sát con em và đặt câu hỏi cho trẻ trong quá trình thực hiện. Ví dụ như: Trẻ nghĩ điều gì sẽ xảy ra? Tại sao lại xảy ra phản ứng đó? Trẻ có ngạc nhiên trước những phát hiện của thí nghiệm này không? Khi đặt những câu hỏi như vậy, bậc phụ huynh sẽ giúp trẻ thấy thú vị hơn và tự tin hơn trong việc thực hiện thí nghiệm. Hãy ghé qua Shop để xem bộ dụng cụ khoa học yêu thích của chúng tôi dành cho trẻ em nhé!

Các thí nghiệm bên dưới đã được tối giản và đơn giản nhất. Bất kỳ ai cũng có thể thực hiện chúng bằng cách làm theo các bước cụ thể. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình thực hiện, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và hướng dẫn chi tiết hơn.

Thí nghiệm khoa học vui nhộn với hạt gạo nhảy múa là hoàn toàn an toàn và dễ dàng thực hiện, rất phù hợp cho các em nhỏ trong mẫu giáo và tiểu học. Những vật liệu cần thiết cho thí nghiệm này có thể tìm thấy dễ dàng trong gian bếp của gia đình bạn, bao gồm:

Đổ đầy nước vào một cốc uống nước có kích thước lớn khoảng 3/4 cốc. Sau đó hòa một ít màu thực phẩm vào nước (không bắt buộc, nhưng việc thêm màu sẽ làm thí nghiệm thú vị hơn). Đặt một thìa baking soda vào cốc nước và khuấy đều cho tới khi tan hoàn toàn. Tiếp theo, thêm 2-3 muỗng gạo vào cốc và cho 2 muỗng canh giấm vào cốc. Khi đó, phản ứng giữa giấm và baking soda sẽ tạo ra bọt khí. Các bọt khí sẽ bám vào hạt gạo làm chúng nổi lên. Khi nổi lên gần mặt nước, các bọt khí sẽ vỡ và chúng sẽ rơi xuống đáy cốc. Quá trình này diễn ra liên tục.

Các em nhỏ sẽ cảm thấy như các hạt gạo đang nhảy nhót lên xuống rất nhanh và thú vị. Đây là một thí nghiệm đơn giản nhưng rất đặc biệt, khiến các em nhỏ không thể rời mắt khỏi cảnh tượng kỳ lạ này! Hãy giải thích cho các em hiểu thêm về hiện tượng này các bà mẹ nhé.

Thí nghiệm này giúp các em học sinh mẫu giáo và học sinh tiểu học hiểu được rằng nước có thể vượt qua trọng lực và truyền lên thân cây để thay đổi màu sắc của hoa. Để thực hiện thí nghiệm này, chúng ta cần chuẩn bị những vật liệu sau: hoa màu trắng (như hoa hồng, hoa cúc, hoa cẩm chướng,…), Màu thực phẩm (nên chọn màu vàng, tím, xanh, đỏ), cốc đựng và nước. Sau đây là các bước thực hiện:

Cần tỉa bớt cành lá hoa để nước đi trực tiếp tới hoa mà không bị phân tán ra những nơi khác và vừa với cốc đựng.

Cốc nước được đổ vào, sau đó thêm màu vào và khuấy đều để màu tan trong nước. Để quan sát sự khác biệt về màu, hãy sử dụng 2-3 cốc với màu khác nhau. Hãy thêm khoảng 15 giọt màu, chỉ đủ để tạo màu sắc.

Đặt cành hoa vào cốc và chờ đợi. Hãy kiên nhẫn vì nước sẽ đi lên chậm chạp, bạn cần phải đợi vài giờ để thấy sự thay đổi.

Sau một khoảng thời gian, các em nhỏ hãy theo dõi các lọ và ghi lại kết quả thí nghiệm. Những đoá hoa trắng đã biến đổi thành các màu sắc tươi sáng và lấp lánh hơn nhiều.

Tất cả trẻ em và người lớn đều rất hứng thú với tuyết. Đa số người dân Việt Nam sinh sống ở những vùng không có tuyết và chưa từng trải nghiệm tuyết. Tuy nhiên, không có gì là không thể với khoa học. Dưới đây là ba phương pháp đơn giản và phổ biến để bạn có thể tạo ra tuyết và tận hưởng niềm vui chơi đùa cùng nó.

Cách 1: Sử dụng bột tạo tuyết Polyme tổng hợp. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua nó trên mạng. Sau khi đã có nó, bạn hãy đổ một lượng bột vào một cái tô lớn hoặc một cái chậu, sau đó đổ nước vào và quan sát sự thay đổi. Các hạt tổng hợp sẽ hấp thụ nước và mở rộng thành một đống tuyết vô cùng độc đáo.

Cách 2: Một cách khác là sử dụng những nguyên liệu sẵn có trong bếp. Ta có thể sử dụng khăn giấy, baking soda và giấm. Bước đầu, ta trộn những mảnh khăn giấy nhỏ với baking soda rồi thêm vào giấm. Với công thức này, ta có thể tạo ra những bông tuyết mềm mịn và có thể tạo hình chúng thành những quả bóng tuyết hoặc người tuyết thú vị. Loại tuyết này mang lại cảm giác giòn giòn khi cầm trên tay.

Cách cuối cùng để tạo tuyết nhân tạo đơn giản hơn hai cách trên là sử dụng baking soda và nước. Quy trình rất dễ dàng, chỉ cần đặt baking soda vào một bát rồi từ từ thêm nước cho đến khi có một quả cầu tuyết trắng. Sau đó, dùng tay bóp và ép để nó tan ra thành các hạt tuyệt rời rạc. Giờ đây, các bạn nhỏ có thể thoả thích chơi đùa với tuyết nhân tạo này.

Đoạn văn đã được viết lại:”Đây là một thí nghiệm có rất nhiều bước thực hiện, yêu cầu sự kiên nhẫn và cẩn thận từng bước. Thông qua thí nghiệm này, trẻ sẽ hiểu về tác động của mật độ nước. Để thực hiện thí nghiệm này, các bạn cần chuẩn bị: 6 cốc nước như nhau, 6 màu thực phẩm khác nhau (nên chọn màu sắc mạnh như đỏ, vàng, xanh lá, xanh dương, trắng,…), 1 hũ đường cát trắng, thìa hoặc dụng cụ đong nước và màu, và 1 ống đựng hoặc 1 cốc thuỷ tinh hình trụ tròn và dài.”

Bước 1: Hãy đổ nước vào 6 ly nước theo thứ tự và đánh số chúng để không nhầm lẫn với lượng nước bằng nhau. Sử dụng ly nhỏ để đảm bảo độ chính xác. Điều này rất quan trọng để đảm bảo kết quả của thí nghiệm.

Bước 2: Tiếp theo, hãy thêm đường vào từng ly theo thứ tự từ 1 đến 6. Đối với mỗi ly, sử dụng 1 thìa đường cho ly thứ nhất, 2 thìa đường cho ly thứ hai, và tiếp tục tăng dần lượng đường lên 4 thìa cho ly thứ ba, 6 thìa cho ly thứ tư, 8 thìa cho ly thứ năm và 12 thìa cho ly thứ sáu. Đảm bảo sử dụng thìa cà phê để đo lượng đường. Sau đó, hãy khuấy đều để đường tan trong nước.

B3: Đổ tuần tự từng màu vào 6 cốc với lượng bằng nhau. Sau đó khuấy đều để màu hòa tan trong nước đường.

Bước 4: Sau đó, bạn có thể sử dụng xi lanh hoặc dụng cụ múc để lấy nước màu và đổ vào cốc hoặc ống chứa cuối cùng. Lưu ý, nước màu phải được múc hoặc hút theo thứ tự từ 6 đến 1 để đổ vào cốc. Hãy làm chậm và nhẹ nhàng khi đổ vào cốc chứa. Sử dụng xi lanh sẽ làm công việc này trở nên đơn giản hơn.

Cuối cùng, bạn sẽ có một ống hoặc cốc chứa 6 màu nước, mỗi màu không bị trộn lẫn với nhau. Lý thuyết mật độ nước giải thích hiện tượng này. Thật tuyệt vời, phải không các bạn nhỏ?

Bằng cách thực hiện thí nghiệm này, con bạn sẽ được hiểu về cách sử dụng các vật liệu an toàn để tạo ra những phản ứng hóa học thú vị. Điều này giúp cho chiếc bóng bay tự thổi phồng mà không cần sử dụng bơm hơi hoặc thổi bằng miệng.

Để thực hiện thí nghiệm này, cần hai người. Chuẩn bị như sau: một chai nhựa trống, baking soda, giấm, một quả bóng bay chưa bơm và một chiếc phễu để hỗ trợ.

Bước 1: Một người giữ bóng bay, người kia đổ 1/3 ly giấm trắng vào chai nhựa, sau đó thêm 3 thìa cà phê baking soda. Khi đó, phản ứng sẽ xảy ra.

Người còn lại nhanh nhẹn kéo đầu quả bóng bay ra và đặt vào miệng chai. Qua đó, bạn có thể quan sát thấy quả bóng bay dần được thổi phồng lên.

Khi kết hợp giấm và baking soda, sẽ tạo ra khí carbon dioxide làm bong lên quả bóng.

Để thực hiện thí nghiệm này, bạn cần chuẩn bị một ít giấy (tốt nhất là giấy bạc), một cây kim, một nam châm, một cái kéo và một bát nước.

B1: Sử dụng kéo để cắt một hình tròn từ một tờ giấy. Đường kính của hình tròn khoảng 5cm. Nhẹ nhàng đặt hình tròn lên mặt nước trong một chiếc bát.

Bước 2: Dùng kim chọc vào một đầu của nam châm khoảng 30 lần. Tiếp theo, đặt kim lên mặt phẳng hình tròn.

Lúc này, khi đầu kim tiếp xúc với nam châm, nó sẽ luôn quay về hướng Nam. Hướng ngược lại là hướng Bắc.

Thí nghiệm sẽ giúp bạn nhìn thấy các ứng dụng của nam châm vĩnh cửu, như tạo ra la bàn và tác động từ trường lên kim loại.

Cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: bột gelatin, màu thực phẩm và khuôn silicon hoặc khuôn nhựa có nhiều hình mẫu khác nhau. Bạn có thể lấy bột gelatin từ nhà bếp hoặc mua tại các cửa hàng. Để có kết quả đẹp hơn, bạn nên sử dụng càng nhiều màu thực phẩm càng tốt.

Bước 1: Đổ 75ml nước vào nồi và thêm 3 gói gelatin lá, cùng với một ít màu thực phẩm. Khuấy đều cho đến khi gelatin tan hoàn toàn trong nước. Bật lửa nhỏ và đun cho đến khi hỗn hợp bắt đầu đặc lại. Nếu có bọt, vớt đi.

Bước 2: Lấy hỗn hợp và đổ vào khuôn đã sẵn sàng. Tiếp tục thực hiện bước 1 và 2 với màu sắc khác nhau. Sau 1-2 ngày, bạn sẽ có những mẫu đồ chơi đáng yêu và đẹp mắt theo hình dạng của khuôn. Đồ chơi này hoàn toàn an toàn cho sức khỏe và môi trường.

8. Thí nghiệm lọ nước thần kì

Bước 1: Sắp xếp 6 chai nhựa có kích thước tương đồng (nên chọn chai có chiều cao khác nhau), 6 màu sắc khác nhau, nước nóng và nước lạnh, 1 tấm nhựa mỏng.

Bước 2: Đổ nước nóng vào 3 chai nhựa và lựa chọn 3 màu tùy ý để kết hợp đều vào 3 chai này. Tiến hành tương tự với 3 chai nhựa khác, nhưng sử dụng nước lạnh.

Đặt một miếng nhựa mỏng lên miệng của chai nước nóng, sau đó lật úp cẩn thận chai nước nóng vào miệng của chai nước lạnh và rút miếng nhựa ra.

B4: Khi quan sát, bạn sẽ nhận thấy rằng màu sắc của chai nước nóng và chai nước lạnh không hòa quyện vào nhau. Tương tự, các màu còn lại cũng có hiện tượng tương tự.

Khi bạn thực hiện đảo ngược, bạn đổ nước lạnh từ chai vào nước nóng. Hiện tượng không giống như trước đó, mà màu sắc của hai loại nước sẽ hòa vào nhau và tạo thành một màu thứ cấp mới.

Sau thí nghiệm vừa qua, bạn đã thu được những kinh nghiệm gì?

thí nghiệm lọ nước thần kì Mystic Water

9. Thí nghiệm vỏ trứng biến mất

Thử nghiệm này hoàn toàn an toàn với trẻ em, và cũng giúp các em hiểu rõ cách axit axetic trong giấm tác động đến quá trình tan vỏ trứng một cách đáng kinh ngạc.

