Tìm hiểu về lịch sử, những lần đổi tên của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là một trong những lực lượng quan trọng của phong trào thiếu nhi toàn quốc. Hãy cùng META khám phá về quá trình lịch sử và các thay đổi tên gọi của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh qua bài viết sau đây nhé!

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là gì?

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (gọi tắt là Đội) là một tổ chức cộng sản dành cho thiếu niên nhi đồng hoạt động tại Việt Nam. Được sáng lập vào ngày 15 tháng 5 năm 1941 bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Đội được Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đảm nhiệm vai trò hướng dẫn. Được coi là nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi, Đội đóng vai trò quan trọng trong giáo dục trong và ngoài nhà trường và là lực lượng dự bị cho Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Tìm hiểu về Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

Cờ Đội có màu đỏ và có huy hiệu Đội ở giữa. Khăn quàng đỏ là một đặc trưng trong trang phục của Đội viên, được làm từ vải hình tam giác cân màu đỏ. Ca khúc chính thức của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là “Cùng nhau ta đi lên”, do nhạc sĩ Phong Nhã sáng tác. Ca khúc này kêu gọi Đội viên theo bước Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, và khuyến khích yêu nước, yêu lao động, chăm học… Khẩu hiệu của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là: “Vì Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Vì lý tưởng vĩ đại của Bác Hồ: Sẵn sàng!”.

Lời hứa của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là tuân theo Điều lệ Đội, bảo vệ danh dự Đội và thực hiện 5 nguyên tắc Bác Hồ đã dạy, bao gồm:

Yêu đất nước, yêu người dân. Học tập chăm chỉ, làm việc hiệu quả. Đoàn kết đồng lòng, tuân thủ kỷ luật. Bảo vệ vệ sinh môi trường tốt. Khiêm tốn, trung thực và dũng cảm.

Lịch sử, những lần đổi tên của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh ra đời vào ngày 15/5/1941 với tên gọi ban đầu là Đội Nhi đồng cứu quốc. Ban đầu, Đội có các thành viên chính gồm: Nông Văn Dền (biệt danh Kim Đồng, đội trưởng), Nông Văn Thàn (biệt danh Cao Sơn), Lý Văn Tịnh (Thanh Minh), Lý Thị Nì (Thủy Tiên), Lý Thị Xậu (Thanh Thủy). Người phụ trách ban đầu của Đội là Đức Thanh. Mục tiêu chính của Đội là tham gia vào cuộc chiến chống Tây, đuổi đánh Nhật, đạt được độc lập cho quê hương. Ngoài ra, Đội còn có nhiệm vụ quan trọng là làm giao thông liên lạc, đưa đón và bảo vệ cán bộ, canh gác các cuộc họp của Đảng.

Lịch sử Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

Trong quá trình hoạt động và phát triển, Đội Nhi đồng Cứu quốc đã trải qua nhiều lần thay đổi tên trước khi chính thức lấy tên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh như hiện nay. Các lần đổi tên của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh bao gồm:

 • Vào năm 1946, Đội TNTP và Đội Nhi đồng cứu quốc đã hợp nhất lại thành một và đổi tên thành Đội Thiếu nhi cứu quốc. Đội có nhiệm vụ tham gia vào giao thông và liên lạc, cùng với cha anh, thực hiện các cuộc đấu tranh chống lại đói, dốt và ngoại xâm.
 • Vào tháng 3 năm 1951, Hội nghị cán bộ Đoàn Thanh niên cứu quốc đã quyết định hợp nhất các đội thiếu nhi thành một tổ chức duy nhất, mang tên là Đội Thiếu nhi tháng Tám. Đồng thời, Đội cũng đưa ra một số chủ trương mới như yêu cầu các thành viên thiếu nhi đeo khăn quàng đỏ, bài ca chính thức, khẩu hiệu, đẳng hiệu, cấp hiệu và tổ chức các hoạt động theo một hệ thống chung. Nhiệm vụ chính của Đội trong giai đoạn này là thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”.
 • Vào tháng 11 năm 1956, Đội Thiếu nhi tháng Tám đã thay đổi tên thành Đội Thiếu niên Tiền phong Việt Nam, có trách nhiệm thực hiện theo 5 nguyên tắc Bác Hồ đã dạy.
 • Vào ngày 30 tháng 1 năm 1970, Đội đã tiến hành việc đổi tên thành Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh như hiện nay. Nhiệm vụ chính của Đội là tuyên truyền và dẫn dắt các Đội viên thực hiện theo 5 điều Bác Hồ đã dạy.
 • Sau những năm đấu tranh gay go chống lại thực dân Pháp, Đội đã trưởng thành toàn diện với nhiều thành tựu đáng khen ngợi. Các tập thể Đội viên đã được tôn vinh và đáng được công nhận bởi lòng tin tưởng sâu sắc từ Đảng, Nhà nước, Bác Hồ và nhân dân.

