Tỏi ngâm mật ong uống có tác dụng gì

Tỏi ngâm mật ong tạo nên một liệu pháp hữu hiệu thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của tóc

Tăng cường miễn dịch

Chiết xuất của tỏi đã được báo cáo trong một nghiên cứu là đóng một vai trò góp phần trong việc gia tăng tế bào, nâng cao chức năng miễn dịch.[11]

Mật ong cũng là thành phần chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên và có thể giúp chống lại các gốc tự do, viêm nhiễm và cân bằng hệ thống miễn dịch.

Do đó, đừng bỏ qua tỏi ngâm mật ong nếu muốn tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.

Đừng bỏ qua tỏi ngâm mật ong nếu muốn tăng cường khả năng miễn dịch của bạn

Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ

Chất chống oxy hoá hữu ích có nhiều trong cả tỏi và mật ong. Vì vậy, việc sử dụng thường xuyên tỏi ngâm mật ong sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch và đột quỵ.

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng các phân tử lưu huỳnh trong tỏi có thể giúp bảo vệ cơ tim khỏi bị tổn thương và làm cho các mạch máu đàn hồi tốt hơn. Điều này giúp ngăn ngừa bệnh tim, cục máu đông và đột quỵ.[12]

Ngoài ra, tỏi có có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ bằng cách:[2]

  • Điều hòa huyết áp.
  • Hạ cholesterol cao.
  • Ngăn ngừa hình thành máu đông và xơ cứng mạch máu.

Phân tử lưu huỳnh trong tỏi có thể giúp bảo vệ cơ tim khỏi bị tổn thương và làm cho các mạch máu đàn hồi tốt hơn

Tăng cường trí nhớ và sức khỏe não bộ

Tỏi và mật ong đều chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa giúp cân bằng hệ thống miễn dịch, bảo vệ não của bạn khỏi các bệnh thông thường như sa sút trí tuệ và Alzheimer.

Đặc biệt, các nghiên cứu lưu ý rằng chiết xuất tỏi già chứa một lượng chất chống oxy hóa acid kyolic cao, có thể giúp dưỡng não, bảo vệ não khỏi bị hư hại do lão hóa và bệnh tật. Từ đó, giúp cải thiện trí nhớ và tăng cường khả năng tập trung.[14]

Tỏi và mật ong chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa giúp bảo vệ não, tăng cường trí nhớ

Ngăn ngừa chứng trào ngược dạ dày, thực quản

Mật ong có tính ấm, tính kháng viêm và kháng khuẩn rất tốt, làm giảm các cơn đau do viêm loét dạ dày gây ra một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tỏi giúp ức chế quá trình co bóp tiết dịch acid của dạ dày, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, hỗ trợ đắc lực trong việc điều trị các chứng như ợ hơi, ợ chua, đầy bụng khó tiêu.

Do đó, kết hợp tỏi và mật ong là một trong những cách chữa trào ngược dạ dày hiệu quả.

Kết hợp tỏi và mật ong là một trong những cách chữa trào ngược dạ dày hiệu quả

Hỗ trợ điều trị cao huyết áp

Trong một báo cáo chỉ ra rằng, sử dụng tỏi có thể làm giảm huyết áp ở hơn 80% bệnh nhân bị huyết áp cao. Ngoài ra, với liều 240 – 960mg chiết xuất tỏi già ​​làm giảm đáng kể khoảng 12 mmHg huyết áp trong 12 tuần.[2]

Hơn nữa, kết quả của một nghiên cứu khác cho thấy rằng uống mật ong có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp ở phụ nữ.[16]

Do đó, với các đặc tính trên, sử dụng tỏi ngâm mật ong có thể hỗ trợ điều trị cao huyết áp hiệu quả.

Sử dụng tỏi có thể làm giảm huyết áp ở hơn 80% bệnh nhân bị huyết áp cao

Ngừa ung thư hiệu quả

Mật ong được sử dụng cho việc phát triển các phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân ung thư và các khối u liên quan đến ung thư qua các nghiên cứu.[17]

Các dẫn xuất allylsulfide chứa trong tỏi có hoạt tính chống ung thư mạnh mẽ, ức chế sự phát triển của tế bào khối u, tăng cường giải độc và bảo vệ DNA khỏi các chất gây ung thư được hoạt hóa.[2]

Mật ong và tỏi chứa các chất có hoạt tính chống ung thư mạnh mẽ

Trị mụn trứng cá

Vì mụn trứng cá được hình thành do tích tụ quá nhiều độc tố, lỗ chân lông bị tắc và nhiễm trùng do vi khuẩn mà tỏi lại là một chất chống oxy hóa mạnh, có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn. Do đó, tỏi có thể được sử dụng để trị mụn trứng cá.[19]

Mật ong là một chất khử trùng và chống viêm tự nhiên, kiểm soát sự tích tụ của bụi trong lỗ chân lông trên da và hấp thụ các tạp chất từ ​​lỗ chân lông. Ngoài ra, mật ong còn giúp làm lành các nốt mụn, ngăn ngừa nhiễm trùng và làm giảm sưng đỏ của mụn.