Bước 1: Chuẩn bị một hũ nhựa hoặc thủy tinh lớn để chứa trứng và có thể thêm giấm vào bên trong. Cần có một chai giấm trắng và một quả trứng còn sống.

Bước 2: Đặt trứng vào hũ một cách nhẹ nhàng để tránh vỡ trứng. Thêm một ít giấm vào hũ, để khoảng cách khoảng 1 cm từ mặt trên của hũ. Sau đó, đậy nắp hũ nhưng không vặn chặt để cho khí thoát ra.

Để hũ trong vòng 3-4 ngày. Sau đó, rửa sạch trứng và bạn sẽ ngạc nhiên khi vỏ trứng đã biến mất một cách kỳ diệu.

Input: Thật dễ dàng đúng không? Bạn có thể thực hiện điều đó ngay tại nhà để có thể quan sát sự thay đổi hàng ngày!

10. Làm đèn từ khoai tây

Bước 1: Sẵn sàng 2 củ khoai tây tươi, 2 đồng xu, 2 sợi dây đồng và 2 cây đinh kẽm.

Bước 2: Tạo một rãnh nhỏ ở một đầu của củ khoai tây bằng cách khoét. Quấn vài vòng sợi dây đồng vào đồng xu. Tiếp theo, đặt đồng xu vào rãnh đã khoét. Cuối cùng, đâm cây đinh vào đầu còn lại của củ khoai tây.

Bước 3: Tiến hành tương tự với phần còn lại của khoai tây.

Đầu dây đồng thừa trên đồng xu của một củ khoai tây được gắn vào cây đinh của củ khoai tây còn lại.

Gắn một đèn led hoặc một bóng đèn có công suất nhỏ vào hai đầu dây của bóng và quan sát. Bạn sẽ thấy đèn sẽ phát sáng. Hoặc bạn có thể sử dụng đồng hồ để đo điện áp hiện tại trên sợi dây đồng.

Bạn cũng có thể ghé qua Ideashop để mua một bộ kit thí nghiệm pin môi trường (Enviro Battery) để dễ dàng hơn.

pin làm từ khoai tây Make A Potato Lamp thí nghiệm đèn sáng từ khoai tây

11. Vẽ Tranh bằng Muối

Cần chuẩn bị các vật dụng sau: bút chì, muối bột trắng, keo trắng, giấy hoặc bìa carton, một ống hút dạng bóp hoặc ống tiêm, nước và màu nước.

Bước 1: Sử dụng bút chì để viết tên hoặc vẽ một bức tranh trên giấy hoặc bìa carton. Tiếp theo, sử dụng keo trắng để dán lại bằng keo.

Trong quá trình keo chưa khô, bạn có thể rắc muối bột trắng lên đường viền để muối dính vào nét vẽ của keo. Sau khi keo đã khô, bạn có thể đổ phần muối thừa vào một chậu riêng để thực hiện việc tạo hình sau đó.

B3: Sử dụng màu và nước để tạo hiệu ứng. Sau đó, sử dụng ống hút hoặc ống tiêm để hút màu và nhỏ lên bức tranh. Khi quan sát, bạn sẽ thấy màu bị hút và lan ra theo nét vẽ chứa muối.

Muối có khả năng hút ẩm và thấm nước tốt, kể cả với hơi nước trong không khí.

vẽ tranh bằng muối Paint With Salt

12. Cách làm Sáo Rơm từ Ống Hút

7 chiếc ống hút dạng ống hút trà sữa và 2 miếng bìa carton có hình chữ nhật bằng nhau (bề rộng của hình chữ nhật bằng 1/3 ống hút) được chuẩn bị. Cần có keo dán 2 mặt hoặc keo silicon và kéo.

Bước 1: Cắt đều 7 ống hút, với hai ống hút gần nhau có khoảng cách ngắn hơn 1cm.

B2: Xếp ống hút lên một tấm bìa theo thứ tự từ dài đến ngắn, các ống hút được cách đều nhau trên bề mặt của tấm bìa. Chú ý rằng tất cả các ống hút có một đầu được đặt ở vị trí tương đồng.

Các ống hút được trang trí bằng cách dán tấm bìa còn lại lên. Có thể thêm các nốt nhạc hoặc tranh vẽ lên bề mặt tấm bìa.

Khi thổi hơi vào các ống hút ở đầu bằng nhau, bạn sẽ trải nghiệm một âm thanh hết sức thú vị.

Cách làm Sáo Rơm từ Ống Hút

13. Thí nghiệm tạo bọt đá

Cần chuẩn bị một ít nước rửa chén, bột baking soda, giấm, đá cục, màu thực phẩm, một hộp nhựa lớn và ống hút.

 • Sắp xếp các viên đá vào hộp nhựa. Tiếp theo, hãy thêm baking soda, màu và nước rửa bát lên bề mặt của các viên đá trong hộp nhựa.

 • Sử dụng ống hút nhỏ từng giọt giấm lên bề mặt đá.

 • B3: Khi quan sát, bạn sẽ thấy axit trong giấm và natri bicacbonat trong baking soda phản ứng với nhau, tạo ra một chất hóa học được gọi là axit cacbonic. Axit cacbonic không ổn định, vì vậy nó sẽ phân hủy thành khí cacbonic và nước. Điều này tạo ra các bọt khí trên bề mặt của đá. Khi đá lạnh được sử dụng, phản ứng sẽ diễn ra trong thời gian dài hơn. Bằng cách sử dụng nước rửa bát, chúng ta có thể tạo ra những bọt khí có nhiều màu sắc trên các viên đá, tạo nên một hiệu ứng rất đẹp mắt.

 • thí nghiệm tạo bọt đá Bubbly Ice

  14. Cách làm quả bóng giảm căng thẳng

  Công cụ cần chuẩn bị: 1 muỗng canh hàn the, 1/2 cốc nước ấm, 2 thìa keo trắng (loại PVA), 1 thìa bột ngô và một chút màu thực phẩm.

  Bước 1: Đặt hàn the vào nước ấm, có cùng màu sắc và khuấy đều để chúng hòa tan vào nhau.

  Sử dụng keo và bột ngô để kết hợp đều với nhau.

  Bước 3: Lấy một ít nước hàn thể cho vào hỗn hợp keo và bột ngô. Đợi trong khoảng thời gian từ 10 đến 20 giây.

  Khi quan sát hỗn hợp tan vào nhau và cứng lại, bạn có thể nặn nó thành một quả bóng rất dẻo dai. Quả bóng này có thể nảy trên bề mặt khi bạn thả nó xuống sàn nhà. Điều này thật thú vị, phải không!

  Cách làm quả bóng giảm căng thẳng Crazy Jumping Balls

  15. Thí nghiệm câu Cá bằng Đá lạnh

  Cần chuẩn bị những vật dụng sau: một cốc thủy tinh, nước đá lạnh, đá viên hình vuông, muối và một sợi dây dù nhỏ.

  Bước 1: Đặt viên đá cục vào ly nước đá lạnh để chúng nổi trên bề mặt nước. Làm sao để câu lấy những cục đá bằng sợi dây?

  B2: Bạn đặt sợi dây lên mặt cục đá và rải một ít muối lên. Muối làm cho một phần cục đá tan chảy và nhanh chóng đông lại, khiến sợi dây dính chặt vào cục đá. Bạn có thể kéo lên nó từ đó.

  Ice Cubes Fishing

  16. Giải thích tại sao bé nên đánh răng mỗi ngày

  Thử nghiệm này sẽ giúp trẻ nhận ra tầm quan trọng của việc đánh răng hàng ngày.

  Sắp xếp các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm nước ép nho, pepsi hoặc coca, nước soda, nước suối và 4 quả trứng sống đã rửa sạch.

  Bước 1: Đổ nước vào 4 cốc và gắn nhãn. Đặt 4 quả trứng đã được rửa sạch vào 4 cốc. Hãy nhắc với trẻ biết rằng vỏ trứng vẫn còn màu trắng. Hãy nói với trẻ biết rằng vỏ trứng chứa canxi giống như răng của trẻ.

  Bước 2: Sắp xếp 4 cốc vào ngăn lạnh và lưu trữ trong ít nhất 24 giờ.

  Sau 24 giờ, trứng sẽ được lấy ra để trẻ quan sát. Nếu trứng tiếp xúc với nước trái cây, vỏ trứng sẽ bị ố màu. Nếu trứng tiếp xúc với nước sôi, vỏ trứng sẽ bị bào mòn và yếu đi. Tuy nhiên, nếu trứng được đặt trong ly nước sạch, không có hiện tượng gì xảy ra. Đây chính là lý do tại sao trẻ em cần đánh răng hàng ngày để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

  tại sao chúng ta nên đánh răng mỗi ngày Why Do We Need To Brush Our Teeth Experiment

  17. Trò chơi thổi bong bóng Xà Phòng

  Bí quyết để tạo ra những quả bong bóng bay có thể nảy lên mà không bị bể là điều thú vị trong thí nghiệm này.

  Cách thực hiện: Trộn hỗn hợp nước rửa chén với nước, sau đó thêm một số thìa cà phê đường trắng và khuấy đều để hỗn hợp tan đều. Đường là bí quyết quan trọng.

  Cây thổi bong bóng được sử dụng để tạo ra những quả bóng bay bằng cách thổi vào hỗn hợp. Để tránh bị bể, hãy đeo bao tay cho trẻ và sau đó có thể hất tay để bóng nảy lên. Điều này thật kỳ diệu, phải không?

  cách làm bong bóng xà phòng Bouncy Bubbles Game

  18. Thí nghiệm tách sắc tố của lá

  Sẵn sàng: Chuẩn bị số lượng cốc phù hợp với số lá bạn muốn sử dụng cho thí nghiệm, thu thập các loại lá có nhiều màu sắc khác nhau để có nhiều mẫu thử đa dạng (mỗi loại từ 3-4 lá), cần có cồn y tế, chày (hoặc có thể sử dụng thìa ăn để cán), giấy lọc cà phê.

  Bước 1: Đưa 1 loại lá vào 1 chiếc cốc, sau đó sử dụng chày hoặc thìa để nghiền lá thành nhỏ. Làm tương tự với các loại lá khác trên các chiếc cốc khác nhau.

  Bước 2: Đổ cồn vào cốc, đảm bảo cồn ngập lá hoàn toàn. Khi đổ cồn vào, hãy đặt một chiếc lá chưa nghiền lên cốc để đánh dấu loại lá.

  Cắt giấy lọc cà phê thành các miếng hình chữ nhật dài. Tiếp theo, đặt từng miếng vào từng cốc sao cho một phần của giấy nằm trong cốc và phần còn lại nằm ngoài ly.

  Đầu tiên, bạn có thể đặt các cốc vào nước ấm để làm cho quá trình phản ứng diễn ra nhanh hơn. Nếu không, bạn sẽ phải chờ lâu hơn.

  Sau một vài tiếng, bạn sẽ nhận thấy màu sắc của lá dần thấm vào tấm phin cà phê và tạo thành những màu sắc riêng biệt. Mỗi loại lá có màu sắc khác nhau. Điều này cho thấy rằng các màu sắc tan trong cồn và thấm vào giấy để tạo thành các dải màu độc đáo.

  Thí nghiệm tách sắc tố của lá

  19. Thí nghiệm đâm xuyên qua bịch nước

  Sắp xếp: Một túi khoá kéo nhựa, một số bút chì sắc, và nước.

  Thực hiện: Một em bé vờn vịt ra, em bé còn lại đổ nước vào bịch nhựa khoảng hai phần ba bịch.

  Sau đó, một đứa trẻ nắm chặt một túi nhựa trong tay, còn lại dùng cây bút chì thủng từ từ qua lớp nhựa.

  Các bé sẽ rất ngạc nhiên khi thấy nước không chảy ra. Hãy tiếp tục quan sát với các cây bút chì còn lại nhé!

  Thí nghiệm đâm xuyên qua bịch nước Stable Water Trick

  20. Thí nghiệm làm nở quả Thông

  Cần chuẩn bị những vật dụng sau: một số quả thông, ba cốc chứa nước lạnh và nước nóng, một cốc trống và một dụng cụ kẹp trái thông.

  Bước 1: Lựa chọn 3 quả thông đang mở và đặt chúng vào 3 chiếc cốc chứa nước nóng, nước lạnh và cốc trống.

  B2: Khi quan sát, ta thấy quả thông tại cốc nước lạnh sẽ đóng lại nhanh hơn so với quả thông tại cốc nước nóng. Quả thông tại cốc rỗng vẫn mở bình thường.

