Tôn vinh và nhân rộng những tấm gương “Vượt lên số phận”

Là nguồn cảm hứng to lớn dành cho những cá nhân gặp khó khăn, vượt qua mọi trở ngại để trở thành những người có ích cho xã hội, cuộc thi viết “Vượt lên số phận” đã truyền đi thông điệp nhân văn sâu sắc trong cộng đồng sau 5 lần tổ chức, tìm thấy nhiều tấm gương sáng để trẻ em tham gia.

Năm nay, Cuộc thi có một điểm mới là việc hưởng ứng chủ đề năm 2023 do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh khởi xướng về “Chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”. Điều này tạo ra một không khí thi đua sôi nổi trong đời sống thanh niên trên toàn quốc, nhằm mục tiêu chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028.

Cuộc thi quy tụ đối tượng tham gia từ mọi tầng lớp nhân dân và các đơn vị trường học, cơ quan, tổ chức xã hội. Nội dung của cuộc thi xoay quanh những câu chuyện về những người khuyết tật và trẻ mồ côi, những người đã vượt qua số phận khó khăn cùng đại dịch Covid-19. Họ đã thể hiện ý chí kiên cường, sự năng động và sáng tạo trong việc xây dựng cuộc sống và sự nghiệp của mình.

Cuộc thi nhằm khuyến khích viết về những câu chuyện vượt qua khó khăn của những người trẻ bị tật nguyền, tập trung vào ứng dụng khoa học kỹ thuật và cuộc sống số, cũng như những cá nhân và tập thể đã đóng góp đáng kể trong việc giúp đỡ người khuyết tật và trẻ mồ côi vượt qua hoàn cảnh khó khăn.

Ban tổ chức đặc biệt khuyến khích tác giả là những người khuyết tật hoặc đang gặp khó khăn đặc biệt, cũng như trẻ mồ côi, để gửi tác phẩm về quá trình vươn lên trong cuộc sống của chính mình, đặc biệt là tại các khu vực dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo.

Các tác phẩm dự thi thuộc các thể loại bút ký báo chí, phóng sự, phóng sự điều tra, bài phản ánh, ghi chép, gương người tốt, việc tốt… Phải có độ dài từ 800 đến 3 nghìn từ bằng tiếng Việt hoặc video clip từ 3-5 phút. Đối với tác phẩm viết bằng chữ nổi Braille, cần phải có bản dịch tiếng Việt đi kèm.

Cuộc thi tổ chức 1 giải đặc biệt trị giá 15 triệu đồng dành cho tác giả là người khuyết tật và trẻ mồ côi, yêu cầu viết về bản thân. Ngoài ra, còn có 1 giải A trị giá 10 triệu đồng, 3 giải B trị giá mỗi giải 5 triệu đồng, 5 giải C trị giá mỗi giải 3 triệu đồng. Đồng thời, có 3 giải khuyến khích trị giá mỗi giải 5 triệu đồng, dành cho tập thể có nhiều cá nhân và nhiều bài viết chất lượng. Cuộc thi cũng trao 1 giải cho thí sinh lớn tuổi nhất (hơn 70 tuổi) và 1 giải cho thí sinh nhỏ tuổi nhất.

Dự thính gửi bài về: Tạp chí Thanh niên, số 5 Chùa Láng (quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) hoặc qua email [email protected].

Nhiều người khuyết tật ở huyện miền núi Nho Quan (Ninh Bình) được hỗ trợ máy may đã có việc làm ổn định, tăng thu nhập. (Ảnh: BTC)
Hỗ trợ sinh kế cho nhiều người khuyết tật tại vùng núi Ninh Bình

Tạp chí Thanh niên đã ký kết hợp tác với các đơn vị liên quan để phát triển Tạp chí Nghiên cứu khoa học thanh niên. Họ cũng đã trao hàng nghìn thẻ thư viện số cho các trường học.

Trong Cuộc thi viết, Ban tổ chức cũng sẽ trao sổ tiết kiệm cho những cá nhân đặc biệt khó khăn.