Tác dụng của tinh bột nghệ tựa như “liều thuốc tự nhiên” đem đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Có thể bạn đã từng nghe qua một vài công dụng tinh bột nghệ, song vẫn còn khá nhiều “bí ẩn” chưa khám phá hết về loại thảo dược này đấy!
Cách phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ
Theo tên khoa học, nghệ có tên là Curcuma Longa, đây là một loại thảo dược xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới – trong đó có Việt Nam. Do có màu vàng cùng vị thơm và cay ấm rất đặc trưng nên không ngạc nhiên khi củ nghệ được phong là “nữ hoàng của các loại gia vị”, đây được coi là loại gia vị chính trong văn hóa ẩm thực của rất nhiều quốc gia trên thế giới.
Tinh bột nghệ là thành phẩm từ củ nghệ tươi. Nghệ tươi nguyên chất sau khi trải qua quá trình tách lọc, loại bỏ các tạp chất, xơ nghệ và tinh dầu sẽ thu được tinh bột nghệ nguyên chất đảm bảo được hàm lượng curcumin cao (hoạt chất quý giá nhất trong củ nghệ). Tinh bột nghệ có hai loại phổ biến là tinh bột nghệ vàng và tinh bột nghệ đen thường được sấy khô và sử dụng dưới dạng bột mịn.
Nhiều người lầm tưởng rằng bột nghệ và tinh bột nghệ là hai tên gọi khác nhau chỉ cùng một loại sản phẩm. Điều này hoàn toàn không chính xác. Đây là hai sản phẩm khác biệt về công dụng và chất lượng.
Vậy làm thế nào để phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ?
1. Tinh bột nghệ vàng
Chúng ta có thể phân biệt tinh bột nghệ vàng và bột nghệ vàng dựa trên màu sắc, mùi vị và cách làm.
- Về cách làm: Bạn có thể phân biệt qua cách chế biến từ củ nghệ tươi.
- Tinh bột nghệ vàng: Cách làm tinh bột nghệ vàng phức tạp hơn. Nghệ vàng tươi được xay nhuyễn, sau đó pha trộn với một ít nước và được chắt lọc nhiều lần để loại bỏ các tạp chất và tinh dầu. Đem nước cốt nghệ nguyên chất này sấy khô sẽ thu được tinh bột nghệ nguyên chất.
- Bột nghệ vàng: Được làm từ nghệ vàng, sấy khô và nghiền nát. Bột nghệ thường được sử dụng để làm tăng màu sắc cho món ăn.
- Về màu sắc: Tinh bột nghệ vàng nguyên chất thường có màu vàng nhạt và sờ vào thấy hạt mịn. Trái lại, bột nghệ vàng có màu sậm hơn.
- Về hương vị: Tinh bột nghệ có mùi rất nhẹ và gần như không còn vị đắng của nghệ nữa. Trong khi đó, bột nghệ có mùi vị rất đặc trưng và hơi khó chịu.
2. Tinh bột nghệ đen
Tinh bột nghệ đen và bột nghệ đen được phân biệt khá dễ dàng dựa trên màu sắc và hương vị:
- Tinh bột nghệ đen: Có màu sữa, chứa mùi thơm của củ nghệ và không có vị đắng.
- Bột nghệ đen: Có màu xám đen, mùi vị đặc trưng của nghệ và thường rất đắng.
Vậy tác dụng của tinh bột nghệ là gì? Cùng theo dõi phần tiếp theo nhé!
Tác dụng của tinh bột nghệ
Tác dụng của tinh bột nghệ là gì? Theo các chuyên gia sức khỏe, không chỉ là một loại nguyên liệu gia tăng hương vị, màu sắc cho các món ăn mà nghệ, đặc biệt là tinh bột nghệ còn có rất nhiều lợi ích khác về mặt sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp.
Vậy công dụng của tinh bột nghệ là gì? Trong tinh chất nghệ có chứa rất nhiều các hoạt chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, ngăn ngừa và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, chống viêm… Ngoài ra, tinh bột nghệ còn có rất nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh như protein, chất xơ, vitamin B3 (niacin), vitamin C, vitamin E, vitamin K, canxi, kali, đồng, sắt, magiê và kẽm. Vì vậy, với những công dụng tuyệt vời, không ngạc nhiên khi tinh bột nghệ được coi là loại thảo dược quý trong việc phòng và chống các loại bệnh tật.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!