  Bước 3: Đưa quả thông từ nước lạnh và nước nóng vào một cốc khô. Quan sát quả thông mở từng chiếc vảy khi nó khô dần.

  Các vảy của quả thông mở ra khi độ ẩm thay đổi để hạt thoát ra. Khi thời tiết ấm và khô, vảy thông sẽ mở ra để giải phóng hạt. Ngược lại, khi trời ẩm hoặc lạnh, vảy thông sẽ đóng lại để bảo vệ hạt.

  Open & Close Pine Cones

  21. Thí nghiệm tạo Mưa

  Các bé sẽ hiểu cơ bản về hiện tượng hình thành mưa tự nhiên thông qua thí nghiệm này.

  Để chuẩn bị, ta cần sử dụng một cốc làm từ thủy tinh trong suốt, kem cạo râu và màu thực phẩm.

  Thực hiện việc đổ nước đầy cốc thủy tinh, sau đó sử dụng kem cạo râu để xịt lên bề mặt của nước. Điều này như mô phỏng mây và hơi nước. Tiếp theo, hãy xịt màu lên bọt kem cạo râu và quan sát.

  Mưa được tạo ra khi màu sẽ từ từ rơi xuống đám mây và chạm vào nước. Trọng lực cùng với việc tích tụ của nước khiến nó nặng hơn mây và cuốn theo trọng lực để rơi xuống, tạo nên hiện tượng mưa.

  thí nghiệm mây tạo mưa How Clouds Make Rain Experiment

  22. Tại sao chúng ta dễ dàng nổi trong nước biển?

  Cần chuẩn bị: 4 ly thủy tinh chất lượng cao, 4 quả trứng hoặc đồ chơi nhựa, baking soda, muối và nước lọc.

  Thực hiện:.

  Bước 1: Đổ nước lọc vào 4 ly thủy tinh. Ly đầu tiên: thêm 2 thìa muối. Ly thứ hai: thêm 2 thìa baking soda. Ly thứ ba: chỉ có nước lọc. Khuấy đều các hỗn hợp.

  B2: Hãy thả trứng hoặc nhựa vào từng ly và quan sát. Nếu ly có muối, trứng hoặc đồ chơi sẽ nổi lên phía trên ngay lập tức. Còn nếu ly thứ hai, trứng hoặc đồ chơi sẽ lơ lửng ở giữa ly và từ từ nổi lên mặt nước. Trong khi đó, ở ly thứ ba, trứng hoặc đồ chơi sẽ chìm xuống đáy nước.

  Muối làm cho nước có độ nhớt cao hơn, làm cho đồ vật trôi nổi khó hơn. Khi baking soda tiếp xúc với nước, nó tạo ra một phản ứng tạo khí carbon dioxide, làm đẩy đồ vật lên mặt nước.

  thì nghiệm nổi trong nước muối Why Do We Float Easier In The Sea Or Ocean?

  23. Thí nghiệm hô biến Sữa thành Nhựa

  Sẵn sàng: Một lít sữa tươi, giấm ăn, màu thực phẩm, một dụng cụ đựng, khuôn đồ chơi.

  Thực hiện việc lấy sữa và đặt vào lò vi sóng để hâm nóng, cũng có thể áp dụng phương pháp khác.

  Cho giấm vào sữa và khuấy đều, sau đó đợi trong vài phút, bạn sẽ nhận thấy axit trong giấm sẽ làm sữa đông cứng.

  Bạn dùng thanh ray để loại bỏ phần cặn bẩn.

  Sau đó, rót ra một tấm khay và trộn đều màu đã chuẩn bị. Đổ hỗn hợp vào khuôn và nén chặt. Để khô.

  Bạn đã sắm được những món đồ chơi dễ thương và đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

  Make Milk Ornaments experiment

  24. Thí nghiệm Khoa học Khinh Khí Cầu Bóng đèn Phép Thuật

  Sẵn sàng: Bóng đèn tiết kiệm điện (hay còn gọi là bóng đèn compact), một quả bóng bay, một căn phòng tối đen nhất có thể.

  Thực hiện thí nghiệm: Bạn sẽ tiến hành thực hiện thí nghiệm trong căn phòng tối mờ. Bơm một quả bóng bay. Sau đó, cầm quả bóng bay chà sát vào tóc của bạn hoặc vào một tấm chăn len trong khoảng thời gian 1 phút.

  Sau đó, bạn lấy đèn và đưa nó lên phía trên. Bạn dùng tay còn lại để cầm quả bóng bay và xoay đầu của nó mà bạn vừa chà xát về phía đèn. Bạn chú ý quan sát điều gì đó đáng ngạc nhiên.

  Nếu bạn không nhìn thấy gì, hãy đảm bảo căn phòng của bạn đủ tối. Hơn nữa, bạn nên chà xát nhiều hơn hoặc chà lên tấm chăn len hoặc ngược lại. Bởi vì bóng đèn sẽ chớp sáng.

  thí nghiệm bóng đèn ma thuật khinh khí cầu bóng đèn chớp tắt và bong bóng

  25. Thí nghiệm tạo tinh thể pha lê

  Đầu tiên, chuẩn bị các vật liệu sau: vỏ trứng đã tách ra làm đôi, muối, nước, màu thực phẩm và cốc. Số lượng cốc phải tương ứng với số lượng tinh thể bạn muốn tạo.

  Thực hiện quy trình sau: Đun sôi nước và hòa tan muối cho đến khi muối không tan và lắng dưới đáy cốc. Sau đó, múc nước từ từ vào từng cốc riêng và khuấy đều với từng loại màu. Đặt vỏ trứng vào bên trong cốc và đổ nước sao cho trứng chìm hoàn toàn. Đặt cốc ở nơi khô ráo và chờ cho đến khi nước bay hơi hoàn toàn. Kết quả sẽ là những tinh thể pha lê rất đẹp và lấp lánh.

  thí nghiệm làm tinh thể Make Crystal Geodes

  26. Thí nghiệm về sóng âm

  Thí nghiệm này giúp trẻ có thể quan sát hiệu ứng của sóng âm đối với các vật thể. Đồng thời, nó cũng giải thích cách âm thanh đi qua tai và vào màng nhĩ.

  Trang bị: một cốc nhựa, một cây kéo, một quả bóng bay, một máy phát nhạc, một ít muối ăn.

  Tiến hành việc cắt lại chiều cao của cốc nhựa, sau đó thực hiện việc cắt đầu phần thổi của bóng bay. Kéo căng bề mặt của bóng bay và bọc nó vào miệng của ly nhựa, sao cho miệng ly trở thành một mặt phẳng của bề mặt da của bóng bay. Tiếp theo, rắc muối lên bề mặt của bóng bay.

  Hãy bật nhạc to và đặt gần chiếc ly nhựa, bạn sẽ thấy những hạt muối nhảy múa dưới sự tác động của sóng âm. Thật hấp dẫn, phải không?

  thí nghiệm sóng âm seeing sound

  27. Cách làm kẹo pha lê nhiều màu sắc

  Cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: nước, màu thực phẩm (nhiều màu sắc khác nhau), đường, que kem hoặc que để làm kem, chảo, kẹp áo quần hoặc kẹp giấy, 4 ly thủy tinh chất lượng cao và 6 cốc đường trắng.

  Bước 1: Đổ một chút nước vào 4 cốc thủy tinh. Sau đó, thêm 5-6 giọt thực phẩm màu vào mỗi cốc. Sử dụng 4 que kem để kẹp và giữ cho que kem nằm sâu trong cốc, nhưng không chạm đáy hoặc thành của cốc.

  Nấu 2 ly nước sôi, sau đó trộn đều 6 cốc đường trắng cho đường tan, cuối cùng tắt bếp.

  Bước 3: Đặt cây kem đã thử ướm lên ly và đặt ngoài. Sau đó, đổ nước đường nóng vào 4 cốc một cách đều và khuấy hỗn hợp tan màu vào nước đường. Sử dụng thìa inox để khuấy.

  Sau khoảng 30 phút chờ, khi nước đường đã nguội, hãy lấy cây kem và thoa một ít nước lên bề mặt của que kem. Sau đó, nhúng que kem vào bì đường trắng để làm cho các tinh thể đường bám chặt lên que kem. Cuối cùng, đặt que kem đã làm lên vị trí cũ trên ly.

  Sau 3 ngày, bạn cầm que kem và từ từ lấy ra nó. Bạn có thể dùng khăn sạch khô để lau nước đường bám trên cây kẹo. Kết quả là bạn sẽ có một cây kẹo kem tinh thể lớn hơn với màu sắc lấp lánh.

  Hãy thưởng thức ngay cây kẹo ngon tuyệt này, không nên chần chừ!

  cách làm kẹo que make rock candy

  28. Làm kẹo gương

  Sáng tạo: Để chuẩn bị, bạn cần chuẩn bị nửa cốc đường, 40ml xi-rô ngô, 60ml nước, bơ, bột kem tartar và giấy bạc.

  Thực hiện việc sau: Trộn đều đường, xi-rô, bột kem tartar, nước trong một cái chảo. Đun từ từ hỗn hợp trên lửa nhỏ. Tiếp theo, lấy khay nướng đã lót sẵn giấy bạc và thoa đều bơ lên bề mặt giấy. Đổ hỗn hợp đường đã đun chảy vào và để nguội. Như vậy, bạn sẽ có một tấm gương trong suốt có thể ăn được.

  cách làm kẹo gương make glass candy

  29. Cách làm trứng pha lê

  Chuẩn bị các nguyên liệu sau: bột hàn the, trứng xốp hoặc hình dạng tương tự, một số lọ thủy tinh có miệng rộng hơn trứng xốp, đoạn dây kẽm, một số loại màu thực phẩm và nước nóng.

  Thực hiện.

  Bước 1: Đổ nước nóng vào các lọ thủy tinh, thêm khoảng ⅓ ly hàn the, vài giọt màu thực phẩm, khuấy đều. Mỗi lọ thủy tinh có một màu riêng.

  Sử dụng một đoạn dây kẽm để luồn qua trứng xốp và nhấn nó xuống các lọ thủy tinh. Rất nên dùng một vật khác để đặt lên trứng để chúng chìm hoàn toàn xuống đáy lọ thủy tinh.

  Bước 3: Đợi trong khoảng thời gian từ 24 giờ trở lên. Sau đó, lấy trứng xốp ra. Bạn sẽ bất ngờ vô cùng khi bạn nhìn thấy một quả trứng được làm bằng pha lê thay thế.

  Đoạn văn viết lại: Trong dịp Giáng sinh, có một hoạt động thí nghiệm thú vị bạn có thể tham gia. Bạn sẽ được trang trí cho lễ Noel của gia đình bằng những đồ vật lấp lánh.

  cách làm trứng đá quý Shiny Crystal Easter Eggs

  30. Cách làm lọ kim tuyến cầu vồng

  Chuẩn bị: một hũ trong suốt, nước kim tuyến, bột màu nhũ kim tuyến, nước và si rô ngô.

  Thực hiện việc đổ si rô ngô vào hũ chứa và đổ nước nóng vào hũ sao cho hầu như đầy, sau đó khuấy đều. Tiếp theo, thêm nước màu kim tuyến và sau đó cho bột màu kim tuyến vào. Lắc đều. Tiến hành cùng cách cho lọ màu kim tuyến khác.

  Bạn đã sở hữu một bộ sưu tập lọ màu kim tuyến cầu vồng vô cùng độc đáo và huyền ảo để làm đẹp.

  cách làm lọ kim tuyến Rainbow Glitter Decorative Jars

  31. Cách làm mì trái cây

  Chuẩn bị: Một bịch Natri alginate và một bịch canxi clorua. Các sản phẩm này có thể mua tại các cửa hàng tạp hóa bán đồ nấu ăn, máy xay sinh tố hoặc nước ép trái cây. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị một tô hoặc bát và ống tiêm không có kim.

  Thực hiện:.

  Bước 1: Hòa 1 thìa natri alginat vào 1 ly nước trái cây. Bạn có thể tăng số lượng theo tỷ lệ này. Đổ hỗn hợp vào máy xay sinh tố và bật máy để trộn đều. Sau đó, đổ hỗn hợp ra tô hoặc bát để loại bỏ các bọt khí, mất khoảng 1 tiếng.

  Bước 2: Lấy một khay nhựa và đổ nước vào bên trong, sau đó thêm một ít canxi clorua và khuấy đều.

  B3: Sử dụng ống hút để hút hỗn hợp nước trái cây và xịt lên khay nhựa chứa nước canxi clorua. Khi xịt và lắc đồng thời, sợi mì sẽ trở nên đẹp hơn.