  Xem thêm: Lời ca khúc Đội ca, phiên bản karaoke, file nhạc MP3 và liên kết tải về.

  Ý nghĩa, vai trò của Đội TNTP Hồ Chí Minh

  Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh xuất hiện với nhiều vai trò và ý nghĩa quan trọng trong quá trình lịch sử của nước ta và trong các hoạt động của Đảng. Đội TNTP Hồ Chí Minh được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết của lịch sử đất nước, vì Đội TNTP Hồ Chí Minh và phong trào thiếu nhi Việt Nam là một phần không thể thiếu trong sự phát triển của dân tộc, của Đảng Cộng sản Việt Nam và của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

  Vai trò của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

  Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh được thành lập để khẳng định sự tổ chức, sẵn có Điều lệ và nguyên tắc hoạt động riêng của mình. Tổ chức này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và định hình nhân cách toàn diện cho các em thiếu niên nhi đồng. Việc thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh có ý nghĩa đặc biệt không chỉ đối với các em nhỏ mà còn với các tổ chức giáo dục, xã hội, và cả sự phát triển của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đảng CS Việt Nam.

 • Đối với trẻ em, Đội TNTP Hồ Chí Minh là một trường học theo tư tưởng cộng sản, nơi chúng được giáo dục, tự học, rèn luyện và phát triển. Đội TNTP là đại diện cho quyền lợi của trẻ em và đặc biệt là thiếu niên và nhi đồng.
 • Đối với nhà trường, Đội có vai trò tích cực làm cầu nối giữa nhà trường và xã hội, đồng thời là nguồn hỗ trợ đáng tin cậy cho giáo viên. Đội cùng nhà trường thực hiện nội dung và mục tiêu giáo dục, triển khai tất cả chủ trương của nhà trường và động viên, cổ vũ tất cả học sinh tham gia.
 • Đối với xã hội, Đội là một tổ chức đông đảo, tham gia vào việc tuyên truyền và cổ động các chính sách của Đảng và nhà nước. Đội cũng tham gia xây dựng và quản lí xã hội với những công việc phù hợp. Để đảm bảo vai trò này, Đội không chỉ hoạt động trong trường học, mà còn tăng cường hoạt động trong cộng đồng dân cư.
 • Đối với Đảng Cộng sản Việt Nam, Đội là lực lượng dự bị trực tiếp, đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung thành viên cho Đoàn Thanh niên. Công tác Đội giúp các em rèn luyện và phấn đấu để chuẩn bị cho việc gia nhập Đoàn khi trưởng thành. Xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bắt đầu từ việc xây dựng Đội TNTP Hồ Chí Minh, là con đường ngắn nhất và tốt nhất.
 • Đối với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Đội là đội ngũ dự trữ chiến lược của Đảng, là một trong những thành phần quan trọng trong hệ thống chính trị: Đội, Đoàn, Đảng. Đội phối hợp cùng trường học để đạt được mục tiêu và nguyên lý giáo dục của Đảng. Để đảm bảo vai trò này được thực hiện tốt, công tác xây dựng Đội và giáo dục thiếu nhi phải được lãnh đạo bởi cấp ủy Đảng.
 • Đây là các thông tin để bạn có thể khám phá về Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, một tổ chức của Đảng dành riêng cho các bạn trẻ tuổi thiếu nhi, nhi đồng. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập vào trang web META.Vn. Chúc bạn gặp lại trong các bài viết tiếp theo!

  Hãy tham khảo thêm để có thêm thông tin.

 • Ngày thành lập Đoàn là ngày nào? Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức và hoạt động dựa trên nguyên tắc nào?
 • Thanh niên thực hiện theo lời Bác, lời bài hát “Đoàn ca” đã được viết lại.
 • Mẫu huy hiệu Đoàn Thanh niên được ra đời vào thời điểm nào, tác giả của nó là ai và ý nghĩa của nó là gì?
 • Đoàn ca “Thanh niên làm theo lời Bác” do ai sáng tác?
 • Ca khúc mang tên “Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh” là một bài hát chính thức của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.