Vì vậy, tỏi ngâm mật ong được ứng dụng để điều trị mụn trứng cá.

Tỏi ngâm mật ong được ứng dụng để điều trị mụn trứng cá

3Tác dụng phụ của tỏi ngâm mật ong

Đây là một số tác dụng phụ của tỏi ngâm mật ong bạn cần phải hiểu rõ để phòng tránh trong sử dụng:

  • Dị ứng với mật ong hoặc tỏi.
  • Đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là rối loạn tiêu hóa.
  • Tăng đường huyết: Trong tỏi ngâm mật ong có hàm lượng mật ong khá lớn, lượng đường cao nên khi sử dụng có thể làm tăng mức đường huyết, không phù hợp với người bị bệnh tiểu đường.
  • Gây loãng máu với biểu hiện thường gặp là chảy máu cam.

Rối loạn tiêu hóa là một trong những tác dụng phụ khi sử dụng tỏi ngâm mật ong

4Đối tượng không nên sử dụng tỏi ngâm mật ong

  • Trẻ sơ sinh dưới một tuổi vì trong mật ong có chứa các bào tử vi khuẩn, tác động đến hệ tiêu hóa của trẻ. Từ đó gây ra một tình trạng như táo bón, suy nhược, nghiêm trọng là ngộ độc.
  • Phụ nữ mang thai.
  • Người bị bệnh tiểu đường.
  • Người bị rối loạn tiêu hoá, dị ứng tỏi/ mật ong.
  • Người đang sử dụng những loại thuốc chống đông máu.

Trẻ sơ sinh dưới một tuổi không nên sử dụng tỏi ngâm mật ong vì có thể dẫn đến ngộ độc

5Cách dùng tỏi ngâm mật ong thơm ngon, đúng cách

Chuẩn bị:

  • 3 củ tỏi.
  • 500ml mật ong nguyên chất.
  • 01 lọ thủy tinh có nắp đậy.

Cách làm:

  • Bóc vỏ và loại bỏ phần gốc dưới cùng của mỗi tép tỏi.
  • Làm dập nhẹ từng tép để mật ong dễ thẩm thấu hơn và nước từ tỏi cũng giúp làm loãng mật ong đủ để bắt đầu lên men.
  • Cho tỏi vào lọ thủy tinh đã được khử trùng qua nước sôi và để khô, để lại một khoảng trống phía trên cùng của nắp.
  • Thêm mật ong vào lọ đủ để ngập tỏi và đậy nắp.
  • Mỗi hai ngày, hãy mở nắp lọ để lượng khí trong quá trình lên men tích tụ thoát ra ngoài và lật ngược lọ để đảm bảo rằng tất cả tỏi được phủ bằng mật ong.
  • Bạn có thể sử dụng tỏi ngâm mật ong bất kỳ thời điểm nào trong quá trình ngâm nhưng nên để trong 1 tháng để tỏi chín hoàn toàn.

Nên lật ngược lọ để đảm bảo rằng tất cả tỏi được phủ bằng mật ong

6Lưu ý khi sử dụng tỏi ngâm mật ong

  • Có thể bảo quản tỏi ngâm mật ong đã lên men ở nơi tối mát, tránh ánh nắng trực tiếp lên đến 01 năm nhưng cũng đừng sử dụng quá lâu bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.
  • Không dùng hỗn hợp khi có hiện tượng đổi màu hoặc có mùi vị khác lạ so với ban đầu.
  • Nên uống 15mg hỗn hợp với 250ml nước vào buổi sáng, trước khi ăn khoảng 30 – 45 phút. Tránh sử dụng hỗn hợp sau khi ăn để hạn chế tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Nên uống tỏi ngâm mật ong vào buổi sáng, trước khi ăn khoảng 30 - 45 phút để tránh rối loạn tiêu hóa

Xem thêm:

  • So sánh về mật ong nguyên chất và mật ong tiệt trùng
  • Tự tay làm siro tỏi gừng hấp mật ong trị ho hiệu quả không ngờ
  • Sử dụng tỏi đen đúng cách để không phản tác dụng
  • Lợi ích, tác hại và lưu ý khi sử dụng gừng ngâm mật ong
  • Những tác hại khi sử dụng mật ong không đúng cách