  B4: Sử dụng sợi mì làm nguyên liệu cho món chè hoặc món ăn thú vị.

  Cách làm mì từ trái cây juice noodle

  32. Làm chai cầu vồng tình bạn

  Sắp xếp: có sợi dây dù đa sắc, chai nhựa trong suốt, chai sữa tắm, nhiều viên bi đa sắc, và nước.

  Thực hiện:.

  Cắt những sợi dây tình bạn nhiều màu thành đoạn ngắn khoảng 4-5 cm. Đặt chúng vào một chai nhựa. Sau đó, thêm một lượng sữa tắm vào chai khoảng 1cm. Tiếp theo, đổ nước vào chai đến một nửa. Vặn nắp và lắc đều để sữa tắm tan trong nước. Mở nắp và đổ nước vào chai cho đến khi đầy. Thả những viên bi màu vào trong chai. Đậy kín nắp.

  Bây giờ bạn đã sở hữu một chai cầu vồng tình bạn để trang trí. Ngoài ra, nó cũng là một món đồ chơi thú vị dành cho trẻ em. Chỉ cần lắc lắc chai nhựa, bạn sẽ trải qua những điều kỳ diệu xảy ra bên trong.

  33. Cách làm tranh sơn dầu đá cẩm thạch đơn giản

  Cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: nước, dầu ăn, màu thực phẩm, khay nướng hình chữ nhật, giấy hình chữ nhật trắng dày, ống hút nhỏ giọt.

  Thực hiện bằng cách cho nước vào một cái bát, sau đó thêm một ít màu thực phẩm yêu thích vào bát và khuấy đều để màu tan ra. Sau đó, đổ hỗn hợp màu vào khay nướng có hình chữ nhật. Tiếp theo, sử dụng ống hút nhỏ để hút dầu ăn và nhỏ từng giọt dầu ăn vào các vị trí ngẫu nhiên trên khay nướng. Bạn sẽ thấy màu sẽ bị loang ra để nhường chỗ cho dầu ăn.

  Sử dụng tờ giấy đặt lên mặt của khay nướng, đảm bảo giấy tiếp xúc với nước màu. Sau đó, lấy giấy lên và đặt lên giá để khô. Tiến hành tương tự cho các loại màu khác. Kết quả, bạn sẽ có một bộ sưu tập tranh đá cẩm thạch rất đẹp mắt.

  34. Thí nghiệm về tĩnh điện

  Cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: bột ngô, dầu ăn, một quả bóng bay đã được bơm, một cái thìa và một chén để đựng.

  Thực hiện bằng cách cho bột ngô và dầu ăn vào chén, khuấy đều để tạo thành một hỗn hợp hòa quyện. Sau đó, cầm chắc quả bóng bay và chà xát lên tóc trong khoảng 1 phút để tích điện.

  Tiến hành múc một thìa hỗn hợp bột ngô và đặt lên vị trí quả bóng đã được chà xát. Khi làm như vậy, một hiện tượng kỳ diệu sẽ xảy ra. Bột ngô sẽ bắn về phía quả bóng, tạo thành những hình gai nhọn rất thú vị, nhưng bị giữ lại bởi dầu ăn.

  35. Cách làm lá pha lê

  Chuẩn bị: Sợi dây dù nhỏ hoặc bất cứ vật liệu nào có thể được gắn vào tờ vải để tạo cuống lá, nhiều tờ vải có nhiều màu sắc khác nhau, muối, hũ chứa, nước.

  Thực hiện việc như sau: Lấy 2 ly nước và đổ vào chảo để đun. Trong khi chờ đợi nước sôi, bạn có thể khoét một lỗ nhỏ trên lá vải để dán hoặc cột sợi dây vào lá. Đặt lá vào hũ đựng. Mỗi hũ có thể chứa từ 2 đến 3 lá. Khi nước sôi, hãy thêm muối vào và khuấy đều cho đến khi muối tan hoàn toàn. Tiếp theo, đổ nước muối nóng vào các hũ. Chờ đợi trong vòng 3-4 ngày. Khi nước đã bay hơi hết, các tinh thể muối sẽ hình thành trên lá vải, tạo ra những chiếc lá pha lê vô cùng đẹp mắt. Bạn có thể sử dụng chúng để trang trí trong dịp Giáng sinh hoặc trong căn phòng của bạn.

  36. Thí nghiệm hạt bỏng ngô biết nhảy

  Chuẩn bị: Nước, giấm, baking soda, hạt bỏng ngô và lọ thủy tinh. Thực hiện: Đổ nước vào một nửa lọ thủy tinh, sau đó thêm 2 thìa baking soda và khuấy đều. Tiếp theo, cho một ít hạt bắp rang vào và từ từ đổ giấm vào. Các hạt bỏng ngô sẽ nhảy múa bên trong lọ thủy tinh khi khí carbon dioxide được tạo thành. Thật kỳ diệu, phải không các bạn?

  37. Thác nước vui nhộn

  Sắp xếp: Nhựa đồ chơi, baking soda, giấm, ống tiêm hoặc ống nhỏ mắt, khay hình chữ nhật, giấy bạc (tuỳ chọn).

  Thực hiện bằng cách sử dụng một chiếc hộp hình chữ nhật lớn và bọc bên ngoài bằng giấy bạc. Sắp xếp những khối nhựa đồ chơi theo dạng tháp nhưng hãy lưu ý lật chúng ngược lên.

  Tiếp theo, hãy rắc baking soda vào bên trong các khối block. Một cách thú vị để làm điều này là sử dụng ống tiêm hút để dễ dàng xịt giấm từ từ vào bên trong các khối block. Khi hai chất này phản ứng với nhau, bạn sẽ thấy sự phát sinh một lượng khí lớn và bong tróc.

  38. Ảo thuật với hạt tiêu

  Cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: hạt tiêu đã xay nhuyễn, nước rửa chén, nước màu thực phẩm, nước và một dĩa.

  Thực hiện việc sau: Lấy một dĩa, đổ vào đó một lượng nước vừa đủ, thêm vài giọt màu để làm cho nước trở nên đẹp mắt, sau đó khuấy đều. Tiếp theo, rắc nhẹ nhàng một ít hạt tiêu đã được xay nhuyễn lên bề mặt của nước. Khi đó, hạt tiêu sẽ nổi lên trên mặt nước.

  Bạn hãy thả tay vào nước rửa chén và đặt tay vào giữa dĩa. Điều kỳ diệu xảy ra ngay lập tức. Tiêu được xay tự động và những hạt tiêu chuyển đến viền của dĩa. Bất kỳ vị trí nào bạn thả tay vào, những hạt tiêu sẽ tự động chuyển đến xung quanh đó. Hãy giải thích cho trẻ về điều kỳ diệu này nhé!

  39. Thí nghiệm âm thanh dưới nước

  Sẵn sàng: Một xô chứa nước và một chai cocacola nhựa kích cỡ lớn.

  Thực hiện: Cắt phần dưới của chai nhựa, khoảng ½ chai. Đặt chai nhựa vào xô nước. Sử dụng tay hoặc cây rẽ nước để tạo ra âm thanh. Đặt tai gần miệng chai để nghe. Bạn sẽ cảm nhận sự khác biệt so với khi nghe bình thường.

  Âm thanh truyền đi tốt hơn trong môi trường nước.

  40. Kiểm tra sắt trong ngũ cốc

  Cách kiểm tra hàm lượng sắt trong ngũ cốc, đặc biệt là các loại ngũ cốc bổ sung sắt cho cơ thể.

  Cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: nam châm, bì zipper, bột ngũ cốc (có chứa sắt), và nước.

  Thực hiện: Đặt ngũ cốc vào túi zipper, dùng tay nghiền nhuyễn ngũ cốc. Sau đó, đổ nước vào túi và kín miệng zipper. Đặt nam châm ở giữa túi zipper trên tay và lắc đều. Bạn sẽ thấy rõ ràng những mảnh sắt đã bị thu lại dưới nam châm. Khi di chuyển nam châm, các hạt sắt sẽ cũng di chuyển theo. Thật thú vị, phải không!

  41. Cách bảo quản đồ ăn khỏi nấm mốc

  Chuẩn bị những nguyên liệu sau: bánh mì lát vuông để kẹp, đường, muối, giấm, dầu ăn, nước, bì zipper.

  Thực hiện việc quét từng lớp cho mỗi chiếc bánh mì bằng cách sử dụng nước đường, nước lọc, nước muối, giấm ăn, dầu ăn, và không quét bất cứ thứ gì vào một chiếc bì zipper và đóng kín lại. Đặt các bì này vào một nơi ấm áp để khích thích sự phát triển nhanh chóng của nấm mốc.

  Nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ thấy nấm mốc phát triển nhanh chóng trên phần bề mặt của bánh mì có đường và nước. Tiếp theo đó, nấm mốc cũng phát triển trên bề mặt của bánh mì chỉ có nước. Nhưng các bánh mì còn lại được bảo quản tốt hơn nhờ sử dụng muối, dầu ăn và dấm ăn.

  Thử nghiệm này giúp trẻ em hiểu rõ hơn về cách bảo quản thức ăn và lý do tại sao chúng cần được lưu trữ ở nơi khô ráo và mát mẻ.

  42. Thí nghiệm về khối lượng riêng của chất lỏng

  Sắp xếp: 3 quả bóng bay, nước, dầu ăn, nước rửa chén và 1 xô nước lớn.

  Thực hiện việc đổ nước, dầu ăn và nước rửa chén vào 3 quả bóng bay theo thứ tự. Hãy nhớ không để cột trong bóng bay vẫn còn không khí. Tiếp theo, hãy thả từng quả bóng bay vào xô nước.

  Có hiện tượng mà quả bóng chứa dầu ăn sẽ chìm xuống đáy, quả bóng chứa dầu ăn sẽ nổi lên mặt nước và quả bóng chứa nước sẽ lơ lửng.

  Nước rửa chén có khối lượng riêng cao hơn nước, dầu ăn có khối lượng riêng thấp hơn nước và bóng bay chứa nước lơ lửng vì có khối lượng riêng tương đương.

  43. Tạo cầu vồng nước

  Sắp xếp: Sẵn sàng 6 lọ thủy tinh, 6 màu nước đa dạng, và 6 miếng khăn giấy.

  Thực hiện: Đổ nước vào 6 lọ thủy tinh và thêm từng màu khác nhau vào từng lọ. Khuấy đều để màu tan đều trong nước. Đặt một miếng khăn giấy vào mỗi lọ thủy tinh và nối chúng với nhau. Đảm bảo miếng khăn giấy tiếp xúc với nước màu.

  Bạn có thể thấy màu sẽ thấm qua khăn giấy và di chuyển, màu pha trộn của 2 lọ màu sẽ xuất hiện ở giữa 2 lọ.

  44. Tác động của nhiệt tới sự hòa tan

  Cần chuẩn bị: 3 cốc cách nhiệt, 3 gói socola hoặc gói cà phê bột, nước nóng, nước lạnh và nước bình thường.

  Thực hiện: Đổ 3 gói socola hoặc cà phê vào 3 cốc. Tiếp theo, từ từ đổ 3 loại nước vào cốc. Quan sát hiện tượng. Bạn sẽ thấy socola trong nước lạnh nổi lên trên và tan ít. Socola trong nước thông thường tan nhiều hơn nhưng không hoàn toàn. Socola trong nước nóng gần như tan hoàn toàn.

  Nước nóng làm phân tử nước di chuyển nhanh hơn, tạo ra khoảng trống để kết cấu của các hạt socola bị phá vỡ.

  45. Thí nghiệm thay đổi màu đồng xu

  Sẵn sàng: 3 đồng xu, giấm ăn, khăn giấy, 1 dụng cụ đựng.

  Thực hiện việc đặt một khăn giấy lót xuống dưới dụng cụ đựng, đặt 3 đồng xu lên bề mặt khăn giấy. Tiếp theo, từ từ cho giấm vào để giấm thấm hoàn toàn khăn giấy. Chờ đợi trong khoảng 2-3 ngày. Khi mở thí nghiệm, bạn sẽ bị ngạc nhiên bởi sự thay đổi màu sắc của các đồng xu.

  Để làm thí nghiệm này thêm thú vị hơn, bạn có thể thêm muối vào trong quá trình chờ đợi. Hãy cho chúng tôi biết kết quả nhé!

  46. Thí nghiệm ngâm kẹo dẻo trong các loại nước

  Đoạn văn đã được viết lại: Trước khi bắt đầu, hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau: kẹo dẻo đường và gelatin) có hình dạng của động vật, nước, dấm, nước soda và 3 cốc.

  Thực hiện theo cách sau: Đổ 3 loại nước vào 3 chiếc cốc, sau đó thả kẹo vào bên trong. Tiếp theo, đặt cốc vào tủ và để trong vòng 2 ngày. Sau đó, mở tủ và kiểm tra kết quả.

  Nhìn chung, màu của kẹo sẽ pha vào trong tất cả các loại nước. Khi kẹo ở trong giấm ăn và soda, nó sẽ trở nên mềm hơn. Khi kẹo ở trong giấm, nó sẽ tạo ra nhiều bọt khí hơn. Khi đặt kẹo trong giấm và soda, kẹo sẽ tan ra nhanh hơn khi dùng thìa xắn, tuy nhiên, giấm vẫn tan nhanh hơn soda. Trong khi đó, khi kẹo ở trong nước, nó chỉ trở nên mềm mà không tan ra như hai loại nước trên.

  Có một hoạt động thú vị mà trẻ có thể tham gia để hiểu rõ hơn về cách mà các loại nước có thể tương tác khác nhau với các vật chất khác nhau.

  47. Thí nghiệm biến trứng thành trứng bạc

  Chuẩn bị:.

  Cần chuẩn bị sẵn một cốc thủy tinh trong suốt, đã được đổ nước vào và đặt sang một bên.

  2. Sử dụng một quả trứng đã được làm rỗng bên trong. Chú ý không làm vỡ vỏ trứng. Sau đó, rửa sạch vỏ trứng và lau khô hoàn toàn. Sử dụng một que xiên, xiên qua cả hai đầu của quả trứng.

  Thực hiện:.

  Bước 1: Bạn nắm 2 đầu que xiên để giữ quả trứng trên ngọn lửa nến. Quan sát quả trứng bị phủ bởi lớp muội đen. Xoay và di chuyển quả trứng xung quanh ngọn lửa để quả trứng toàn bộ được phủ bởi lớp muội đen.

  Khi trứng đã đen hoàn toàn, nhẹ nhàng đặt trứng vào cốc nước và quan sát. Trứng đen dần chuyển sang màu bạc. Hãy tự khám phá lý do bằng cách thực hiện thí nghiệm này!

  48. Tự làm tên lửa rocket từ bóng bay

  Cần chuẩn bị: một quả bóng bay, một sợi dây có độ dài khoảng 3-4 mét, một ống hút có kích thước lớn hơn sợi dây và một cuộn băng dính.

  Luồn ống hút vào trong sợi dây và căng sợi dây vào hai vị trí thuận lợi.

  Thổi căng quả bóng bay, một tay nắm chặt bóng. Sử dụng băng keo để gắn quả bóng bay vào ống hút. Kéo quả bóng về vị trí ban đầu và bắt đầu thả tay nắm ở phần cuối của bóng. Tên lửa của bạn sẽ tăng tốc và bay về phía trước. Đây là một trò chơi thú vị, mang lại tiếng cười cho trẻ nhỏ.

  49. Thí nghiệm cho cá xốp bơi

  Cần chuẩn bị những vật dụng sau: một tấm xốp mỏng, dầu rửa chén, ống hút kim tiêm và một chậu nước.

  Thực hiện việc cắt xốp thành hình những chú cá, đảm bảo rằng hai vây đuôi của cá có rãnh hình chữ nhật. Tô màu và trang trí cho chú cá. Đặt chú cá vào chậu nước đầy. Chú cá của bạn sẽ không di chuyển đâu nhé!

  Sử dụng ống tiêm hút một lượng dầu rửa chén, sau đó chúng ta có thể nhỏ vào rãnh hình chữ nhật của đuôi cá. Chú cá có thể tiến lên phía trước và chúng ta có thể điều chỉnh để cá lạng lách trong chậu nước.

  50. Cách tạo tháp băng

  Cần chuẩn bị: 4 cốc giấm, 4 thìa baking soda, nồi đun, khay nhựa.

  Thực hiện bằng cách đổ 4 cốc giấm vào nồi và đun với lửa nhỏ. Tiếp theo, từ từ cho vào 4 thìa baking soda và khuấy đều. Đợi cho đến khi giấm cô đặc lại chỉ còn khoảng ½ cốc hoặc ít hơn. Sau đó, rót dung dịch ra ly và để trong tủ lạnh trong 30 phút.

  Sử dụng thìa để cạo phần tinh thể kết tinh ở dưới đáy nồi và đổ vào khay nhựa. Sau 30 phút, lấy dung dịch lạnh ra và đổ chậm lên phần tinh thể. Hãy nhớ đổ chậm, nếu không dung dịch sẽ tràn ra. Dung dịch sẽ từ từ kết tinh và tạo thành một tháp băng lạnh thú vị. Thật tuyệt vời, phải không các bạn!

  51. Tẩy màu cho nước

  Cần chuẩn bị những vật dụng sau: nước, màu thực phẩm, chất tẩy trắng, cốc nhựa trong suốt và ống tiêm.

  Thực hiện như sau: Đổ nước vào cốc, thêm vài giọt màu vào nước và khuấy đều. Sau đó, hút vài giọt chất tẩy vào cốc nước màu. Chỉ trong chốc lát, cốc nước đã trở nên nhạt và trong suốt trở lại. Thật kỳ diệu phải không các bạn nhỏ.

  52. Bơm bong bóng tự động

  Để chuẩn bị, bạn cần có đường, 2 muỗng canh men khô hoạt tính và 1 gói (hoặc 2 1/4 muỗng canh) men khô hoạt tính.

  Một quả bóng bay, nước ấm có nhiệt độ từ 105-115 độ F (40,5-46 độ C), một bát trộn kèm phễu, và một chai nước ngọt lớn.

  Thực hiện: Trộn men, đường, nước ấm đều vào bát. Sau đó, dùng phễu để đổ dung dịch vào chai nhựa. Sử dụng đầu bóng bay để bịt kín miệng chai. Đợi trong khoảng thời gian 10-15 phút, bạn sẽ thấy quả bóng bay bắt đầu căng lên. Hãy tự tìm hiểu lý do tại sao nhé!

  53. Tự làm từ trường 3D

  Chuẩn bị các nguyên liệu gồm bột sắt, nam châm và chai nhựa.

  Thực hiện bằng cách đổ bột sắt vào một chai nhựa, sau đó đặt chai nhựa đứng ngược lại. Đặt nam châm xung quanh chai ở khoảng cách thích hợp.

  Các mặt sắt sẽ bị hút bởi từ trường của nam châm, tạo thành những hình dạng độc đáo và thu hút mắt.

  54. Thí nghiệm giấy khô khi ở trong nước

  Cần chuẩn bị các vật dụng sau: giấy khô, nước, một chiếc ly thủy tinh tròn và một tô nước lớn.

  Sau khi vò tờ giấy gọn lại, đặt nó vào ly thủy tinh. Lật ly thủy tinh ngược và ấn chìm nó xuống tô nước lớn. Đợi trong 1 phút rồi rút ly lên.

  Ly vẫn giữ nguyên độ khô ban đầu vì không khí trong ly ngăn nước tiếp xúc với giấy ở đáy.

  55. Động vật ở Bắc Cực giữ ấm như thế nào?

  Công cụ cần có: hộp nhựa, nước, túi zipper hoặc bao tay cao su, bông, bánh bao.

  Thực hiện việc sau: Đổ nước vào hộp nhựa và đặt vào tủ lạnh cho đến khi nước đạt độ lạnh gần như đông, sau đó lấy ra và đặt vào khay, thêm một ít đá đông. Yêu cầu trẻ em đặt tay vào nước mà không chạm vào bất kỳ vật gì và cảm nhận độ lạnh thực sự của nước.

  Bọc bánh bao và bông quanh tay. Đeo găng tay hoặc cho tay vào túi zipper. Trẻ nhúng tay vào khay nước lạnh một lần nữa. Hỏi trẻ liệu tay còn cảm nhận độ lạnh như ban đầu không? Tại sao? Từ đó giải thích cơ chế giữ ấm của các loài động vật ở Bắc Cực cũng tương tự như vậy.

  56. Tự làm bơ quét bánh mì tại nhà

  Cần chuẩn bị: Kem Heavy Cream và một lọ sạch có nắp.

  Thực hiện: Đổ khoảng 1/3 lọ kem vào lọ đựng và vặn chặt nắp. Sau đó lắc lọ đựng nhiều lần cho đến khi trong lọ tạo ra bọt khí dày đặc và không thể lắc tiếp. Mở nắp để lấy lớp nước còn lại trong lọ. Phần còn lại chính là kem bơ, rất thích hợp để trẻ quét lên những món ăn yêu thích, đặc biệt là bánh mì.

  57. Thí nghiệm về hạt nhiều màu sắc

  Sáng tạo: Trang bị: Dầu Baby oil, nước, một số loại màu thực phẩm, sáu cốc, ống tiêm.

  Thực hiện: Đổ nước và từng loại màu thực phẩm vào các cốc, khuấy đều. Lấy 1 cốc riêng và đổ nửa cốc dầu trẻ em vào. Sử dụng ống tiêm để hút từng màu và nhỏ từng giọt vào cốc chứa dầu. Kết quả là những hạt màu không tan trong dầu. Tiếp tục thêm các màu khác để tạo ra một cốc hạt đa sắc tươi sáng.

  58. Thí nghiệm cho quả trứng vào chai

  Sẵn sàng: Một quả trứng luộc đã gọt vỏ, một ống thuỷ tinh và một cây diêm.

  Thực hiện thí nghiệm sau: Bạn đặt quả trứng lên miệng chai và quan sát. Quả trứng sẽ không vào bên trong chai. Lấy quả trứng ra và cho vài cây diêm chụm đầu có thuốc diêm vào nhau trong chai. Quẹt 1 que diêm và châm lửa lên các cây diêm chụm đầu. Nhanh chóng đặt lại quả trứng lên miệng chai. Bạn sẽ thấy rằng, quả trứng đã từ từ lọt vào trong chai. Điều này có vẻ như ảo thuật phải không? Hãy tìm hiểu vì sao nhé!

  59. Thí nghiệm với quả nho

  Sẵn sàng: 4 quả nho, 2 cốc nước, một ít muối.

  Thực hiện: Đổ muối vào một cốc nước và khuấy đều. Sau đó, thêm 2 quả nho vào cốc nước muối và 2 quả nho vào cốc nước lọc, sau đó quan sát. Hai quả nho trong cốc nước thường sẽ chìm, trong khi 2 quả nho trong cốc nước muối sẽ nổi lên. Điều này cho thấy mật độ của nước muối thấp hơn so với nước thường.

  60. Thí nghiệm về màu sắc của lửa

  Đồ cần chuẩn bị gồm axit Boric (thường được các cửa hàng nội thất sử dụng để bảo vệ gỗ khỏi nấm mốc, mối…), Chất chống đông, khay đựng kim loại và mồi lửa (như diêm, quẹt lửa).

  Thực hiện: Trộn đều chất chống đông với Axit boric trong một khay kim loại. Đảm bảo không có vật dễ bắt lửa xung quanh. Đặt khay xa ngôi nhà của bạn. Đốt lửa vào khay và quan sát. Hỗn hợp sẽ bắt đầu cháy với một ngọn lửa tuyệt đẹp. Khác biệt hoàn toàn so với những ngọn lửa thông thường. Màu sắc của ngọn lửa phụ thuộc vào chất đang cháy.

  61. Thí nghiệm pháo hoa Soda và Mentos

  Sẵn sàng: Một chai soda 2 lít hoặc một chai Coca Cola, cùng với nhiều kẹo Mentos.

  Thực hiện thí nghiệm thú vị: Đặt từng viên kẹo mentos vào chai chứa nước soda hoặc cocacola một cách nhanh chóng. Sau đó, nhanh chóng đậy kín miệng chai và giữ trong vài giây trước khi thả ra. Kết quả ngay lập tức, nước trong chai bắt đầu sôi sục và phun trào mạnh mẽ. Thật tuyệt vời phải không nào!

  62. Thí nghiệm nước dâng trào

  Sắp xếp: 3 que diêm, 1 cốc thuỷ tinh tròn cao, 1 dĩa để, một nút chai dạng xốp đặc.

  Thực hiện việc cắt nút chai thành hình chữ nhật và chọc 3 lỗ nhỏ ở phía trên. Tiếp theo, cắm 3 que diêm vào, hướng đầu của chúng hướng lên trên để đốt cháy. Sau đó, đổ nước vào dĩa và đặt nút chai đã gắn diêm vào giữa dĩa. Đốt cháy 3 que diêm và nhanh chóng dùng ly thuỷ tinh để úp 3 que diêm lại.

  Khi quan sát, sau khi cháy hết oxi, 3 que diêm sẽ tắt và nhiệt độ trong cốc tăng lên. Do đó, nước bên dưới dĩa sẽ bị hút và dâng lên bên trong thành ly, đẩy nút chai lên theo.

  Lý giải đơn giản là do phản ứng cháy làm mật độ không khí bên trong ly giảm, khiến không khí bên ngoài đẩy vào làm nước dâng lên.

  63. Thí nghiệm tách hạt tiêu từ muối tiêu

  Công cụ cần chuẩn bị: máy xay tiêu, muối bột trắng, giấy màu đen, thìa, khăn khô, thìa kim loại.

  Thực hiện việc trộn muối và tiêu lên bìa giấy màu đen và cho trẻ biết rằng đây là một phép ảo thuật mà bạn đang thực hiện!

  Chạm múi kim loại lên khăn khô nhiều lần để thìa tích điện. Dùng thìa chạm nhẹ lên muối tiêu. Hạt tiêu sẽ bị hút lên bề mặt của thìa. Thật phi thường phải không. Với khoa học, không có gì là không thể.

  64. Thí nghiệm điện nhảy múa.

  Công cụ cần chuẩn bị: Dây đồng, một số nam châm tròn nhỏ, 1 cặp pin tiểu, kìm, giấy để làm váy cho vũ công và keo dính.

  Thực hiện:.

  Bước 1: Cắt một đoạn dây đồng dài khoảng 25 cm. Sau đó, uốn cong nó theo mẫu. Bạn có thể sử dụng tay và kìm để thực hiện việc này. Hãy cố gắng làm cho hình dáng cong càng cân đối càng tốt.

  Uốn cong phần đuôi của hình mẫu xung quanh những viên nam châm.

  Đặt nam châm lên mặt âm của pin thay vì B3.

  Đặt vũ công lên đỉnh pin sao cho vị trí làm trục xoay tiếp xúc với cực dương của pin.

  Bước 5: Thực hiện việc cắt giấy thành hình tròn và tạo lỗ ở giữa, sau đó đặt giấy vào khuôn dây đồng để tạo hình dáng như vũ công. Sau đó, thả tay ra và quan sát vũ công của bạn bắt đầu xoay.

  Dây đồng trong pin của bạn dẫn điện từ một đầu qua đầu kia. Khi dây di chuyển qua các nam châm trong mặt âm của pin, nó tạo ra một lực làm cho dây quay (lực Lorentz).

  65. Thí nghiệm đốt cháy băng

  Đồ dùng cần chuẩn bị gồm đá đông lạnh, cồn, khay kim loại và lửa.

  Thực hiện thao tác sau: Tiếp xúc viên đá đông lạnh với khay, sau đó đổ cồn lên trên viên đá. Châm lửa. Chúng ta sẽ nhìn thấy hiện tượng đốt cháy băng.

  Các bé hãy tránh xa chất cồn vì nó cháy dễ dàng, ngay cả khi ở trong nước, thay vì nghĩ rằng đá là chất cháy.

  66. Cách thay đổi màu sắc

  Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: cồn Iodine 2% (chất sát khuẩn màu vàng), hydrogen peroxide 3% (oxi già), viên vitamin C, bột ngô, nước ấm, muối I ốt, và 2 cốc trong suốt để đựng.

  Thực hiện việc nghiền 3 viên vitamin C và pha chúng với nước ấm trong một cốc có màu vàng. Đổ một ít nước vào cốc còn lại, sau đó thêm vào 1 thìa nước oxy già và một ít bột ngô để tạo thành một dung dịch nước đục.

  Bạn sẽ thấy nước trở nên trong suốt khi cho 1 thìa i ốt và cốc nước ấm. Khi đổ cốc nước ấm vào cốc nước có bột ngô vẩn đục, bạn sẽ quan sát thấy ly nước chuyển sang màu xanh lam.

  Bạn tiếp tục nghiền viên C và thêm vào dung dịch xanh lam để nó trở nên trong suốt. Điều này thực sự kỳ lạ đúng không? Đây là những phản ứng cơ bản giúp làm cho bộ môn hoá học trở nên thú vị hơn đối với trẻ em.

  67. Thí nghiệm núi lửa phun trào dưới nước

  Chuẩn bị: Một cốc lớn trong suốt, nước đá lạnh và nước nóng, một lọ nhỏ trong suốt chứa cục đá nhỏ và màu thực phẩm.

  Thực hiện việc đổ nước nóng và lọ nhỏ chứa nước lạnh vào cốc lớn. Tiếp theo, cho cục đá vào lọ nhỏ, sau đó thêm màu thực phẩm và khuấy đều. Cuối cùng, đặt lọ nhỏ vào bên trong cốc lớn một cách nhẹ nhàng.

  Sau khi lọ nhỏ chìm vào cốc lớn, màu từ lọ nhỏ bắt đầu di chuyển lên trên mặt nước trong ly lớn mà không rơi xuống đáy ly. Hiện tượng này giống như một vụ núi lửa phun trào lên từ dưới đất.

  Nước nóng di chuyển lên trên vì các phân tử di chuyển nhanh hơn, khiến nó nở ra và trở nên kém đặc hơn, dẫn đến việc nổi lên trên.

  68. Thí nghiệm viết bằng mực tàng hình

  Bước chuẩn bị gồm có bột baking soda, nước ấm, nước ép nho, cốc đựng, cọ vẽ và giấy.

  Thực hiện như sau: Đổ nước nóng vào cốc, khuấy đều bột baking soda để nó tan trong nước. Sử dụng cọ để vẽ hoặc viết chấm vào cốc. Sau khi hoàn thành, đợi khoảng 30 phút để giấy khô. Nội dung mà bạn đã viết sẽ biến mất.

  Bạn muốn xem lại nội dung, chỉ cần sử dụng nước nho và quét lên trang giấy. Lúc này, thông điệp sẽ hiện ra trước mắt. Thật thú vị khi chúng ta có thể gửi nhau những thông tin bí mật như vậy, phải không?

  69. Tự làm dù

  Các vật dụng cần chuẩn bị bao gồm: bì ni lông để đựng rác, ly nhựa, dây dù và kéo.

  Thực hiện việc cắt ly nhựa thành đoạn dài khoảng 6cm và khoét 4 lỗ đều nhau xung quanh miệng ly. Sau đó, cắt 4 đoạn dây dù có độ dài tương đương 30cm. Tiến hành xỏ 4 đoạn dây vào 4 lỗ trên ly và cột chặt lại. Tiếp theo, cắt bì ni lông thành hình vuông, với cạnh có độ dài khoảng 20cm. Cuối cùng, cột 4 đầu sợi dây còn lại của ly nhựa vào 4 góc của miếng ni lông.

  Tìm vị trí tối đa có thể và thả chiếc dù. Quan sát, chiếc dù sẽ bay chậm rãi và rơi xuống một cách nhẹ nhàng do sự cản trở của cánh dù. Điều này làm cho lính nhảy dù có thể di chuyển trên không mà không bị rơi tự do.

  70. Thí nghiệm với túi trà biết bay

  Các loại túi đựng trà và ngọn lửa đã sẵn sàng.

  Thực hiện việc lấy toàn bộ trà ra từ túi trà. Sau đó, nhẹ nhàng đặt bịch trà rỗng đứng lên. Tiếp theo, châm lửa và đốt từ phía trên. Quan sát sẽ cho thấy bịch trà nhanh chóng bị đốt cháy và cuối cùng bay lên và biến mất trong không khí. Điều này giúp bạn hiểu vì sao khi đốt lửa trại, bạn sẽ thấy mụn lửa than bay lên trời. Điều này xảy ra do sự thay đổi nhiệt độ trong không khí, tạo ra dòng không khí liên tục chuyển động.

  71. Cách làm mềm xà phòng bánh

  Bạn cần chuẩn bị một chiếc bánh xà phòng từ bất kỳ thương hiệu nào. Đặt nó vào đĩa và đặt trong lò vi sóng trong khoảng 1 phút rưỡi. Sau đó, lấy ra và quan sát, bạn sẽ có một chiếc bánh xà phòng mềm mại và nhuyễn như bông. Trẻ em thường rất thích chơi với những vật liệu như thế này.

  72. Tác dụng của xà phòng

  Thử nghiệm này sẽ giúp trẻ em nhận ra tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh và rửa tay hàng ngày bằng xà phòng.

  Danh sách công cụ cần chuẩn bị: Dầu xà phòng rửa tay, kim tuyến, khay chứa nước và nước.

  Thực hiện bằng cách cho nước vào khay đựng và rắc một lớp kim tuyến lên bề mặt nước. Vì kim tuyến nhẹ, nó sẽ nổi lên trên mặt nước. Sau đó, nhỏ một giọt nước vào giữa khay đựng. Hạt kim tuyến sẽ di chuyển và tập trung ở gần miệng của khay. Điều này xảy ra do sức căng bề mặt tạo ra bởi xà phòng.

  73. Mũi tên ma thuật

  Cần chuẩn bị các vật dụng sau: một tờ giấy trắng, một cây bút và một cốc nước trong suốt.

  Thực hiện việc vẽ một hình mũi tên lớn lên một tờ giấy trắng, sau đó đặt nó cách cốc nước khoảng 30 cm. Bây giờ, hãy nhìn vào hình mũi tên bằng cách nhìn xuyên qua ly nước. Một điều kỳ diệu đã xảy ra – chiều của mũi tên đã bị xoay ngược lại.

  74. Thí nghiệm mặt trời trong chai

  Cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: một chai nhựa, nước, dầu ăn, màu thực phẩm màu đỏ và màu vàng, cùng với keo dính.

  Thực hiện: Đổ dầu ăn vào khoảng ½ chai. Tiếp theo, sử dụng một chiếc cốc để đổ nước vào chai. Sau đó, hòa màu đỏ và vàng vào cốc nước. Đảm bảo tỉ lệ nước tương đương với dầu. Tiếp theo, đổ nước màu vào chai. Sau đó, thoa một lớp keo lên nắp và vặn chặt. Chờ vài phút để keo khô.

  Bé lắc mạnh chai nước, trộn dầu và nước với nhau. Sau đó, đặt chai nằm yên và quan sát. Dầu và nước sẽ tạo thành một vòng xoáy và nhanh chóng tách nhau. Cuối cùng, chúng trở về vị trí ban đầu. Để tiếp tục quan sát, bạn tiếp tục lắc mạnh chai.

  75. Làm người nhảy tự động

  Sẵn sàng: Dây điện linh hoạt, cốc nhựa cà phê, sợi dây vệ sinh ống linh hoạt, ghim bấm.

  Thực hiện việc bấm ghim vào hộp theo một đường thẳng từ trên xuống dưới, sau đó uốn sợi dây điện thành một mô hình hình người. Để lại một đoạn dây thừa ở phần chân. Cuộn sợi dây vệ sinh và cột chặt nó lại. Tạo một hình tròn nhỏ hơn đáy cốc cà phê và cố định mô hình hình người với hình tròn vừa tạo. Lật úp cốc cà phê và đặt mô hình hình người lên đáy cốc.

  Bằng cách tận dụng đồ vật có sẵn, bạn cài đặt đường ghim bấm. Vũ công của bạn khởi đầu màn nhảy vô cùng nổi bật.

  76. Làm sữa cầu vồng

  Cần chuẩn bị: sữa tươi, màu thực phẩm, xà phòng rửa tay dạng nước, dĩa đựng và tăm bông.

  Thực hiện thí nghiệm sau: đặt sữa tươi vào một dĩa tròn và nhỏ từng giọt màu khác nhau vào giữa dĩa. Tiếp theo, hãy thêm một giọt xà phòng vào cây tăm bông và chấm lên trung tâm của dĩa, sau đó chấm lên các vị trí khác nhau trên dĩa và quan sát. Bạn sẽ thấy màu sẽ di chuyển về phía rìa dĩa và tách ra thành các dải màu khác nhau, tạo thành một hiện tượng tuyệt vời giống như cầu vồng.

  77. Làm khối băng phát sáng

  Đã sẵn sàng: Dầu thực vật, khay đá viên, nước, sơn dạ quang đa dạng màu sắc.

  Mỗi loại màu sơn dạ quang được thêm vào từng khay đá, sau đó cho nước ấm vào và khuấy đều để màu sơn tan đều vào nước. Tiếp theo, đặt khay đá vào tủ lạnh và chờ cho đến khi chúng thực sự đông lại thành băng.

  Chuẩn bị một khay để đựng và đổ dầu thực vật vào. Tiếp theo, lấy những viên đá màu sắc của bạn và đặt chúng lên một dĩa. Những viên đá sẽ phát sáng theo màu bạn đã pha từ màu dạ quang. Bạn có thể chơi đùa với chúng, đặc biệt là trong bóng tối. Để làm cho ánh sáng lấp lánh hơn, bạn có thể thêm đèn màu.

  78. Thí nghiệm chú ma biết bay

  Các bước chuẩn bị: – Sắp xếp ống nhựa kín (loại nhỏ thường dùng để chứa si rô, nước ngọt)- Chuẩn bị súng bắn keo nóng và keo- Lấy túi đựng rác nhựa trắng, đồng xu- Chuẩn bị chai nhựa có dung tích 1 lít hoặc 1 lít rưỡi.

  Thực hiện việc sau: Bắt đầu bằng việc cắt 1 phần đầu của ống nhựa, khoảng ⅓ của chiều dài ống. Sau đó, đổ nước vào bên trong và sử dụng keo nóng để dán chặt phần miệng vừa mới cắt. Tiếp theo, lấy một đồng xu và dán nó vào đáy của ống. Sau đó, cắt một túi đựng rác thành hình tròn, không cần phải quá tròn. Cuối cùng, trùm túi lên ống nhựa và vẽ hình chú ma.

  Đổ nước vào chai lớn, nhưng hãy chừa lại khoảng 1cm. Cho chú ma vào trong chai và đậy nắp kín. Nếu bạn không làm gì, chú ma sẽ tự nổi lên. Bóp mạnh chai và giữ trong vài giây, chú ma sẽ lặn xuống đáy chai. Khi bạn thả tay, chú ma sẽ tiếp tục nổi lên. Bạn đã trở thành một ảo thuật gia tài ba.

  79. Thí nghiệm đèn pin trộn màu

  Sẵn sàng: 4 chiếc đèn pin, 4 tờ giấy màu sắc: đỏ, vàng, xanh dương và xanh lá cây.

  Thực hiện bước đầu tiên là quấn mỗi tờ giấy màu vào mỗi chiếc đèn pin và đi vào phòng thật tối. Sau đó, hãy bật đèn pin và tiến hành chiếu các màu trộn vào nhau. Đừng quên lấy một tờ giấy để ghi lại quá trình thực nghiệm của bạn. Ví dụ, khi trộn màu xanh lam, xanh lục và đỏ, bạn sẽ tạo ra màu trắng tự nhiên của ánh sáng.

  80. Cách bảo quản đá lâu tan

  Các vật dụng cần chuẩn bị gồm: một số đá đông lạnh xốp, một khăn tắm, một màng ni lông có túi bong bóng và một số hộp đựng bằng nhựa.

  Thực hiện việc lót mỗi vật liệu xốp, khăn tắm và màng ni lông vào trong hộp. Tiếp theo, đưa đá vào trong hộp và gói lại một cách kín đáo.

  Chờ khoảng 1-2 giờ, sau đó mở tất cả các hộp và quan sát. Chắc chắn rằng trong các hộp, đá được bọc bằng xốp sẽ giúp đá ít bị tan chảy hơn. Hãy ghi lại và rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân.

  81. Thí nghiệm về độ cứng của trứng

  Trang bị: quả trứng, khay đựng trứng.

  Thực hiện việc xếp tất cả các quả trứng liên tiếp trên vỉ để tạo thành một con đường đi. Yêu cầu bé đi nhẹ nhàng và đều chân lên trứng. Nếu đi đều chân, không có quả trứng nào bị vỡ. Nếu cố tình đạp gót chân xuống một vị trí, quả trứng sẽ chắc chắn bị bể.

  Quả trứng có hình dạng cong, do đó trọng lực được phân bố đều trên các vị trí tiếp xúc, giúp làm giảm khả năng bị vỡ khi có lực tác động tới.

  Tạo một quả cầu băng khô.

  Đầu tiên, chuẩn bị một bát trộn thủy tinh lớn, đã đựng đầy 3/4 nước ấm. Thêm một ít màu thực phẩm và đá khô (hoặc đá khói). Tiếp theo, lấy một cốc nhỏ và xà phòng rửa bát dạng lỏng. Để tiện làm việc, hãy chuẩn bị một mảnh vải dài và đôi găng tay.

  Thực hiện việc nhỏ vài giọt màu thực phẩm vào nước, khuấy đều. Sau đó, sử dụng găng tay để đặt một cục đá khô vào bát. Đá khô sẽ phản ứng và tạo ra bọt khí, tràn ra ngoài bát. Không có vấn đề gì xảy ra.

  Tiếp tục, hãy lấy một cốc nhỏ và đổ nước vào đó. Sau đó, trộn nước với xà phòng rửa bát để chúng hoà quyện với nhau. Tiếp theo, nhúng một khăn vải vào nước xà phòng và vắt sơ qua.

  Kéo căng một tấm vải và chạm vào miệng bát để tạo thành một quả bóng bong bóng. Nếu không thành công, hãy thử nhiều lần và không nản chí. Khi tạo được một lớp màng bong bóng trên các bọt khí được tạo ra bởi đá khô, nó sẽ trở nên căng tròn và rất đẹp mắt. Nó giống như một quả cầu pha lê ma thuật mà bạn đã từng thấy trong các bộ phim. Sau một thời gian, quả cầu sẽ vỡ ra và bọt khí sẽ phun trào. Đây là một trò chơi thú vị dành cho trẻ em và cả gia đình trong những dịp nghỉ cuối tuần.

  83. Thí nghiệm đèn dung nham

  Trang bị: Ba màu thực phẩm, nước, sáu cốc trong suốt, ba viên thuốc Alka Seltzer, đèn pin, dầu ăn.

  Thực hiện việc đổ nước vào 3 cốc có dung tích tương đương. Tiếp theo, nhỏ vài giọt màu thực phẩm khác nhau vào từng cốc. Khuấy đều các cốc.

  3 cốc còn lại, chúng ta đổ dầu ăn vào. Tiếp theo, chúng ta đổ từng cốc vào 3 cốc nước màu khác nhau. Do dầu nhẹ hơn nước, nên nó sẽ nổi lên phía trên. Tiếp theo, chúng ta bẻ nhỏ các viên thuốc thành 4 phần và cho chúng vào 3 cốc. Quan sát phản ứng xảy ra.

  Hãy đem chúng vào phòng tối và chiếu ánh đèn pin vào các cốc đang phun trào dung nham. Bạn sẽ trải nghiệm được những màu sắc rực rỡ hơn và thú vị hơn nhiều.

  84. Thay đổi màu cho

  Chuẩn bị: Bột ngô, cải đỏ, nước, giấm, baking soda, máy xay sinh tố, lược, bát, ly, ống tiêm, găng tay, đĩa.

  Bước 1: Chuẩn bị chất chỉ thị pH. Đổ cải và nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Sau đó, lọc để lấy nước.

  Bước 2: Kết hợp 1 cốc và nửa cốc chỉ thị pH vào một dĩa. Đeo găng tay và nhào đều hỗn hợp.

  Bước 3: Lấy một cốc giấm và đặt riêng. Cốc kia chứa một hỗn hợp gồm baking soda và nước (2 phần baking soda và 1 phần nước).

  Sau khi thử nghiệm, ta sẽ sử dụng ống tiêm hút nước giấm để bơm vào một nửa hỗn hợp bột ngô nhào và quan sát màu sắc chuyển sang màu hồng. Để tăng hiệu quả của phản ứng, ta sẽ thêm một ít rượu.

  B5: Sử dụng một ống tiêm khác để hút nước baking soda và bơm vào phần còn lại, nhồi nặn và quan sát. Bột đã biến thành màu xanh lam.

  Hãy thêm giấm vào phần màu xanh và baking soda vào phần màu hồng để thực hiện một thí nghiệm thú vị. Quan sát và thông báo kết quả cho chúng tôi.

  85. Bút chì quang học tạo ảnh ảo.

  Thử nghiệm này giúp trẻ em hiểu rõ hơn về hiện tượng khúc xạ ánh sáng.

  Chuẩn bị một cốc nước trong suốt và đặt một chiếc ống hút vào phía sau. Khi nhìn ống hút từ một phía, bạn sẽ thấy rằng ống hút bị gãy và không được nối vào nhau. Nếu nhìn từ dưới lên, ống hút bị uốn cong một cách kỳ lạ.

  86. Thử nghiệm tạo ra cơn bão tuyết tại nhà của tôi.

  Sáng tạo: Trước khi bắt đầu, hãy chuẩn bị những vật dụng sau: một lọ đựng, dầu trẻ em (loại Johnson baby oil), sơn màu trắng, nước, kim tuyến, thuốc Alka Seltzer và màu xanh.

  Thực hiện như sau: Đổ dầu trẻ em vào lọ, khoảng ¾ cốc. Trong một cốc khác, pha sơn với một ít nước ấm, khuấy đều cho tan. Sau đó, đổ sơn vào lọ dầu và thêm kim tuyến. Tiếp theo, bẻ từng miếng Alka Seltzer và vứt vào lọ dầu. Bão tuyết sẽ bắt đầu hình thành. Đây là một hoạt động thú vị và không nhàm chán khi ở nhà.

  87. Một thử nghiệm thú vị về việc phun trào cùng một loại kem đánh răng.

  Chuẩn bị: Một chai nước ngọt trống, một khay đựng lớn, một lượng nước ấm, men, oxy già 6%, màu thực phẩm, xà phòng rửa bát, và men xúc tác.

  Thực hiện việc đổ nước oxy già vào chai nước ngọt. Tiếp theo, thêm xà phòng rửa chén và một vài giọt màu thực phẩm đã được chuẩn bị vào.

  Hãy trộn men và nước ấm vào một cốc nhỏ khác, sau đó đặt chai vào khay để tránh vụ nổ và tràn lan khắp nơi.

  Đổ hỗn hợp men xúc tác vào chai, bạn sẽ thấy các bọt khí xuất hiện ngày càng nhiều. Cuối cùng, nó phụt mạnh ra khỏi miệng chai tạo thành một dòng chảy liên tục. Thật tuyệt phải không các bạn nhỏ!

  Quả bóng bay bị thiêu cháy.

  Trang bị: Một quả bóng bay, một chén nước và một ngọn nến đang phát sáng.

  Thực hiện việc cho nước vào một nửa quả bóng bay, cầm đầu quả bóng và đưa từ trên xuống vị trí lửa nến đang cháy. Sau vài phút, không thấy trái bóng bay bị cháy mà chỉ màu đen.

  Nước có khả năng hấp thụ nhiệt, giúp nó không bị cháy.

  89. Nghiên cứu về sự điều chỉnh đối xứng.

  Hãy cùng chúng tôi thực hiện một thí nghiệm đặc biệt để xem liệu có thể đặt một cây keo lên một chiếc đũa hay không!

  Sắp xếp trước: Một que kem phẳng, một cây đũa tròn, một sợi dây vệ sinh đường ống, hai kẹp quần áo.

  Thực hiện việc kẹp 2 chiếc kẹp quần áo vào hai đầu của sợi dây vệ sinh đường ống. Tiếp theo, hãy cố định chiếc đũa vào một khe hở bất kỳ. Đảm bảo rằng cây đũa không di chuyển và nằm ngang.

  Quấn một sợi dây xung quanh đầu cây kem, cách khoảng 2 cm. Cần đảm bảo rằng hai phần của dây có độ dài tương đối nhau. Đặt cây kem đứng và kéo hai đầu dây qua hai bên của cây đũa. Bây giờ, ta có thể quan sát cây kem đứng lên như một diễn viên xiếc đang trình diễn.

  90. Tạo ra sự phun trào của một núi lửa tại ngôi nhà của mình.

  Cần chuẩn bị các vật liệu sau: giấy bìa, giấy màu nâu (hoặc giấy báo), dây dù nhỏ, bột mì, nước, chai nhựa (loại chai nhựa nhỏ của cocacola hoặc chai sữa bắp), màu thực phẩm, sơn màu nâu, baking soda, giấm.

  Thực hiện việc cắt giấy bìa thành hình tròn, tạo thành đáy của núi lửa. Đặt chai nhựa vào giữa hình tròn và cột những sợi dây dù quanh cổ chai, sau đó luồn chúng xuống rìa của miếng bìa hình tròn. Mục đích là tạo ra một mạng lưới có hình dạng của một chiếc nón.

  Tiếp theo, bạn hãy lấy một cái chén và đổ đều một nửa bột và một nửa nước vào đó, sau đó khuấy đều để tạo ra một hỗn hợp bột sền sệt. Tiếp theo, dùng một tờ giấy báo và dán lên chiếc nón mà bạn đã làm. Sau đó, sử dụng tay hoặc cọ để quét một lớp bột lên bề mặt của nón, tạo thành một mô phỏng phần bề mặt của một ngọn núi lửa. Hãy để cho lớp bột khô trong khoảng 12 giờ. Khi đã khô, bạn có thể tự do sơn và tạo ra những tác phẩm sáng tạo trên núi lửa của bạn.

  Để tạo ra một cảnh núi lửa phun trào tại nhà, chúng ta cần chuẩn bị một ít baking soda và vài giọt màu thực phẩm. Tiếp theo, đổ từ từ giấm trắng vào trong chai. Hãy ngắm nhìn cảnh núi lửa phun trào tuyệt vời này và đừng quên đặt một tờ giấy dưới đáy chai!

  Chim bay theo hình chữ V là vì lý do gì?

  Bạn chỉ cần cắt một miếng giấy hình chữ nhật dài khoảng 30cm và rộng khoảng 5cm để thực hiện thí nghiệm nhỏ này.

  Bạn sau đó hãy bật quạt gió trong nhà lên và đặt miếng giấy mà bạn vừa cắt ngang ngay trước nó. Lúc này, bạn sẽ thấy miếng giấy bị gió tác động mạnh mẽ, vì nó đang làm vật cản cho gió không thể bay thẳng tới.

  Sau đó, bạn gập lại hình chữ nhật theo dạng hình chữ V. Tiếp theo, đặt nó vào quạt gió. Ngọn gió trôi qua nó một cách dễ dàng. Chỉ cần một ngón tay cũng có thể giữ chắc mảnh giấy. Đó là lý do tại sao các chú chim di chuyển theo hình chữ V khi bay.

  92. Sáng tạo ống khói sử dụng năng lượng mặt trời.

  3 lon sữa bò đã được gỡ nắp cả hai đầu, cùng với băng dính, đinh ghim, giấy và dây đồng.

  Khi thực hiện, ta có thể nối 3 lon sữa bò lại thành một hình ống khói bằng cách sử dụng băng keo dán. Sau đó, ta có thể bẻ dây đồng thành hình chữ V và lật ngược chữ V. Tiếp theo, ta dán hai đầu của chữ V vào hai bên của một đầu của ống khói. Đảm bảo phần đỉnh nhọn hướng lên phía trên. Cuối cùng, ta sử dụng băng keo dán để gắn đinh ghim lên đỉnh nhọn này.

  Thực hiện việc cắt giấy và tạo ra một chiếc chong chóng độc đáo. Khoét một lỗ ở giữa phần chong chóng và gắn vào bằng một chiếc đinh ghim.

  Lấy 6 cuốn sách giống nhau, xếp 3 cuốn mỗi bên, để chúng cách nhau gần bằng miệng ống khói, đặt lên bàn dưới ánh sáng mặt trời. Sau đó, đặt phần còn lại của ống khói vào 2 bên sách. Chờ một lúc, bạn sẽ thấy chong chóng bắt đầu quay. Điều này xảy ra do không khí nở ra do nhiệt mặt trời, tạo ra một dòng không khí chuyển động qua ống khói. Thật thú vị phải không!

  93. Một thí nghiệm với gạo và bút chì đã được thực hiện.

  Đổ gạo vào một chai nhựa đầy. Tiếp theo, sử dụng một cây bút chì để chọc sâu vào trong chai và nhấc lên. Bút chì bất ngờ bị tuột ra khỏi chai.

  Sau đó, bạn lấy bút chì và chọc vào, rồi rút ra nhiều lần trong chai gạo. Cuối cùng, bạn đặt bút chì vào chai gạo và rút lên. Bây giờ, gạo đã bám chặt vào bút chì.

  Khi chọc nhiều lần, gạo sẽ bó chặt vào nhau. Khi cây bút chì chọc xuống, độ ma sát tăng cao hơn lần đầu khi gạo còn lỏng, giúp cây bút chì được giữ chặt.

  94. Tạo hiệu ứng xoáy trong bình.

  Hoạt động này thật đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị một chiếc bình nhựa hoặc thuỷ tinh hình ống trụ tròn. Đổ đầy nước vào bên trong và thêm 2-3 giọt nước rửa chén. Tiếp theo, cầm chặt và lắc bình theo hình vòng tròn.

  Hãy tung nó ra và đặt lên mặt bàn, bạn sẽ nhìn thấy một cơn lốc xoáy rất mạnh mẽ bên trong cái bình. Sự kết hợp của xà phòng tạo ra những bọt khí, giống hệt như những cơn gió xoáy mà bạn thường thấy trong cuộc sống hàng ngày.

  95. Cách sản xuất nhựa dẻo siêu mịn.

  Cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: tinh bột giặt lỏng (dòng Sta-Flo), keo trường trắng (Elmer’s Liquid School Glue), màu thực phẩm, kem cạo râu trắng, ly đo lường, cốc hoặc bát đựng.

  Thực hiện: Đổ 118ml keo và một ly kem cạo râu vào bát. Thêm màu thực phẩm và khuấy đều để hỗn hợp hoà quyện. Tiếp theo, thêm 1/2 cốc tinh bột giặt lỏng vào hỗn hợp. Dần dần thêm tinh bột và nhào nặn cho đến khi hỗn hợp trở nên mềm mại và đạt được kết quả mong muốn. Tạm ngừng khi đã đủ lượng tinh bột. Bây giờ, bạn đã có một khối chất nhựa mịn màng, có thể tạo thành các hình dạng hoặc đổ vào khuôn để tạo ra các món đồ chơi riêng của bạn.

  96. Khoai tây tạo ra chất dẻo huỳnh quang.

  Chuẩn bị những nguyên liệu sau: khoai tây tươi, nước ngọt có ga loại tonic, nước và máy xay.

  Thực hiện: Lấy vài củ khoai tây, cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn để tiết kiệm công sức. Cho khoai tây vào nồi và thêm nước. Đun sôi. Sử dụng rây để lọc và tách phần xác khoai tây, chỉ giữ lại phần nước. Đợi khoảng 10 phút, dưới đáy sẽ xuất hiện một lớp bột màu trắng. Hãy đổ bỏ nước và cặn phía trên.

  Tiếp tục đổ nó vào một chiếc cốc, sau đó khuấy đều với nước. Đậy nắp và lắc cốc nhiều lần. Để cốc đó im lặng trong một ngày. Sau thời gian đó, phần cặn bẩn sẽ nổi lên phía trên. Tiếp theo, hãy đổ hết nước đi, chỉ còn lại phần bột màu trắng, đó chính là tinh bột từ khoai tây. Hãy phơi khô tinh bột đó.

  Lấy một phần bột khô và đổ vào một chiếc chảo. Tiếp theo, thêm nước tonic vào và khuấy đều. Bây giờ bạn đã có một hỗn hợp rất dẻo dai. Bạn có thể nhào nặn nó nhưng khi bạn ngừng, nó sẽ trở thành một chất lỏng thông thường. Hãy chơi với nó trong một môi trường tối và bật đèn màu để trải nghiệm những điều thú vị.

  97. Làm Xylophone nước một cách tự tạo.

  Cần chuẩn bị khoảng 7 lọ thủy tinh bằng nhau và sau đó đổ nước uống vào các bình theo thứ tự cách đều nhau, từ nhiều cho đến ít.

  Bình chứa nước nhiều sẽ có độ cao lớn hơn so với bình chứa ít nước. Vì vậy, ta có thể tạo ra một chiếc xylophone có dải âm rộng hơn bằng cách thêm nhiều lọ thủy tinh.

  Bạn có thể thử nghiệm bằng cách sử dụng một cây gậy gỗ để gõ vào lọ thủy tinh. Để điều chỉnh độ cao, bạn có thể thêm nước hoặc giảm nước.

  98. Thử nghiệm áp suất không khí.

  Để thực hiện thí nghiệm này với trẻ nhỏ từ 3 tuổi trở lên, bạn cần chuẩn bị một bì zipper. Tiếp theo, hãy lấy hai tấm xốp nhà bếp và cắt chúng thành hình chữ nhật, sau đó đặt chúng vào bên trong túi. Đặt ống hút vào giữa miệng túi và khóa chặt hai bên lại.

  Thổi khí vào bì zipper để làm nó căng lên. Đặt một tờ giấy hoặc vật nhẹ vào phía trước ống hút. Sau đó, nhấn mạnh vào bì zipper. Không khí từ ống hút sẽ thổi bay mọi vật trước nó. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đã tạo ra một lực mạnh để tăng áp suất không khí bên trong bì zipper và khiến nó thoát ra mạnh mẽ. Đây là một trò chơi thú vị dành cho trẻ nhỏ.

  99. Thực hiện thí nghiệm phân tách DNA.

  Cần chuẩn bị: 2 thìa cà phê nước, 1/4 muỗng cà phê nước rửa bát, muối, cồn, túi zipper, khăn giấy hoặc vải thưa, tăm, thìa cà phê, cốc thủy tinh.

  Thực hiện:.

  Bước 1: Đặt cồn vào ngăn lạnh với nhiệt độ từ 30 độ trở lên.

  Bước 2: Đặt dâu vào túi có khóa kéo và khóa lại. Sử dụng tay hoặc một cái chày để nghiền dâu thành nhuyễn. Đổ 2 thìa cà phê nước vào một cốc thủy tinh. Thêm 1/4 thìa xà phòng rửa bát vào nước trong cốc. Xà phòng rửa bát sẽ giúp tan các tế bào dâu tây và giải phóng DNA.

  Thêm 1/4 muỗng cà phê muối vào hỗn hợp để các sợi DNA kết tụ lại với nhau, từ đó ta có thể nhìn thấy nó bằng mắt thường. Sau đó khuấy đều hỗn hợp.

  Sau khi bóp nát bì dâu tây, hãy đổ dung dịch vào và tiếp tục bóp để dâu tây hòa quyện với dung dịch.

  Sử dụng một mảnh vải mỏng, buộc nó lên miệng của cốc thủy tinh để tạo thành một cái rây lọc. Sau đó, đổ hỗn hợp vào bịch zipper lên miệng của rây lọc. Chờ khoảng 3-5 phút rồi lấy cả rây lọc và hỗn hợp ra khỏi cốc.

  Sáng tạo output: Một cách thú vị để tách DNA là lấy cồn từ tủ lạnh và đổ khoảng ½ cốc vào cốc. Bạn sẽ quan sát thấy các DNA bắt đầu hình thành và di chuyển bên trong cốc. Hãy thử sử dụng tăm hoặc khuấy để kiểm tra. Điều đáng ngạc nhiên là DNA vẫn giữ nguyên. Bạn đã thành công trong việc tách DNA.

  100. Tự làm nhiệt kế tại nhà.

  Công cụ cần chuẩn bị: chai nhựa, cồn xoa bóp, màu thực phẩm màu đỏ, cốc nhỏ, bóng bay, cây kéo, dây thun, ống tiêm, nhiệt kế thực phẩm, bát, nước, nước nóng, bút màu.

  Thực hiện:.

  Bước 1: Lấy hơn một nửa chai rượu cồn. Sau đó, thêm vài giọt màu thực phẩm đỏ vào chai và khuấy đều.

  Bước 2: Gieo một chút pha trộn từ chai ra tô và đặt nó sang một phía.

  B3: Thao tác cắt quả bóng bay, kéo quả bóng bay qua miệng chai và gắn chặt bằng dây thun.

  Sau khi rạch một lỗ nhỏ ở giữa quả bóng bay B4, ta tiếp tục luồn ống hút vào khe và nhẹ nhàng ấn vào chai cho đến khi đầu ống hút ngập trong cồn.

  Sử dụng ống tiêm để hút nước từ bát và bơm vào ống cho đến khi nó lên cao qua miệng chai khoảng ⅓ chiều dài của ống.

  B6: Để điều chỉnh nhiệt độ, hãy đặt chai vào bát nước đá và để trong khoảng 5 phút. Sau đó, sử dụng bút màu để đánh dấu mức nước trên ống hút.

  Bước 7: Hãy tiếp tục đặt chai vào một bát nước sôi, khi mực nước đạt đến mức cao nhất, hãy sử dụng bút để đánh dấu mức này.

  Bước 8: Đưa chai ra ngoài để nó trở về nhiệt độ ban đầu. Đánh dấu lại mức này, chắc chắn nó sẽ nằm ở giữa hai mức trước đó.

  Bắt đầu sử dụng nhiệt kế của bạn ngay thôi. Hãy thử nghiệm bằng cách đặt nó gần cửa sổ có ánh nắng và quan sát sự thay đổi của nhiệt kế theo từng khoảng thời gian.

  Chúng tôi đã chỉ dẫn các bạn 100 thí nghiệm khoa học thú vị cho trẻ em. Hi vọng rằng chúng sẽ mang đến kiến thức mới và niềm vui cho trẻ trong những ngày nghỉ. Chúc các bạn thành công trong việc thực hiện!

  Nguồn thông tin: Kidslovewhat.